HĐBA thảo luận về khai thác tài nguyên trái phép tại khu vực Hồ Lớn

HĐBA thảo luận về khai thác tài nguyên trái phép tại khu vực Hồ Lớn

VOV.VN - HĐBA ngày 15/7 đã tiến hành phiên họp trực tuyến về vấn đề khai thác trái phép tài nguyên thiên nhiên tại khu vực Hồ Lớn (châu Phi).

Cuộc họp được ba nước thành viên Hội đồng Bảo an gồm Bỉ, Mỹ, Nam Phi đồng tổ chức cùng Cộng hòa dân chủ Congo, nước bị ảnh hưởng trực tiếp bởi các hoạt động khai thác trái phép và buôn lậu tài nguyên tại khu vực.

hdba thao luan ve khai thac tai nguyen trai phep tai khu vuc ho lon hinh 1
Phiên họp của Hội đồng Bảo an.

Các chuyên gia nghiên cứu về khu vực cho biết khu vực miền Đông Cộng hòa Dân chủ Congo có trữ lượng rất lớn vàng, quặng Coltan và các tài nguyên khác và các hoạt động khai thác đã diễn ra trong nhiều thập niên.

Các hoạt động khai thác chủ yếu là thủ công, nhỏ lẻ; nhiều hoạt động buôn lậu xuyên biên giới giữa Cộng hòa Dân chủ Congo và các nước trong khu vực đang diễn ra và cho tới nay vẫn chưa có hình thức quản lý chặt chẽ.

Các hoạt động khai thác, buôn bán vừa là nguồn thu nhập của hàng triệu người dân tại khu vực nhưng cũng vừa là nguồn hỗ trợ hoạt động cho các nhóm vũ trang tại khu vực này.

Đáng quan tâm nhất, hoạt động của các nhóm vũ trang là lý do chính của bất ổn an ninh tại miền Đông Cộng hòa Dân chủ Congo và khu vực lân cận trong nhiều năm vừa qua, gây ảnh hưởng tới tình hình kinh tế-xã hội và cuộc sống của hàng triệu dân thường.

Các đại biểu tham dự cuộc họp cho rằng cần có cách tiếp cận tổng thể với vấn đề khai thác trái phép tài nguyên tại khu vực thông qua sự thúc đẩy vai trò của tất cả các quốc gia trong khu vực cùng tất cả các bên tham gia vào chuỗi cung ứng. Cùng với đó là sự hỗ trợ không thể thiếu về kỹ thuật và tài chính của các tổ chức quốc tế và các đối tác của khu vực.

Phát biểu tại cuộc họp, Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Liên Hợp Quốc nhấn mạnh hai yếu tố quan trọng gồm hợp tác khu vực và hợp tác quốc tế trong vấn đề quản lý tài nguyên vì mục tiêu giải quyết gốc rễ bất ổn an ninh tại khu vực. Trong đó, hợp tác khu vực giữ vai trò hàng đầu do các nước chia sẻ những lợi ích và mục tiêu chung.

Đại sứ khuyến nghị các nước cải cách khuôn khổ pháp lý, tăng cường các khuôn khổ hợp tác, thúc đẩy sự minh bạch của chuỗi cung ứng và tăng cường các cơ chế chia sẻ thông tin và dữ liệu liên quan./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close