Hamas nhất trí sáng kiến hòa bình của Ai Cập hòa giải nội bộ Palestine

VOV.VN - Phong trào Hồi giáo Hamas đã chấp nhận sáng kiến hòa bình của Ai Cập về hòa giải nội bộ Palestine và chấm dứt chia rẽ nội bộ.

Theo ông Khalil al-Hayya, thành viên cấp cao Hamas, Ai Cập đã đưa ra tầm nhìn mới nhằm chấm dứt sự chia rẽ nội bộ giữa các đảng phái Palestine và kế hoạch này đáp ứng yêu cầu cuả các phe phái.

hamas nhat tri sang kien hoa binh cua ai cap hoa giai noi bo palestine hinh 1
Ông Khalil al-Hayya, thành viên cấp cao của Hamas. Ảnh: Midle East Monitor.

Tháng 11, cơ quan tình báo Ai Cập đã tổ chức cuộc gặp riêng rẽ với 2 phái đoàn Palestine tại Cairo, gồm phái đoàn đại diện cho Hamas và phái đoàn đại diện cho Phong trào Fata của Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas. Mục đích là thu hẹp bất đồng giữa 2 đảng phái chính của người Palestine, vốn bất đồng chính trị kể từ năm 2007.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Mọi nỗ lực nhằm chấm dứt gần 12 năm chia rẽ nội bộ chính trị và địa lý giữa Fata và Hamas đến nay đều thất bại mặc dù 2 bên đã ký một loạt thỏa thuận. Hai bên vẫn tranh cãi về việc hợp nhất các cơ quan quyền lực kể từ khi đạt được thoả thuận ở Cairo hồi tháng 1/2017 về việc Hamas trao lại quyền quản lý dải Gaza cho chính quyền đoàn kết Palestine. Hamas quản trị dải Gaza từ năm 2007./.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER
Trần Nga/VOV1 Theo Tân Hoa xã
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Tags :

sáng kiến hòa bình Hamas Ai Cập Palestine

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds