Hàn Quốc tính đóng tàu ngầm hạt nhân trước sức ép từ Triều Tiên

Hàn Quốc tính đóng tàu ngầm hạt nhân trước sức ép từ Triều Tiên

VOV.VN - Hải quân Hàn Quốc đã ủy quyền cho một viện nghiên cứu tư nhân tìm cách tháo gỡ các hạn chế quốc tế trong việc chế tạo một tàu ngầm hạt nhân.

Yonhap ngày 27/8 dẫn các nguồn tin Chính phủ cho biết, Hàn Quốc đã bắt đầu quá trình xem xét tính khả thi của kế hoạch chế tạo một tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân trong bối cảnh mối đe dọa từ Triều Tiên đang gia tăng.

han quoc tinh dong tau ngam hat nhan truoc suc ep tu trieu tien hinh 1
Tên lửa phóng từ tàu ngầm của Triều Tiên khiến Hàn Quốc thực sự lo ngại. Ảnh: Yonhap.

Theo nguồn tin này, Hải quân Hàn Quốc đã ủy quyền cho một viện nghiên cứu tư nhân tìm cách tháo gỡ các hạn chế quốc tế trong việc chế tạo một tàu ngầm hạt nhân và báo cáo kết quả sớm nhất vào cuối năm nay.

Dựa vào kết quả nghiên cứu, chính phủ và quân đội Hàn Quốc sẽ quyết định liệu có tiến hành đóng một tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân hay không.

Động thái trên của Hàn Quốc được đưa ra trong bối cảnh Triều Tiên đang xúc tiến phát triển năng lực hạt nhân và tên lửa với minh chứng rõ ràng nhất là hai vụ phóng thử tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) hồi tháng 7 vừa qua cùng một số vụ phóng tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm (SLBM) khác.

Giới phân tích quốc phòng đánh giá, các tên lửa SLBM của Triều Tiên có thể đặt ra một nguy cơ nghiêm trọng vì khó phát hiện và khi được phóng đi thì đối tượng bị tấn công rất khó ứng phó hiệu quả và kịp thời.

“Nhiều chuyên gia nói rằng cần phải đóng một tàu ngầm hạt nhân để chống lại mối đe dọa từ Triều Tiên. Một nghiên cứu được tiến hành nhằm mục đích xem xét giải thích các vướng mắc pháp lý bao gồm các điều ước quốc tế và cả khía cạnh kỹ thuật”, nguồn tin giấu tên cho biết.

Theo Yonhap, ngày càng có nhiều lời kêu gọi từ các giới chức chính phủ và các chính khách, trong đó có Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Song Young-moo về việc này.

Tuy nhiên, kế hoạch đóng tàu ngầm hạt nhân đang được xem xét có thể vấp phải một số hạn chế, đặc biệt là thỏa thuận hạt nhân Mỹ - Hàn hay chính sách không sử dụng năng lượng hạt nhân của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in.

Quân đội Hàn Quốc cho biết, họ hoàn toàn có khả năng chế tạo một lò phản ứng hạt nhân nhỏ cho một tàu ngầm, song vấn đề nằm ở chỗ cần đảm bảo lượng urani đã được làm giàu để sử dụng làm nhiên liệu vận hành chiếc tàu này.

Hiệp ước về năng lượng hạt nhân được Hàn Quốc và Mỹ ký kết hồi năm 2015 cho phép Seoul làm giàu urani ở cấp độ thấp hơn mức có thể dùng làm nhiên liệu.

Theo các nhà phân tích nhận định với thỏa thuận trên, Seoul hoàn toàn có thể làm giàu urani ở mức thấp cho các mục đích “hòa bình”, nhưng Washington sẽ không đồng ý để Seoul hướng tới việc chế tạo tàu ngầm hạt nhân.

Mặc dù vậy, chuyên gia Moon Keun-sik tại Diễn đàn An ninh và Quốc phòng Hàn Quốc cho rằng Hàn Quốc có thể mua urani được làm giàu ở cấp độ 20% trên thị trường quốc tế.

“Hàn Quốc có thể thúc đẩy việc đóng tàu ngầm hạt nhân sau khi thông báo với Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) rằng họ không có kế hoạch phát triển vũ khí hạt nhân”, ông Moon nói./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close