Hàn Quốc thận trọng khi Triều Tiên đề xuất tạm ngừng thử hạt nhân

Hàn Quốc thận trọng khi Triều Tiên đề xuất tạm ngừng thử hạt nhân

VOV.VN - Triều Tiên trước đó đề xuất tạm ngừng thử hạt nhân và tên lửa nếu Mỹ chấm dứt các cuộc tập trận thường niên với Hàn Quốc.

Hàn Quốc ngày 22/6 bày tỏ sự thận trọng về tuyên bố Đại sứ Triều Tiên tại Ấn Độ Kye Chun-yong cho rằng Triều Tiên sẵn sàng áp dụng thỏa thuận tạm ngừng có điều kiện về các vụ thử hạt nhân và tên lửa của nước này.

han quoc than trong khi trieu tien de xuat tam ngung thu hat nhan hinh 1
Tên lửa đạn đạo Triều Tiên. Ảnh: news.com.au.

Tuyên bố từ Bộ Thống nhất Hàn Quốc nêu rõ, cơ quan này sẽ thận trọng về việc đưa ra những đánh giá đối với tuyên bố nêu trên của Triều Tiên và sẽ theo dõi chặt chẽ tình hình.

Bộ Thống nhất nhận định, Triều Tiên thường đưa quan điểm của nước này theo nhiều cách thức khác nhau trong bối cảnh thế giới bên ngoài đang quan tâm đến chương trình hạt nhân của nước này. Trước đó vào năm 2015, Triều Tiên cũng đưa ra đề xuất tương tự.

Phản ứng của phía Hàn Quốc đưa ra chỉ 1 ngày sau khi Đại sứ Triều Tiên tại Ấn Độ Kye Chun-yong cho biết, Triều Tiên sẵn sàng áp dụng thỏa thuận tạm ngừng có điều kiện về các vụ thử hạt nhân và tên lửa nếu Mỹ chấm dứt các cuộc tập trận thường niên với Hàn Quốc.

Đây là lần đầu tiên Triều Tiên đưa ra đề xuất này kể từ khi Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in nhậm chức hồi tháng 5 vừa qua. 

Tuyên bố của đại sứ Kye Chun-yong đươc đưa ra trong bối cảnh, phát biểu khi trả lời phỏng vấn kênh truyền hình CBS (Mỹ) thời gian gần đây, Tổng thống Moon Jae-in khẳng định không có kế hoạch cắt giảm các cuộc tập trận chung giữa Mỹ và Hàn Quốc.

Triều Tiên luôn coi các cuộc tập trận này là diễn tập xâm lược, trong khi Mỹ và Hàn Quốc lập luận rằng, đây chỉ là các cuộc tập trận phòng thủ thường niên./.

Theo Yonhap

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN