Hiệp định CPTPP chính thức có hiệu lực với các nước thành viên

VOV.VN - Hôm nay (30/12), Hiệp định CPTPP bắt đầu có hiệu lực sau khi được phê chuẩn bởi quá bán, tức là 6 nước trở lên trong số 11 nước liên quan. 

Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), phiên bản không có Mỹ của Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), với sự tham gia của Nhật Bản và 10 nước khác bắt đầu có hiệu lực từ ngày hôm nay (30/12).

CPTPP có hiệu lực từ ngày 30.12, và đợt giảm thuế đầu tiên cũng vừa được khởi động. Ảnh: Monash Lens - Monash University.

Hiệp định này tạo nên một khu vực kinh tế tự do khổng lồ, có phạm vi thị trường gồm 500 triệu người dân và chiếm 13% GDP toàn cầu. CPTPP thống nhất các quy định về đầu tư và dịch vụ đối với rất nhiều lĩnh vực. Hiệp định này cũng từng bước bãi bỏ thuế quan đối với các sản phẩm nông nghiệp và công nghiệp.

Chính phủ Nhật Bản coi hiệp định thương mại này là bước quan trọng nhằm mở rộng các quy định tự do và công bằng ra khắp thế giới, trong khi chính phủ Mỹ đang đưa ra các chính sách bảo hộ. Mỹ đã rút khỏi hiệp định TPP.

Chính phủ Nhật Bản dự kiến sẽ tích cực tăng cường số thành viên CPTPP. Nhật Bản hi vọng có thể bắt đầu đàm phán một cách cụ thể tại cuộc họp cấp bộ trưởng tại Nhật Bản vào ngày 19/1.

Ngoài CPTPP, chính phủ Nhật Bản cũng đang hướng tới một số các hiệp định thương mại khác. Hiệp định Đối tác Kinh tế giữa Nhật Bản và Liên minh châu Âu (EU) dự kiến sẽ bắt đầu có hiệu lực từ tháng 2/2019.

16 nước khu vực châu Á - Thái Bình Dương đang cố gắng hoàn tất Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) trước khi kết thúc năm 2019. Trong số các nước tham gia hiệp định này có Nhật Bản, Trung Quốc và Ấn Độ./.

Viết bình luận

Tin liên quan

CPTPP chính thức có hiệu lực các nhà xuất khẩu được hưởng lợi đầu tiên

VOV.VN - Chính phủ New Zealand hôm nay khẳng định, các nhà xuất khẩu sẽ là những người đầu tiên được hưởng lợi từ Hiệp định CPTPP.

CPTPP sẽ không tác động đột ngột tới thu ngân sách của Việt Nam

VOV.VN - Thực hiện cam kết theo CPTPP, thuế suất sẽ giảm nhưng đồng thời cũng sẽ giúp Việt Nam cơ cấu lại thị trường xuất nhập khẩu theo hướng cân bằng.

Hiệp định CPTPP chính thức có hiệu lực từ ngày hôm nay

VOV.VN - Theo quy định của Hiệp định CPTPP sau 60 ngày tính từ khi quốc gia thứ 6 phê chuẩn Hiệp định sẽ chính thức có hiệu lực.

CPTPP mang lại nhiều lợi ích cho nông dân và doanh nghiệp Australia

VOV.VN - Bộ trưởng Thương mại Australia Simon Birmingham khẳng định, Hiệp định CPTPP mang về lợi ích cho đông đảo người dân cũng như nền kinh tế.

Tin cùng chuyên mục