Giải mã vụ Stalin từ chối đổi một thống chế Đức lấy con trai

VOV.VN - “Tôi không đổi một anh lính lấy một thống chế”- Joseph Stalin

Trang zen.yandex.ru vừa có bài phân tích và đưa ra các nhận định mới nhất liên quan đến việc Stalin từ chối trao đổi thống chế Đức Paulus lấy con trai mình lúc đó đang bị phát xít Đức bắt làm tù binh, xin giới thiệu cùng đọc giả.

“Tôi không đổi một anh lính lấy một thống chế”- câu nổi tiếng được cho là của Stalin khi con trai ông bị quân Đức bắt giữ. Đáng nói, đây là câu nói phổ biến nhất trong tất cả các giai thoại về chiến tranh. Sự thật là một số người đang cố gắng biến Joseph Stalin thành một người có trái tim độc ác, không có bất kỳ tình cảm cha - con nào.

Bài báo dựa trên dữ liệu mới nhất, được chứng minh một cách có cơ sở, theo đó, con trai của Stalin - Yakov Iosifovich Dzhugashvili - không bị quân Đức bắt làm tù binh! Và Hitler, về phía mình, không bao giờ đề nghị Stalin đổi con trai ông với thống chế Paulus!

Phía trên là bức thư thật do chính con trai Stalin viết, bức dưới là giả mạo: Nguồn: zen.yandex.ru

Các biên bản của Đức về việc thẩm vấn tù binh Yakov Dzhugashvili (Stalin) không có chữ ký của người bị thẩm vấn. Đây là điều đầu tiên cần chú ý, bởi vì nó không phù hợp với quy chuẩn Đức trong việc thẩm vấn các tù binh đặc biệt quan trọng. Từ đó, có thể cho rằng anh ta đã không bị bắt.

Có sự khác biệt lớn giữa các biên bản thẩm vấn ngày 18 và 19/7/1941. Trong biên bản ngày 18/7, Yakov nói với người Đức: "... Những người lính của chúng tôi đã chiến đấu đến cơ hội cuối cùng có thể... Tất cả đều quay sang tôi:" Đồng chí chỉ huy! Dẫn chúng tôi tấn công! Tôi đã dẫn họ tấn công. Đợt ném bom dữ dội bắt đầu, sau đó là một trận bão pháo phản lực... Tôi thấy mình cô đơn... Quân các ông bao vây tôi mọi phía... Tôi đã tự bắn mình nếu phát hiện ra rằng tôi hoàn toàn bị cô lập khỏi đồng đội".

Ảnh Yakov Dzhugashvili đứng giữa các sỹ quan Đức (trên tờ truyền đơn): Nguồn: zen.yandex.ru

Ngày 19/7, người bị thẩm vấn nói rằng: “Trong số những người lính có tâm trạng hoảng loạn và họ bỏ chạy”. Sau đó, nói rằng, những người lính Hồng quân bỏ vũ khí, và người dân địa phương từ chối chào đón những người lính Hồng quân mặc quân phục. Trong tình huống như vậy, Yakov Dzhugashvili (Stalin) đã buộc phải đầu hàng. Với sự bất nhất như vậy từ miệng một người, không thể tin được.

Một lập luận có giá trị là việc thiếu ghi âm giọng nói Yakov Dzhugashvili trên máy ghi âm. Từ đó có thể lập luận rằng đối với người Đức, đây không phải là một hành vi thiếu sót không thể tha thứ, mà là bằng chứng hùng hồn cho thấy Yakov Dzhugashvili đã không bị bắt làm tù binh. Một lập luận chắc chắn khác là thiếu phim chụp Yakov Dzhugashvili. Không nghi ngờ rằng nếu con trai của Stalin bị bắt, người Đức cẩn trọng, tỉ mỉ trong các vấn đề tuyên truyền chắc chắn sẽ quay cả một bộ phim về vụ này.

Từ tháng 3 đến 5/2002, Trung tâm giám định hình sự của Bộ Quốc phòng Liên bang Nga đã kiểm tra các mẫu chữ viết tay của Yakov Dzhugashvili (Stalin). Trước hết, bức thư gửi Stalin đã được kiểm tra: “Bố thân yêu! Con đang là một tù binh, khỏe mạnh, con sẽ sớm được gửi đến một trong những trại sĩ quan ở Đức. Giao lưu tốt. Con chúc bố sức khỏe. Xin chào mọi người. Yasha”, và một đoạn viết trong nhật ký của tướng Milutin Stefanovich: “…dòng chữ do chính Yakov viết: “Yakov Dzhugashvili, Thượng úy, Moskva, 3 Phố Granovsky, căn hộ số 84, ngày 20/9/1942””.

Ảnh Yakov Dzhugashvili vui vẻ với sỹ quan Đức: Nguồn: zen.yandex.ru

Kết luận của cuộc giám định đã xác nhận rằng “Thư gửi Cha” không phải do Dovugashvili Yakov Iosifovich viết, mà bởi một người khác bắt chước chữ viết tay của con trai cả Stalin.

Ngoài bức thư, những tờ truyền đơn do quân Đức rải tại các vị trí tiền tiêu của quân đội Liên Xô vào mùa hè năm 1941 cũng đã được giám định. Trong tờ truyền đơn, có hình con trai của Stalin đứng giữa các sĩ quan Đức trong tư thế tự do và đầu nghiêng về phía vai mình. Trên một tờ khác, anh ta đang ngồi sau chiếc bàn, hài lòng và vui vẻ giữa nhóm người Đức. Kết luận của giám định: ảnh được ghép và chỉnh sửa bằng "phản chiếu gương"!./.

CTV Lê Ngọc/VOV.VN
zen.yandex.ru)

Viết bình luận

Tin liên quan

6 loại vũ khí của Liên Xô được đặt theo tên của Stalin

VOV.VN -Nhiều nhà thiết kế Liên Xô đặt tên vũ khí của mình theo tên của Joseph Stalin. Hầu hết các dự án đều thất bại, nhưng cũng có 1 số trở thành huyền thoại.

Tại sao Stalin từng muốn tát cạn biển Caspi?

VOV.VN - Kế hoạch tuyệt mật của Stalin về tát cạn biển Caspi chỉ được tiết lộ vào thời kỳ perestroika và glasnost

Cận cảnh boong-ke bí mật của lãnh tụ Liên Xô Stalin thời Thế chiến 2

VOV.VN - Stalin là lãnh đạo tối cao của Liên Xô trong cuộc chiến tranh chống phát xít Đức. Thời kỳ đó, ông có một boong-ke kiên cố bí mật nằm ở Samara.

Kế hoạch bắt sống Stalin và cuộc duyệt binh huyền thoại

VOV.VN-Cách đây 78 năm (7/11/1941), Liên Xô tổ chức cuộc duyệt binh huyền thoại trên Quảng trường Đỏ trước khi các binh chủng Hồng quân tiến thẳng ra mặt trận.

Điệp viên Đức mang mật danh 438 đã “qua mặt” Stalin như thế nào?

VOV.VN - Một điệp viên, cho dù rất giỏi, nhưng không thể chiến thắng cuộc chiến

Bí mật học viên quân sự cả gan hành hung lãnh tụ Liên Xô Stalin

VOV.VN - Học viên quân sự này ủng hộ tư tưởng đối lập và đã lợi dụng vị thế người bảo vệ để hành hung lãnh tụ Stalin ngay trên Quảng trường Đỏ.

Tin cùng chuyên mục