Cac tay sung tham sat Charlie Hebdo rat thanh thuc

Các tay súng thảm sát tòa báo Charlie Hebdo được huấn luyện rất kỹ

VOV.VN - Hai tên khủng bố xốc tới đầy bất ngờ, nhả đạn diệt gọn các mục tiêu, yểm trợ lẫn nhau, bắn chết viên cảnh sát cản đường rồi rút lui chóng vánh.

Các đoạn video do các công dân Paris ghi lại được trong vụ tấn công ngày 7/1 vào văn phòng tạp chí Charlie Hebdo cho thấy những kẻ khủng bố đã được huấn luyện bài bản. Trong vụ này, nhóm khủng bố vũ trang chỉ có 2 tên nhưng đã nổ súng sát hại được 8 nhà báo, một nhân viên bảo trì tại tòa báo, 1 vị khách đến tòa báo, 1 cảnh sát đặc trách bảo vệ tổng thư ký tòa soạn Charb, và một viên cảnh sát ở bên ngoài. Ngoài ra chúng còn làm bị thương nhiều người khác.

cac tay sung tham sat charlie hebdo rat thanh thuc hinh 1 Hai tay súng Hồi giáo dùng AK bắn thẳng về phía viên cảnh sát. Ảnh từ video do người dân Paris ghi được
Trung tướng Mỹ Mark Hertling - cựu tư lệnh lục quân Mỹ ở châu Âu, từng phục vụ trong lục quân Mỹ hơn 37 năm, trong đó có hơn 3 năm hoạt động trên chiến trường Iraq, đã phân tích các video clip này. Ông Hertling có kinh nghiệm phong phú về xây dựng và thực thi chiến lược quân sự.

Theo viên tướng Hertling (hiện là chuyên gia phân tích quân sự cho hãng CNN), qua các đoạn video trên thấy nổi lên mấy điểm lưu ý sau:

- Đồng phục: Tất cả 2 kẻ tấn công ăn mặc giống nhau, đều sử dụng áo có khả năng treo nhiều hộp tiếp đạn dự trữ và có thể cả lựu đạn nữa. Ngoài ra chúng đều mặc áo ngoài dày, có thể là áo chống đạn hoặc áo gắn thuốc nổ để tự sát khi bị bắt giữ.

Một nhân viên tòa báo thì cho biết những kẻ khủng bố đội mũ trùm đầu và mặc áo chống đạn, phong thái rất lạnh lùng và quyết đoán.

- Kỹ năng sử dụng súng quân dụng:  Những tên khủng bố xách tiểu liên AK-47. Ít nhất một trong hai tên sử dụng dây đai 3 điểm quân dụng gắn vào súng để hỗ trợ cận chiến (không bị mỏi tay, dễ lia súng).

cac tay sung tham sat charlie hebdo rat thanh thuc hinh 2 Đạn xuyên qua kính chắn gió chiếc ô tô cảnh sát (ảnh: globalnews)
Độ chụm của các lỗ đạn chi chít trên kính chắn gió của chiếc xe cảnh sát mà chúng bắn vào cho thấy mức độ thiện xạ của các tay súng này.

Thêm nữa, những kẻ khủng bố lựa chọn chế độ điểm xạ từng phát một thay vì sử dụng chế độ liên thanh. Lính Mỹ cho biết ngoài chiến trường, nhiều tên khủng bố tỏ ra không chuyên nghiệp khi áp dụng lối bắn “cầu nguyện rồi nhả đạn như mưa”, tức là chúng chọn nấc tự động hoàn toàn trên súng, thét vang một câu cầu nguyện Hồi giáo nào đó rồi nhả sạch cả băng đạn – khi ấy đa phần đạn bắn ra sẽ không trúng mục tiêu. Còn những tên khủng bố trong vụ Charlie Hebdo thể hiện là được huấn luyện tốt, ngắm bắn kỹ, “tỉa từng phát” gãy gọn vào mục tiêu.

- Kỹ năng cơ động và yểm trợ:  Bọn khủng bố trong vụ Charlie Hebdo chắc được huấn luyện nhiều về kỹ thuật di chuyển. Chúng biết lợi dụng các vật che chắn (như xe hơi đang đỗ hay cánh cửa mở của xe). Tên này ngắm bắn trong khi đồng bọn của y nhanh chóng cơ động sang vị trí bắn mới. Khi tới vị trí mới, tên khủng bố được yểm hộ sẽ lại nổ súng bắn yểm trợ cho tên còn lại tiến lên cùng.

- Trinh sát: Vụ tấn công xảy ra giữa trưa ở thủ đô Paris đông đúc. Nhưng tại hiện trường lúc đó không có xe cộ và người qua lại. Thêm nữa những kẻ khủng bố đã rình đúng lúc diễn ra một cuộc họp giao ban biên tập (với các nhân vật chủ chốt tham gia) để xông vào và lia súng sát hại họ.

cac tay sung tham sat charlie hebdo rat thanh thuc hinh 3 Một tên khủng bố chuẩn bị tiến tới và sát hại viên cảnh sát bị thương ngay trên phố bằng một phát đạn vào đầu (ảnh: Reuters)
Sau khi lọt vào tòa nhà của tạp chí, chúng tìm cách đến thẳng phòng họp. Chúng nhìn khắp phòng rồi hỏi ai là Charb (tổng thư ký tòa soạn, nhà biếm họa nổi tiếng của Pháp). Sau đó chúng nhả đạn vào người ông này rồi bắn những người còn lại.

Hành động xong, hai kẻ khủng bố vọt lẹ ra khỏi tòa nhà, súng vẫn lăm lăm trong tay.

Điều này cho thấy chúng đã nắm chắc được thông tin tình báo, và lên kế hoạch hành động cụ thể.

- Mục tiêu cũ: Đây là vụ tấn công thứ 2 nhằm vào Charlie Hebdo sau vụ đánh bom nhằm vào tòa soạn tờ báo này hồi tháng 11/2011

- Tốc độ: Những kẻ khủng bố di chuyển nhanh, biết vị trí cần đến (dù lúc đầu có nhầm một chút), hoàn thành nhanh gọn “nhiệm vụ” rồi rút lui tương đối êm, như thể đã được huấn luyện theo kiểu đặc công.

Khi tẩu thoát, xe ô tô của chúng đụng phải một chiếc xe cảnh sát bên ngoài. Hai bên đấu súng. Viên cảnh sát bị thương ngã vật ra đường. Một trong 2 tên khủng bố điềm nhiên tiến tới giơ súng bắn thẳng vào đầu viên cảnh sát đang nằm trên đường, hai tay giơ lên.

cac tay sung tham sat charlie hebdo rat thanh thuc hinh 4 Hiện trường Tòa soạn Charlie Hebdo còn dính máu của các nhà báo sau vụ tấn công (ảnh: Ents Images)
Khi nhảy trở vào chiếc xe con của mình, chúng còn hô “Allahu Akbar” (Đấng Allah thật vĩ đại), “Chúng ta đã giết Charlie Hebdo, trả thù cho nhà tiên tri”.

Xong chiếc xe hơi của chúng lao vút đi, đâm ngã một người khách bộ hành.

Đến một con phố, hai kẻ khủng bố dừng lại và cướp một chiếc ô tô khác. Chúng lôi một người đàn ông chừng 60 tuổi ra khỏi chiếc xe này, rồi bình tĩnh nói “Ông có thể nói với truyền thông rằng chúng tôi là al-Qaeda Yemen”. Hai tên này còn kịp thả chú chó của người đàn ông kia ra trước khi phóng đi. Mãi 10 phút sau cảnh sát mới tới chỗ này.

Chỉ lát sau, cảnh sát Paris khẳng định họ mất dấu của những tên khủng bố. Và cuộc truy lùng bọn chúng - với sự tham gia của hàng chục ngàn cảnh sát, hiến binh và quân nhân Pháp - bắt đầu.../.

Theo CNN, Guardian

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close