​Hàn Quốc lại đề nghị WTO lập Ủy ban giải quyết tranh chấp với Nhật Bản

​Hàn Quốc lại đề nghị WTO lập Ủy ban giải quyết tranh chấp với Nhật Bản

VOV.VN - Các thành viên WTO dự kiến vào ngày 29/7 sẽ thông qua yêu cầu lập Ủy ban giải quyết tranh chấp mà Hàn Quốc yêu cầu lần thứ hai.

Hàn Quốc một lần nữa đề nghị Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) lập Ủy ban giải quyết tranh chấp đối với việc Nhật Bản siết chặt kiểm soát xuất khẩu các vật liệu công nghệ cao sang Hàn Quốc. WTO dự kiến sẽ sớm thông qua yêu cầu này.

​han quoc lai de nghi wto lap uy ban giai quyet tranh chap voi nhat ban hinh 1
Cảng hàng hóa Incheon, Hàn Quốc. Ảnh: Reuters.

Trước đó tháng 7/2019, Nhật Bản đã siết chặt xuất khẩu 3 mặt hàng dùng để sản xuất các sản phẩm công nghệ cao như thiết bị bán dẫn. Đến tháng 6/2020, Hàn Quốc yêu cầu WTO thành lập một ủy ban giải quyết tranh chấp, cho rằng, Nhật Bản vi phạm các quy tắc thương mại thế giới.

WTO đã thảo luận đề nghị này, nhưng không thành lập Uỷ ban do sự phản đối từ Nhật Bản với lập luận các vật liệu vẫn có thể xuất khẩu nếu không có vấn đề gì về an ninh.

Các thành viên WTO dự kiến vào ngày 29/7 sẽ thông qua yêu cầu lập Ủy ban giải quyết tranh chấp mà Hàn Quốc yêu cầu lần thứ hai.

Nhật Bản và Hàn Quốc có thể kháng cáo trước các kết luận của Ủy ban tại cơ quan phúc thẩm WTO, nhưng cơ quan này hiện chưa thể hoạt động đầy đủ chức năng do thiếu các thẩm phán./.

Theo NHK

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close