Nha Tran can hang rao cao hon, nhieu mat vu gioi hon

Báo cáo đặc biệt: Mỹ cần có Giám đốc Mật vụ là người “ngoại đạo”

VOV.VN - Một báo cáo độc lập nêu rõ, giám đốc mới của Cơ quan Mật vụ Mỹ phải là “một người ngoại đạo”.

Cũng theo báo cáo này, Mật vụ Mỹ có quá ít nhân viên và họ không được đào tạo đầy đủ. Ngoài ra, hàng rào mới của Nhà Trắng cần phải cao thêm ít nhất là 1m để ngăn chặn được những kẻ muốn đột nhập vào đây. 

Theo Yahoo News, bản báo cáo này được các chuyên gia độc lập của Mỹ đưa ra ngày 19/12, vài tháng sau khi có vụ một người đàn ông đã nhảy qua hàng rào Nhà Trắng ở số 1600, Đại lộ Pennsylvania và vượt qua hàng rào an ninh tại đây để đột nhập vào tư dinh của Tổng thống Mỹ trước khi bị ngăn trở. 

nha tran can hang rao cao hon, nhieu mat vu gioi hon hinh 1 Một mật vụ Mỹ làm nhiệm vụ sơ tán người dân khi có kẻ đột nhập vào Nhà Trắng (Ảnh Reuters)

Dưới đây là những kiến nghị của các chuyên gia trong bản báo cáo được Bộ Nội vụ Mỹ công bố trên trang web của mình: 

1. Hàng rào của Nhà Trắng chỉ cao hơn 2m và cần phải cao hơn nhiều 

“Việc tăng chiều cao hàng rào của Nhà Trắng thêm hơn 1m nữa cũng đã có tác dụng”, báo cáo này nêu rõ và khuyến nghị “những thanh ngang trên hàng rào phải bị dỡ bỏ để tránh những kẻ đột nhập có thể bám vào đó để trèo vào”. 

Ngoài ra, phần phía trên cùng của hàng rào cần phải được gia cố để không thể dễ dàng bị bẻ cong. Ngoài ra, phần này cũng nên được uốn cong ra phía ngoài để ngăn chặn những kẻ đột nhập mà không làm giảm tính thẩm mỹ và lịch sử của Nhà Trắng. 

2. Cơ quan Mật vụ cần thêm nhiều nhân viên nữa

Những nhân viên mật vụ có nhiệm vụ bảo vệ Nhà Trắng “hiện phải làm việc quá nhiều giờ liên tục”. Mặc dù vậy, thay vì phải tăng cường tính hiệu quả trong việc quản lý các nhân viên mật vụ thì “Cơ quan Mật vụ lại yêu cầu họ làm thêm giờ nữa”, báo cáo này cho biết. 

Báo cáo cũng chỉ rõ, Cơ quan Mật vụ Mỹ đang quá thiếu người. Cụ thể, lực lượng mật vụ mặc đồng phục cần thêm 200 nhân viên và lực lượng đặc nhiệm cần thêm ít nhất 85 nhân viên. 

3. Các nhân viên này cần phải được đào tạo tốt hơn 

Cũng theo báo cáo này, chất lượng đào tạo của Cơ quan Mật vụ “thấp hơn rất nhiều so với mức chấp nhận được”. 

Trước năm tài khóa 2013, cứ 8 tuần thì các nhân viên mật vụ có nhiệm vụ bảo vệ Tổng thống Mỹ được đào tạo 2 tuần. Tuy nhiên, sau đó, “ngoài việc kiểm tra khả năng bắn súng và những kỹ năng cần thiết để thăng tiến trong nghề nghiệp, họ chỉ còn được huấn luyện chưa đến 2 ngày”. 

nha tran can hang rao cao hon, nhieu mat vu gioi hon hinh 2 Các nhân viên Mật vụ Mỹ làm nhiệm vụ bảo vệ bên ngoài Nhà Trắng (Ảnh AP) 

Tính chung thì 1.300 nhân viên mật vụ thuộc lực lượng mặc đồng phục chỉ được huấn luyện có 576 giờ, tức là tính trung bình mỗi nhân viên chỉ được huấn luyện có 25 phút. 

Ngoài ra, báo cáo khuyến nghị, việc huấn luyện các đặc vụ “cần phải dựa trên việc mô phỏng chính xác môi trường mà họ phải làm việc để họ dễ dàng thích nghi được với công việc của mình”. 

4. Cơ quan Mật vụ Mỹ cần hợp tác với các cơ quan nước ngoài 

Đến nay, Cơ quan Mật vụ Mỹ đã ngừng việc hợp tác với các cơ quan có cùng chức năng với họ ở nước khác, như Cơ quan An ninh Nội địa Israel Shin Bet. 

Chính vì vậy, báo cáo khuyến nghị Cơ quan Mật vụ Mỹ cần phải nối lại việc hợp tác với các cơ quan có cùng chức năng bảo vệ yếu nhân của các nước đồng minh với Mỹ. 

“Trong khi hầu hết các lực lượng này chưa thể so sánh được Cơ quan Mật vụ Mỹ về quy mô, họ vẫn đang thực hiện công việc khá tương đồng với Cơ quan Mật vụ Mỹ”, báo cáo này nêu rõ. 

5. Giám đốc mới của Cơ quan Mật vụ cần phải là “người ngoại đạo” 

Việc cựu Giám đốc Cơ quan Mật vụ Mỹ Julia Pierson từ chức ngày 1/10 đã để lại một khoảng trống lớn đối với quyền Giám đốc Joseph Clancy. 

Theo báo cáo này, rất nhiều quan chức trong Cơ quan Mật vụ Mỹ tin rằng, chiếc ghế Giám đốc cần phải được trao cho một người nằm trong Cơ quan Mật vụ Mỹ.

Tuy nhiên, báo cáo này nêu rõ: “Chúng tôi tôn trọng việc lãnh đạo Cơ quan Mật vụ cần phải có kinh nghiệm trong ngành. Mặc dù vậy, chúng tôi tin rằng, tại thời điểm này, việc cần kinh nghiệm trong ngành chưa thể quan trọng bằng việc Cơ quan Mật vụ Mỹ hiện nay cần gì. Lãnh đạo Cơ quan Mật vụ Mỹ hiện nay phải là một người năng động và dám đưa ra những thay đổi căn bản trong Cơ quan Mật vụ”. 

nha tran can hang rao cao hon, nhieu mat vu gioi hon hinh 3 Hai lính bắn tỉa hoạt động ở trên mái Nhà Trắng (Ảnh Reuters)

“Để làm được điều này, người lãnh đạo Cơ quan Mật vụ cần phải là một người ngoại đạo, không có những mối quan hệ thân thiết trong Cơ quan mật vụ để có thể thực hiện việc tái cấu trúc Cơ quan Mật vụ từ cấp cao xuống cấp thấp nếu thấy cần thiết”, báo cáo này nêu rõ. 

6. Kỷ luật trong Cơ quan Mật vụ phải công bằng 

Cơ quan Mật vụ Mỹ phải “thực thi một hệ thống kỷ luật công bằng trong đó không dung thứ cho bất kỳ thất bại nào”. 

Cũng theo báo cáo này: “Nhiều quan chức cao cấp, và cựu nhân viên Cơ quan Mật vụ Mỹ không tin rằng kỷ luật tại cơ quan này được áp dụng một cách công bằng”./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close