Hàn Quốc và Mỹ bắt đầu tập trận chung
VOV.VN - Ngày 17/8, lực lượng quân đội Hàn Quốc và Mỹ bắt đầu cuộc tập trận chung “Lá chắn tự do Ulchi” 2026, trong khi CHDCND Triều Tiên có những động thái phản ứng mạnh.
“Lá chắn tự do Ulchi” là cuộc tập trận chung Hàn – Mỹ được tiến hành định kỳ vào tháng 8 hàng năm, bên cạnh cuộc tập trận “Lá chắn tự do” vào tháng 3. Trong đó, huấn luyện chỉ huy tác chiến luôn được coi là khoa mục quan trọng hàng đầu, được tiến hành thường xuyên trong “Lá chắn tự do” và “Lá chắn tự do Ulchi”. Đặc biệt, các cuộc tập trận này trong năm 2026 còn được coi là “kỳ thi” để kiểm chứng, đánh giá các điều kiện cần và đủ của việc Hàn Quốc tiếp nhận quyền chỉ huy tác chiến.
Bộ Tổng tham mưu liên quân Hàn Quốc cho biết “Lá chắn tự do Ulchi 2026” sẽ kéo dài đến ngày 27/8, với sự tham gia của 18.000 binh sỹ Hàn Quốc. Kịch bản tập trận lần này có nhiều khoa mục mới, phù hợp với sự thay đổi của chiến tranh hiện đại, như chống thiết bị bay không người lái (UAV), tác chiến điện tử, chống gây nhiễu hệ thống định vị toàn cầu, tác chiến trên không gian mạng…, trong khi việc nâng cao năng lực hiệp đồng tác chiến giữa liên quân Hàn – Mỹ vẫn được coi là nội quan trọng hàng đầu.
Từ trước đến nay, Triều Tiên luôn phản đối mạnh mẽ các cuộc tập trận chung Hàn – Mỹ nêu trên và gọi các hoạt động này là “cuộc thao luyện xâm lược”, lần này cũng không phải là ngoại lệ. Ngay trước thềm “Lá chắn tự do Ulchi 2026”, Triều Tiên đã cho phóng một tên lửa đạn đạo vào hôm 12/8, sau khi vừa mới có động thái tương tự vào 6 ngày trước, đồng thời cảnh báo “sẽ đáp trả bằng một mức độ răn đe mới”. Trong bối cảnh đó, “Lá chắn tự do Ulchi 2026” được dự báo là sẽ khiến tình hình bán đảo Triều Tiên “nóng” hơn.