Hàn Quốc không có kế hoạch đàm phán về THAAD với Trung Quốc

Hàn Quốc không có kế hoạch đàm phán về THAAD với Trung Quốc

VOV.VN - Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Moon Sang-gyun cho biết, Seoul không có ý định đối thoại về THAAD với Bắc Kinh.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc ngày 24/11 cho biết, nước này không có  định tổ chức đối thoại với Trung Quốc về Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ trên lãnh thổ Hàn Quốc.

han quoc khong co ke hoach dam phan ve thaad voi trung quoc hinh 1
Hệ thống THAAD. Ảnh: Reuters.

Trước đó, một hãng truyền thông địa phương đưa tin Trung Quốc đã chính thức đề nghị Hàn Quốc mở các cuộc đối thoại quân sự vào một ngày gần nhất về hệ thống THAAD. Trung Quốc lâu nay vẫn luôn phản đối việc triển khai hệ thống này vì cho rằng nó làm ảnh hưởng tới lợi ích an ninh của Trung Quốc.

Phát biểu trong buổi họp báo tại thủ đô Seoul, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Moon Sang-gyun cho biết, phía Hàn Quốc không có ý định đối thoại.

Ông Moon cũng bác bỏ các thông tin cho rằng, Trung Quốc đã đề nghị Hàn Quốc thiết lập một khu vực chống radar phát ra từ hệ thống THAAD. Phía Trung Quốc cho rằng, radar của hệ thống  này có thể do thám các căn cứ quân sự và tác động tiêu cực đến lợi ích an ninh của Bắc Kinh.

Hồi cuối tháng 10, Hàn Quốc và Trung Quốc đã tuyên bố một thỏa thuận cải thiện quan hệ sau hơn 1 năm căng thẳng ngoại giao liên quan đến việc triển khai THAAD. Bất chấp thỏa thuận này, những tranh cãi liên quan đến THAAD vẫn chưa được giải quyết triệt để, trong khi Trung Quốc kêu gọi Hàn Quốc cần có những hành động thực tiễn để giải quyết mối lo ngại này./.

Theo Yonhap

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close