Hàn Quốc buộc công ty Nhật bồi thường cho lao động cưỡng bức thời chiến

Hàn Quốc buộc công ty Nhật bồi thường cho lao động cưỡng bức thời chiến

VOV.VN - Đây là diễn biến mới nhất trong một loạt quyết định gây căng thẳng trong quan hệ hai nước láng giềng thời gian gần đây.

Tòa án Hàn Quốc ngày 29/11 ra phán quyết yêu cầu một tập đoàn hàng đầu trong lĩnh vực công nghiệp nặng của Nhật Bản phải bồi thường cho các nạn nhân bị cưỡng bức lao động trong thời chiến. Đây là diễn biến mới nhất trong một loạt quyết định gây căng thẳng trong quan hệ hai nước láng giềng thời gian gần đây.

han quoc buoc cong ty nhat boi thuong cho lao dong cuong buc thoi chien hinh 1
Một nạn nhân lao động cưỡng bức thời chiến trả lời phóng viên khi tới phiên tòa tại Seoul sáng 29/11. Ảnh: AP

Dù đều là các đồng minh của Mỹ tại Đông Bắc Á và có chung những mối quan tâm an ninh chung, song mối quan hệ giữa Hàn Quốc và Nhật Bản luôn bị phủ bóng bởi căng thẳng liên quan đến tranh chấp lãnh thổ và lịch sử thời chiến, đặc biệt là  vấn đề cưỡng bức lao động và phụ nữ bị ép buộc phục vụ tình dục cho binh sĩ Nhật Bản thời phát xít Nhật đô hộ Bán đảo Triều Tiên năm 1910-1945.

Theo số liệu chính thức của Hàn Quốc, khoảng 780.000 người Hàn Quốc đã bị cưỡng ép lao động trong các công ty của Nhật Bản trong thời kỳ này. Trong số những người bị buộc phải làm việc tại các nhà máy của Nhật Bản, năm 2000, 6 người hiện còn sống đã đệ đơn kiện Tập đoàn công nghiệp nặng Mitsubishi để yêu cầu bồi thường. Theo phán quyết của Tòa án tối cao Seoul, công ty này phải trả cho mỗi nguyên đơn khoản tiền lương chưa trả hoặc bồi thường khoản tiền lên tới khoảng 80 triệu won (71.197 USD).

Trong phán quyết riêng rẽ về một trường hợp tương tự, Tòa án này cũng đã buộc Mitsubishi phải bồi thường từ 100 triệu đến 150 triệu won cho một nhóm 5 người khác cũng bị ép buộc lao động thời chiến trong các nhà máy của tập đoàn. Cả hai nhóm đã đệ đơn kiện lên tòa án Seoul sau khi tòa án Nhật Bản bác bỏ yêu cầu bồi thường của họ.

Theo phía Nhật Bản, quyền khởi kiện của các nạn nhân đã bị vô hiệu do hiệp ước năm 1965 khôi phục các mối quan hệ ngoại giao giữa Hàn Quốc và Nhật Bản, trong đó bao gồm gói bồi thường trị giá khoảng 800 triệu USD. Tuy nhiên, các phán quyết của tòa án Hàn Quốc thời gian gần đây đều cho rằng, lao động cưỡng bức trong thời chiến không được đưa vào hiệp ước.

Trước đó, hồi tháng 10 vừa qua, tòa án Hàn Quốc cũng đã yêu cầu một công ty thép của Nhật Bản phải trả khoản bồi thường trị giá 100 triệu won cho 4 lao động bị cưỡng bức trong Chiến tranh thế giới thứ 2. Quyết định đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của Nhật Bản./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close