Boris Yeltsin đã đề nghị Putin điều gì khi từ chức năm 1999?

Boris Yeltsin đã đề nghị Putin điều gì khi từ chức năm 1999?

VOV.VN - Ngày 31/12/1999, Tổng thống đầu tiên của nước Nga Boris Yeltsin tuyên bố từ chức và chỉ định Vladimir Putin làm quyền Tổng thống.

Trong một cuộc phỏng vấn với BBC, cựu cố vấn Tổng thống Valentin Yumashev tiết lộ rằng, khi từ chức năm 1999, Tổng thống Nga Boris Yeltsin đã đề nghị một điều duy nhất khi lựa chọn Vladimir Putin làm người kế nhiệm mình trong vai trò người đứng đầu nước Nga.

“Điều duy nhất mà Yeltsin đề nghị Putin là ‘hãy chăm sóc nước Nga’”, vị cố vấn nhớ lại.

boris yeltsin da de nghi putin dieu gi khi tu chuc nam 1999? hinh 1
Boris Yeltsin (trái) và Vladimir Putin. Ảnh Sputnik

Theo ông Yumashev, những lời đồn đoán cho rằng Putin và Yeltsin đã có thỏa thuận liên quan đến việc chỉ định các thành viên nội các hay việc đảm bảo an ninh cho cựu lãnh đạo Nga cùng gia đình ông là “hoàn toàn phi lý”. Như Yumashev đã nói, là một chính trị gia khôn ngoan, Yelstin biết rằng mọi thỏa thuận kiểu như vậy rồi cũng sẽ sớm chấm dứt khi một người mới đảm nhiệm cương vị Tổng thống Nga.

Cựu cố vấn cũng nói rằng, vị Tổng thống hiện nay đang cố gắng thực hiện đề nghị của người tiền nhiệm. Ông Yumashev tin rằng, nước Nga dưới sự lãnh đạo của ông Putin đã có nhiều cải thiện về kinh tế.

Ông Putin được bầu làm Tổng thống Nga lần đầu tiên vào năm 2000 và tái đắc cử năm 2004. Theo Hiến pháp Nga, ông Putin không được tranh cử năm 2008 và đã đảm nhiệm vị trí Thủ tướng Nga. Cùng năm đó, Hiến pháp được sửa đổi nhằm kéo dài thời hạn nhiệm kỳ Tổng thống lên 6 năm. Năm 2012, ông Putin một lần nữa trở thành Tổng thống Nga và tái đắc cử thêm một lần nữa vào tháng 3/2018.

Ông Boris Yeltsin là Tổng thống đầu tiên của Liên bang Nga năm 1991. Ông từ chức vào cuối năm 1999./.

Theo Sputnik

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close