Hàn Quốc hoan nghênh nghị quyết Liên Hợp Quốc trừng phạt Triều Tiên

VOV.VN - Hàn Quốc hoan nghênh gói trừng phạt mới của Liên Hợp Quốc, coi đây là lời răn đe mạnh của cộng đồng quốc tế đối với việc Triều Tiên thử hạt nhân.

Hôm 12/9, Hàn Quốc hoan nghênh việc Hội đồng Bảo an (HĐBA) Liên Hợp Quốc thông qua một gói trừng phạt mới nhằm vào Triều Tiên.

han quoc hoan nghenh nghi quyet lien hop quoc trung phat trieu tien hinh 1
HĐBA LHQ mới thông qua nghị quyết thứ 8 trừng phạt Triều Tiên liên quan đến việc thử hạt nhân. Ảnh: CNBC.

Hàn Quốc nói rằng động thái này đang gửi đi lời răn đe mạnh nhằm vào Bình Nhưỡng, rằng nếu Triều Tiên tiếp tục các hoạt động khiêu khích thì họ chỉ làm tăng thêm các thách thức ngoại giao và kinh tế của chính mình.

Thông cáo của chính quyền Hàn Quốc có đoạn: “Nghị quyết mới nhất của HĐBA LHQ cho thấy cam kết của cộng đồng quốc tế là không dung thứ cho việc Triều Tiên phát triển hạt nhân và tên lửa”.

Hôm 11/9 (giờ Mỹ) Hội đồng Bảo an LHQ đã thông qua nghị quyết 2375 trừng phạt Triều Tiên. Nghị quyết bao gồm việc đóng băng hoạt động nhập khẩu dầu thô của Triều Tiên ở mức hiện nay là 4 triệu thùng/năm và đặt ra hạn ngạch Triều Tiên được phép nhập các sản phẩm xăng dầu ở mức chỉ 2 triệu thùng/năm.

Nghị quyết mới này là nghị quyết trừng phạt thứ 8 nhằm vào Triều Tiên mà HĐBA đã thông qua kể từ năm 2006, khi Triều Tiên tiến hành vụ thử hạt nhân đầu tiên của mình.

Phát ngôn viên của Tổng thống Hàn Quốc, Park Soo-hyun, cũng ra một thông báo riêng hoan nghênh các lệnh trừng phạt mới.

Thông cáo của phát ngôn viên Park có đoạn: “Nghị quyết hôm nay cho thấy sự đồng thuận và ủng hộ toàn diện của cộng đồng quốc tế đối với các lệnh trừng phạt mạnh hơn so với nghị quyết 2371 trước đây nhằm đáp trả vụ thử hạt nhân của Triều Tiên”.

Ông Park cho rằng: “Triều Tiên nên nhận thức là việc họ thách thức nền hòa bình quốc tế sẽ chỉ mang lại những lệnh trừng phạt mạnh hơn. Triều Tiên không nên thử thách quyết tâm của cộng đồng quốc tế. Cách duy nhất để thoát khỏi sự cô lập ngoại giao và áp lực kinh tế là quay trở lại bàn đàm phán để đạt tới việc giải giáp hạt nhân hoàn toàn, chắc chắn, và có sự kiểm tra”./.

Trung Hiếu/VOV.VN Theo Yonhap

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Bất ngờ trước vẻ đẹp quyến rũ “chết người” của phụ nữ Gruzia
VOV.VN - Vẻ đẹp của phụ nữ tộc người Gruzia (ở vùng Kavkaz) hấp dẫn và đặc biệt đến mức nhận được lời ngợi khen của triết gia trứ danh người Đức Kant.
VOV_AllPage