Hai phe phái lớn ở Palestine nỗ lực hòa giải đoàn kết

Hai phe phái lớn ở Palestine nỗ lực hòa giải, đoàn kết

VOV.VN - Phe Hamas và Fatah – hai phong trào chính trị của Palestine, đã có cuộc gặp đầu tiên kể từ khi chính quyền Tổng thống Abbas kiểm soát Gaza.

Trong những nỗ lực nhằm cụ thể hóa tiến trình hòa giải, đại diện hai phong trào chính trị của Palestine là Hamas và Fatah hôm 10/10 tiếp tục các cuộc đàm phán tại thủ đô Cairo, Ai Cập.

hai phe phai lon o palestine no luc hoa giai doan ket hinh 1
Tổng thống Abbas (phải) và thủ lĩnh Hamas Meshal. Ảnh: Haaretz.

Đây là cuộc gặp đầu tiên giữa hai bên kể từ khi chính quyền của Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas tiếp nhận quyền kiểm soát dải Gaza từ Hamas, đồng thời là bước tiến quan trọng hướng tới sự thống nhất, chấm dứt hàng thập kỷ chia rẽ.

Các cuộc thảo luận này tập trung chủ yếu vào các vấn đề an ninh then chốt như an ninh tại dải Gaza, số phận của hàng chục viên chức mà Hamas tuyển dụng từ năm 2007 và vấn đề đảm bảo cung cấp điện tại dải Gaza đang bị Israel phong tỏa từ nhiều năm qua, kiểm soát các cửa khẩu, giải pháp các lực lượng vũ trang của Hamas. Trong đó, có nhiều vấn đề được đánh giá là những rào cản lớn.

Đây đều là những cuộc thảo luận kín và dự kiến diễn ra trong nhiều ngày để các bên có thời gian đề cập chi tiết tới việc nối lại quan hệ giữa Hamas và Fatah, hướng tới chấm dứt bất đồng giữa hai phong trào chính trị lớn của Palestine này.  

Người phát ngôn Hamas Fawzi Barhoum nói: “Tất cả đã sẵn sàng cho các cuộc đàm phán tại Cairo. Chúng tôi sẽ thảo luận về tất cả các vấn đề như số phận của các viên chức tại Gaza hay vấn đề cửa khẩu một cách có trách nhiệm, trong một bầu không khí thân thiện nhằm mang lại những điều tốt nhất cho người dân Palestine.”

Dù dự báo sẽ có nhiều vấn đề gây tranh cãi, song giới phân tích đều cho rằng, các bên hoàn toàn có thể đi tới một thỏa thuận hòa giải, chấm dứt một thập kỷ chia rẽ. Nhận định này càng có cơ sở khi phát biểu trước thềm các cuộc đàm phán, thủ lĩnh Hamas tại dải Gaza Yahya al-Senwar khẳng định, hai bên sẽ không trở lại thời kỳ chia rẽ.

Truyền thông Ai Cập hôm 10/10 cũng cho rằng, hai phong trào chính trị lớn của Palestine đã tỏ thái độ thiện chí và sẵn sàng ngồi vào bàn đàm phán để giải quyết những vấn đề then chốt còn bất đồng và có thể đạt được một thỏa thuận hòa giải nhằm chấm dứt một thập kỷ chia rẽ giữa các phe phái Palestine.

Trước đó, hôm 3/10, chính quyền Palestine của Tổng thống Mahmoud Abbas đã tiếp nhận quyền kiểm soát dải Gada từ phong trào Hồi giáo Hamas sau cuộc họp nội các tại Gaza lần đầu tiên trong vòng 3 năm qua. Đây được coi là một bước đi lịch sử đối với tiến trình hòa giải giữa Hamas và Fatah sau các cuộc đàm phán do Ai Cập bảo trợ, cũng như đáp ứng được mong mỏi của người dân Palestine.

Ông Akram Attallah, chuyên gia phân tích chính trị Palestine cho biết: “Đây là bước đi đầu tiên hướng tới sự đoàn kết của Palestine. Điều quan trọng là nó diễn ra trong bầu không khí tràn đầy hi vọng và khiến cho triển vọng một đất nước Palestine đoàn kết ở gần hơn bao giờ hết. Cuộc họp nội các đầu tiên tại Gaza hôm 3/10 có thể xem là sự chuẩn bị cho các cuộc đàm phán tại Cairo.”

Sau cuộc chiến giữa hai phe vào năm 2007, Hamas kiểm soát dải Gaza, trong khi Fatah kiểm soát Bờ Tây. Nhiều nỗ lực hòa giải giữa hai phe phái chính của Palestine trong suốt hơn 10 năm qua đều thất bại. Chính vì thế, việc Fatah và Hamas có thể ngồi chung bàn đàm phán được đánh giá là phù hợp với xu hướng tất yếu của thời đại, nhất là trong bối cảnh khu vực và quốc tế có nhiều thay đổi như hiện nay./.

Tổng hợp

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN