HĐBA thảo luận tình hình tại lãnh thổ Palestine bị Israel chiếm đóng

HĐBA thảo luận tình hình tại lãnh thổ Palestine bị Israel chiếm đóng

VOV.VN-Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc ngày 20/5 họp trực tuyến thảo luận về tình hình tại vùng lãnh thổ Palestine bị chiếm đóng và tiến trình hòa bình Trung Đông

Đa số các nước thành viên HĐBA bày tỏ quan ngại sâu sắc về căng thẳng trên thực địa và việc Israel tiếp tục mở rộng các khu định cư trái phép; cảnh báo kế hoạch Israel sáp nhập lãnh thổ chiếm đóng sẽ phá hỏng các nỗ lực thúc đẩy tiến trình hòa  bình, triển vọng về giải pháp hai nhà nước và gây bất ổn an ninh khu vực.

hdba thao luan tinh hinh tai lanh tho palestine bi israel chiem dong hinh 1
Cờ của Liên Hợp Quốc. Ảnh: Reuters

Các nước thành viên HĐBA kêu gọi các quốc gia và tổ chức quốc tế tăng cường hỗ trợ cho hoạt động nhân đạo và chống dịch Covid-19 tại vùng lãnh thổ Palestine bị chiếm đóng; đánh giá cao các nỗ lực của LHQ. Các nước HĐBA cũng thúc giục Israel và Palestine sớm nối lại thương lượng trên cơ sở các tiêu chí được cộng đồng quốc tế thống nhất và các nghị quyết liên quan của LHQ, hướng đến giải pháp hai nhà nước.

Phát biểu tại phiên họp, Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại LHQ hoan nghênh sự phối hợp hiệu quả giữa Israel và Palestine đối phó với dịch Covid-19 tại Gaza; đánh giá cao các nỗ lực nhân đạo của Cơ quan cứu trợ nhân đạo LHQ đối với người tị nạn Palestine (UNRWA), đồng thời cho biết Việt Nam vừa cam kết khoản tài trợ mới cho Cơ quan này.

Đại sứ Đặng Đình Quý kêu gọi các bên tránh mọi hành động kích động, bạo lực và thực hiện các biện pháp giảm căng thẳng. Về việc Israel mở rộng các khu định cư và đe dọa sáp nhập lãnh thổ tại Bờ Tây, Đại sứ Đặng Đình Quý khẳng định việc này là trái với luật pháp quốc tế và gây trở ngại lớn cho tiến trình hòa bình Trung Đông.

Việt Nam mong muốn Israel và Palestine sớm nối lại đàm phán nhằm đạt được một giải pháp toàn diện, công bằng và bền vững trên cơ sở các tiêu chí được cộng đồng quốc tế thống nhất, bao gồm các nghị quyết liên quan của LHQ; ủng hộ các nỗ lực trung gian của Tổng Thư ký LHQ và Điều phối viên đặc biệt về tiến trình hòa bình Trung Đông; đề cao vai trò của Bộ Tứ Trung Đông (LHQ, EU, Mỹ, Nga); khẳng định lại lập trường nhất quán của Việt Nam ủng hộ giải pháp 2 nhà nước trên cơ sở đường biên giới trước năm 1967 và Đông Jerusalem là thủ đô của Nhà nước Palestine./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close