Tổng thống Hàn Quốc muốn hòa bình “không thể đảo ngược” với Triều Tiên

VOV.VN - Hàn Quốc theo đuổi mục tiêu thiết lập một nền hòa bình lâu dài và không thể đảo ngược trên Bán đảo Triều Tiên.

PC_Article_AfterShare_1

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ngày 7/9 cho biết, Hàn Quốc đang tìm cách chấm dứt mối quan hệ thù địch với Triều Tiên trước khi kết thúc năm 2018 nhằm thiết lập một nền hòa bình lâu dài không thể đảo ngược trên Bán đảo Triều Tiên.

tong thong han quoc muon hoa binh khong the dao nguoc voi trieu tien hinh 1
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. Ảnh: Yonhap.

Trả lời phỏng vấn tờ Kompas của Indonesia, ông Moon Jae-in nói: “Mục tiêu cơ bản nhất trong chính sách của chúng tôi là không bao giờ để chiến tranh tiếp diễn trên Bán đảo Triều Tiên”.  Cuộc phỏng vấn này diễn ra trước thềm chuyến thăm 3 ngày của Tổng thống Indonesia Joko Widodo tới Seoul. Theo kế hoạch Tổng thống Moon Jae-in và Tổng thống Widodo sẽ gặp nhau vào thứ Hai tới (10/9).

Ông Moon Jae-in nhấn mạnh, ông và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã nhất trí phi hạt nhân hóa trên Bán đảo Triều Tiên và thiết lập nền hòa bình lâu dài. Nhà lãnh đạo Hàn Quốc cũng bày tỏ hy vọng chiến tranh Triều Tiên sẽ chính thức chấm dứt trước khi kết thúc năm 2018.  Ông khẳng định: “Một cách thực tế để xây dựng lòng tin là ký kết tuyên bố kết thúc chiến tranh nhằm chấm dứt mối quan hệ thù địch trên bán đảo Triều Tiên trong năm nay”.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

“Là một quốc gia liên quan trực tiếp đến các vấn đề trên Bán đảo Triều Tiên, Hàn Quốc sẽ thực thi tất cả các biện pháp cần thiết, không chỉ giúp phát triển quan hệ liên Triều mà còn đẩy nhanh tiến trình phi hạt nhân hóa”.

Tuyên bố này được đưa ra trong bối cảnh ông Moon Jae-in sẽ tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh lần thứ 3 với nhà lãnh đạo Triều Tiên tại Bình Nhưỡng từ ngày 18 đến ngày 20/9. Trước đó hai bên đã gặp nhau tại làng đình chiến Panmunjom vào ngày 27/4 và 26/5./.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER
Hồng Anh/VOV.VN Theo Yonhap
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Công an vào cuộc vụ côn đồ hành hung cô gái ở chung cư HH2A Linh Đàm
VOV.VN - Nữ thu ngân Hồ Bích N (22 tuổi) vừa tan ca làm thì bất ngờ bị nhóm côn đồ sàm sỡ, sau đó đánh dã man phải nhập viện.
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds