Hồ sơ Panama: Tòa án Tối cao Pakistan hoãn truy tố Thủ tướng Sharif

VOV.VN – Tuy nhiên, cơ quan công tố sẽ tiếp tục điều tra thêm những cáo buộc tham nhũng nhằm vào gia đình ông Nawaz Sharif.

Tòa án tối cao Pakistan ngày 21/4 ra phán quyết hoãn việc truy tố đối với Thủ tướng Nawaz Sharif về cáo buộc tham nhũng, liên quan đến bê bối thuế mang tên “Hồ sơ Panama” gây chấn động hồi cuối năm 2016.

ho so panama toa an toi cao pakistan hoan truy to thu tuong sharif hinh 1
Ông Nawaz Sharif và gia đình bác bỏ mọi cáo buộc nhằm vào mình. Ảnh: Reuters.

Quyết định của Tòa án Tối cao Pakistan đưa ra trong bối cảnh có những lo ngại rằng, nếu tiến trình truy tố dẫn tới việc từ chức của Thủ tướng Nawaz Sharif sẽ gây ra sự xáo trộn chính trị cũng như nảy sinh những bất ổn an ninh tại Pakistan.

Ngoài ra, việc Thủ tướng Nawaz Sharif bị phế truất có thể sẽ tạo điều kiện cho Đảng Phong trào Công lý Pakistan của ông Imran Khan lên nắm quyền. Được biết, nhân vật này có tư tưởng ủng hộ hòa đàm với phiến quân Taliban.

Thủ tướng Nawaz Sharif đang phải chịu nhiều áp lực sau khi một số thành viên gia đình ông xuất hiện trong danh sách trốn thuế, bị phanh phu trong vụ Hồ sơ Panama của công ty luật Mossack Fonseca. Tháng 11 năm ngoái, Tòa án tối cao Pakistan ra lệnh điều tra những cáo buộc tham nhũng liên quan đến các công ty và tài sản ở nước ngoài mà gia đình ông Nawaz Sharif sở hữu.

Theo một phần trong số 11,5 triệu tài liệu trong Hồ sơ Panama bị rò rỉ hồi năm ngoái, công ty luật Mossack Fonseca tạo ra một "thiên đường trốn thuế", giúp khoảng 140 chính trị gia cùng những ngôi sao thể thao, trùm ma túy... rửa tiền và trốn tránh nghĩa vụ nộp thuế/.

Mai Liên/VOV-Trung tâm Tin Theo AFP

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Cuộc tái xuất đầy ngoạn mục của đội bóng thiếu niên Thái Lan
VOV.VN - Sau khi xuất viện, 12 thành viên và huấn luyện viên của đội bóng thiếu niên Thái Lan đã có cuộc gặp mặt báo chí đầu tiên vào ngày 18/7.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x