Hai kịch bản trái ngược về dân số Nga đến năm 2036

Hai kịch bản trái ngược về dân số Nga đến năm 2036

VOV.VN - Dân số Nga đang đứng trước 2 kịch bản tăng hoặc giảm 10 triệu người. Tổng thống Putin đã ký sắc lệnh nhằm nâng cao tuổi thọ trung bình nước này.

Cơ quan thống kê quốc gia Nga hôm qua (24/7) công bố 2 kịch bản về dân số Nga đến năm 2036. Theo đó, với kịch bản lạc quan, dân số Nga có thể tăng thêm 10 triệu người từ 147 triệu lên 157 triệu vào năm 2036. Tuy nhiên, với kịch bản bi quan, dân số Nga không những không tăng mà còn giảm đi 10 triệu người xuống mức 137 triệu.

hai kich ban trai nguoc ve dan so nga den nam 2036 hinh 1
Tổng thống Putin (cavát đỏ) và người dân Nga. Ảnh: Chicago Tribune.

Tình hình nhân khẩu học ở Nga đang đi theo chiều hướng xấu. Số người thiệt mạng quá nhiều trong chiến tranh thế giới thứ 2, cộng với sự khó khăn về kinh tế những năm 1990 khi Liên Xô cũ sụp đổ đã khiến dân số của nước Nga giảm mạnh, dẫn tới tình trạng thiếu hụt lao động trầm trọng ở nước này.

Chính phủ Nga đang đặt ra các biện pháp, kể cả hỗ trợ tài chính để khuyến khích tỷ lệ sinh ở nước này và kêu gọi kiều bào Nga trở về nước.

Tổng thống Nga Vladimir Putin mới đây cũng đã ký một sắc lệnh đặt mục tiêu tăng tuổi thọ trung bình của người dân Nga từ 73 tuổi (thống kê 2017) lên 78 tuổi vào năm 2024 và lên 80 tuổi vào năm 2030. Sắc lệnh này của Tổng thống cũng đặt mục tiêu tăng tỷ lệ sinh và giảm tỷ lệ tử để tăng dân số nước này./.

Theo Tân Hoa xã

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close