Hàn Quốc xem xét gia hạn thỏa thuận tình báo chung với Nhật Bản

VOV.VN - Chính quyền Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In nhiều khả năng sẽ phê chuẩn việc gia hạn thỏa thuận tình báo chung với Nhật Bản.

Theo nguồn tin từ các cơ quan thông tấn Nhật Bản và Hàn Quốc, chính quyền Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in nhiều khả năng sẽ phê chuẩn việc gia hạn Thỏa thuận chia sẻ thông tin tình báo chung với Nhật Bản (GSOMIA). Hiện quan hệ giữa 2 nước láng giềng Đông Á đang xuống mức thấp nhất trong nhiều năm qua.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. Ảnh: Strait Times.

Hôm nay (22/8), Hội đồng An ninh Quốc gia Hàn Quốc sẽ họp để thảo luận về việc có nên gia hạn thỏa thuận này hay không. Theo hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc, Tổng thống Moon Jae-in sẽ đưa ra quyết định sau khi thảo luận cùng các thành viên của Hội đồng về kết quả của cuộc họp. Thông báo cuối cùng sẽ được đưa ra muộn nhất là trong ngày mai (23/8).

Thỏa thuận chia sẻ thông tin tình báo chung với Nhật Bản được coi là trụ cột chính trong hợp tác quân sự giữa Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản, được ký vào tháng 11/2016, cho phép Hàn Quốc và Nhật Bản chia sẻ thông tin về các hoạt động tên lửa từ Triều Tiên. Thỏa thuận này được tự động gia hạn hàng năm nếu một trong các nước tham gia không tuyên bố đình chỉ trước ngày 24/8.

Nhật Bản cho rằng việc gia hạn thỏa thuận là cần thiết và góp phần vào hòa bình và ổn định khu vực. Chánh văn phòng Nội các Yoshihide Suga nói quan hệ dù đang trong giai đoạn căng thẳng nhưng điều quan trọng là hai nước phải hợp tác với nhau trong những vấn đề cần thiết. Trong khi đó, Bộ trưởng Phòng vệ Takeshi Iwaya nói thỏa thuận là khuôn khổ hữu ích để 2 nước phân tích tình hình an ninh và có phản ứng phù hợp.

Hàn Quốc gần đây bỏ ngỏ khả năng đình chỉ gia hạn thỏa thuận này nhằm phản ứng lại quyết định của Nhật Bản siết chặt xuất khẩu vật liệu công nghệ cao sử dụng trong sản xuất màn hình và thiết bị bán dẫn sang Hàn Quốc. Hôm qua (21/8), Ngoại trưởng 2 nước cũng có cuộc thảo luận bên lề Hội nghị Ngoại trưởng Trung-Nhật-Hàn tại Bắc Kinh, nhất trí duy trì đối thoại tìm biện pháp hạ nhiệt căng thẳng. Mỹ nhiều lần bày tỏ mong muốn 2 đồng minh thân cận nhất tại Châu Á tìm biện pháp hòa giả và nhấn mạnh tầm quan trọng sự phối hợp giữa 3 nước./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Căng thẳng Nhật- Hàn đe dọa hợp tác an ninh ba bên với Mỹ

VOV.VN - Hợp tác an ninh 3 bên giữa Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản đã trở nên khó khăn hơn trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa hai quốc gia châu Á.

“Cuộc biểu tình thứ Tư hàng tuần” đốt nóng căng thẳng Nhật–Hàn

VOV.VN - “Cuộc biểu tình ngày thứ Tư hàng tuần” lần thứ 1.400  tại Hàn Quốc tuần này diễn ra trùng với Ngày tưởng niệm các nạn nhân nô lệ tình dục thời chiến.

Sóng gió thương mại khiến trụ cột hợp tác an ninh Nhật-Hàn lung lay

VOV.VN - Hàn Quốc cảnh báo sẽ chấm dứt Hiệp định chia sẻ thông tin tình báo quân sự với Nhật Bản trong bối cảnh căng thẳng thương mại giữa hai nước leo thang.

Tin cùng chuyên mục