Giới lãnh đạo Afghanistan sắp hóa giải được bất đồng

Giới lãnh đạo Afghanistan sắp hóa giải được bất đồng

VOV.VN - Hiện chính phủ Afghanistan đang chịu nhiều áp lực trong việc thành lập 1 chính phủ mới sau bầu cử

Hôm nay, cả Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani và đối thủ chính trị Abdullah Abdullah đều tuyên bố sắp giải quyết được các bất đồng sau cuộc bầu cử hồi tháng 9 năm ngoái khi cả 2 trước đó đều tuyên bố “thắng cử” và tuyên thệ nhậm chức Tổng thống.

afghanistan_dtdk.jpg
Ông Ashraf Ghani (trái) và đối thủ chính trị Abdullah Abdullah (phải) (Ảnh: Reuters)

Theo người phát ngôn của chính trị gia Abdullah, hiện dự thảo thỏa thuận giữa 2 bên đã được hoàn tất, với điểm đáng chú ý là ông Abdullah sẽ đứng đầu một hội đồng cấp cao tham gia các đàm phán hòa bình và sẽ có 1 nửa số ghế thành viên trong nội các mới. Tuy nhiên, vẫn còn 1 số khác biệt “nhỏ”, “không đáng lo ngại” giữa 2 bên chưa được giải quyết.

Trong khi đó, người phát ngôn của Tổng thống Afghanistan Sediq Sediqi cũng xác nhận đã có tiến triển lớn trong việc giải quyết các bất đồng giữa 2 bên.

Hiện chính phủ Afghanistan đang chịu nhiều áp lực trong việc thành lập 1 chính phủ mới sau bầu cử. Điều này được cho là ảnh hưởng lớn đến thỏa thuận hòa bình mà Mỹ và Taliban mới đạt được, đồng thời đây cũng là nghĩa vụ cấp thiết để ngăn chặn dịch  bệnh Covid-19 đang bắt đâu lây lan ở quốc gia Nam Á này./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên