Hàn Quốc sẽ nằm ngoài bức tranh Ấn Độ Thái Bình Dương của ông Trump

Hàn Quốc: “bức tranh Ấn Độ - Thái Bình Dương” là của riêng ông Trump

VOV.VN - Theo hãng tin Yonhap của Hàn Quốc, nước này sẽ không tham gia vào hợp tác an ninh đa phương do Mỹ dẫn đầu liên kết khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương.

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc ngày 9/11 dẫn lời quan chức giấu tên cho biết, ít nhất trong giai đoạn hiện nay, nước này sẽ không tham gia vào hợp tác an ninh đa phương do Mỹ dẫn đầu nhằm liên kết khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương, một khái niệm mới mà chính quyền Tổng thống Donald Trump dùng để thay thế cho chiến lược xoay trục sang châu Á – Thái Bình Dương của người tiền nhiệm Barack Obama.

han quoc se nam ngoai buc tranh an do thai binh duong cua ong trump hinh 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) bắt tay Tổng thống Hàn Quốc sau hội đàm ngày 8/11. (Ảnh: Reuters)

Thông tin đưa ra chỉ 1 ngày sau khi ông Trump khẳng định rằng liên minh Mỹ - Hàn đang giúp đảm bảo hòa bình và thịnh vượng trong khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương trong tuyên bố chung tổng kết cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tại Seoul.

“Tổng thống Trump nhấn mạnh rằng liên minh Mỹ - Hàn, dựa trên sự tin tưởng lẫn nhau cũng như chia sẻ những giá trị tự do, dân chủ, nhân quyền và pháp trị, sẽ tiếp tục là ‘xương sống’ cho an ninh, ổn định và thịnh vượng ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương”, thông cáo chung nêu rõ.

Khái niệm mới của chính quyền Tổng thống Trump về một khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương phản ánh sự quan tâm sâu sát hơn đến khu vực Ấn Độ Dương, Đông Nam Á, Australia và New Zealand, mà theo các chuyên gia là nhằm kiềm chế sự trỗi dậy của Trung Quốc.

Tuy nhiên, một quan chức giấu tên từ văn phòng Tổng thống Hàn Quốc (còn gọi là Nhà Xanh hay Cheong Wa Dae) cho biết, cách nhìn nhận về liên minh Mỹ - Hàn trong bức tranh Ấn Độ - Thái Bình Dương đó là của riêng ông Trump.

“Phần đó không được 2 tổng thống cùng đề cập. Nó được Tổng thống Trump nói ra, và Tổng thống Moon không đề tên mình dưới phần đó, thực chất bởi vì đó là một khái niệm mới mà ông ấy nghe thấy lần đầu” – quan chức này cho biết. “Chúng tôi tin rằng chúng ta [Hàn Quốc – ND] không khao khát tham gia vào trật tự đó lúc này, trong bối cảnh toàn cầu hiện nay. Chúng tôi chưa bao giờ xem xét thấu đáo ý tưởng đó và nó không phải là điều chúng tôi có thể nói là nhất trí hay không vào lúc này”.

Trong một tuyên bố chính thức sau thông cáo chung trên, Nhà Xanh cho biết Seoul và Washington đã nhất trí sẽ thảo luận về vấn đề trên, cụ thể là “tiếp tục duy trì hợp tác chặt chẽ vì các mục tiêu chiến lược cho hòa bình, ổn định và thịnh vượng trên Bán đảo Triều Tiên và khu vực Đông Bắc Á cũng như châu Á – Thái Bình Dương”.

“Dù khái niệm Ấn Độ - Thái Bình Dương mà Mỹ mới đây đề xuất thực sự có nhiều tương đồng với chính sách của chúng tôi về đa dạng hóa quan hệ đối ngoại, chúng tôi vẫn tin rằng cần phải có thêm tham vấn đề xem liệu đó có phải là một khái niệm phù hợp trong khi chúng tôi theo đuổi mục tiêu chiến lược chung hay không” – tuyên bố của Seoul nêu rõ./.

Theo Yonhap

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close