Gorbachev: Chiến tranh Ukraine hiện nay là do Liên Xô sụp đổ!

VOV.VN - Cựu Tổng thống Liên Xô Mikhail Gorbachev cho rằng nguồn gốc dẫn tới xung đột Ukraine nằm ở sự tan rã của Liên Xô.

Ông Gorbachev đồng thời cảnh báo các nỗ lực giải quyết cuộc khủng hoảng Ukraine bằng vũ lực quân sự.

Cựu Tổng thống đầu tiên và cuối cùng của Liên Xô Gorbachev (ảnh: RIA)
Cựu Tổng bí thư Đảng Cộng sản Liên Xô Gorbachev viết trên tờ Rossiiskaya Gazeta mới đây: “Nguyên nhân sâu xa cho tình trạng hỗn loạn hiện nay nằm ở sự cố tình làm thất bại công cuộc cải tổ (perestroika), nằm ở các quyết định vô trách nhiệm do các nguyên thủ các nước Nga, Ukraine và Belarus đưa ra tại khu rừng Belovezha”.

Vào cuối năm 1991, lãnh đạo ba nước nói trên đã ký hiệp ước hình thành Cộng đồng các Quốc gia Độc lập (SNG) để thay thế cho Liên Xô.

Việc ký kết này trên thực tế đã tước bỏ chức vụ của vị Tổng thống đầu tiên và cũng là cuối cùng của Liên Xô.

Trong bài viết của mình, cựu lãnh đạo Liên Xô lưu ý rằng những năm ngay sau sự kiện ký kết Hiệp ước nói trên là một thời kỳ thử thách đối với Ukraine, khi các quốc gia phương Tây lôi kéo quốc gia nào vào cộng đồng châu Âu-Đại Tây Dương, công khai phớt lờ các lợi ích của Liên bang Nga.

Gorbachev tuyên bố: Tất cả các bên đều bị thiệt hại do các hành động này tạo ra nguy cơ một cuộc Chiến tranh Lạnh mới, thậm chí là một cuộc chiến tranh nóng thực sự.

“Nhà cải tổ” viết: “Không có giải pháp quân sự đối với xung đột này, và sẽ không có bên nào giành được chiến thắng.”

Ông Gorbachev cũng tuyên bố rằng các bước đi mà phương Tây thực hiện để chống lại nước Nga, cho dù dai dẳng đến đâu thì rồi cũng thất bại. Ông viết: “Các nỗ lực cô lập nước Nga hay phớt lờ nước Nga sẽ mãi thất bại. Tôi chắc rằng đất nước của chúng tôi sẽ vượt qua được thời kỳ khó khăn kinh tế hiện nay. Nhưng chúng tôi vẫn cần phân tích một cách nghiêm túc các lý do đằng sau những khó khăn đó”.

Cựu Tổng thống Liên Xô kêu gọi các lãnh đạo phương Tây ngừng lôi kéo Ukraine gia nhập NATO bởi điều này chẳng đem lại điều gì tốt đẹp mà chỉ gây căng thẳng với Nga và làm leo thang xung đột./.

>> Xem thêm: Khi Cách mạng tháng Mười bị phản bội

Viết bình luận

Tin liên quan

Trận quyết đấu Stalingrad - bước ngoặt của Thế chiến 2

(VOV) - Quân đội Liên Xô và phát xít Đức đã tung ra những lực lượng tinh nhuệ nhất cho trận đọ sức một mất một còn.

Toàn cảnh trận chiến đường phố đẫm máu tại Kiev, Ukraine

VOV.VN - Biểu tình kéo dài trong vài tháng đã tạo ra đột biến khi phe biểu tình kiểm soát được thủ đô, Quốc hội và văn phòng Tổng thống.

Mang máy bay và xe bọc thép cho Ukraine, Mỹ “đổ thêm dầu vào lửa“?

VOV.VN -Mỹ đang có kế hoạch viện trợ máy bay do thám không người lái và xe bọc thép Humvees cho Ukraine để đối phó với lực lượng đối lập 

Cựu lãnh đạo Liên Xô Gorbachev hết lời khen ngợi Tổng thống Putin

VOV.VN - Cựu Tổng thống Liên Xô Mikhail  Gorbachev cho rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin đã cứu Liên bang Nga khỏi nguy cơ tan rã.

Nghị sĩ Nga muốn kiện Gorbachev về tội làm Liên Xô sụp đổ

VOV.VN - Đa số nghị sĩ cho rằng các công dân Liên Xô tham gia trưng cầu dân ý đã nhất trí ủng hộ việc giữ cho Liên Xô được thống nhất.

Khi Cách mạng tháng Mười bị phản bội

VOV.VN - Các thế lực phản động quốc tế đang chờ mong chủ nghĩa xã hội hiện thực còn lại trên thế giới sẽ sụp đổ vào năm 2017.

Cựu lãnh đạo Liên Xô cũ cáo buộc Mỹ đẩy Nga vào Chiến tranh Lạnh mới

VOV.VN -Trong quá khứ Gorbachev cũng từng chỉ trích phương Tây vì những gì ông gọi là chính sách thiển cận về các vấn đề toàn cầu

Tin cùng chuyên mục