Hàn Quốc chỉ trích phát biểu của Đại sứ Mỹ về quan hệ liên Triều

Hàn Quốc chỉ trích phát biểu của Đại sứ Mỹ về quan hệ liên Triều

VOV.VN - Seoul cho rằng, phát biểu của Đại sứ Mỹ tại Hàn Quốc về vấn đề nối lại hợp tác liên Triều là “rất không phù hợp”.

Ngày 17/1, Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc đã công khai chỉ trích Đại sứ Mỹ tại Hàn Quốc Harry Harris, cho rằng ông này có những phát biểu “rất không phù hợp” về kế hoạch của Nhà lãnh đạo Hàn Quốc nhằm nối lại hợp tác liên Triều.

han quoc chi trich phat bieu cua dai su my ve quan he lien trieu hinh 1
Khu vực phi quân sự liên Triều. Ảnh: Koreakonsult

Trả lời báo chí ở thủ đô Seoul, một quan chức Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc nhấn mạnh, là không phù hợp khi Đại sứ Mỹ lại đưa ra nhận xét như vậy về phát biểu của lãnh đạo nước chủ nhà. Theo quan chức này, hợp tác liên Triều là vấn đề do Chính phủ Hàn Quốc quyết định, dù nước này vẫn tham vấn chặt chẽ với Mỹ trong nỗ lực thúc đẩy tiến bộ thực sự trong quan hệ liên Triều và sớm nối lại đối thoại giữa Mỹ và Triều Tiên. Người phát ngôn Đại sứ quán Mỹ tại Hàn Quốc hiện chưa có bình luận về tuyên bố này của Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc.

Trước đó, Đại sứ Mỹ tại Hàn Quốc Harry Harris đã yêu cầu Seoul tham vấn với Mỹ trước khi thực hiện kế hoạch cho phép công dân Hàn Quốc thực hiện các chuyến du lịch cá nhân tới núi Kumgang, bên bờ biển phía Đông Triều Tiên. Theo Đại sứ Mỹ, tốt hơn hết là xử lý một vấn đề như vậy thông qua “nhóm làm việc” để tránh những hiểu lầm có thể dẫn tới các biện pháp trừng phạt. Ông Harry Harris đồng thời đề cập tới một kênh tham vấn cấp chuyên viên giữa các đồng minh về vấn đề Triều Tiên.

Phát biểu này được nhiều người coi như một cảnh báo và gia tăng áp lực lên chính quyền Tổng thống Moon Jae-in, trong bối cảnh Hàn Quốc đang tìm cách khởi động các dự án liên Triều không chịu ảnh hưởng của các lệnh trừng phạt Liên Hợp Quốc, để từ đấy thúc đẩy đàm phán hạt nhân giữa Mỹ và Triều Tiên./.

Theo Yonhap

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close