Hàng loạt vụ tấn công khủng bố nhằm vào hộp đêm và tụ điểm giải trí

VOV.VN - Từ năm 2015 đến đầu năm 2017 đã xảy ra nhiều vụ tấn công khủng bố đẫm máu với mục tiêu là các hộp đêm, các tụ điểm giải trí, biểu diễn nghệ thuật.

1. Ngày 13/11/2015 tại Nhà hát Bataclan: Loạt vụ tấn công khủng bố Paris bao gồm màn xả súng đẫm máu tại nhà hát này trong buổi biểu diễn nhạc rock của ban nhạc Eagles of Death Metal. Kết quả, 89 người chết tại nhà hát và tổng cộng 130 người chết ở thủ đô nước Pháp vào đêm thứ Sáu ngày 13/11 đó. Trong toàn thành phố, có tổng cộng 368 người bị thương. Sáu kẻ tấn công của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) đã bị tiêu diệt.

hang loat cac vu tan cong khung bo nham vaohop dem va tu diem giai tri hinh 1
Cảnh sát hướng dẫn người dân sơ tán khỏi Nhà hát Bataclan trong vụ khủng bố kinh hoàng ở Paris cuối năm 2015. Ảnh: RT.

2. Ngày 13/11/2015 tại quán bar La Carillon: Những kẻ tấn công Paris đã nhằm vào cả một quán bar, giết chết 20 người.

3. Ngày 4/12/2015 tại nhà hàng ở Cairo, Ai Cập: Các quả bom cháy được quăng vào nhà hàng El Sayad ở thủ đô Ai Cập, làm chết 16 người và làm bị thương 3 người khác. Các nạn nhân tử vong vì hít phải khói và vì các vết bỏng sau khi cố thoát khỏi tầng hầm nơi này chỉ một lối thoát duy nhất.

4. Ngày 12/6/2016, tại hộp đêm Orlando (Mỹ): Omar Mateen, 29 tuổi, đã thảm sát 49 người và làm bị thương 53 người khác tại hộp đêm đồng tính ở Orlando, Florida. Mateen bị bắn chết sau một cuộc đụng độ kéo dài 3 tiếng đồng hồ với cảnh sát tại hộp đêm tên Pulse. Vụ tấn công này là vụ xả súng đẫm máu nhất do một tay súng thực hiện và là vụ bạo lực gây chết nhiều người nhất nhằm vào cộng đồng đồng tính trong lịch sử nước Mỹ.

Kẻ xả súng thề trung thành với tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng trong cuộc gọi điện cho cảnh sát. Nhưng một cuộc điều tra sau đó không thấy Mateen có mối liên hệ với nhóm khủng bố nói trên.

5. Ngày 28/6/2016 tại hộp đêm Kuala Lumpur: Một quả lựu đạn đã được quăng vào đám đông tại hộp đêm Movida ở thủ đô Malaysia. Tám người bị thương. Hồi tháng 3/2017, một thẩm phán tòa án tối cao đã kết án 2 bị cáo 25 năm tù giam vì tội tấn công và thêm 10 năm nữa vì đã ủng hộ IS.

6. Giao thừa 2016-2017 tại hộp đêm ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ: Những người dự tiệc đang đón chào năm mới 2017 thì một tay súng nhả đạn vào hộp đêm Reina, giết chết 39 người vào đêm Giao thừa. Nghi phạm, Abdulkadir Masharipov, sinh ra ra ở Uzbekistan, đã bị bắt sau 2 tuần lẩn trốn.

7. Ngày 1/1/2016 tại quán bar ở Tel Aviv, Israel: Hai người đã thiệt mạng và 7 người khác bị thương tại quán bar Simta vào ngày đầu tiên của năm 2016. Nhân chứng cho biết, sát thủ thản niên mỉm cười trong lúc xả súng bắn hạ các nạn nhân. Tay súng này sau đó giết chết một tài xế taxi khi y bỏ chạy khỏi hiện trường.

Nghi phạm được nhận diện là Nasha'at Melhem. 31 tuổi. Một tuần sau đó, y đã bị tiêu diệt trong cuộc đấu súng với cảnh sát.

hang loat cac vu tan cong khung bo nham vaohop dem va tu diem giai tri hinh 3
Hiện trường chết chóc ở sảnh vào sân vận động trong nhà "Đấu trường Manchester". Ảnh: PA.

8. Và vụ mới là vụ nổ bom đẫm máu vào đêm 22/5/2017 ngay sau buổi biểu diễn nhạc pop của một ca sĩ Mỹ tại một sân vận động có mái che ở thành phố Manchester, Anh, khiến ít nhất 22 người thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương./.

Trung Hiếu/VOV.VN Theo Daily Mail

Bài liên quan