Hạ viện Séc ủng hộ Hiệp định bảo hộ đầu tư giữa EU và Việt Nam

VOV.VN - Hạ viện Séc vừa thông qua quyết định ủng hộ một số thỏa thuận quốc tế, trong đó có Hiệp định Bảo hộ đầu tư giữa EU và Việt Nam (EVIPA).

Chính phủ Séc đánh giá hiệp định này cùng Hiệp định Thương mại tự do (EVFPA) sẽ góp phần tự do hóa môi trường đầu tư và tăng cường hợp tác kinh tế thương mại giữa hai bên. Theo thống kê của Chính phủ Séc, cho đến nay các công ty của nước này đã đầu tư 34 dự án tại Việt Nam, với tổng trị giá lên tới 90 triệu USD.

Hiệp định Thương mại tự do (EVFPA) sẽ góp phần tự do hóa môi trường đầu tư và tăng cường hợp tác  giữa Việt Nam và EU. Ảnh minh họa.

Các lĩnh vực được quan tâm nhất là ngân hàng và sản xuất công nghiệp; du lịch cũng là lĩnh vực tiềm năng đầy hứa hẹn giữa hai bên vì theo dự kiến cuối tháng 3/2020, Bamboo Airways sẽ mở đường bay thẳng Việt Nam - Séc đánh dấu những bước tiến mới trong phát triển kinh tế và quan hệ giữa hai nước.

Theo thông cáo báo chí được Ủy ban Châu âu đưa ra sau khi Nghị viện Châu Âu (EP) bỏ phiếu phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ đầu tư (EVIPA), Hiệp định bảo hộ đầu tư với Việt Nam sẽ vẫn cần được tất cả các quốc gia thành viên phê chuẩn theo thủ tục nội bộ tương ứng. Sau khi được phê chuẩn, hiệp định này sẽ thay thế các hiệp định đầu tư song phương mà 21 quốc gia thành viên EU hiện đang có với Việt Nam./.

Hải Đăng/VOV-Praha

Viết bình luận

Tin liên quan

Thúc đẩy để ký kết Hiệp định tự do giữa EU và Việt Nam

VOV.VN -Thủ tướng Romani Dacian Ciolos nhất trí sẽ thúc đẩy để ký kết Hiệp định tự do giữa EU và Việt Nam.

Slovakia ủng hộ FTA giữa EU và Việt Nam

VOV.VN - Thủ tướng Fico khẳng định Slovakia ủng hộ mạnh mẽ việc thúc đẩy quan hệ giữa Liên minh châu Âu (EU) với Việt Nam.

Hiệp định EVFTA có hiệu lực người dân hưởng lợi như thế nào?

VOV.VN - Khi Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và EU được thực thi người tiêu dùng và các doanh nghiệp trong nước sẽ được hưởng lợi.

Tin cùng chuyên mục