Hàn Quốc và Triều Tiên nỗ lực cải thiện quan hệ

Hàn Quốc, Triều Tiên nỗ lực cải thiện quan hệ

VOV.VN - Tổng thống Hàn Quốc thể hiện quyết tâm không để nổ ra một cuộc chiến tranh nữa trên Bán đảo Triều Tiên.

Hôm nay (7/9), Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết, Hàn Quốc đang tìm cách chính thức chấm dứt các quan hệ thù địch với Triều Tiên trước cuối năm nay để thiết lập nền hòa bình lâu dài không thể đảo ngược.

han quoc va trieu tien no luc cai thien quan he hinh 1
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (trái) và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. Ảnh: SCMP.

Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh quan hệ hai miền đã được cải thiện nhiều kể từ cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo Triều Tiên và Hàn Quốc vào tháng 4/2018.

Trả lời phỏng vấn báo giới, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in nêu rõ, mục tiêu cơ bản nhất trong chính sách của chính quyền Hàn Quốc là "không bao giờ được có một cuộc chiến tranh nữa trên Bán đảo Triều Tiên”. Tổng thống Hàn Quốc bày tỏ hy vọng chính thức chấm dứt cuộc Chiến tranh Triều Tiên trước cuối năm nay.

Tổng thống Moon Jae-in cũng lưu ý ông và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã nhất trí phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên và thiết lập nền hòa bình lâu dài. Tổng thống Moon Jae-in dự kiến tiến hành cuộc gặp thượng đỉnh song phương lần thứ ba với nhà lãnh đạo Triều Tiên tại Bình Nhưỡng từ ngày 18/9 đến ngày 20/9.

Trong một diễn biến liên quan đến bán đảo Triều Tiên, cùng ngày, người phát ngôn Bộ Thống nhất Hàn Quốc, ông Baik Tae-hyun cho biết, Hàn Quốc và Triều Tiên dự kiến khai trương văn phòng liên lạc tại khu công nghiệp Kaesong trong tuần tới. Theo ông Baik Tae-hyun, giới chức hai bên đang tiến hành thảo luận để nhất trí về thời điểm cụ thể tổ chức lễ khai trương văn phòng trên cũng như một số chi tiết khác.

Trước đó, ngày 5/9, sau chuyến thăm Bình Nhưỡng, Đặc phái viên của Tổng thống Hàn Quốc, ông Chung Eui-yong cho biết, hai miền nhất trí khai trương văn phòng liên lạc trước khi cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ ba giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un diễn ra ở Bình Nhưỡng từ 18/9 đến ngày 20/9 trong bối cảnh nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tái khẳng định cam kết giải trừ hạt nhân.

Ông Chung Eui-yong cho biết, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un “tái khẳng định quyết tâm phi hạt nhân hóa hoàn toàn” Bán đảo Triều Tiên và sẵn sàng phát triển quan hệ hợp tác gần gũi với Hàn Quốc và Mỹ.

“Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tái khẳng định cam kết phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên và bày tỏ sự sẵn sàng hợp tác không chỉ với Hàn Quốc mà còn với Mỹ về vấn đề này.

Ông Kim Jong-un muốn cải thiện quan hệ hai miền trong nhiệm kỳ đầu tiên của Tổng thống Donald Trump trên cơ cở tin tưởng vào thiện chí của ông ấy”.

Những động thái của hai miền Triều Tiên có thể được cho là nỗ lực nhằm phá vỡ thế bế tắc trong đàm phán phi hạt nhân hóa giữa Triều Tiên và Mỹ. Tổng thống Donald Trump và ông Kim Jong-un gặp mặt hồi tháng 6 tại Singapore và cam kết tiến tới phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. Tuy nhiên, tháng trước Tổng thống Donald Trump hủy chuyến thăm Bình Nhưỡng của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Sau đó, truyền thông nhà nước Triều Tiên lên tiếng cáo buộc Mỹ chống lại Bình Nhưỡng khiến đàm phán giữa Mỹ và Triều Tiên có nguy cơ đổ vỡ./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close