Hệ thống tài chính của Nga sẵn sàng với các cú sốc từ bên ngoài

Hệ thống tài chính của Nga sẵn sàng với các cú sốc từ bên ngoài

VOV.VN - Trong thông báo của Ngân hàng Trung ương Nga nêu rõ, hệ thống tài chính của Nga bây giờ đã chuẩn bị tốt hơn cho các cú sốc từ bên ngoài.

Ngày 13/3, Ngân hàng Trung ương Nga đã đưa ra đánh giá rằng, hệ thống tài chính của Nga bây giờ sẵn sàng với các cú sốc từ bên ngoài tốt hơn những năm 2014-2015. 

Trong hệ thống ngân hàng và nói chung là trong hệ thống tài chính, các bộ đệm của cả nguồn vốn và thanh khoản đã tích lũy được bằng cả đồng Rúp và ngoại tệ. Khối lượng nợ nước ngoài và trong nước bằng ngoại tệ trong những năm gần đây đã giảm. Quy tắc ngân sách ở mức độ đáng kể đang tách biệt ngân sách khỏi sự biến động của giá dầu.

he thong tai chinh cua nga san sang voi cac cu soc tu ben ngoai hinh 1
Ngân hàng Trung ương Nga. Ảnh: financefeeds.com.

Trong bối cảnh biến động gia tăng, Ngân hàng Trung ương Nga đang theo dõi chặt chẽ sự phát triển của tình hình trên thị trường tài chính. Ngoài ra, Ngân hàng Trung ương Nga đã thực hiện một số biện pháp để ổn định tình hình và giảm thiểu các tác động tiêu cực đến hệ thống tài chính và nền kinh tế.

Những ngày gần đây, khi giá dầu trên thị trường thế giới liên tục giảm, do các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và các nước ngoài khối (OPEC+), trong đó có Nga, không đạt được thỏa thuận về cắt giảm sản lượng khai thác, Bộ Tài chính Nga đã tuyên bố, thanh khoản của Quỹ Phúc lợi quốc gia có thể trang trải tổn thất ngân sách từ giá dầu giảm xuống còn 25-30 USD/thùng, trong khoảng 6-10 năm. Đến ngày 01/03, khối lượng dự trữ của Quỹ và tiền trong tài khoản có tính các khoản thu nhập bổ sung từ dầu đã vượt quá 10,1 nghìn tỷ Rúp, bằng 9,2% GDP./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close