Hàng triệu người Hồi giáo hành hương đến Mecca cầu nguyện vì hòa bình

VOV.VN- Ngày 18/9, hàng triệu người Hồi giáo đã đổ về Thánh địa Mecca ở Saudi Arabia để dự buổi cầu nguyện thứ Sáu tại Đại Thánh đường.

Các tín đồ Hồi giáo đã cùng nhau cầu nguyện cho hòa bình và sự đoàn kết tôn giáo trong bối cảnh các nước Hồi giáo trong khu vực đang bị ảnh hưởng bởi các cuộc xung đột.

Tại Đại Thánh đường, những người cầu nguyện cho biết, lễ hành hương Hajj năm nay mang lại cơ hội cho những người Hồi giáo đặt sang một bên những mối bất hòa.

nguoi hoi giao hanh huong den mecca cau nguyen vi hoa binh hinh 1
Đám đông người Hồi giáo tập trung tại Thánh địa Mecca. Ảnh Reuters

Anh Yousif Mohammed, một người hành hương người Algeria cho biết: “Tôi hy vọng những người Hồi giáo sẽ đoàn kết và đây được coi như là một hội nghị của người Hồi giáo. Chúng ta phải sử dụng nó để giải quyết các vấn đề của mình, cho dù nó là chính trị hay xã hội”.

Sự chia rẽ giữa người Hồi giáo dòng Sunni và dòng Shiite đã ảnh hưởng đến các nước Arab kể từ cuộc nổi dậy Mùa xuân Arab năm 2011 và đã dâng cao trong năm nay, khi các nước như Yemen, Libya cũng rơi vào nội chiến như Syria hay Iraq.

Tại Saudi Arabia, 3 vụ đánh bom tự sát nhằm vào các đền thờ do những kẻ ủng hộ tổ chức khủng bố tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) tiến hành trong năm nay đã cho thấy, những nơi cầu nguyện của người Hồi giáo đang trở thành mục tiêu của các vụ tấn công.

Một người hành hương Ai Cập cho biết: “Có nhiều thứ đang diễn ra ở các nước Arab. Chúng tôi hy vọng lãnh đạo các nước Arab sẽ gặp nhau nhằm thúc đẩy sự phát triển của đạo Hồi. Iraq, Syria hay Libya đều bị chia rẽ vì tôn giáo.

Tôn giáo của chúng ta không chấp nhận điều này. Các nhà lãnh đạo của các nước Arab cần phải hành động. Chúng tôi hy vọng có thể gạt bỏ được vấn đề này và tất cả các nước Hồi giáo hãy đoàn kết lại giống như chúng ta tụ tập ở đây vì lễ hành hương Hajj”.

Kể từ khi ra đời cho đến khi đạo Hồi phát triển rộng khắp thế giới, Thánh địa Mecca của Saudi Arabia luôn được coi là thủ đô tinh thần của thế giới Hồi giáo. 

Cứ vào tháng 9 hàng năm, người Hồi giáo trên khắp thế giới lại đổ về Thánh địa Mecca trong Lễ hành hương Hajj, một nghĩa vụ tôn giáo buộc mỗi tín đồ Hồi giáo phải tới viếng Thánh địa Mecca ít nhất 1 lần trong đời.

Đây là một trong những nghi lễ tôn giáo lớn nhất thế giới, thu hút hàng triệu tín đồ Hồi giáo từ khắp nơi trên thế giới. Năm nay khoảng 1,2 triệu người đã tới đây, bất chấp vụ sập cần cẩu tại Đại Thánh đường của Thánh địa Mecca khiến hơn 100 người thiệt mạng và hơn 200 người khác bị thương.

Cuộc hành hương năm nay sẽ bắt đầu vào ngày 21/9. Cuộc hành hương Hajj kéo dài trong vòng 2 tháng và thường diễn ra 10 ngày sau khi tháng ăn chay Ramadan kết thúc.

Năm 2012, lễ hành hương đến Mecca đã thu hút hơn 3 triệu tín đồ tham dự. Tuy nhiên, kể từ năm ngoái, để đảm bảo an ninh và an toàn trong thời gian diễn ra lễ hành hương, chính quyền Saudi Arabia đã giảm số người được phép tới hành hương bằng các quy định chặt chẽ về thị thực và lập một loạt các chốt kiểm tra trong thành phố.

Năm nay, Saudi Arabia cũng cảnh báo các tín đồ Hồi giáo tránh lợi dụng lễ hành hương hàng năm này để tụ tập vì mục đích chính trị, đồng thời bày tỏ lo ngại những bất ổn trong khu vực có thể làm dấy lên các vụ tấn công./.

Thùy Linh/VOV- Trung tâm Tin Tổng hợp

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x