Hàn Quốc phân tích nguyên nhân khiến Triều Tiên cắt đứt liên lạc

Hàn Quốc phân tích nguyên nhân khiến Triều Tiên cắt đứt liên lạc

VOV.VN - Theo Bộ Thống nhất Hàn Quốc, đến trưa nay (9/6), việc liên lạc qua điện thoại với Triều Tiên đã không thể thực hiện được.

Phía Hàn Quốc đang phân tích nguyên nhân. Thông thường, hai bên vẫn duy trì liên lạc với nhau qua điện thoại thông qua Văn phòng liên lạc chung. Tuy nhiên, cả sáng nay và đến trưa nay, phía Triều Tiên đã không có tín hiệu trả lời, mặc dù phía Hàn Quốc đã liên lạc nhiều lần. Theo Bộ Thống nhất Hàn Quốc, phía Triều Tiên cho đến nay chưa có một văn bản, hay một thông báo nào gửi Hàn Quốc liên quan đến việc này.

han quoc phan tich nguyen nhan khien trieu tien cat dut lien lac hinh 1
Binh sĩ Triều Tiên nhìn về làng đình chiến Bàn Môn Điếm bên trong khu phi quân sự ở biên giới liên Triều. Ảnh: Reuters.

Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho rằng việc liên lạc giữa hai bên phải được duy trì dựa trên thỏa thuận giữa hai bên đã được ký kết trước đó. Chính phủ Hàn Quốc luôn tôn trọng thỏa thuận này và sẽ nỗ lực hết sức hướng tới thiết lập hòa bình, phồn vinh trên bán đảo Triều Tiên.

Phủ Tổng thống Hàn Quốc cho biết, hiện các cơ quan chức năng cũng đang phân tích động thái cắt đứt liên lạc của phía Triều Tiên và chưa có phát biểu chính thức về vấn đề này. Trong 2 năm nay, chính quyền Tổng thống Moon Jae-in đã nỗ lực cải thiện quan hệ với Triều Tiên, song động thái của Triều Tiên dấy lên lo ngại cho rằng sẽ làm ảnh hưởng tới quan hệ hai bên.

Trước đó, vào ngày hôm qua (8/6), Bộ Thống nhất Hàn Quốc thông báo đã liên lạc được với Triều Tiên thông qua Văn phòng liên lạc chung vào lúc 17h chiều (giờ địa phương).

Trước đó, Bộ Thống nhất cho biết, Triều Tiên đã không trả lời điện thoại bắt đầu làm việc tại Văn phòng liên lạc chung liên Triều vào 9h sáng cùng ngày. Bộ phận kỹ thuật cho biết đã tiến hành kiểm tra đường dây nhưng không phát hiện vấn đề gì, đường dây kết nối hoạt động bình thường.

Thông thường, kể cả không có việc gì đặc biệt, hai bên vẫn thực hiện đều đặn mỗi ngày hai cuộc gọi vào 9h sáng khi bắt đầu giờ làm việc và 17h chiều thông báo hết giờ. Đây là lần đầu tiên Triều Tiên không bắt máy kể từ khi Văn phòng liên lạc chung được thành lập tháng 9/2018.

Trong một phát biểu hôm 4/6, Phó Chủ tịch Ủy ban tuyên truyền đảng Lao động Triều Tiên đã đề cập nhiều nội dung như yêu cầu Hàn Quốc có biện pháp xử lý các trường hợp rải truyền đơn sang Triều Tiên, đóng cửa Văn phòng liên lạc chung liên Triều…

Cùng với đó, theo giới quan sát, nguyên nhân được cho là làm phía Triều Tiên “phật lòng” là ngày 31/5 vừa qua, tại một số địa phương của Hàn Quốc tiếp giáp với biên giới Triều Tiên, những tờ truyền đơn của một số phần tử người Triều Tiên sống lưu vong tại Hàn Quốc có nội dung phê phán nhà lãnh đạo Triều Tiên đã được rải tại đây. Ngay sau đó, phía Triều Tiên đã có những phản ứng về vấn đề này./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close