Hệ thống tài chính của Nga sẵn sàng với các cú sốc từ bên ngoài

VOV.VN - Trong thông báo của Ngân hàng Trung ương Nga nêu rõ, hệ thống tài chính của Nga bây giờ đã chuẩn bị tốt hơn cho các cú sốc từ bên ngoài. 

Ngày 13/3, Ngân hàng Trung ương Nga đã đưa ra đánh giá rằng, hệ thống tài chính của Nga bây giờ sẵn sàng với các cú sốc từ bên ngoài tốt hơn những năm 2014-2015. 

Trong hệ thống ngân hàng và nói chung là trong hệ thống tài chính, các bộ đệm của cả nguồn vốn và thanh khoản đã tích lũy được bằng cả đồng Rúp và ngoại tệ. Khối lượng nợ nước ngoài và trong nước bằng ngoại tệ trong những năm gần đây đã giảm. Quy tắc ngân sách ở mức độ đáng kể đang tách biệt ngân sách khỏi sự biến động của giá dầu.

Ngân hàng Trung ương Nga. Ảnh: financefeeds.com.

Trong bối cảnh biến động gia tăng, Ngân hàng Trung ương Nga đang theo dõi chặt chẽ sự phát triển của tình hình trên thị trường tài chính. Ngoài ra, Ngân hàng Trung ương Nga đã thực hiện một số biện pháp để ổn định tình hình và giảm thiểu các tác động tiêu cực đến hệ thống tài chính và nền kinh tế.

Những ngày gần đây, khi giá dầu trên thị trường thế giới liên tục giảm, do các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và các nước ngoài khối (OPEC+), trong đó có Nga, không đạt được thỏa thuận về cắt giảm sản lượng khai thác, Bộ Tài chính Nga đã tuyên bố, thanh khoản của Quỹ Phúc lợi quốc gia có thể trang trải tổn thất ngân sách từ giá dầu giảm xuống còn 25-30 USD/thùng, trong khoảng 6-10 năm. Đến ngày 01/03, khối lượng dự trữ của Quỹ và tiền trong tài khoản có tính các khoản thu nhập bổ sung từ dầu đã vượt quá 10,1 nghìn tỷ Rúp, bằng 9,2% GDP./.

Anh Tú/VOV-Moscow

Viết bình luận

Tin liên quan

Nga hạn chế giao thông hàng không với các nước EU, Na Uy và Thụy Điển

VOV.VN - Giao thông hàng không với Thụy Sĩ và Na Uy cũng bị hạn chế, ngoại trừ các chuyến bay đến Geneva và Oslo.

Italy thêm 250 người chết, nguy cơ dịch Covid 19 lan xuống miền Nam

VOV.VN - Italy có thêm một ngày chứng kiến những mất mát nặng nề vì dịch Covid 19 với thêm 250 bệnh nhân thiệt mạng và trên 2.100 ca nhiễm mới.

Thủ tướng Romania phải tự cách ly

VOV.VN - Thủ tướng Ludovic Orban cho biết, các thành viên nội các đều được xét nghiệm và tự cách ly ở văn phòng.

Tin cùng chuyên mục