Hàn Quốc kêu gọi Nhật Bản đối thoại để hàn gắn quan hệ song phương

VOV.VN - Thủ tướng Hàn Quốc đưa ra lời kêu gọi trên chỉ vài giờ sau khi quyết định của Chính phủ Nhật Bản loại Hàn Quốc ra khỏi “danh sách trắng” có hiệu lực.

Ngày 28/8, Thủ tướng Hàn Quốc Lee Nak Yeon đã kêu gọi Nhật Bản đối thoại để hàn gắn quan hệ song phương, ngay sau khi Nhật Bản chính thức bãi bỏ quy chế đối tác thương mại được ưu đãi đối với Hàn Quốc. Sự kiện này được cho là sẽ làm sâu sắc thêm tranh cãi giữa hai nước láng giềng.

Thủ tướng Hàn Quốc Lee Nak Yeon. Ảnh: Korea.net

Phát biểu tại một cuộc họp với các bộ trưởng trong Chính phủ Hàn Quốc, Thủ tướng Lee Nak Yeon cho biết: “Tôi vô cùng lấy làm tiếc khi Nhật Bản tiếp tục có hành động không công bằng. Chúng tôi một lần nữa kêu gọi Nhật Bản kiềm chế không làm xấu thêm tình hình và chân thành đáp lại lời đề nghị đối thoại của chúng tôi để hàn gắn quan hệ song phương. Ngược lại, Hàn Quốc sẽ xúc tiến nhanh chóng việc khiếu kiện lên Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) để khắc phục sự trả đũa kinh tế không công bằng của Nhật Bản”.

Thủ tướng Hàn Quốc đưa ra lời kêu gọi trên chỉ vài giờ sau khi quyết định của Chính phủ Nhật Bản loại Hàn Quốc ra khỏi “danh sách trắng” gồm 27 quốc gia được hưởng ưu đãi khi nhập khẩu từ Nhật Bản hơn 1.100 “mặt hàng chiến lược” có thể được sử dụng cho mục đích quân sự chính thức có hiệu lực. Đối với những quốc gia không thuộc danh sách này, Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản (MEITI) sẽ xem xét phê duyệt từng lô hàng trước khi xuất khẩu.

Động thái này được thực thi gần một tháng sau khi Nhật Bản hạn chế xuất khẩu sang Hàn Quốc 3 mặt hàng vật liệu công nghệ cao cần thiết đối với các hãng sản xuất chất bán dẫn và màn hình của Hàn Quốc. Nhật Bản khẳng định việc siết quy định chặt xuất khẩu này là vì lý do an ninh quốc gia.

Tuy nhiên, phía Hàn Quốc cho rằng đây là các biện pháp trả đũa việc các tòa án Hàn Quốc năm ngoái phán quyết một số công ty Nhật Bản phải bồi thường cho các nạn nhân Hàn Quốc bị cưỡng bức lao động trong thời kỳ Nhật Bản đô hộ bán đảo Triều Tiên từ năm 1910 - 1945.

Trong một động thái liên quan, cùng ngày 28/8, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc đã triệu Đại sứ Nhật Bản tại Seoul Yasumasa Nagamine đến để phản đối động thái của Nhật Bản./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Nhật Bản phản đối Hàn Quốc tập trận tại quần đảo Takeshima

VOV.VN - Đại diện Bộ Ngoại giao Nhật Bản đã gọi điện đến Đại sứ quán Hàn Quốc chỉ trích cuộc tập trận

Hàn Quốc phản đối các tuyên bố của Thủ tướng Nhật Bản tại hội nghị G7

VOV.VN - Hàn Quốc tuyên bố không chấp nhận các nhận định của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tại Hội nghị Thượng đỉnh G7 về quan hệ giữa 2 nước.

Quyết định của Nhật Bản loại Hàn Quốc khỏi danh sách Trắng có hiệu lực

VOV.VN - Hàn Quốc cảnh báo bước đi của Nhật Bản sẽ hủy hoại nguyên tắc tự do thương mại, gây xáo trộn chuỗi cung ứng quốc tế và tác động đến kinh tế toàn cầu.

Tin cùng chuyên mục