Hàn Quốc chỉ trích phát biểu của Đại sứ Mỹ về quan hệ liên Triều

VOV.VN - Seoul cho rằng, phát biểu của Đại sứ Mỹ tại Hàn Quốc về vấn đề nối lại hợp tác liên Triều là “rất không phù hợp”.

Ngày 17/1, Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc đã công khai chỉ trích Đại sứ Mỹ tại Hàn Quốc Harry Harris, cho rằng ông này có những phát biểu “rất không phù hợp” về kế hoạch của Nhà lãnh đạo Hàn Quốc nhằm nối lại hợp tác liên Triều.

Khu vực phi quân sự liên Triều. Ảnh: Koreakonsult

Trả lời báo chí ở thủ đô Seoul, một quan chức Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc nhấn mạnh, là không phù hợp khi Đại sứ Mỹ lại đưa ra nhận xét như vậy về phát biểu của lãnh đạo nước chủ nhà. Theo quan chức này, hợp tác liên Triều là vấn đề do Chính phủ Hàn Quốc quyết định, dù nước này vẫn tham vấn chặt chẽ với Mỹ trong nỗ lực thúc đẩy tiến bộ thực sự trong quan hệ liên Triều và sớm nối lại đối thoại giữa Mỹ và Triều Tiên. Người phát ngôn Đại sứ quán Mỹ tại Hàn Quốc hiện chưa có bình luận về tuyên bố này của Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc.

Trước đó, Đại sứ Mỹ tại Hàn Quốc Harry Harris đã yêu cầu Seoul tham vấn với Mỹ trước khi thực hiện kế hoạch cho phép công dân Hàn Quốc thực hiện các chuyến du lịch cá nhân tới núi Kumgang, bên bờ biển phía Đông Triều Tiên. Theo Đại sứ Mỹ, tốt hơn hết là xử lý một vấn đề như vậy thông qua “nhóm làm việc” để tránh những hiểu lầm có thể dẫn tới các biện pháp trừng phạt. Ông Harry Harris đồng thời đề cập tới một kênh tham vấn cấp chuyên viên giữa các đồng minh về vấn đề Triều Tiên.

Phát biểu này được nhiều người coi như một cảnh báo và gia tăng áp lực lên chính quyền Tổng thống Moon Jae-in, trong bối cảnh Hàn Quốc đang tìm cách khởi động các dự án liên Triều không chịu ảnh hưởng của các lệnh trừng phạt Liên Hợp Quốc, để từ đấy thúc đẩy đàm phán hạt nhân giữa Mỹ và Triều Tiên./.

Yonhap

Viết bình luận

Tin liên quan

Hàn Quốc và Mỹ nhất trí phối hợp chặt chẽ trong các dự án liên Triều

VOV.VN - Hàn Quốc và Mỹ sẽ tiếp tục tổ chức các cuộc tham vấn chặt chẽ về các dự án hợp tác liên Triều.

Cận cảnh khu phi quân sự liên Triều nhìn từ phía Triều Tiên

VOV.VN - Khu phi quân sự giữa 2 miền bán đảo Triều Tiên là di sản lớn của Chiến tranh Triều Tiên và vẫn đang chia cắt Triều Tiên với Hàn Quốc.

Triều Tiên bác bỏ đối thoại với Hàn Quốc: Đàm phán liên Triều bế tắc?

VOV.VN - Ngay sau khi tuyên bố không muốn tiếp tục đối thoại với Hàn Quốc, Triều Tiên đã phóng 2 vật thể bay về phía biển Nhật Bản.

Tin cùng chuyên mục