Kỳ 2:

24 giờ cuối đời của đồ tể Hitler: Cô vợ Eva muốn thi hài mình phải đẹp

VOV.VN - Trong tình trạng cùng quẫn, giới chóp bu chế độ phát xít Đức thảo luận phương án tự sát, đồng thời cố gắng hưởng những giây phút lạc thú cuối cùng.

Như VOV.VN từng giới thiệu, mới đây hai tác giả người Anh cho xuất bản cuốn sách đặc tả chi tiết những giờ khắc cuối cùng của nhà lãnh đạo độc tài phát xít Đức Adolf Hitler, kẻ đã gieo rắc cái chết lên toàn châu Âu để theo đuổi các tham vọng điên cuồng của mình.
Quốc trưởng Hitler của Đức Quốc xã nổi tiếng về tài hùng biện và lừa phỉnh nhân dân Đức

Trong kỳ 1, chúng tôi đã nêu tóm tắt nội dung cuốn sách trên và lễ kết hôn dưới hầm ngầm giữa trùm phát xít Hitler và cô nhân tình lâu năm Eva Braun. Trong kỳ 2 này, VOV.VN giới thiệu tiếp trích đoạn kể về quãng thời gian bên trong boong-ke cố thủ của Hitler và tình hình thủ đô Berlin từ 7h sáng ngày 29/4/1945 đến 7h sáng ngày 30/4/1945:

***

(…)

7h Chủ nhật ngày 29/4/1945

Người dân Berlin từ các hầm trú ẩn chật trội dưới mặt đất trồi lên để tìm kiếm lương thực. Armin Lehmann (16 tuổi, làm liên lạc viên cho Đoàn Thanh niên Hitler) kinh hãi trước sự tuyệt vọng của dân thường – nhiều người trong số họ đang lả dần vì đói. Mới đây cậu thanh niên này chứng kiến cảnh 2 nam giới dùng dao chặt liên tục vào một con ngựa bị thương vì mảnh đạn nhưng vẫn còn sống.

10h

Một chân chạy khác của Đoàn Thanh niên Hitler xuất hiện ở boong-ke phía trên để thông báo việc xe tăng Nga giờ chỉ nằm cách Phủ Thủ tướng của Đế chế Đức khoảng 500m. (Cả boong-ke phía trên và phía dưới, nơi Hitler cùng một số nhân viên sống từ hồi tháng 1/1945, đều nằm dưới Phủ Thủ tướng. Quốc trưởng Hitler dành phần lớn thời gian của mình ở boong-ke thấp hơn – hầm ngầm này được bảo vệ thêm bằng một lớp mái bê tông dày hơn 3m.)

10h30

Trong văn phòng của mình ở boong-ke phía trên, viên tướng đeo kính loại một mắt Krebs đang trao đổi qua điện thoại với tổng hành dinh lục quân ở Berlin. Ông ta được thông báo là hệ thống phòng thủ của Đức đang sụp đổ trên tất cả các mặt trận. Sau đó đường dây điện thoại đột nhiên tắt ngóm: Quả khí cầu hỗ trợ cho việc liên lạc vô tuyến-điện thoại đã bị bắn hạ.

Tất cả các liên lạc điện thoại giữa Berlin và thế giới bên ngoài đã chấm dứt. Từ thời khắc này trở đi, các liên lạc viên là đoàn viên của tổ chức Thanh niên Hitler sẽ phải mạo hiểm mạng sống của mình vài lần trong ngày khi họ phải vừa chạy vừa né tránh đạn khi qua con phố Wilhelmstrasse ở trung tâm Berlin để chuyển các công văn giữa trụ sở lục quân và boong-ke Quốc trưởng.

Armin Lehmann (khi đó mới 16 tuổi) nhớ lại: “Đúng là một cơn ác mộng… chẳng khác nào chơi trò súng lục của Nga… Những ai bước ra khỏi chỗ ẩn nấp đều có nguy cơ bị bắn hạ”.

Lehmann kể tiếp: “May mắn lắm thì bị lãnh khói phốt pho và các chai bom xăng. Tệ hại nhất là trúng nguyên trái rocket của Nga. Phố Wilhelmstrasse bốc đầy mùi các tử thi bị thiêu cháy”.

Các cậu thiếu niên nào mà từ chối tuân lệnh sẽ bị treo cổ để làm gương cho kẻ khác. Chỉ một vài ngày trước đó, Lehmann đã bị giam giữ một lúc do tội nhìn chằm chằm vào thi thể một cậu bé như vậy bị treo lên một cái cột – “cậu ta chắc chỉ 13 tuổi đổ lại”.

11h

Heinz Linge, người hầu của Hitler, gõ lên cánh cửa căn phòng nhỏ của ông chủ. Trong suốt 6 năm qua, nhiệm vụ của Linge bao gồm việc giúp Hitler mặc quần áo.
Adolf Hitler (để ria) khi chế độ của y chưa đứng bên bờ sụp đổ (ảnh tư liệu)

Lệ thường lúc nào cũng vậy. Linge bấm đồng hồ để tính thời gian làm việc này, bắt đầu khi Hitler hô to “Los!”. Hồi đầu, càng mặc quần áo nhanh thì tâm trạng Quốc trưởng càng tốt.

Tuy nhiên sáng nay Hitler lại nằm vật trên giường, quần áo vẫn còn nguyên trên người, ngoại trừ chiếc cà vạt. Nguyên việc thắt cà vạt cũng là một nghi thức đặc biệt. Hitler đứng trước gương, mắt nhắm lại và đếm số giây mà Linge dùng để tiến hành việc thắt cà vạt cho y. Sau đó y mở mắt và kiểm tra chiếc cà vạt qua gương.

Vài giây sau đó, thợ cắt tóc riêng của Hitler, tên là August Wollenhaupt, bước vào phòng ngủ để tỉa tóc và ria cho Hitler (công việc này được thực hiện 2 tuần một lần).

Hitler chọn kiểu ria che được hai lỗi mũi to bất thường của y. Kiểu ria này bắt nguồn từ Mỹ - ở đó nó còn được gọi là ria “bàn chải đánh răng” và được các nhân vật nổi tiếng như vua hề Charlie Chaplin và đạo diễn Walt Disney áp dụng.

Linge tra các giọt cocaine vào mắt phải của y, vốn bị đau nhức dữ dội trong mấy ngày qua. Linge cũng đưa cho Hitler một gói thuốc chống đau dạ dày.

Lần đầu tiên trong 9 năm, Hitler không có bác sĩ riêng. Một tuần trước, y cáu tiết sa thải bác sĩ Theodor Morell sau khi tố cáo ông này cố tình cho y uống thuốc an thần để đưa y ra khỏi Berlin.

Morell đã để lại một tủ đầy thuốc, trong đó có glucose và các liều thuốc kích thích amphetamine dùng để tiêm, mà ông này sử dụng để tăng lực cho Quốc trưởng. Có thời điểm Hitler dùng tới 28 viên thuốc và mũi tiêm khác nhau trong một ngày.

Trùm phát xít Hitler bên người tình và sau này là vợ, Eva Braun (ảnh tư liệu)

Quốc trưởng từ lâu đã mắc bệnh tưởng. Nay y bị thêm bệnh liệt rung Parkinson và có vấn đề về tim mạch cũng như vô số các chứng bệnh liên quan đến stress.

Trước khi cho người hầu Linge nghỉ việc, Hitler bảo anh ta đưa con chó con Wulff mà y yêu thích đến bên con chó béc-giê của y là con Blondi.

Quốc trưởng đặc biệt gắn bó với con chó cái Blondi. Nó có thể sủa theo lệnh và tru lên mỗi khi y ra lệnh cho nó hát. Nhờ vậy Hitler có được màn giải trí vào cả buổi tối.

Hitler tự hào nhất về việc y có thể bảo con chó “hát như ca sĩ Zarah Leander” – ca sĩ Thụy Điển nổi tiếng về chất giọng trầm. Thực ra Blondi chỉ biết tru lên thật trầm, trầm hơn cả nữ ca sĩ kia.

11h05

Tướng Burgdorf, một tư lệnh lục quân, bước tới hỏi tướng Krebs có muốn uống thứ gì hay không. Theo sát ông ta là thư ký riêng của Hitler Martin Bormann. Cùng với 2 vị tướng, anh ta ngồi suốt trong hành lang boong-ke để uống rượu mạnh.

Thi thoảng cả ba người lại lượn qua Phủ Thủ tướng, nơi đang diễn ra các cuộc ăn chơi điên loạn do thừa mứa rượu từ các hầm rượu. Hệ quả là người ta thả bung cái bản năng tình dục dồn nén bên trong.

Việc Bormann lăng nhăng lại được vợ của mình là Gerda ủng hộ. Gerda có với Bormann 10 mặt con. Chỉ hơn một năm trước, anh ta có viết cho vợ kể chuyện một cách tự hào rằng mình mới tán đổ nữ diễn viên nổi tiếng Manja Behrens. Cô vợ liền hồi âm, chúc mừng anh ta và ngỏ ý đón cô nhân tình kia về chung sống trong ngôi nhà của họ. Cô ả viết, 2 người phụ nữ này sẽ luân phiên làm mẹ chăm sóc bọn trẻ để “anh lúc nào cũng có một cô vợ xài được”.

11h45

Sáu đứa con của hai vợ chồng Joseph và Magda Goebbels đang chơi trong hành lang boong-ke phía trên. Hầu hết các cháu bé này đều rất thích thú được ở đây – chúng gọi boong-ke là một cái “hang” và kết bạn với một số người. Rochus Misch, gã lính SS to lớn làm điện thoại viên tại tổng đài, đặc biệt được lũ trẻ yêu thích. Bọn trẻ thậm chí ráp vần một đoạn về gã mà bé Heide 4 tuổi luôn miệng hát mỗi khi thấy anh ta: “Misch, Misch du bist ein Fisch!” (tiếng Đức nghĩa là Chú Misch, Misch ơi, chú là một con cá!).
Rochus Misch, điện thoại viên kiêm vệ sĩ của Adolf Hitler (ảnh: AP)

Theo lời thư ký Traudl Junge của Hitler, lũ trẻ rất đáng yêu và được nuôi dạy tốt. Cô Junge đã giúp vợ chồng Goebbels chăm sóc bọn trẻ và chúng không mảy may biết trước số phận đang đợi chúng.

Junge sau này viết như sau: “Chỉ có con bé cả Helga đôi lúc tỏ ra buồn bã như thể biết chuyện gì đó, thể hiện qua cặp mắt nâu to của nó. Con bé là trầm lặng nhất.”

14h

Hitler đang ăn trưa với Eva Braun - người mà y mới kết hôn trước đó vài tiếng - và hai thư ký còn lại của y. Kể từ mùa thu 1942, sau khi trận chiến Stalingrad nổ ra, y thường ăn chung với các thư ký. Khi nội dung trao đổi trong bữa ăn dính đến trận chiến đẫm máu nhất trong lịch sử, y không nuốt nổi thức ăn.

Các thư ký thay phiên nhau ăn cùng với gã đồ tể phát xít Đức. Sáng sớm cũng có người dùng trà cùng hắn. Họ được chỉ đạo không được đưa các vấn đề hóc búa ra thảo luận trong bữa ăn.

Tuy nhiên hôm nay chính Hitler đã đưa ra một chủ đề khó. Y nói với các thư ký: “Tôi sẽ không bao giờ rơi vào tay kẻ thù, dù chết hay sống. Tôi sẽ ra lệnh thiêu thi thể của mình để không kẻ nào có thể tìm ra được”.

Thư ký Traudl Junge cố nuốt thức ăn cho xong khi màn hội thoại chuyển sang chủ đề cách tự sát nào là hay nhất.

Hitler lên tiếng một cách thản nhiên: “Cách tốt nhất là tự bắn vào trong miệng. Sọ của mình sẽ vỡ vụn mà mình chẳng cảm thấy gì cả. Cái chết đến tức thì”.

Trong khi đó Eva kinh hãi khi nhắc đến chuyện tự sát bằng súng. Cô nói với Hitler: “Em muốn làm một xác chết xinh đẹp cơ… Em sẽ uống thuốc độc”. Cô ta chỉ cho đám thư ký một hộp đồng nhỏ bên trong chứa một lọ độc dược cyanide mà mình cất giữ trong túi váy. “Em không biết có đau lắm không. Em sợ phải chịu đau đớn trong thời gian dài… Em sẵn sàng chết một cách anh dũng nhưng chí ít cũng phải không đau đớn”.

Hitler bảo đảm với Eva: “Em yên tâm, hệ thần kinh và hô hấp sẽ bị tê liệt chỉ trong vài giây”.

Junge và Gerda Christian liếc nhìn nhau rồi quay sang Quốc trưởng cùng nói: “Thế ngài có lọ thuốc độc nào để bọn em sử dụng không ạ?”

Hai nữ thư ký này không muốn tự tử, nhưng họ thà dùng thuốc độc hơn là bị người Nga bắt.

Quốc trưởng đáp rằng y đảm bảo mỗi cô thư ký sẽ có một lọ thuốc độc. “Tôi rất tiếc không thể tặng cho mỗi cô món quà chia tay nào tốt hơn thế”.

Khoảng 15h

Ở phòng vệ sinh đối diện tổng đài, con béc-giê yêu quý Blondi của Quốc trưởng đang run rẩy trong tay trung sĩ Fritz Tornow, khi ấy đang bịt mũi con chó và cố banh hàm nó ra.

Cùng lúc ấy một trong các bác sĩ của Phủ Thủ tướng là Werner Haase dùng một chiếc kìm tọng nguyên một viên thuốc độc cyanide vào sâu trong mõm con chó. Con béc-giê lập tức nằm vật sang một bên “như thể bị sét đánh”.

Hitler tiến lại gần để kiểm tra xác con béc-giê. Y muốn tự mắt xem xem thuốc độc cyanide hiệu nghiệm đến thế nào.

Mùi thuốc cyanide bám lấy Misch khiến điện thoại viên này phải chạy vội ra khỏi phòng tổng đài để tránh xa thứ mùi khó chịu đó.

Tornow mang xác con Blondi tới khu vườn của Phủ Thủ tướng rồi chôn con chó ở đó. Sau đó anh ta quay lại tìm con Wulf và 4 con chó con khác, đưa chúng ra vườn rồi bắn chết tất thảy trước khi chôn chúng cùng với chó mẹ.

16h

Trong căn phòng màu xanh lục của Phủ Thủ tướng Đế chế 3, trùm tuyên truyền Joseph Goebbels và gia đình của hắn đang dự một bữa tiệc chia tay dành cho một số đoàn viên Thanh niên Hitler. Khoảng 40 người đã tụ tập tại đó, bao gồm các nhân viên và bệnh nhân của bệnh viện dã chiến mới được lập trong căn hầm của Phủ Thủ tướng.

Một cảnh trong bộ phim Downfall năm 2004 trong đó nhân vật nữ Eva Braun ở bên Quốc trưởng phát xít Hitler dưới hầm ngầm trong những giờ phút cuối cùng của Đế chế 3 

Những đứa trẻ nhà Goebbels được chuyền từ lòng người này sang lòng người khác. Sau một bữa xúp đậu, Goebbels yêu cầu các đoàn viên Thanh niên Hitler hát một số bài hát chiến đấu của Quốc xã. Hắn lắng nghe với những giọt nước mắt lăn dài trên má.

Lũ trẻ con hắn sau đó tụ tập quanh bàn và bắt đầu hát các bài hát ru và bài hát dân gian Đức trong tiếng đệm đàn accordion của một anh lính trẻ.

Khoảng 22h

Hitler đang ngồi trong phòng họp của boong-ke Fuhrer (Quốc trưởng) để đọc phần văn bản của một chương trình phát thanh nói về cái chết của tên độc tài Italy Benito Mussolini, kẻ đã bị bắn chết rồi treo ngược lên ở chỗ mắt cá chân.

Heinz Linge đứng sau lưng Hitler. Nhiệm vụ của anh ta bao gồm việc bảo đảm Quốc trưởng luôn có sẵn bút chì, kính mắt, kính lúp, các tấm atlas và compa.

Lần này Hitler không cần cả kính mắt và kính lúp do văn bản y đọc đã được đánh máy bằng font chữ “Fuhrer” rất to. Tuy nhiên y vẫn cần một cây bút chì để gạch chân cụm từ “treo chúc đầu xuống”.

Thậm chí đến khi ấy rồi y vẫn chưa hoàn toàn từ bỏ hy vọng Berlin được giải vây. Y lệnh gửi điện cho các lực lượng quân sự Đức để hỏi khi nào chúng có thể mở các cuộc phản công.

Câu hỏi mà y đưa ra cho thấy y hoàn toàn thoát ly thực tế quân sự Đức. Không viên tư lệnh nào của y tin vào khả năng cứu vãn Berlin.

0h30, Thứ Hai ngày 30/4/1945

Trong phòng tổng đài, Rochus Misch vừa ngủ gật được một lúc thì bị đánh thức vì Hitler muốn biết liệu có tin tức nào về một cuộc phản công của quân Đức hay không. Vẫn chưa có gì hết.

1h30

Khoảng 25 lính gác và người hầu được triệu tập từ Phủ Thủ tướng sang boong-ke Quốc trưởng. Hitler nói với họ về ý định tự tử thay vì để cho quân Liên Xô bắt được.

Hitler nói: “Tôi không muốn bị đưa ra trưng bày như là một vật triển lãm tại bảo tàng”. Sau đó y đi dọc theo một hàng người, bắt tay từng người trong số họ, cảm ơn họ đã phục vụ mình và tuyên bố họ được giải phóng khỏi lời tuyên thệ trung thành trước đây.

2h

Bác sĩ SS Giáo sư Ernst Schenck chưa bao giờ ở sát Hitler đến thế. Nhìn vào đôi mắt của Quốc trưởng, gã thấy cả sự trống trải và những tia máu hằn lên.

Bác sĩ Schenck từng tiến hành thí nghiệm trên các tù nhân ở trại tập trung Dachau. Gã là một trong 4 nhân viên y tế bị đánh thức lúc đang ngủ say để tham dự cuộc họp này. Gã đã kiệt sức sau một tuần làm việc quần quật tại bệnh viện khẩn cấp, tiến hành nhiều ca phẫu thuật cho vô số người bị thương.

Schenck nhận thấy Hitler bị run tay – dấu hiệu rõ ràng của bệnh Parkinson. Hitler cũng bị dây thức ăn trên áo jacket. Tóm lại gã đồ tể phát xít này không còn vẻ gì của một thủ lĩnh truyền cảm hứng mà Schenck từng ngưỡng mộ từ xa. Quốc trưởng từ từ di chuyển qua hàng các nhân viên y tế, bắt tay từng người, miệng thì thào cảm ơn họ về những việc đã làm.

Trong số những người này có nữ y tá Erna Flegel.

Khi Hitler bắt tay cô, cô sụp xuống, khóc lóc: “Quốc trưởng của tôi! Hãy tin vào chiến thắng cuối cùng. Hãy dẫn dắt chúng tôi và chúng tôi sẽ theo ngài!”

Hitler không phản ứng gì cả.

2h30

Các bác sĩ và y tá cùng tham gia vào một bữa tiệc rượu ở hành lang boong-ke phía trên. Hai thư ký riêng của Hitler giờ xuất hiện bên một người phụ nữ thứ 3, đó là Eva Hitler. Cô ngồi ở một đầu bàn, vừa nốc rượu mạnh vừa pha trò vui.

Bác sĩ Schenck không hiểu mức độ run trong giọng nói của Eva là do rượu hay do cô bị ngọng.

3h

Hitler vừa được thông báo quân Đức đã bị bao vây hoặc bị tấn công nên không thể kéo về Berlin được. Bực tức, y lệnh gửi một bức điện cho Đô đốc Donitz, người đứng đầu lực lượng hải quân Đức: “Phải ra tay không thương tiếc đối với tất cả những kẻ phản bội”.

Bác sĩ Schenck mót đi tiểu gấp. Gã rời bỏ tiệc rượu và lao nhanh xuống boong-ke phía dưới. Thường thì có 2 lính canh có vũ trang nhưng giờ thì chúng đã mất dạng.

Boong-ke Quốc trưởng âm u như có ma ngoại trừ tiếng máy phát điện diesel và âm thanh náo nhiệt từ một bữa tiệc xa vọng lại.

Đi qua cánh cửa đã mở sẵn, gã thấy Quốc trưởng đứng bên một chiếc bàn, đang thảo luận với một bác sĩ khác tên là Haase.

Hitler bảo với Haase rằng y muốn chết cùng lúc với Eva. Họ nhất trí rằng y sẽ có 2 khẩu súng ngắn để đề phòng một khẩu bị hóc, và 2 viên thuốc độc cyanide đề phòng một viên vô tác dụng. Eva cũng sẽ có 2 viên cyanide.

Hitler sẽ đặt một viên cyanide vào miệng đồng thời gí nòng khẩu súng vào thái dương của mình. Sau đó y sẽ siết cò và cắn viên thuốc cùng một lúc.

Sau đó, bác sĩ Haase nói chuyện với Eva. Cô nói với ông ta rằng cô lo lắng mình sẽ đánh mất quyết tâm nếu Hitler chết trước. Haase bảo với cô hãy cắn viên thuốc cyanide ngay khi nghe thấy tiếng súng nổ. Eva cũng có một khẩu súng ngắn nhưng cô bảo rằng mình không muốn dùng súng.

Tại Bộ Nội vụ Đức Quốc xã cách Phủ Thủ tướng gần 550m, một cái bếp kiểu Xô viết đã được dựng lên bên trong tầng hầm của Bộ này. Một nồi xúp lớn đang được nấu vội vã để các binh sĩ Liên Xô kịp ăn sáng trước khi mở một cuộc tấn công vào tòa nhà Quốc hội Đức vào lúc rạng sáng.

Nguyên soái Stalin (lãnh tụ Liên Xô khi ấy) đã hạ lệnh phải kịp thời cắm lá quân kỳ Hồng quân màu đỏ lên nóc tòa nhà Quốc hội này để chào đón ngày Quốc tế Lao động 1/5 vào hôm sau (1/5 là ngày lễ lớn tại Liên Xô).

4h30

Trong hầm ngầm Quốc trưởng, Hitler nằm bệt xuống giường. Bác sĩ Schenck quay trở lại Phủ Thủ tướng Đế chế, nơi một bữa tiệc “hoang dại” vẫn đang diễn ra nồng nhiệt. Phía sau cánh cửa của phòng nha sĩ Phủ Thủ tướng, một phụ nữ đang bị cột chặt vào chiếc ghế của nha sĩ.

Ban ngày căn phòng này dùng để chữa răng; về đêm, nơi đây thành chỗ chuyên để quan hệ tình dục.

6h

Hitler ngồi trên chiếc ghế bên giường, đi dép da mềm và khoác áo choàng satin bên ngoài bộ pyjama. Y vừa vời tướng Mohnke đến để hỏi: “Chúng ta cầm cự được bao lâu nữa?”

“20 hoặc cùng lắm là 24 tiếng nữa, thưa Quốc trưởng”.

Đại đội lính Liên Xô đầu tiên xung phong lao về phía tòa nhà Quốc hội. Được chừng 60m thì họ bị một trận bão hỏa lực Đức quật ngã. Trong lúc đó, quân Liên Xô gửi sớm một bức điện chiến thắng về Moscow, thông báo với lãnh tụ Stalin rằng họ đã chiếm được tòa nhà Quốc hội Đức.

6h30

Trong ngày thứ 2 liên tiếp, người hầu của Hitler phát hiện ông chủ của mình nằm trên giường mà vẫn mặc quần dài màu đen cùng áo quân phục jacket. Hitler đặt ngón tay lên môi, ngồi dậy rồi khẽ đi xuống hành lang.

Martin Bormann cùng các tướng Krebs và Burgdorf đang ngủ trên ghế băng bên ngoài phòng của Hitler. Bên cạnh họ là các chai rượu mạnh và các khẩu súng ngắn đã nạp đạn và mở chốt an toàn. Cả hai thư ký của Hitler đang ngủ trong phòng họp.

Ở phòng tổng đài, Hitler gửi một bức điện cho tư lệnh thủ đô Berlin, yêu cầu cập nhật tình hình. Câu trả lời có ngay lập tức: Quân Liên Xô đã ở sát sàn sạt.

7h

Eva Hitler hầu như không ngủ được. Cô chạy vội lên khu vườn Phủ Thủ tướng. Cô đột nhiên bị hối thúc bởi ý nghĩ “phải được thấy mặt trời một lần nữa”.

Khu vườn đã bị đạn pháo băm nát còn bầu trời thì đen kịt vì khói bốc lên từ trận chiến tại tòa nhà Quốc hội. Eva ngập ngừng trong chốc lát rồi quay trở lại phòng ngủ.

Nửa giờ sau, Adolf Hitler bắt chước vợ chạy lên khu vườn. Nhưng khi lên tới đỉnh boong-ke thì tiếng đạn pháo nổ vang chát chúa. Thay vì mở cửa để bước ra, y quay gót và từ từ trở lại.

Phải chăng Hitler không thể... chịu nổi việc phải nhìn nơi sắp thiêu xác của y?/.   (Còn nữa)

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Sách do Hitler viết được bán với giá 1,4 tỷ đồng
Sách do Hitler viết được bán với giá 1,4 tỷ đồng

VOV.VN - Hai tập "Mein Kampf" được bán ra với giá gấp 3 lần giá đưa ra ban đầu.

Sách do Hitler viết được bán với giá 1,4 tỷ đồng

Sách do Hitler viết được bán với giá 1,4 tỷ đồng

VOV.VN - Hai tập "Mein Kampf" được bán ra với giá gấp 3 lần giá đưa ra ban đầu.

Ngày cuối cùng trong cuộc đời trùm phát xít Đức Hitler
Ngày cuối cùng trong cuộc đời trùm phát xít Đức Hitler

VOV.VN - Hầm ngầm mà Hitler cùng bộ sậu đang trú ẩn chìm trong không khí nặng nề của sự chiến bại. Trước khi tự sát, Hitler tổ chức hôn lễ với người tình.

Ngày cuối cùng trong cuộc đời trùm phát xít Đức Hitler

Ngày cuối cùng trong cuộc đời trùm phát xít Đức Hitler

VOV.VN - Hầm ngầm mà Hitler cùng bộ sậu đang trú ẩn chìm trong không khí nặng nề của sự chiến bại. Trước khi tự sát, Hitler tổ chức hôn lễ với người tình.

Thế giới kỷ niệm 68 năm chiến thắng Phát xít Đức
Thế giới kỷ niệm 68 năm chiến thắng Phát xít Đức

(VOV) - Riêng ở Israel còn khánh thành tượng đài 2 anh em gốc Do Thái là anh hùng Liên Xô trong cuộc Chiến tranh Vệ quốc.

Thế giới kỷ niệm 68 năm chiến thắng Phát xít Đức

Thế giới kỷ niệm 68 năm chiến thắng Phát xít Đức

(VOV) - Riêng ở Israel còn khánh thành tượng đài 2 anh em gốc Do Thái là anh hùng Liên Xô trong cuộc Chiến tranh Vệ quốc.

70 năm trận đấu tăng Kursk giữa phát xít Đức và Liên Xô
70 năm trận đấu tăng Kursk giữa phát xít Đức và Liên Xô

(VOV) - Ngày 12/7/1943 đã diễn ra trận giáp chiến xe băng giữa các lực lượng tăng của phát xít Đức và các Hồng quân Liên Xô.

70 năm trận đấu tăng Kursk giữa phát xít Đức và Liên Xô

70 năm trận đấu tăng Kursk giữa phát xít Đức và Liên Xô

(VOV) - Ngày 12/7/1943 đã diễn ra trận giáp chiến xe băng giữa các lực lượng tăng của phát xít Đức và các Hồng quân Liên Xô.

Trận quyết đấu Stalingrad - bước ngoặt của Thế chiến 2
Trận quyết đấu Stalingrad - bước ngoặt của Thế chiến 2

(VOV) - Quân đội Liên Xô và phát xít Đức đã tung ra những lực lượng tinh nhuệ nhất cho trận đọ sức một mất một còn.

Trận quyết đấu Stalingrad - bước ngoặt của Thế chiến 2

Trận quyết đấu Stalingrad - bước ngoặt của Thế chiến 2

(VOV) - Quân đội Liên Xô và phát xít Đức đã tung ra những lực lượng tinh nhuệ nhất cho trận đọ sức một mất một còn.

Tái hiện trận chiến giải phóng Kiev khỏi quân đội phát xít
Tái hiện trận chiến giải phóng Kiev khỏi quân đội phát xít

VOV.VN - Ít được nhắc đến nhưng chiến dịch Kiev vẫn là một trong những loạt trận đánh quan trọng sau trận Moscow, Stalingrad và Kursk.

Tái hiện trận chiến giải phóng Kiev khỏi quân đội phát xít

Tái hiện trận chiến giải phóng Kiev khỏi quân đội phát xít

VOV.VN - Ít được nhắc đến nhưng chiến dịch Kiev vẫn là một trong những loạt trận đánh quan trọng sau trận Moscow, Stalingrad và Kursk.

Bức tranh do Hitler vẽ được bán với giá 162.000 USD
Bức tranh do Hitler vẽ được bán với giá 162.000 USD

VOV.VN - Bức tranh màu nước vẽ tòa thị chính Munich của Adolf Hitler vẽ khoảng 100 năm trước đây đã được bán với giá 162.000 USD.

Bức tranh do Hitler vẽ được bán với giá 162.000 USD

Bức tranh do Hitler vẽ được bán với giá 162.000 USD

VOV.VN - Bức tranh màu nước vẽ tòa thị chính Munich của Adolf Hitler vẽ khoảng 100 năm trước đây đã được bán với giá 162.000 USD.

Anh trai trùm phát xít Adolf Hitler từng sống ở Liverpool (Anh)
Anh trai trùm phát xít Adolf Hitler từng sống ở Liverpool (Anh)

VOV.VN - Về sau chính người cháu của Adolf đã tham gia quân đội Mỹ chống lại quân Đức phát xít.

Anh trai trùm phát xít Adolf Hitler từng sống ở Liverpool (Anh)

Anh trai trùm phát xít Adolf Hitler từng sống ở Liverpool (Anh)

VOV.VN - Về sau chính người cháu của Adolf đã tham gia quân đội Mỹ chống lại quân Đức phát xít.