Hàng trăm trẻ em chết trong trại tị nạn "địa ngục" ở Syria

Hàng trăm trẻ em chết trong trại tị nạn “địa ngục” ở Syria

VOV.VN - Hàng trăm trẻ em thiệt mạng tại 1 trại tị nạn do đồng minh của Mỹ kiểm soát ở Syria, làm dấy lên cảnh báo về cuộc khủng hoảng nhân đạo tồi tệ ở đây.

Mỗi ngày có tới 20 người thiệt mạng trong một khu trại tạm bợ do các lực lượng đồng minh của Mỹ kiểm soát ở phía bắc Syria do sự thiếu thốn nghiêm trọng về thuốc thang và lương thực, cũng như điều kiện sống tồi tàn, quân đội Nga cho biết.

hang tram tre em chet trong trai ti nan "dia nguc" o syria hinh 1
Trại tị nạn Al-Hol, Syria ngày 8/3/2019. Ảnh: Reuters

Số người chết đã tăng lên cao vọt tại trại tị nạn Al-Hol ở Syria từ tháng 12/2018, thời điểm mà một số lượng lớn người đến tị nạn sau khi chạy khỏi thành trì Al-Baghuz Fawqani mà IS cố thủ trong đợt tấn công trên quy mô lớn vào khu vực này của Lực lượng Dân chủ Syria (SDF).

Khu trại này, ban đầu được cho là nơi sinh sống của hơn 20.000 người dân nay đã có tới trên 74.000 người và sức chứa của nó đã quá tải trong một thời gian dài.

Người đứng đầu Trung tâm Hòa giải của Nga ở Syria, tướng Viktor Kupchishin cho biết ngày 10/4 rằng tình hình trong khu trại này đang trên bờ vực của một thảm họa nhân đạo khủng khiếp. RT dẫn lời một phụ nữ từng sống trong khu trại này cho biết: "mỗi ngày có khoảng 10 - 20 người thiệt mạng, bao gồm cả trẻ em".

"Tuần vừa qua, do thiếu thuốc men, lương thực và điều kiện sống tồi tàn mà 7 trẻ em đã chết trong khu trại này", ông Kupchishin cho biết. Ông cũng thông tin thêm, số trẻ em thiệt mạng đã lên tới 235 người, đồng thời kêu gọi cộng đồng quốc tế có các động thái nhằm cải thiện điều kiện sống trong khu trại chật chội này.

Ông Kupchishin cho hay Damascus đã có một số kế hoạch tái định cư cũng như đảm bảo an ninh cho những người phải rời bỏ nhà cửa trong những năm nội chiến đẫm máu tại Syria. Chính phủ Syria sẽ cung cấp các khu trú tạm cho những người sơ tán. Tuy nhiên, đến nay Damascus hầu như không có mấy liên hệ và hợp tác với các lực lượng liên quân do Mỹ lãnh đạo đang kiểm soát trại Rukkan gần căn cứ Al-Tanf cũng như khu vực nơi có trại Al-Hol về vấn đề người tị nạn.

Ủy ban Quốc tế Hội Chữ Thập Đỏ (ICRC) cũng lên tiếng cảnh báo về tình trạng ngày càng tồi tệ ở trại Al-Hol. Trong chuyến thăm khu trại này hồi tháng 3/2019, Chủ tịch ICRC Peter Maurer cho biết ông đã "sốc" khi "một số lượng lớn trẻ em và phụ nữ ở đây thiệt mạng" bởi điều kiện sống khó khăn./.

Theo RT

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2
Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close