Hàn Quốc khẳng định không có kế hoạch để Mỹ triển khai thêm THAAD

Hàn Quốc khẳng định không có kế hoạch để Mỹ triển khai thêm THAAD

VOV.VN - Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha khẳng định Hàn Quốc sẽ không tham gia mạng lưới phòng thủ tên lửa do Mỹ dẫn dắt.

Yonhap ngày 30/10 đưa tin, Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha đã nói với các nhà lập pháp ở Seoul rằng Hàn Quốc hiện không xem xét bất kỳ phương án nào cho phép Mỹ triển khai thêm Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) trên lãnh thổ nước này.

han quoc khang dinh khong co ke hoach de my trien khai them thaad hinh 1
Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD). Ảnh: Yonhap.

Bà Kang Kyung-wha cũng một lần nữa khẳng định Hàn Quốc sẽ không tham gia mạng lưới phòng thủ tên lửa do Mỹ dẫn dắt.

“Chúng tôi không xem xét triển khai thêm THAAD”, Yonhap dẫn lời bà Kang.

Trước đó, Mỹ đã triển khai một khẩu đội THAAD gồm 6 bệ phóng tên lửa ở thị trấn Seongju, Đông Nam Hàn Quốc. Động thái này được tiến hành bất chấp sự phản đối gay gắt từ phía Trung Quốc. Bắc Kinh nghi ngờ đây là một phần của mạng lưới phòng thủ tên lửa Mỹ, cho rằng việc triển khai THAAD ở Hàn Quốc sẽ làm tổn thương đến lợi ích chiến lược của họ.

Trong tuyên bố của mình, bà Kang tái khẳng định việc triển khai THAAD chỉ nhằm mục đích bảo vệ Hàn Quốc, bảo vệ quân đội Mỹ đồn trú ở nước này và để chống lại mối đe dọa tên lửa từ Triều Tiên.

Khi được hỏi liệu Chính phủ Hàn Quốc có kế hoạch đưa ra lời xin lỗi với Trung Quốc sau khi đồng ý để Mỹ triển khai THAAD trên lãnh thổ nước này hay không, bà Kang Kyung-wha nói rằng “không việc gì phải xin lỗi vì điều đó”.

Trước đó, hôm 29/10, Yonhap dẫn lời các quan chức Hàn Quốc cho biết, nước này và Trung Quốc đang làm việc với nhau để giải quyết tranh cãi ngoại giao song phương về việc triển khai THAAD tại Hàn Quốc trước một cuộc gặp thượng đỉnh có thể diễn ra giữa lãnh đạo hai bên. 

Ngoại trưởng Kang tiết lộ thêm rằng, Hàn Quốc và Trung Quốc đang tích cực chuẩn bị cho chuyến thăm của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tới Trung Quốc trong thời gian tới.

“Bên lề Hội nghị Thượng đỉnh G20 diễn ra hồi tháng 7 năm nay, lãnh đạo hai nước đã nhất trí về chuyến thăm của Tổng thống Moon tới Trung Quốc vào thời điểm thích hợp. Các cuộc thảo luận đang được tiến hành để chuyến thăm diễn ra trong năm nay”, bà Kang nói.

Về câu hỏi liệu Tổng thống Mỹ Donald Trump có tới thăm khu phi quân sự chia cắt hai miền Triều Tiên trong chuyến thăm Hàn Quốc vào đầu tháng tới hay không, bà Kang chỉ nói rằng mọi phương án đều được cân nhắc./.     

     

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close