Hạ viện Mỹ mất 6 tiếng căng thẳng để luận tội Tổng thống Trump

VOV.VN - Sau 6 tiếng thảo luận căng thẳng, Hạ viện Mỹ cuối cùng đã bỏ phiếu thông qua 2 điều khoản luận tội Tổng thống Trump.

Hạ viện Mỹ tối ngày 18/12 (theo giờ địa phương) đã chính thức thông qua các điều khoản luận tội Tổng thống Donald Trump với các cáo buộc lạm dụng quyền lực và cản trở quốc hội.

Tổng thống Trump. Ảnh: BBC.

Sau 6 tiếng thảo luận căng thẳng, Hạ viện Mỹ cuối cùng đã bỏ phiếu thông qua 2 điều khoản luận tội Tổng thống Trump. Với 230 phiếu thuận và 197 phiếu chống, Hạ viện đã thông qua điều khoản thứ 1 cáo buộc Tổng thống Trump lạm dụng quyền lực.

Điều khoản thứ 2 với cáo buộc cản trở quốc hội được thông qua với 229 phiếu thuận và 198 phiếu chống.

Với kết quả bỏ phiếu tại Hạ viện, Tổng thống Donald Trump đã chính thức trở thành tổng thống Mỹ thứ 3 bị luận tội.

Bước tiếp theo trong quá trình luận tội Tổng thống, Thượng viện sẽ tổ chức một phiên xét xử vào tháng 1 với sự chủ tọa của Chánh án tòa án tối cao John Roberts. Tổng thống Trump sẽ bị kết tội và miễn nhiệm nếu không vượt qua được phiên tòa tại Thượng viện, tuy nhiên khả năng này khó có thể xảy ra khi Thượng viện đang do đảng Cộng hòa nắm quyền kiểm soát và chưa có dấu hiệu nào cho thấy các Thượng nghị sỹ Cộng hòa sẽ đảo chiều ủng hộ phe Dân chủ./.

Phạm Huân/VOV-Washington

Viết bình luận

Tin liên quan

D.Trump tin chương trình truyền hình hơn cả lực lượng tình báo Mỹ?

VOV.VN - Có một thực tế là Tổng thống Mỹ Trump tin tưởng chương trình “Fox and Friends” hơn cả các báo cáo từ chính các cơ quan tình báo của mình.

Phản ứng của Tổng thống Trump sau khi bị Hạ viện Mỹ luận tội

VOV.VN - Tổng thống Trump đã biết được kết quả cuộc bỏ phiếu luận tội chống lại ông tại Hạ viện khi ông đang có bài phát biểu ở bang Michigan.

Cựu Phó Tổng thống Mỹ Biden lên tiếng khi Trump bị Hạ viện luận tội

VOV.VN- Sau khi cuộc bỏ phiếu luận tội Tổng thống Trump có kết quả, cựu Phó Tổng thống Joe Biden khẳng định “không có ai đứng trên luật pháp, kể cả Tổng thống”.

Luận tội Trump: Lý do một số nghị sỹ bỏ phiếu giấy thay vì điện tử

VOV.VN - Sáng 19/12 theo giờ Việt Nam (tối 18/12 theo giờ Washington), Hạ viện Mỹ đã bỏ phiếu thông qua 2 điều khoản luận tội Tổng thống Trump.

Hạ viện bỏ phiếu luận tội Tổng thống Trump: Một ngày buồn của nước Mỹ

VOV.VN -Bà Pelosi nói rằng, ngày Hạ viện bỏ phiếu thông qua các điều khoản luận tội Tổng thống Trump là “một ngày buồn đối với nước Mỹ”.

Nhà Trắng: Luận tội Trump là sự kiện chính trị xấu hổ nhất lịch sử Mỹ

VOV.VN - Nhà Trắng ra tuyên bố gọi cuộc bỏ phiếu về các điều khoản luận tội Tổng thống là một trong những sự kiện chính trị xấu hổ nhất trong lịch sử nước Mỹ.

Tin cùng chuyên mục