Hai tàu chiến của Mỹ đi vào vùng Biển Đông, thách thức Trung Quốc

Hai tàu chiến của Mỹ đi vào vùng Biển Đông

VOV.VN - Quân đội Mỹ vừa cho hay, hai tàu chiến của họ đã đi sát các đảo mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền (trái phép – ND) ở Biển Đông vào hôm 6/5.

Động thái trên có thể khiến Bắc Kinh tức giận trong bối cảnh quan hệ giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới đang rất căng thẳng.

Biển Đông là một trong những điểm nóng trong quan hệ Mỹ-Trung, bên cạnh cuộc chiến thương mại và vấn đề Đài Loan.

hai tau chien cua my di vao vung bien dong, thach thuc trung quoc hinh 1
Khu trục hạm Preble của hải quân Mỹ. Ảnh: Navy.mil.

Phát ngôn viên quân đội Mỹ nói với hãng tin Reuters rằng các khu trục hạm có tên lửa dẫn đường Preble và Chung Hoon của hải quân Mỹ hôm 6/5/2019 đã đi vào vùng 12 hải lý của đá Ga Ven và đá Gạc Ma ở khu vực quần đảo Trường Sa. (Trung Quốc đang chiếm đóng trái phép 2 đá này – ND).

Tư lệnh Clay Doss – phát ngôn viên của Hạm đội Bảy hải quân Mỹ, nói rằng việc cho 2 tàu đi như thế này là để “thách thức những tuyên bố hàng hải thái quá và để bảo vệ quyền tiếp cận tuyến đường biển được quy định trong luật pháp quốc tế” (ám chỉ việc Trung Quốc tuyên bố chủ quyền đối với gần hết Biển Đông – ND).

Hoạt động trên là nỗ lực mới nhất để chống lại điều mà Washington coi là nỗ lực của Bắc Kinh trong việc giới hạn quyền tự do hàng hải ở vùng biển chiến lược này, nơi hải quân Trung Quốc, Nhật Bản và một vài nước Đông Nam Á cùng hoạt động.

Trung Quốc và Mỹ đã liên tục tranh cãi về điều mà Washington gọi là việc Bắc Kinh quân sự hóa Biển Đông bằng cách xây lắp (trái phép – ND) các thiết bị, cơ sở quân sự trên các đảo nhân tạo và các rạn san hô ở đây.

Động thái mới nhất của Mỹ xuất hiện chỉ vài tuần sau khi Trung Quốc rầm rộ tổ chức kỷ niệm 70 năm thành lập hải quân Trung Quốc./.

Theo Reuters

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close