Hàn Quốc và Triều Tiên dự kiến tái mở văn phòng liên lạc giữa hai nước

Hàn Quốc và Triều Tiên dự kiến tái mở văn phòng liên lạc giữa hai nước

VOV.VN - Chính phủ Hàn Quốc cho biết sẽ thảo luận về vấn đề mở lại Văn phòng liên lạc chung Hàn-Triều đang bị đóng cửa do dịch bệnh Covid-19.

Một quan chức chính phủ Hàn Quốc cho rằng việc chuyển văn phòng từ Kaesong tới Seoul còn phải thỏa mãn điều kiện cho tới khi tình hình dịch bệnh Covid-19 được kiểm soát hoàn toàn. Đến khi đó, việc mở lại văn phòng sẽ được tiến hành theo tuần tự.

han quoc va trieu tien du kien tai mo van phong lien lac giua hai nuoc hinh 1
Văn phòng liên lạc Hàn Triều tại Kaesong. Ảnh: Yonhap.

Trong thời gian Văn phòng này tạm đóng, vào buổi sáng và buổi chiều, Seoul và Bình Nhưỡng đều có liên lạc lẫn nhau bằng điện thoại.

Văn phòng liên lạc chung giữa Hàn Quốc và Triều Tiên tạm đóng cửa từ 30/1. Thời điểm đó, 58 nhân viên của Hàn Quốc trú tại Kaesong (Triều Tiên ) đã trở về Hàn Quốc.

Chính phủ Hàn Quốc cũng cho biết thêm, hai bên đang xúc tiến hoạt tác trong chống dịch Covid-19 và hy vọng sẽ nhận được sự hợp tác chặt chẽ từ phía Triều Tiên.

Trong khi đó,  một quan chức cấp cao Phủ Tổng thống Hàn Quốc cho biết Seoul vẫn đang trao đổi chặt chẽ với Washington về việc xúc tiến dự án liên kết tuyến đường sắt liên Triều, và Chính phủ Tổng thống Donald Trump cũng đồng tình với đề xuất này.

Do đó, nhiều phân tích cho rằng có khả năng Washington đã đồng ý giảm nhẹ cấm vận một phần với vấn đề xây dựng cơ sở hạ tầng như đường sắt, đường bộ liên Triều. Tuy nhiên, Phủ Tổng thống cũng để ngỏ các cuộc đàm phán sẽ được tiến hành từng bước, nên có khả năng sẽ phải thảo luận thêm về việc đưa vật tư vào Triều Tiên.

Theo Phủ Tổng thống, mặc dù Seoul chưa có kế hoạch chính thức đề nghị với Triều Tiên về các dự án hợp tác trên, nhưng tình hình có thể thay đổi bất cứ lúc nào. Điểm then chốt chính là sự hưởng ứng của Bình Nhưỡng, nhưng nước này hiện vẫn chưa có bất cứ phản hồi nào./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close