Hạ viện Mỹ không cấp tiền cho ObamaCare, Nhà Trắng thất vọng

Hạ viện Mỹ không cấp tiền cho ObamaCare, Nhà Trắng thất vọng

VOV.VN - Tổng thống Barack Obama tuyên bố sẽ dùng quyền phủ quyết đối với kế hoạch ngân sách này.

Nhà Trắng ngày 20/9 bày tỏ sự thất vọng trước việc Hạ viện Mỹ do phe Cộng hòa kiểm soát, đã thông qua kế hoạch ngân sách tài khóa 2014, nhưng loại bỏ việc cấp ngân sách cho chương trình cải tổ hệ thống chăm sóc y tế của Tổng thống Barack Obama, thường gọi là ObamaCare.

ha vien my khong cap tien cho obamacare, nha trang that vong hinh 1
Tổng thống Obama chỉ trích phe Cộng hòa ở Quốc hội chỉ muốn tập trung vào chính trị hơn là đối phó với các vấn đề kinh tế của đất nước (Ảnh chụp từ clip)

Với 230 phiếu thuận và 189 phiếu chống, Hạ viện đã thông qua khoản ngân sách tạm thời 986 tỷ USD cho tài khóa 2014, bắt đầu thực hiện từ ngày 1/10 tới, nhưng trong đó không có khoản ngân sách dành cho Ðạo luật cải tổ y tế. Trong kế hoạch ngân sách cũng có 20 tỷ USD thuộc diện tự động cắt giảm trong tài khóa 2014.

Phát biểu với báo giới sau kết quả bỏ phiếu, Chủ tịch Hạ viện, Hạ nghị sỹ đảng Cộng hòa John Boehner mô tả đây là một thắng lợi cho người dân Mỹ, những người không muốn chính phủ đóng cửa, nhưng cũng không muốn có chương trình ObamaCare.

Tuy nhiên, Nhà Trắng và phe Dân chủ đã ngay lập tức lên tiếng bác bỏ. Tổng thống Barack Obama một lần nữa tuyên bố sẽ dùng quyền phủ quyết đối với kế hoạch ngân sách này, đồng thời cáo buộc phe Cộng hòa đặt điều kiện cho việc tăng trần vay nợ quốc gia.

“Những gì Quốc hội đang làm là quan trọng. Nhưng thật không may, cuộc tranh luận tại Quốc hội không mang lại sự giúp đỡ đối với các gia đình thuộc tầng lớp trung lưu. Quốc hội không tập trung vào các bạn. Họ chỉ tập trung vào vấn đề chính trị và gây thêm rắc rối với tôi” ông Obama nêu rõ.

Về phần mình, lãnh tụ phe đa số Dân chủ tại Thượng viện, Thượng nghị sỹ Harry Reid tuyên bố mọi kế hoạch ngân sách không cấp tiền cho chương trình ObamaCare sẽ không thể được thông qua tại Thượng viện.

Như vậy, với cuộc bỏ phiếu ngày 20/9, phe Cộng hòa đã lần thứ 42 bỏ phiếu chống lại chương trình ObamaCare. Đạo luật cải cách y tế của chính quyền Obama quy định tất cả người Mỹ đều buộc phải có bảo hiểm sức khỏe trước năm 2014, nếu không sẽ bị phạt về kinh tế. Ðể có tiền cung cấp bảo hiểm sức khỏe cho tất cả mọi người, chính quyền Obama đề nghị tăng thuế 5% đối với thiểu số những người giàu có thu nhập từ hơn 1 triệu USD/năm./.  

(Theo Reuters, TTX)

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN