Hồ sơ mật của tình báo Mỹ phân tích về trùm phát xít Hitler năm 1943

Hồ sơ mật của tình báo Mỹ mổ xẻ tâm lý trùm phát xít Hitler năm 1943

VOV.VN - Chuyên gia tâm lý của tình báo Mỹ đã mổ xẻ tâm lý trùm phát xít Hitler, dự đoán hành vi tương lai của y và đề xuất các hướng xử lý

Trong Thế chiến thứ 2, Cơ quan Tình báo Chiến lược - tiền thân của Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) sau này - đã thuê một chuyên gia tâm lý người Mỹ phân tích và dự báo hành vi của “bạo chúa” thế giới thời hiện đại – Adolf Hitler.

ho so mat cua tinh bao my phan tich ve trum phat xit hitler nam 1943 hinh 1
Hitler và đám thuộc hạ. Ảnh: Bundesarchiv.

Nhà tâm lý Henry Murray đã cho ra một bản báo cáo dài 229 trang, với tựa đề “Nhân cách Adolf Hitler”.

Báo cáo này phân tích “nhân cách Hitler” và đưa ra các gợi ý về cách hành xử với y ở thời điểm hiện tại và sau khi nước Đức đầu hàng.

Báo cáo này trình bày phát hiện của Murray về việc Hitler mắc chứng tâm thần phân liệt, hành động như một gã hoang tưởng bỏ đi và không thể thiết lập các mối quan hệ con người bình thường.

Murray dự đoán sự bất ổn tâm lý của Hitler rồi sẽ đến lúc làm cho thủ lĩnh Đức Quốc xã này đổ gục.

Nhà tâm lý viết: “Có thể dự đoán một cách tương đối chắc chắn rằng trạng thái tâm lý bất ổn của Hitler sẽ tiếp tục gia tăng về tần suất và thời gian. Hệ quả là vị thế lãnh đạo của y sẽ bị giảm theo”.

Murray đã đưa ra 9 kịch bản có thể xảy ra đối với Hitler kể từ năm 1943, như sau:

1. Một nhóm cách mạng Đức sẽ bắt giữ Hitler và giam y trong pháo đài

Nhà tâm lý Murray lưu ý luôn, kịch bản này rất ít khả năng xảy ra vì trên thực tế Hitler giành được sự sùng kính trong khắp nước Đức. Tuy nhiên trong trường hợp Hitler bị bắt, Murray quả quyết rằng các lực lượng nổi dậy kia sẽ nộp y cho Mỹ. Murray viết tiếp: Một khi Hitler mất quyền hành, “Bộ Tổng tham mưu [quân đội Đức] không nghi ngờ gì nữa sẽ tiếp quản nước Đức”.

2. Một người Đức nào đó có thể sẽ ám sát Hitler

Trong báo cáo của mình, Murray mô tả Hitler là một kẻ hoang tưởng thường xuyên lo sợ bị bắn hạ hoặc đầu độc. Do vậy y thường cực kỳ cẩn trọng và được bảo vệ rất nghiêm ngặt. Tuy nhiên, Murray viết rằng khả năng này cũng thấp, người Đức ít khả năng lại đi bắn lãnh tụ của mình.

3. Dàn dựng cho một người bạn thân hoặc Do Thái hành quyết chính y

Murray viết, nếu cần thiết, Hitler có thể dàn dựng một cái chết tỉ mẩn và lâm ly, biến y thành một người hùng dân tộc. Giống cái chết của Hoàng đế Caesar  và Chúa Giê-su, cái chết dưới tay của một người trung thành với mình thực sự là điều hấp dẫn đối với Hitler. “Điều này có thể làm tăng sự cuồng tín của binh sĩ và tạo ra một huyền thoại như trong chuyện cổ”.

ho so mat cua tinh bao my phan tich ve trum phat xit hitler nam 1943 hinh 2
Bản báo cáo mật của chuyên gia tâm lý Murray về "Nhân cách của Hitler" và hướng xử lý.

Ngoài ra, Murray gợi ý thêm về khả năng Hitler có thể yêu cầu một người Do Thái bắn chết y, nhằm chứng minh niềm tin của gã cho rằng người Do Thái là xấu xa. Trong kịch bản này, Hitler sẽ kỳ vọng “người dân nước Đức nổi giận và thảm sát mọi mống Do Thái còn sót lại trong lãnh thổ Đức”.

4. Chết trong lúc chỉ huy quân lính của y ngoài mặt trận

Một cách khác để Hitler vinh danh bản thân là chết ngoài sa trường. Theo cách này, y sẽ giống như một nhà lãnh đạo can trường và quyết đoán. Khả năng này là khá cao, vì Hitler nhận thức rõ việc mình chết bên cạnh quân sĩ sẽ thúc đẩy tinh thần chiến đấu đến cùng.

5. Gã sẽ phát rồ

Murray cho biết Hitler là kẻ tâm thần phân liệt và trong những tình huống căng thẳng cao độ, y có thể thường xuyên bị hẫng cảm xúc và thiếu tỉnh táo.

Hitler thường được mô tả có tính khí thất thường và hay rơi vào trạng thái phờ phạc. Y bị chứng mất ngủ. Nếu ngủ được, y lại bị các cơn ác mộng hành hạ.

“Gã đàn ông này bị chứng tâm thần phân liệt hoang tưởng trong nhiều năm. Căng thẳng thần kinh cộng với thất bại kéo dài có thể đẩy gã rơi vào trạng thái đầu hàng những nổi loạn vô thức”.

6. Y có thể tự tử

Dựa vào tính kiêu căng ương bướng của Hitler, Murray cho rằng gã có thể tự sát trước khi bị bỏ tù.

Murray viết rằng “Nếu y lựa chọn phương án này, y sẽ thực hiện vào giây phút cuối, và theo cách lâm ly bi đát nhất có thể.”

Kịch bản tự sát của Hitler gồm những công đoạn sau:

- Dùng thuốc nổ loại mạnh để làm nổ tung nhà y và bản thân y

- Tạo một dàn thiêu khổng lồ và y nhảy vào đó

- Tự sát bằng một viên đạn bạc, giống kiểu tự sát của Vua Haiti - Christphe

-  Nhảy cầu hoặc nhảy lầu để tự tử

Cuối cùng Hitler đã tự tử vào ngày 30/4/1945, trong boong-ke của mình cùng với cô tình nhân Eva Braun, chưa đầy một giờ sau lễ cưới giữa 2 người.

7. Hitler có thể chết tự nhiên

Cái chết này thì có thể đến với bất cứ ai.

8. Xin tị nạn ở một nước trung lập

Theo Murray, tình huống duy nhất để xảy ra điều này là khi một cố vấn tin cậy của Hitler đánh thuốc mê y rồi đưa y lên một chiếc máy bay bay sang Thụy Sĩ. Tại đó khi y tỉnh lại, sẽ có người thuyết phục y ở lại. Hitler không thích kịch bản này vì y sẽ bị “mang tiếng” là kẻ đào tẩu hoặc kẻ hèn nhát.

9. Rơi vào tay Liên Hợp Quốc

Murray không nói rõ chi tiết về dự đoán này. Ông chỉ coi đây là một khả năng ít xảy ra nhưng được “mong đợi nhất”./.

Dịch từ Business Insider

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN