Giới chuyên gia lạc quan thận trọng về điều trị thành công HIV/AIDS

Giới chuyên gia lạc quan thận trọng về điều trị thành công HIV/AIDS

VOV.VN -Việc bệnh nhân thứ 2 trên thế giới loại bỏ được virus HIV ra khỏi cơ thể cũng không có nghĩa là đã tìm ra phương thức điều trị căn bệnh thế kỉ AIDS.

Một bệnh nhân người Anh đã loại bỏ được virus HIV/AIDS ra khỏi cơ thể sau khi anh được ghép tủy xương của một người có kháng thể chống HIV. Đây là trường hợp thứ hai loại bỏ được virus HIV/AIDS được ghi nhận trên thế giới.

gioi chuyen gia lac quan than trong ve dieu tri thanh cong hiv/aids hinh 1
Virus HIV (màu xanh) tấn công các tế bào bạch cầu (màu cam) - Ảnh: NIBSC

Giới chuyên gia về HIV/AIDS cho rằng, trường hợp mới nhất này mở ra cơ hội một ngày nào đó các nhà khoa học có thể chấm dứt đại dịch AIDS. Chuyên gia y tế Kate Kellan tại Anh nhận định, trường hợp này đánh dấu một thời điểm quan trọng trong việc tìm kiếm phương pháp điều trị HIV.

Tuy nhiên, việc bệnh nhân thứ 2 trên thế giới loại bỏ được virus HIV ra khỏi cơ thể cũng không có nghĩa  đây là một bằng chứng cho thấy đã tìm ra phương thức điều trị căn bệnh thế kỉ AIDS.

Chuyên gia y tế Kate Kellan cũng chỉ ra những phức tạp trong phương pháp chữa trị này: “Việc cấy ghép tủy xương rất phức tạp, đòi hỏi tốn kém và nhiều rủi ro. Thực tế là việc sử dụng phương pháp này có thể nguy hiểm đến tính mạng nếu có sai lầm. Do đó phương pháp này sẽ khó có thể sử dụng phổ biến. Tuy nhiên, với trường hợp thành công mới nhất này cho thấy các nhà khoa học có thể đi theo con đường này và tập trung tìm ra các phương pháp chữa trị tiềm năng trong tương lai”.

Giáo sư chuyên nghiên cứu HIV/AIDS Ravindra Gupta - Trưởng nhóm điều trị cho bệnh nhân người Anh  cũng  cho rằng, bệnh nhân đã "được chữa khỏi theo trị liệu chức năng" và "đang trong quá trình thuyên giảm bệnh". Tuy nhiên, ông cũng cho biết "vẫn còn quá sớm để nói rằng người đàn ông này đã khỏi bệnh". 

Trước đó, một người đàn ông Mỹ - anh Timothy Brown cũng đã loại bỏ được virus HIV/AIDS trong cơ thể sau khi trải qua phương pháp điều trị chức năng tương tự ở Đức năm 2007. Cho đến nay, không thấy có dấu hiệu của virus HIV trong cơ thể anh Brao./.

Theo Reuters

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close