Nhận diện Trung Quốc qua Báo cáo chính trị trình bày tại Đại hội 19

VOV.VN - Đại hội 19 Đảng Cộng sản Trung Quốc vừa kết thúc với việc bầu ra Ban lãnh đạo mới và quyết định các định hướng phát triển lớn của Trung Quốc.

LTS: Chính sách đối nội và đối ngoại của Trung Quốc sau Đại hội 19 không chỉ quan trọng đối vói nội bộ Trung Quốc mà còn có ảnh hưởng đến cục diện chính trị quốc tế, VOV.VN xin giới thiệu toàn văn báo cáo chính trị khai mạc Đai hội 19 ĐCS Trung Quốc do ông Tập Cận Bình trình bày để bạn đọc nghiên cứu, tham khảo:

QUYẾT TÂM HOÀN THÀNH THẮNG LỢI

XÂY DỰNG TOÀN DIỆN XÃ HỘI KHÁ GIẢ, GIÀNH THẮNG LỢI VĨ ĐẠI CHỦ NGHĨA XÃ HỘI ĐẶC SẮC TRUNG QUỐC TRONG THỜI ĐẠI MỚI

Báo cáo chính trị tại Đại hội Đại biểu toàn quốc

lần thứ 19 Đảng Cộng sản Trung Quốc

(Ngày 18/10/2017)

Thưa các đồng chí,

Sau đây, tôi xin thay mặt Ban Chấp hành Trung ương khóa 18 trình bày Báo cáo công tác trước Đại hội.

Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ 19 Đảng Cộng sản Trung Quốc là kỳ Đại hội hết sức quan trọng diễn ra trong giai đoạn quyết tâm hoàn thành thắng lợi xây dựng toàn diện xã hội khá giả và thời kỳ then chốt chủ nghĩa xã hội đặc sắc Trung Quốc bước sang thời đại mới.

Chủ đề của Đại hội là: Không quên lý tưởng ban đầu, khắc ghi sứ mệnh, giương cao ngọn cờ vĩ đại chủ nghĩa xã hội đặc sắc Trung Quốc, quyết tâm hoàn thành thắng lợi xây dựng toàn diện xã hội khá giả, giành thắng lợi vĩ đại của chủ nghĩa xã hội đặc sắc Trung Quốc trong thời đại mới, phấn đấu không mệt mỏi vì Giấc mơ Trung Quốc phục hưng vĩ đại dân tộc Trung Hoa.

Không quên lý tưởng ban đầu mới có thể đạt được thành công cuối cùng. Lý tưởng và sứ mệnh của người đảng viên cộng sản Trung Quốc chính là mưu cầu hạnh phúc cho nhân dân Trung Quốc, mưu cầu phục hưng dân tộc Trung Hoa. Lý tưởng và sứ mệnh này chính là động lực căn bản cổ vũ người đảng viên cộng sản Trung Quốc không ngừng tiến lên. Toàn thể đảng viên Đảng Cộng sản Trung Quốc phải luôn cùng chung hơi thở, cùng chung vận mệnh, cùng chung nhịp đập trái tim với nhân dân, luôn coi mong ước về cuộc sống tươi đẹp của nhân dân là mục tiêu phấn đấu của mình, hăng hái tiến lên thực hiện mục tiêu lớn lao phục hưng vĩ đại dân tộc Trung Hoa  với tinh thần sắt son và ý chí phấn đấu quyết tiến không lùi  

Hiện nay, tình hình trong vào ngoài nước đang biến đổi sâu sắc, phức tạp, sự phát triển của Trung Quốc vẫn đang trong thời kỳ cơ hội chiến lược quan trọng, triển vọng vô cùng tươi sáng, nhưng thách thức cũng vô cùng cam go. Toàn thể đảng viên Đảng Cộng sản Trung Quốc nhất định phải nhìn xa trông rộng, trong lúc bình yên phải lường trước những nguy cơ, dám cải cách, dám sáng tạo, không bao giờ được cứng nhắc, trì trệ, phải đoàn kết dẫn dắt các dân tộc trong cả nước quyết tâm hoàn thành thắng lợi xây dựng toàn diện xã hội khá giả, nỗ lực giành thắng lợi vĩ đại của chủ nghĩa xã hội đặc sắc Trung Quốc trong thời đại mới.

I. CÔNG TÁC 5 NĂM QUA VÀ NHỮNG THAY ĐỔI MANG TÍNH LỊCH SỬ:

5 năm qua kể từ Đại hội 18 đến nay là 5 năm rất đỗi phi thường trong tiến trình phát triển của Đảng và Nhà nước. Trong bối cảnh kinh tế thế giới phục hồi yếu ớt, xung đột cục bộ và bất ổn liên tục diễn ra, các vấn đề toàn cầu đang ngày càng trở nên nghiêm trọng và trước một loạt biến đổi sâu sắc khi kinh tế Trung Quốc phát triển sang “trạng thái bình thường mới”, Trung Quốc đã kiên trì định hướng chính là tiến lên trong ổn định, đương đầu khó khăn, bứt phá vươn lên, giành được những thành tựu mang tính lịch sử trong cải cách mở cửa và xây dựng hiện đại hóa chủ nghĩa xã hội.

Nhằm quán triệt tinh thần Đại hội 18, Trung ương Đảng đã tổ chức 7 kỳ họp toàn thể, đưa ra những quyết định và giải pháp cho những vấn đề trọng đại như: cải cách và chuyển đổi chức năng của các cơ quan chính phủ; đi sâu cải cách toàn diện; thúc đẩy quản lý đất nước theo pháp luật toàn diện; xây dựng Quy hoạch 5 năm lần thứ 13; quản lý Đảng nghiêm minh toàn diện. Trong 5 năm qua, chúng ta đã thúc đẩy đồng bộ bố cục tổng thể “Năm trong một”, thúc đẩy nhịp nhàng bố cục chiến lược “Bốn toàn diện”, hoàn thành thắng lợi Quy hoạch 5 năm lần thứ 12 và triển khai thuận lợi Quy hoạch 5 năm lần thứ 13, mở ra cục diện mới toàn diện cho sự nghiệp của Đảng và Nhà nước.

Xây dựng kinh tế đạt được những thành tựu quan trọng. Kiên định quán triệt quan điểm phát triển mới, kiên quyết chấn chỉnh quan điểm phát triển, chuyển đổi phương thức phát triển, không ngừng nâng cao chất lượng và hiệu quả phát triển. Kinh tế Trung Quốc duy trì tốc độ tăng trưởng trung bình cao, đứng ở tốp đầu trong các quốc gia chủ yếu trên thế giới, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) tăng từ 54.000 tỷ Nhân dân tệ (tương đương 8.130 tỷ USD) lên 80.000 tỷ Nhân dân tệ (12.000 tỷ USD), đứng vững vị trí thứ hai thế giới, đóng góp trên 30% cho tăng trưởng GDP toàn cầu. Cải cách kết cấu theo hướng trọng cung được thúc đẩy đi vào chiều sâu, kết cấu kinh tế không ngừng cải thiện, các ngành nghề mới nổi như kinh tế số phát triển mạnh mẽ, xây dựng cơ sở hạ tầng như đường sắt cao tốc, đường bộ, cầu, cảng biển, sân bay được đẩy nhanh. Hiện đại hóa nông nghiệp được thúc đẩy vững chắc, năng lực sản xuất lương thực đạt 600 triệu tấn. Tỷ lệ đô thị hóa mỗi năm tăng 1,2 điểm phần trăm, có hơn 80 triệu nông dân trở thành cư dân thành thị. Phát triển kết nối vùng miền được tăng cường, việc xây dựng “Vành đai và Con đường”, Chiến lược phát triển nhịp nhàng Bắc Kinh - Thiên Tân - Hà Bắc, Vành đai kinh tế sông Trường Giang đạt được những kết quả nổi bật. Chiến lược lấy sáng tạo thúc đẩy phát triển được triển khai mạnh mẽ, tiến trình xây dựng quốc gia sáng tạo giành được thành quả to lớn; các thành quả khoa học kỹ thuật quan trọng như trạm nghiên cứu không gian “Thiên Cung”, tàu lặn có người lái “Giao long”, kính thiên văn “Thiên Nhãn”, vệ tinh thăm dò địa chất “Ngộ Không”, vệ tinh viễn thông lượng tử “Mặc Tử”, máy bay dân dụng cỡ lớn lần lượt ra đời. Việc xây dựng các đảo, đá ở Biển Đông được tích cực thúc đẩy [Trung Quốc đã bồi đắp phi pháp các đảo ở Biển Đông bất chấp sự lên án quốc tế-ND]. Thể chế mới về kinh tế mở từng bước được kiện toàn, kim ngạch thương mại, đầu tư ra nước ngoài và dự trữ ngoại hối đều đứng vững ở hàng đầu thế giới.

Tiến trình đi sâu cải cách toàn diện đạt được đột phá to lớn. Công cuộc đi sâu cải cách toàn diện được thúc đẩy ổn định vững chắc, kiên quyết loại bỏ hạn chế trong cơ chế và thể chế trên các mặt. Cải cách được triển khai toàn diện, sâu rộng, có nhiều điểm đột phá, chú trọng tăng cường tính hệ thống, tính tổng thể và tính nhịp nhàng của cải cách; đẩy mạnh vững chắc cải cách cả về chiều rộng và chiều sâu; đưa ra hơn 1.500 biện pháp cải cách, giúp cải cách trên những lĩnh vực quan trọng và các khâu then chốt đạt được những tiến triển đột phá, khung khổ chính của cải cách trên các lĩnh vực chủ yếu cơ bản được xác lập. Thể chế chủ nghĩa xã hội đặc sắc Trung Quốc ngày càng hoàn thiện, trình độ hiện đại hóa hệ thống quản trị đất nước và năng lực quản trị được nâng cao rõ rệt, sức sống và sức sáng tạo của toàn xã hội được tăng cường đáng kể.

Tiến trình xây dựng pháp trị dân chủ có bước tiến quan trọng. Tích cực phát triển chính trị dân chủ xã hội chủ nghĩa, quản lý đất nước theo pháp luật toàn diện; việc xây dựng chế độ thống nhất hữu cơ giữa sự lãnh đạo của Đảng, người dân làm chủ và quản lý đất nước theo pháp luật được thúc đẩy toàn diện; cơ chế, thể chế lãnh đạo của Đảng không ngừng hoàn thiện, dân chủ xã hội chủ nghĩa không ngừng phát triển, dân chủ trong Đảng được phát huy rộng rãi; dân chủ hiệp thương xã hội chủ nghĩa được triển khai toàn diện, mặt trận yêu nước thống nhất được củng cố và phát triển; công tác dân tộc, tôn giáo được thúc đẩy một cách sáng tạo. Lập pháp khoa học, chấp pháp nghiêm chỉnh, tư pháp công minh, toàn dân tuân thủ pháp luật được thúc đẩy; việc xây dựng đất nước pháp trị, chính phủ pháp trị, xã hội pháp trị tương hỗ lẫn nhau; hệ thống pháp trị chủ nghĩa xã hội đặc sắc Trung Quốc ngày càng hoàn thiện; quan điểm pháp trị trong toàn xã hội được tăng cường rõ rệt. Thí điểm cải cách thể thế giám sát quốc gia đạt được hiệu quả thực chất; cải cách thể thế hành chính, cải cách thể thế tư pháp, hệ thống giám sát và kiểm soát vận hành quyền lực được thực thi hiệu quả.

Xây dựng văn hóa tư tưởng giành được tiến triển to lớn. Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác ý thức hệ, sáng tạo lý luận của Đảng được thúc đẩy toàn diện; vai trò chỉ đạo của Chủ nghĩa Mác trên lĩnh vực ý thức hệ được thể hiện rõ nét; chủ nghĩa xã hội đặc sắc Trung Quốc và Giấc mơ Trung Quốc đi sâu vào lòng người; giá trị quan cốt lõi xã hội chủ nghĩa và văn hóa truyền thống ưu tú của dân tộc Trung Hoa được nhân lên rộng rãi; các hoạt động xây dựng văn minh tinh thần của quần chúng được triển khai thiết thực. Trình độ dịch vụ văn hóa công không ngừng được nâng cao, sáng tạo nghệ thuật tiếp tục phát triển, sự nghiệp văn hóa và công nghiệp văn hóa phát triển mạnh mẽ; việc xây dựng, sử dụng và quản lý mạng Internet không ngừng hoàn thiện; phong trào thể thao, rèn luyện sức khỏe của toàn dân phát triển toàn diện. Âm hưởng chủ đạo về văn hóa rõ nét hơn, năng lượng tích cực trong văn hóa mạnh hơn, tự tin văn hóa được tăng cường, sức mạnh mềm về văn hóa và ảnh hưởng văn hóa Trung Hoa được nâng lên mạnh mẽ, thống nhất đoàn kết trên lĩnh vực tư tưởng của toàn Đảng, toàn xã hội ngày càng được củng cố.

Đời sống nhân dân không ngừng được cải thiện. Quán triệt sâu sắc tư tưởng phát triển lấy nhân dân làm trung tâm, một loạt các biện pháp làm lợi cho dân đi vào đời sống, cảm giác được hưởng lợi của người dân được tăng cường rõ rệt. Cuộc chiến công kiên thoát nghèo đạt được tiến triển mang tính quyết định, hơn 60 triệu người đã thoát nghèo bền vững, tỉ lệ nghèo phát sinh giảm từ 10,2% xuống còn dưới 4%. Sự nghiệp giáo dục phát triển toàn diện, công tác giáo dục ở miền Trung, miền Tây và nông thôn được tăng cường rõ rệt. Giải quyết việc làm tiếp tục được cải thiện, mỗi năm có thêm 13 triệu lao động ở thành thị có việc làm. Tốc độ tăng trưởng thu nhập của người dân ở thành thị và nông thôn cao hơn tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế, số người có thu nhập trung bình tiếp tục tăng. Hệ thống an sinh xã hội phổ cập cho người dân khu vực thành thị và nông thôn cơ bản được xây dựng, trình độ chăm sóc sức khỏe và y tế của người dân được nâng cao rõ rệt. Xây dựng nhà ở xã hội được thúc đẩy vững chắc, hệ thống quản trị xã hội ngày càng hoàn thiện, xã hội duy trì ổn định, an ninh quốc gia được tăng cường toàn diện.

Xây dựng văn minh sinh thái giành được hiệu quả rõ rệt. Dốc sức thúc đẩy xây dựng văn minh sinh thái; tính tự giác và tính chủ động của toàn Đảng, toàn quốc trong việc quán triệt quan điểm phát triển xanh được tăng cường; tình trạng coi nhẹ bảo vệ môi trường được cải thiện rõ rệt. Hệ thống thể chế văn minh sinh thái được hình thành nhanh chóng, các khu công năng chính về môi trường từng bước được kiện toàn, thí điểm cơ chế vườn quốc gia được thúc đẩy tích cực. Tiết kiệm toàn diện các nguồn tài nguyên được thúc đẩy hiệu quả, mức độ tiêu hao năng lượng giảm mạnh. Các công trình bảo vệ và phục hồi sinh thái lớn được triển khai thuận lợi, độ phủ rừng tiếp tục được nâng cao. Quản lý môi trường sinh thái được tăng cường, tình trạng môi trường được cải thiện. Dẫn dắt hợp tác quốc tế trong lĩnh vực ứng phó biến đổi khí hậu, trở thành lực lượng quan trọng tham gia, đóng góp và dẫn dắt xây dựng văn minh sinh thái toàn cầu.

Xây dựng và chấn hưng quân đội lớn mạnh mở ra cục diện mới. Hướng tới Giấc mơ Trung Quốc và giấc mơ xây dựng quân đội lớn mạnh, Trung Quốc đã xây dựng phương châm chiến lược quân sự trong tình hình mới, thúc đẩy mạnh mẽ hiện đại hóa quốc phòng và quân đội. Tổ chức Hội nghị Cổ Điền về công tác chính trị toàn quân, khôi phục và phát huy truyền thống vẻ vang và tác phong tốt đẹp của đảng ta, quân đội ta, môi trường chính trị quân đội nhân dân được quản lý hiệu quả. Cải cách quốc phòng và quân đội giành được đột phá mang tính lịch sử, hình thành cục diện mới Quân uỷ lãnh đạo bao trùm, Chiến khu phụ trách tác chiến, Quân chủng phụ trách xây dựng lực lượng; tiến hành tái cơ cấu mang tính cách mạng đối với tổ chức bộ máy và hệ thống lực lượng của quân đội nhân dân. Tăng cường huấn luyện và sẵn sàng chiến đấu, thực thi hiệu quả các nhiệm vụ quan trọng như bảo vệ quyền lợi trên biển, chống khủng bố, cứu hộ cứu nạn, gìn giữ hòa bình quốc tế, bảo vệ tàu thuyền trên vịnh Aden, cứu trợ nhân đạo…; vũ khí trang bị được phát triển nhanh chóng, việc chuẩn bị sẵn sàng cho đấu tranh quân sự giành được tiến triển quan trọng. Quân đội nhân dân đã có bước tiến vững chắc trên con đường xây dựng quân đội lớn mạnh đặc sắc Trung Quốc.

Công tác Hong Kong, Macau và Đài Loan đạt được tiến triển mới. Quán triệt toàn diện và đúng đắn phương châm “Một nước, hai chế độ”, nắm chắc quyền quản lý toàn diện của Trung ương đối với Hong Kong và Macau được quy định trong Hiến pháp và Luật cơ bản, làm sâu sắc thêm hợp tác giao lưu giữa Đại lục và Hong Kong, Macau, giữ vững sự ổn định và phồn vinh của Hong Kong và Macau. Kiên trì nguyên tắc “Một Trung Quốc” và “Nhận thức chung 1992”, thúc đẩy quan hệ hai bờ phát triển hòa bình, tăng cường hợp tác giao lưu kinh tế, văn hóa hai bờ, tiến hành cuộc gặp lịch sử giữa Nhà Lãnh đạo hai bờ. Ứng phó tốt với những thay đổi trong tình hình Đài Loan, kiên quyết phản đối và ngăn chặn thế lực chia rẽ đòi “Đài Loan độc lập”, bảo vệ hiệu quả hòa bình, ổn định vùng eo biển Đài Loan.

Bố cục ngoại giao toàn phương vị đi vào chiều sâu. Thúc đẩy toàn diện ngoại giao nước lớn đặc sắc Trung Quốc, hình thành bố cục ngoại giao toàn phương vị, đa tầng nấc, đa chiều, tạo môi trường bên ngoài tích cực cho sự phát triển của Trung Quốc. Thực thi Sáng kiến cùng xây dựng “Vành đai và Con đường”, khởi xướng thành lập Ngân hàng đầu tư cơ sở hạ tầng châu Á, xây dựng Quỹ con đường tơ lụa, đăng cai tổ chức Diễn đàn cấp cao hợp tác quốc “Vành đai và Con đường” lần thứ nhất, Hội nghị cấp cao Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương, Hội nghị thượng đỉnh G20 tại Hàng Châu, Hội nghị Thượng đỉnh Nhóm BRICS tại Hạ Môn, Hội nghị về phối hợp hành động và các biện pháp xây dựng lòng tin ở châu Á (CICA). Đề xướng xây dựng cộng đồng chung vận mệnh nhân loại, thúc đẩy cải cách hệ thống quản trị toàn cầu. Tầm ảnh hưởng quốc tế, sức hiệu triệu và năng lực kiến tạo của Trung Quốc ngày càng được nâng cao, có những đóng góp to lớn mới cho hòa bình và phát triển trên thế giới.

Công tác quản lý Đảng nghiêm minh toàn diện đạt được kết quả nổi bật. Tăng cường toàn diện sự lãnh đạo của Đảng và công tác xây dựng Đảng, kiên quyết thay đổi tình trạng dàn trải, buông lỏng, yếu kém trong quản lý và xây dựng Đảng. Thúc đẩy toàn Đảng tuân theo Điều lệ Đảng, tăng cường ý thức chính trị, ý thức đại cục, ý thức hạt nhân, ý thức nhất trí, kiên quyểt bảo vệ uy tín và sự lãnh đạo thống nhất tập trung của Trung ương Đảng, thực hiện nghiêm minh kỷ luật chính trị và nề nếp chính trị của Đảng, tất cả các cấp thực hiện trách nhiệm chính trị quản lý Đảng. Kiên trì thực hiện yêu cầu về “soi gương, chỉnh áo, tắm gội, chữa bệnh”, triển khai hoạt động thực tiễn giáo dục tư tưởng quần chúng và giáo dục chuyên đề “tam nghiêm tam thực” của Đảng, thúc đẩy thường xuyên hóa, chế độ hóa giáo dục học tập “hai học, một làm ”.

Nhờ đó, niềm tin lý tưởng của toàn Đảng càng kiên định hơn, tính đảng càng được tăng cường hơn. Quán triệt tiêu chuẩn về cán bộ tốt trong thời kỳ mới, tình hình chọn và dùng người được cải thiện rõ rệt. Cải cách chế độ xây dựng Đảng được thúc đẩy đi vào chiều sâu, hệ thống chế độ pháp quy trong Đảng không ngừng được hoàn thiện. Đưa kỷ luật lên vị trí hàng đầu, dốc sức giải quyết những vấn đề nổi cộm bị nhân dân phản ứng mạnh nhất, đe dọa lớn nhất tới nền tảng cầm quyền của Đảng. Tám điều quy định của Trung ương ra đời đã chỉnh đốn nghiêm chủ nghĩa hình thức, chủ nghĩa quan liêu, chủ nghĩa hưởng lạc và chủ nghĩa xa xỉ, kiên quyết chống đặc quyền. Vai trò sắc bén của chế độ thanh tra lưu động nổi bật, thực hiện thanh tra lưu động bao trùm toàn diện từ Trung ương đến cấp Tỉnh. Kiên trì chống tham nhũng không có vùng cấm, bao trùm toàn diện, không khoan nhượng, kiên trì không dao động đấu tranh “đả hổ”, “diệt ruồi”, “săn cáo”, bước đầu thực hiện được mục tiêu cán bộ quan chức “không dám tham nhũng”, thắt chặt hơn chiếc lồng thể chế để cán bộ quan chức “không thể tham nhũng”, và đang xây dựng con đê phòng hộ  để cán bộ quan chức “không muốn tham nhũng”, xu thế áp đảo của đấu tranh chống tham nhũng đã được hình thành và phát triển vững chắc.

Thành tựu trong 5 năm qua là toàn diện và mang tính khai phá, cải cách trong 5 năm qua là sâu sắc và mang tính căn bản. 5 năm qua, Đảng Cộng sản Trung Quốc với dũng khí chính trị to lớn và tinh thần gánh vác trách nhiệm mạnh mẽ đã đề ra một loạt các quan điểm mới, tư tưởng mới, chiến lược mới, ban hành một loạt phương châm chính sách lớn, đề ra một loạt biện pháp quan trọng, thúc đẩy triển khai một loạt công việc hệ trọng, giải quyết được nhiều vấn đề nan giải lâu nay muốn giải quyết nhưng chưa giải quyết được, làm được nhiều việc lớn lâu nay muốn làm nhưng chưa làm được, thúc đẩy sự nghiệp của Đảng và đất nước có sự thay đổi mang tính lịch sử. Những thay đổi mang tính lịch sử này có ảnh hưởng to lớn và sâu sắc đối với sự nghiệp phát triển của Đảng và đất nước.

5 năm qua, Trung Quốc đã dũng cảm đối mặt với thách thức và rủi ro to lớn mà Đảng đang phải đối mặt cũng như những vấn đề nổi cộm tồn tại trong Đảng; uốn nắn lề lối tác phong, phòng chống nghiêm trị tham nhũng bằng phẩm chất ý chí ngoan cường; loại bỏ những hiểm họa nghiêm trọng tồn tại trong nội bộ Đảng và đất nước; đời sống chính trị trong Đảng được đổi mới, môi trường chính trị trong Đảng được cải thiện rõ rệt, sức sáng tạo, sức quy tụ, sức chiến đấu của Đảng được tăng cường rõ rệt, sự đoàn kết thống nhất của Đảng được củng cố thêm một bước, quan hệ giữa Đảng và quần chúng được cải thiện rõ rệt, Đảng trở nên kiên cường hơn trong quá trình tôi luyện cách mạng, thể hiện sức sống mới mạnh mẽ, tạo bảo đảm chính trị vững chắc cho sự nghiệp phát triển của Đảng và đất nước.

Đồng thời, cũng phải tỉnh táo nhận thấy, công việc của chúng ta vẫn còn tồn tại nhiều thiếu sót, phải đối mặt với không ít khó khăn và thách thức, chủ yếu là: một số vấn đề nổi cộm về phát triển không cân bằng, không đầy đủ chưa được giải quyết; chất lượng và hiệu quả phát triển chưa cao; năng lực sáng tạo chưa đủ mạnh; trình độ của kinh tế thực còn thấp; nhiệm vụ bảo vệ môi trường còn nặng nề và lâu dài; lĩnh vực dân sinh còn nhiều thiếu sót; nhiệm vụ công kiên thoát nghèo còn vô cùng khó khăn; chênh lệch trình độ phát triển và mức thu nhập giữa đô thị và nông thôn còn lớn; giải quyết các vấn đề dân sinh như: việc làm, giáo dục, y tế, nhà ở, dưỡng lão… còn gặp khó khăn; trình độ văn minh xã hội còn chưa cao; các mâu thuẫn và  vấn đề xã hội đan xen, chồng chéo; nhiệm vụ quản lý đất nước toàn diện theo pháp luật còn phức tạp, nặng nề; hệ thống và năng lực quản lý điều hành đất nước còn chưa cao; đấu tranh trong lĩnh vực ý thức hệ còn phức tạp; an ninh quốc gia phải đối mặt với tình hình mới; một số bố trí cải cách và biện pháp chính sách quan trọng cần được tiếp tục thực hiện; công tác xây dựng Đảng còn tồn tại không ít khâu yếu kém. Những vấn đề trên cần phải được tập trung, dốc sức giải quyết.

Thành tựu trong 5 năm qua là kết quả của sự lãnh đạo kiên cường của Trung ương Đảng, cũng là kết quả của sự phấn đấu đồng lòng của toàn Đảng và nhân dân các dân tộc cả nước. Tôi xin thay mặt Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc gửi lời cảm ơn chân thành tới nhân dân các dân tộc cả nước, các đảng phái dân chủ, các đoàn thể nhân dân và nhân sĩ yêu nước của các giới, đồng bào Đặc khu hành chính Hong Kong, Đặc khu hành chính Macau và đồng bào Đài Loan cũng như kiều bào trên thế giới, tới bạn bè các nước đã quan tâm và ủng hộ sự nghiệp xây dựng hiện đại hóa của Trung Quốc!

Thưa các đồng chí! Thời kỳ đầu cải cách mở cửa, Đảng Cộng sản Trung Quốc đã phát đi lời hiệu triệu vĩ đại về việc đi con đường của riêng mình, xây dựng chủ nghĩa xã hội đặc sắc Trung Quốc. Từ đó đến nay, Đảng Cộng sản Trung Quốc đã đoàn kết, dẫn dắt nhân dân và các dân tộc trong cả nước không ngừng phấn đấu bền bỉ; đưa thực lực về kinh tế, khoa học công nghệ, quốc phòng và sức mạnh tổng hợp của Trung Quốc vươn lên tốp đầu thế giới, vị thế quốc tế của Trung Quốc được nâng lên tầm cao chưa từng có; diện mạo của Đảng, đất nước, nhân dân, quân đội và dân tộc Trung Hoa có những thay đổi chưa từng có; dân tộc Trung Hoa đang đứng hiên ngang ở phía Đông của thế giới với tầm vóc hoàn toàn mới.

Trải qua những nỗ lực trong suốt thời gian dài, chủ nghĩa xã hội đặc sắc Trung Quốc đã bước vào thời đại mới, đây là phương hướng và vị trí lịch sử mới trong sự phát triển của Trung Quốc.

Chủ nghĩa xã hội đặc sắc Trung Quốc bước vào thời đại mới có nghĩa là dân tộc Trung Hoa sau khi trải qua muôn vàn khó khăn từ thời cận đại đến nay đã chào đón bước nhảy vọt vĩ đại từ đứng lên, giàu lên sang mạnh lên, chào đón viễn cảnh tươi sáng thực hiện phục hưng vĩ đại dân tộc Trung Hoa; có nghĩa là chủ nghĩa xã hội khoa học đã thể hiện sức sống mãnh liệt tại Trung Quốc trong thế kỷ 21, giương cao ngọn cờ vĩ đại chủ nghĩa xã hội đặc sắc Trung Quốc trên thế giới; có nghĩa là con đường, lý luận, chế độ và văn hóa chủ nghĩa xã hội đặc sắc Trung Quốc đang không ngừng phát triển đã mở ra con đường tiến lên hiện đại hóa của các quốc gia đang phát triển, mang lại sự lựa chọn hoàn toàn mới cho các quốc gia và dân tộc vừa muốn đẩy nhanh phát triển, vừa muốn giữ gìn tính độc lập của riêng mình, đóng góp trí tuệ Trung Quốc và phương án Trung Quốc cho việc giải quyết các vấn đề của nhân loại.

Thời đại mới này là thời đại kế thừa quá khứ mở ra tương lai, là thời đại tiếp tục giành thắng lợi vĩ đại của chủ nghĩa xã hội đặc sắc Trung Quốc trong điều kiện lịch sử mới; là thời đại quyết tâm hoàn thành thắng lợi xây dựng toàn diện xã hội khá giả, tiến tới xây dựng toàn diện cường quốc xã hội chủ nghĩa hiện đại; là thời đại nhân dân các dân tộc cả nước đoàn kết phấn đấu, không ngừng tạo dựng cuộc sống tốt đẹp, từng bước thực hiện toàn thể nhân dân cùng giàu có; là thời đại con cháu Trung Hoa đồng tâm hiệp lực, phấn đấu hết sức mình vì giấc mơ Trung Quốc phục hưng vĩ đại dân tộc Trung Hoa; là thời đại Trung Quốc ngày càng tiến gần hơn tới trung tâm vũ đài thế giới, không ngừng có những đóng góp lớn hơn cho nhân loại.

Chủ nghĩa xã hội đặc sắc Trung Quốc đã bước vào thời đại mới, mâu thuẫn chủ yếu của xã hội Trung Quốc đã chuyển hóa thành mâu thuẫn giữa nhu cầu ngày càng tăng của nhân dân về một đời sống tốt đẹp với sự phát triển không cân bằng, không đầy đủ. Trung Quốc đã giải quyết ổn định vấn đề ấm no cho hơn 1 tỷ dân; nhìn chung đã thực hiện khá giả và sẽ sớm hoàn thành xây dựng toàn diện xã hội khá giả, nhu cầu về đời sống tốt đẹp của nhân dân ngày càng rộng, không chỉ có những đòi hỏi cao hơn đối với đời sống vật chất văn hóa, mà còn có cả những đòi hỏi ngày càng tăng về dân chủ, pháp trị, công bằng, chính nghĩa, an ninh, môi trường.... Đồng thời, trình độ lực lượng sản xuất xã hội của Trung Quốc nhìn chung đã được nâng cao rõ rệt, năng lực sản xuất xã hội đã đứng hàng đầu thế giới trên nhiều lĩnh vực, vấn đề nổi cộm hơn cả là phát triển không cân bằng, không đầy đủ, điều này đã trở thành nhân tố kìm hãm chính đối với việc đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của nhân dân về một đời sống tốt đẹp.

Cần phải nhận thức được rằng, những thay đổi của mâu thuẫn chủ yếu trong xã hội Trung Quốc là những thay đổi mang tính lịch sử liên quan đến toàn cục, điều này đặt ra nhiều yêu cầu mới cho công tác của Đảng và Nhà nước. Trên cơ sở tiếp tục thúc đẩy phát triển, chúng ta cần tập trung giải quyết tốt vấn đề phát triển không cân bằng, không đầy đủ; nâng cao mạnh mẽ chất lượng, hiệu quả và lợi ích phát triển; đáp ứng tốt hơn nhu cầu ngày càng tăng của nhân dân trong các lĩnh vực kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội, môi trường sinh thái..., thúc đẩy hơn nữa sự phát triển toàn diện của con người và sự tiến bộ toàn diện của xã hội.

Cần phải nhận thức được rằng, những thay đổi của mâu thuẫn chủ yếu trong xã hội Trung Quốc chưa làm thay đổi nhận định của chúng ta về giai đoạn lịch sử hiện nay của chủ nghĩa xã hội ở Trung Quốc. Tình hình cơ bản của đất nước mà trong đó Trung Quốc vẫn đang và sẽ còn ở trong giai đoạn đầu của chủ nghĩa xã hội trong một thời gian dài là chưa thay đổi; vị thế quốc tế của Trung Quốc là quốc gia đang phát triển lớn nhất thế giới chưa thay đổi. Toàn Đảng phải nắm vững tình hình cơ bản của đất nước là vẫn ở trong giai đoạn đầu của chủ nghĩa xã hội, xuất phát từ thực tế lớn nhất là Trung Quốc vẫn đang ở trong giai đoạn đầu của chủ nghĩa xã hội; kiên định vững chắc đường lối cơ bản của Đảng và cũng chính là con đường sinh mệnh của Đảng và đất nước, con đường hạnh phúc của nhân dân; lãnh đạo và đoàn kết nhân dân các dân tộc trên cả nước, coi xây dựng kinh tế là trung tâm, kiên trì 4 nguyên tắc cơ bản, kiên trì cải cách mở cửa, tự lực cánh sinh, cần cù khởi nghiệp, phấn đấu đưa Trung Quốc trở thành cường quốc xã hội chủ nghĩa hiện đại, giàu mạnh, dân chủ, văn minh, hài hòa, tươi đẹp.

Thưa các đồng chí! Chủ nghĩa xã hội đặc sắc Trung Quốc đã bước vào thời đại mới, điều này có ý nghĩa trọng đại trong lịch sử phát triển của nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa cũng như trong lịch sử phát triển của dân tộc Trung Hoa; có ý nghĩa trọng đại đối với lịch sử phát triển của chủ nghĩa xã hội trên thế giới cũng như lịch sử phát triển của xã hội loài người. Toàn Đảng cần kiên định niềm tin, phấn đấu vươn lên để chủ nghĩa xã hội đặc sắc Trung Quốc thể hiện sức sống ngày càng mạnh mẽ.

II. S MNH LCH S CA ĐNG CNG SN TRUNG QUC TRONG THI ĐI MI

100 năm trước, tiếng súng của Cách mạng Tháng 10 nổ ra, đã đem Chủ nghĩa Marx-Lenin đến với Trung Quốc. Các phần tử tiên tiến của Trung Quốc đã nhìn thấy con đường giải quyết các vấn đề của Trung Quốc từ trong chân lý khoa học của Chủ nghĩa Marx-Lenin. Năm 1921, Đảng Cộng sản Trung Quốc ra đời từ trong các phong trào rầm rộ của xã hội Trung Quốc sau cận đại, từ trong các cuộc đấu tranh quyết liệt chống lại sự thống trị của phong kiến và sự xâm lược từ bên ngoài của nhân dân Trung Quốc và từ quá trình kết hợp giữa Chủ nghĩa Mác- Lênin với phong trào công nhân Trung Quốc. Kể từ đó, cuộc đấu tranh của nhân dân Trung Quốc nhằm mưu cầu độc lập dân tộc, giải phóng nhân dân, đất nước giàu mạnh, nhân dân hạnh phúc đã có chỗ dựa vững chắc; nhân dân Trung Quốc đã chuyển từ bị động sang chủ động về mặt tinh thần.

Dân tộc Trung Hoa có lịch sử văn minh hơn 5.000 năm, đã sáng tạo ra văn minh Trung Hoa xán lạn, đem lại những đóng góp ưu việt cho nhân loại, trở thành dân tộc vĩ đại trên thế giới. Sau chiến tranh Nha phiến, Trung Quốc rơi vào hoàn cảnh tăm tối thù trong giặc ngoài, nhân dân Trung Quốc đã trải qua những gian khó nặng nề chồng chất chiến tranh liên miên, đất nước bị tàn phá, chia cắt, nhân dân đói nghèo. Để phục hưng dân tộc, vô vàn những người con yêu nước đã kiên cường, bất khuất, lần lượt hết lớp người này đến lớp người khác, đã tiến hành những cuộc đấu tranh anh dũng, bi tráng, đã tiến hành những thử nghiệm đa dạng, phong phú, nhưng cuối cùng đều không thể thay đổi tính chất xã hội của Trung Quốc cũ và vận mệnh bi thảm của nhân dân Trung Quốc.

Thực hiện phục hưng vĩ đại dân tộc Trung Hoa là giấc mơ vĩ đại nhất của dân tộc Trung Hoa kể từ thời cận đại đến nay. Ngay từ ngày đầu thành lập, Đảng Cộng sản Trung Quốc đã lấy việc thực hiện chủ nghĩa cộng sản làm lý tưởng cao nhất và mục tiêu sau cùng của Đảng, không chút do dự dũng cảm gánh vác sứ mệnh lịch sử thực hiện phục hưng vĩ đại dân tộc Trung Hoa, đoàn kết dẫn dắt nhân dân tiến hành cuộc đấu tranh gian khổ, vẻ vang, viết nên những trang sử thi tráng lệ vang khắp núi sông.

Đảng Cộng sản Trung Quốc nhận thức sâu sắc rằng, thực hiện phục hưng vĩ đại dân tộc Trung Hoa, nhất định phải lật đổ ba ngọn núi lớn trên đầu nhân dân Trung Quốc, đó là: chủ nghĩa đế quốc, chủ nghĩa phong kiến và chủ nghĩa tư bản quan liêu; thực hiện độc lập dân tộc, giải phóng nhân dân, thống nhất đất nước, ổn định xã hội. Đảng Cộng sản Trung Quốc đã đoàn kết, dẫn dắt nhân dân tìm ra con đường cách mạng đúng đắn lấy nông thôn bao vây thành thị, vũ trang giành lấy chính quyền, đã tiến hành cuộc đấu tranh kiên cường, không quản ngại hy sinh xương máu trong suốt 28 năm, đã hoàn thành cách mạng chủ nghĩa dân chủ mới và năm 1949, thành lập nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa, thực hiện sự cất cánh vĩ đại của Trung Quốc từ nền chính trị chuyên chế phong kiến mấy nghìn năm lên dân chủ nhân dân.

Đảng Cộng sản Trung Quốc nhận thức sâu sắc rằng, thực hiện phục hưng vĩ đại dân tộc Trung Hoa, nhất định phải xây dựng được chế độ xã hội tiên tiến phù hợp với thực tế đất nước. Đảng Cộng sản Trung Quốc đoàn kết dẫn dắt nhân dân hoàn thành cách mạng xã hội chủ nghĩa, xác lập chế độ cơ bản chủ nghĩa xã hội, thúc đẩy xây dựng chủ nghĩa xã hội, đã hoàn thành công cuộc đổi mới xã hội rộng rãi mà sâu sắc nhất kể từ khi dân tộc Trung Hoa bắt đầu có lịch sử đến nay, xác định tiền đề chính trị và nền tảng chế độ cơ bản cho tất cả những phát triển, tiến bộ của Trung Quốc đương đại, đã thực hiện sự cất cánh vĩ đại của dân tộc Trung Hoa từ không ngừng suy thoái thời cận đại đến chuyển đổi căn bản vận mệnh, tiếp tục đi lên phồn vinh, thịnh vượng.

Đảng Cộng sản Trung Quốc nhận thức sâu sắc rằng, thực hiện phục hưng vĩ đại dân tộc Trung Hoa, nhất định phải phù hợp với xu thế thời đại, thuận theo ý nguyện của nhân dân, dũng cảm cải cách đổi mới, làm cho sự nghiệp của Đảng và nhân dân trước sau như một luôn tràn đầy động lực to lớn để dũng cảm tiến lên. Đảng Cộng sản Trung Quốc đoàn kết, dẫn dắt nhân dân tiến hành cách mạng vĩ đại mới cải cách mở cửa, phá bỏ tất cả những rào cản về tư tưởng và thể chế cản trở sự phát triển của đất nước và dân tộc, đã mở ra con đường chủ nghĩa xã hội đặc sắc Trung Quốc, làm cho Trung Quốc sải những bước dài, bắt kịp thời đại.

96 năm qua, để thực hiện sứ mệnh lịch sử phục hưng vĩ đại dân tộc Trung Hoa, bất luận là khi nhỏ yếu hay lúc đã lớn mạnh, bất luận là trong hoàn cảnh thuận lợi hay khó khăn, Đảng Cộng sản Trung Quốc đều không thay đổi lý tuỏng ban đầu, vĩnh viễn không thay đổi, đoàn kết dẫn dắt nhân dân trải qua trăm nghìn hiểm nguy, hy sinh to lớn, dám đối diện với thử thách, dũng cảm sửa chữa sai lầm, lần lượt vượt qua những cửa ải khó khăn tưởng chừng không thể vượt qua, đã sáng tạo nên những kỳ tích rạng danh sử sách giữa đời thường.

Thưa các đồng chí! Hôm nay, hơn lúc nào hết chúng ta đã đến gần hơn, có niềm tin hơn, có năng lực hơn để thực hiện mục tiêu phục hưng vĩ đại dân tộc Trung Hoa.

Trên con đường trăm dặm, nếu đi được 90 dặm cũng mới chỉ là nửa chặng đường. Phục hưng vĩ đại dân tộc Trung Hoa, chắc chắn không nhẹ nhàng, không phải cứ hô hào kêu gọi là có thể thực hiện được. Toàn Đảng phải chuẩn bị cho những nỗ lực to lớn hơn, gian khổ hơn.

Thực hiện giấc mơ vĩ đại,  nhất định phải tiến hành đấu tranh vĩ đại. Xã hội tiến lên từ trong những vận động của mâu thuẫn, có mâu thuẫn là có đấu tranh. Đảng Cộng sản Trung Quốc cần đoàn kết, dẫn dắt nhân dân ứng phó hiệu quả với những thách thức to lớn, chống chọi những hiểm nguy lo lớn, khắc phục những lực cản lớn, giải quyết những mâu thuẫn lớn; phải tiến hành cuộc đấu tranh vĩ đại với nhiều đặc điểm lịch sử mới, bất kỳ một tư tưởng hay hành vi nào có ý ham hưởng thụ, lười biếng, tiêu cực, trốn tránh mâu thuẫn đều là sai lầm. Toàn Đảng phải tự giác hơn trong việc kiên trì sự lãnh đạo của Đảng và chế độ xã hội chủ nghĩa của Trung Quốc, kiên trì phản đối tất cả mọi ngôn luận và hành vi làm suy yếu, bóp méo, phủ định sự lãnh đạo của Đảng và chế độ xã hội chủ nghĩa ở Trung Quốc; tự giác hơn trong bảo vệ lợi ích của nhân dân, kiên trì phản đối mọi hành vi làm tổn hại lợi ích của nhân dân, xa rời quần chúng; tự giác hơn trong việc tham gia vào trào lưu thời đại cải cách sáng tạo, kiên trì xử lý tất cả những căn bệnh nan y kinh niên; tự giác hơn trong bảo vệ chủ quyền, an ninh, lợi ích phát triển của nước ta, kiên trì phản đối mọi hành vi chia rẽ Tổ quốc, phá hoại đoàn kết dân tộc và hài hòa, ổn định của xã hội; tự giác hơn trong phòng chống mọi loại rủi ro, kiên trì chiến thắng tất cả những khó khăn và thách thức xuất hiện trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội và thiên nhiên. Toàn Đảng cần nhận thức đầy đủ tính lâu dài, tính phức tạp, tính khó khăn của cuộc đấu tranh vĩ đại này, phát huy tinh thần đấu tranh, nâng cao bản lĩnh đấu tranh, không ngừng giành lấy thắng lợi mới trong cuộc đấu tranh vĩ đại này.

Thực hiện giấc mơ vĩ đại, nhất định phải xây dựng công trình vĩ đại. Đó chính là công trình vĩ đại mới xây dựng đảng mà Đảng Cộng sản Trung Quốc đang đi sâu thúc đẩy. Lịch sử đã và sẽ chứng minh, không có sự lãnh đạo của Đảng cộng sản, phục hưng dân tộc chắc chắn là không tưởng. Đảng Cộng sản Trung Quốc phải luôn là lực lượng tiên phong của thời đại, giường cột của dân tộc; luôn là Đảng cầm quyền theo chủ nghĩa Marx-Lenin, bản thân Đảng phải luôn luôn vững vàng. Toàn Đảng cần tự giác hơn nữa kiên trì nguyên tắc tính Đảng, dũng cảm đối mặt trực tiếp với các vấn đề, dám “nạo xương trị độc”, xóa bỏ mọi nhân tố làm tổn hại đến tính tiên tiến và tính trong sạch của Đảng, loại bỏ tất cả những mầm bệnh gặm nhấm cơ thể mạnh khỏe của Đảng; không ngừng tăng cường năng lực lãnh đạo chính trị, năng lực dẫn dắt tư tưởng, năng lực tổ chức quần chúng, năng lực hiệu triệu xã hội của Đảng; bảo đảm Đảng Cộng sản Trung Quốc mãi mãi tràn đầy sức sống và sức chiến đấu mạnh mẽ.

Thực hiện giấc mơ vĩ đại, nhất định phải thúc đẩy sự nghiệp vĩ đại. Chủ nghĩa xã hội đặc sắc Trung Quốc là chủ đề của toàn bộ lý luận và thực tiễn của Đảng Cộng sản Trung Quốc từ cải cách mở cửa đến nay, là thành tựu căn bản mà Đảng và nhân dân Trung Quốc đạt được sau nhiều lần trải qua muôn vàn gian khổ và phải trả giá to lớn. Con đường chủ nghĩa xã hội đặc sắc Trung Quốc là con đường tất yếu để thực hiện hiện đại hóa xã hội chủ nghĩa, tạo ra cuộc sống tươi đẹp cho nhân dân; hệ thống lý luận chủ nghĩa xã hội đặc sắc Trung Quốc là lý luận đúng đắn chỉ đạo Đảng và nhân dân thực hiện phục hưng dân tộc Trung Hoa vĩ đại; thể chế chủ nghĩa xã hội đặc sắc Trung Quốc là bảo đảm căn bản về thể chế cho sự phát triển và tiến bộ của Trung Quốc đương đại; nền văn hóa chủ nghĩa xã hội đặc sắc Trung Quốc là sức mạnh tinh thần mạnh mẽ khích lệ toàn Đảng và các dân tộc trên toàn Trung Quốc dũng cảm tiến về phía trước. Toàn Đảng cần tự giác tăng cường hơn nữa tự tin về đường lối, tự tin về lý luận, tự tin về thể chế và tự tin về văn hóa; không đi con đường cũ là đóng cửa cứng nhắc, cũng không đi con đường bất chính thay đổi ngọn cờ; duy trì ý chí vững vàng về chính trị, kiên trì làm việc thiết thực để phát triển đất nước, trước sau như một kiên định và phát triển chủ nghĩa xã hội đặc sắc Trung Quốc.

Cuộc đấu tranh vĩ đại, công trình vĩ đại, sự nghiệp vĩ đại, giấc mơ vĩ đại có mối liên hệ chặt chẽ, xuyên suốt với nhau, thúc đẩy lẫn nhau, trong đó công trình vĩ đại mới xây dựng Đảng có vai trò quyết định. Thúc đẩy công trình vĩ đại cần kết hợp với thực tiễn của cuộc đấu tranh vĩ đại, sự nghiệp vĩ đại, giấc mơ vĩ đại; bảo đảm Đảng luôn đi đầu thời đại trong tiến trình lịch sử với tình hình thế giới biến đổi sâu sắc; luôn là trụ cột của toàn dân trong tiến trình lịch sử ứng phó với các rủi ro và thách thức trong và ngoài nước; luôn là hạt nhân lãnh đạo kiên cường trong tiến trình lịch sử kiên định và phát triển chủ nghĩa xã hội đặc sắc Trung Quốc.

Thưa các đồng chí! Sứ mệnh cần được gánh vác, sứ mệnh dẫn dắt tương lai. Chúng ta không được phụ sự kỳ vọng lớn lao của nhân dân, phải xứng đáng với sự lựa chọn của lịch sử, trong thực tiễn vĩ đại của chủ nghĩa xã hội đặc sắc Trung Quốc thời đại mới, bằng sự lãnh đạo kiên cường và phấn đấu không ngừng nghỉ của Đảng, khích lệ toàn thể nhân dân Trung Hoa không ngừng phấn đấu vươn lên, quy tụ sức mạnh hào hùng, đồng tâm xây dựng Giấc mơ Trung Quốc!

III. TƯ TƯỞNG VÀ PHƯƠNG CHÂM CHIẾN LƯỢC CƠ BẢN CHỦ NGHĨA XÃ HỘI ĐẶC SẮC TRUNG QUỐC THỜI ĐẠI MỚI

Từ Đại hội 18 đến nay, sự thay đổi tình hình trong và ngoài nước cùng với sự phát triển của các ngành nghề trong nước đặt ra cho chúng ta một vấn đề thời đại trọng đại, đó chính là việc phải kết hợp lý luận và thực tiễn để trả lời một cách hệ thống các vấn đề cơ bản như cần phải kiên trì và phát triển Chủ nghĩa xã hội đặc sắc Trung Quốc như thế nào, làm thế nào để kiên trì và phát triển Chủ nghĩa xã hội đặc sắc Trung Quốc trong thời đại mới, trong đó bao gồm các vấn đề cơ bản của việc kiên trì và phát triển Chủ nghĩa xã hội đặc sắc Trung Quốc thời đại mới như mục tiêu tổng thể, nhiệm vụ tổng thể, bố cục tổng thể, bố cục chiến lược và phương hướng phát triển, phương thức phát triển, động lực phát triển, bước đi chiến lược, điều kiện bên ngoài, bảo đảm chính trị, đồng thời, cần căn cứ vào tình hình thực tiễn mới để đưa ra những phân tích về lý luận và chỉ đạo về chính sách đối với các mặt kinh tế, chính trị, pháp trị, khoa học công nghệ, văn hóa, giáo dục, dân sinh, dân tộc, tôn giáo, xã hội, văn minh sinh thái, an ninh quốc gia, quốc phòng và quân đội, “một nước hai chế độ” và thống nhất đất nước, mặt trận thống nhất, ngoại giao, xây dựng Đảng, tạo thuận lợi cho việc kiên trì và phát triển tốt hơn nữa Chủ nghĩa xã hội đặc sắc Trung Quốc.

Xoay quanh vấn đề thời đại trọng đại này, Đảng chúng ta đã kiên trì lấy chủ nghĩa Marx-Lenin, tư tưởng Mao Trạch Đông, lý luận Đặng Tiểu Bình, tư tưởng quan trọng “Ba đại diện”, quan điểm phát triển khoa học làm chỉ đạo, kiên trì giải phóng tư tưởng, thực sự cầu thị, tiến cùng thời đại, theo đuổi chân lý làm việc thực chất, kiên trì chủ nghĩa duy vật biện chứng và chủ nghĩa duy vật lịch sử, kết hợp chặt chẽ giữa điều kiện của thời đại mới và yêu cầu thực tiễn làm sâu sắc thêm nhận thức về quy luật cầm quyền của Đảng Cộng sản, quy luật xây dựng chủ nghĩa xã hội và quy luật phát triển xã hội nhân loại với tầm nhìn hoàn toàn mới mẻ, trăn trở tìm tòi lý luận để đạt được những thành tựu lý luận mới quan trọng, hình thành tư tưởng Chủ nghĩa xã hội đặc sắc Trung Quốc thời đại mới.

Tư tưởng Chủ nghĩa xã hội đặc sắc Trung Quốc thời đại mới xác định rõ việc kiên trì và phát triển Chủ nghĩa xã hội đặc sắc Trung Quốc có nhiệm vụ tổng thể là thực hiện hiện đại hóa Chủ nghĩa xã hội và sự phục hưng vĩ đại của dân tộc Trung Hoa, trên nền tảng hoàn thành xây dựng toàn diện xã hội khá giả, chia làm hai bước đi để đến giữa thế kỷ này hoàn thành xây dựng cường quốc xã hội chủ nghĩa hiện đại, giàu mạnh, dân chủ, văn minh, hài hòa, tươi đẹp; xác định rõ mâu thuẫn xã hội chủ yếu của nước ta thời kỳ mới là mâu thuẫn giữa nhu cầu ngày càng gia tăng của nhân dân đối với cuộc sống tốt đẹp hơn với việc phát triển không cân bằng, không đầy đủ, cần kiên trì tư tưởng phát triển lấy nhân dân làm trung tâm, không ngừng thúc đẩy sự phát triển toàn diện con người, cùng nhau giàu có của toàn dân; xác định rõ bố cục tổng thể của sự nghiệp Chủ nghĩa xã hội đặc sắc trung Quốc là “năm trong một”[1], bố cục chiến lược là “bốn toàn diện”[2], nhấn mạnh kiên định tự tin về đường lối, tự tin về lý luận, tự tin về chế độ, tự tin về văn hóa; xác định rõ mục tiêu tổng thể của cải cách sâu sắc toàn diện là hoàn thiện và phát triển chế độ chủ nghĩa xã hội đặc sắc Trung Quốc, thúc đẩy hiện đại hóa hệ thống quản trị đất nước và năng lực quản trị; xác định rõ mục tiêu tổng thể thúc đẩy toàn diện quản lý đất nước bằng pháp luật là xây dựng hệ thống pháp trị chủ nghĩa xã hội đặc sắc Trung Quốc, xây dựng nhà nước pháp trị chủ nghĩa xã hội; xác định rõ mục tiêu xây dựng quân đội hùng mạnh của Đảng trong thời đại mới là xây dựng một quân đội nhân dân nghe theo sự chỉ huy của Đảng, có khả năng đánh thắng trận và có tác phong ưu việt, xây dựng quân đội nhân dân thành quân đội hàng đầu thế giới; xác định rõ ngoại giao nước lớn đặc sắc Trung Quốc phải thúc đẩy xây dựng quan hệ quốc tế kiểu mới, thúc đẩy xây dựng cộng đồng chung vận mệnh của nhân loại; xác định rõ đặc trưng bản chất nhất của Chủ nghĩa xã hội đặc sắc Trung Quốc là sự lãnh đạo Đảng Cộng sản Trung Quốc, ưu thế lớn nhất của chế độ Chủ nghĩa xã hội đặc sắc Trung Quốc là sự lãnh đạo của Đảng cộng sản Trung Quốc, Đảng là lực lượng lãnh đạo chính trị tối cao, đề ra những yêu cầu tổng thể về xây dựng Đảng trong thời đại mới, nêu bật vai trò quan trọng của xây dựng chính trị trong công tác xây dựng Đảng.

Tư tưởng chủ nghĩa xã hội đặc sắc Trung Quốc thời đại mới là sự kế thừa và phát triển của chủ nghĩa Marx-Lenin, tư tưởng Mao Trạch Đông, lý luận Đặng Tiểu Bình, tư tưởng quan trọng “Ba đại diện”, quan điểm phát triển khoa học, là thành quả mới nhất của việc Trung Quốc hóa chủ nghĩa Marx-Lenin, là kết tinh của kinh nghiệm thực tiễn và trí tuệ tập thể của Đảng và nhân dân, là bộ phận cấu thành quan trọng của hệ thống lý luận chủ nghĩa xã hội đặc sắc Trung Quốc, là kim chỉ nam hành động để toàn Đảng, toàn dân phấn đấu thực hiện công cuộc phục hưng vĩ đại dân tộc Trung Hoa, cần kiên trì lâu dài và không ngừng phát triển.

Toàn Đảng cần lĩnh hội sâu sắc thực chất tinh thần và nội hàm phong phú của chủ nghĩa xã hội đặc sắc Trung Quốc, quán triệt thực hiện đúng đắn toàn diện trong mọi công tác.

1. Kiên trì sự lãnh đạo của Đảng trong mọi mặt công tác. Đảng, chính, quân, dân, học sinh, các miền nam bắc tây đông đều do Đảng lãnh đạo. Cần tăng cường ý thức chính trị, ý thức đại cục, ý thức hạt nhân, ý thức nhất trí, tự giác giữ gìn quyền uy của Trung ương và sự lãnh đạo tập trung thống nhất của Đảng, tự giác bảo đảm nhất trí cao độ với Trung ương cả về tư tưởng, chính trị và hành động, hoàn thiện cơ chế thể chế kiên trì sự lãnh đạo của Đảng, kiên trì định hướng chính là tiến lên trong ổn định, thúc đẩy đồng bộ bố cục tổng thể “năm trong một”, thúc đẩy nhịp nhàng bố cục chiến lược “bốn toàn diện”, nâng cao năng lực và ý chí nắm vững phương hướng, mưu cầu đại cục, hoạch định chính sách, thúc đẩy cải cách của Đảng, bảo đảm Đảng luôn luôn bao quát toàn cục, điều phối các bên.

2. Kiên trì lấy nhân dân làm trung tâm. Nhân dân là chủ thể sáng tạo lịch sử, là lực lượng căn bản quyết định tiền đồ vận mệnh của Đảng và đất nước. Cần kiên trì vị trí chủ thể của nhân dân, kiên trì xây dựng Đảng vì lợi ích chung, Đảng cầm quyền vì dân, thực hiện tôn chỉ căn bản là toàn tâm toàn ý phục vụ nhân dân, quán triệt đường lối quần chúng của Đảng trong toàn bộ các hoạt động điều hành đất nước, lấy mong muốn hướng tới một cuộc sống tốt đẹp của nhân làm mục tiêu phấn đấu, dựa vào nhân dân để tạo nên sự nghiệp lịch sử vĩ đại.

3. Kiên trì đi sâu cải cách toàn diện. Chỉ có chủ nghĩa xã hội mới cứu được Trung Quốc, chỉ có cải cách mở cửa mới phát triển được Trung Quốc, phát triển chủ nghĩa xã hội, phát triển chủ nghĩa Marx-Lenin. Cần kiên trì và hoàn thiện thể chế chủ nghĩa xã hội đặc sắc Trung Quốc, không ngừng thúc đẩy hiện đại hóa hệ thống quản trị đất nước và năng lực quản trị, kiên quyết phá bỏ các tư tưởng quan niệm lỗi thời và mặt khiếm khuyết của các thể chế, cơ chế, phá bỏ hàng rào cố kết lợi ích, tiếp thu các thành quả văn minh nhân loại hữu ích, xây dựng hoàn thiện thể chế có hệ thống hoàn thiện, quy phạm khoa học, vận hành hiệu quả, phát huy đầy đủ tính ưu việt của chế độ xã hội chủ nghĩa Trung Quốc.  

4. Kiên trì quan điểm phát triển mới. Phát triển là nền tảng và mấu chốt giải quyết tất cả các vấn đề của Trung Quốc, phát triển cần phải là phát triển khoa học, cần phải kiên trì không thay đổi quán triệt quan điểm phát triển sáng tạo, hài hòa, xanh, mở cửa và cùng hưởng. Cần phải kiên trì và hoàn thiện thể chế kinh tế cơ bản và chế độ phân phối xã hội chủ nghĩa của Trung Quốc, quyết không dao động củng cố và phát triển thể chế kinh tế công hữu, quyết không dao động khuyến khích, ủng hộ, hướng dẫn phát triển thể chế kinh tế phi công hữu, để thị trường đóng vai trò quyết định việc phân phối nguồn lực, phát huy tốt hơn vai trò của chính phủ, thúc đẩy sự phát triển đồng bộ của loại hình công nghiệp mới, công nghệ thông tin, đô thị hóa và hiện đại hóa nông nghiệp, chủ động tham gia và thúc đẩy tiến trình toàn cầu hóa kinh tế, phát triển loại hình kinh tế mở ở cấp độ cao hơn, không ngừng tăng cường thực lực kinh tế và sức mạnh tổng hợp của Trung Quốc.

5. Kiên trì nhân dân làm chủ. Kiên trì thống nhất hữu cơ giữa sự lãnh đạo của Đảng, nhân dân làm chủ và quản lý nhà nước theo pháp luật là yêu cầu tất yếu cho sự phát triển chính trị xã hội chủ nghĩa. Phải kiên trì con đường phát triển chính trị chủ nghĩa xã hội đặc sắc Trung Quốc, kiên trì và hoàn thiện chế độ đại hội đại biểu nhân dân, chế độ hợp tác đa đảng và chính trị hiệp thương dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Trung Quốc, chế độ tự trị khu vực dân tộc, chế độ tự quản quần chúng cơ sở, củng cố và phát triển rộng khắp mặt trận yêu nước thống nhất, phát triển hiệp thương dân chủ xã hội chủ nghĩa, kiện toàn chế độ dân chủ, phong phú hình thức dân chủ, mở rộng con đường dân chủ, bảo đảm quyền làm chủ của nhân dân được thực hiện vào trong đời sống chính trị quốc gia và đời sống xã hội.

6. Kiên trì quản lý nhà nước theo pháp luật toàn diện. Quản lý nhà nước toàn diện theo pháp luật là yêu cầu căn bản và là sự bảo đảm quan trọng của chủ nghĩa xã hội đặc sắc Trung Quốc. Cần lấy sự lãnh đạo của Đảng quán triệt thực hiện trong toàn bộ quá trình và các mặt trong quản lý nhà nước theo pháp luật, kiên định không thay đổi đi theo con đường pháp trị xã hội chủ nghĩa đặc sắc Trung Quốc, hoàn thiện hệ thống pháp luật xã hội chủ nghĩa đặc sắc Trung Quốc với Hiến pháp là hạt nhân, xây dựng hệ thống pháp trị xã hội chủ nghĩa đặc sắc Trung Quốc, xây dựng nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, phát triển lý luận pháp trị xã hội chủ nghĩa đặc sắc Trung Quốc; kiên trì thúc đẩy đồng bộ quản lý nhà nước theo pháp luật, cầm quyền theo pháp luật và thực thi hành chính theo pháp luật; kiên trì xây dựng nhất thể nhà nước pháp trị, chính phủ pháp trị và xã hội pháp trị; kiên trì kết hợp pháp trị và đức trị, thống nhất hữu cơ giữa quản lý nhà nước theo pháp luật và quản lý đảng theo quy định, đi sâu cải cách thể chế tư pháp, nâng cao kiến thức pháp trị và tố chất đạo đức của toàn dân tộc.

7. Kiên trì hệ thống giá trị cốt lõi xã hội chủ nghĩa. Tự tin về văn hóa là sức mạnh căn bản hơn, sâu lắng hơn và bền vững hơn trong sự phát triển của một quốc gia, một dân tộc. Cần kiên trì chủ nghĩa Mác, xây dựng vững chắc lý tưởng vĩ đại chủ nghĩa cộng sản và lý tưởng chung chủ nghĩa xã hội đặc sắc Trung Quốc, bồi đắp và thực hành quan điểm giá trị cốt lõi xã hội chủ nghĩa, không ngừng tăng cường quyền chủ đạo và quyền phát ngôn trong phương diện ý thức hệ, thúc đẩy chuyển hóa mang tính sáng tạo và phát triển mang tính đổi mới của văn hóa truyền thống Trung Hoa ưu tú, kế thừa văn hóa cách mạng, phát triển văn hóa tiên tiến xã hội chủ nghĩa, không quên nguồn cội, tiếp thu bên ngoài và hướng tới tương lai, xây dựng tốt hơn nữa tinh thần Trung Quốc, giá trị Trung Quốc và sức mạnh Trung Quốc, trở thành chỉ dẫn tinh thần cho nhân dân.

8. Kiên trì bảo đảm và cải thiện dân sinh trong quá trình phát triển. Tăng cường phúc lợi dân sinh là mục đích căn bản của phát triển. Cần mang lại nhiều lợi ích dân sinh hơn, giải quyết nhiều hơn nỗi lo về dân sinh, bổ sung những thiếu hụt về dân sinh trong quá trình phát triển, thúc đẩy công bằng xã hội, không ngừng đạt được những tiến triển mới trong các mặt như trẻ em được chăm sóc, đến tuổi được đi học, lao động được hưởng thành quả, có bệnh được điều trị, người già được chăm sóc, có nhà để ở và yếu thế được giúp đỡ, đi sâu triển khai trận chiến công kiên thoát nghèo, bảo đảm toàn thể nhân dân cảm nhận được nhiều hơn những thành quả trong quá trình cùng xây dựng, cùng chia sẻ sự phát triển, không ngừng thúc đẩy phát triển toàn diện con người cũng như toàn dân cùng giàu mạnh. Xây dựng một Trung Quốc bình an, tăng cường và đổi mới quản trị xã hội, giữ gìn ổn định, hài hòa xã hội, đảm bảo quốc gia ổn định và hòa bình lâu dài, nhân dân an cư lạc nghiệp.

9. Kiên trì sinh sống hài hòa giữa con người và thiên nhiên. Xây dựng văn minh sinh thái là kế sách ngàn năm trong phát triển bền vững của dân tộc Trung Hoa. Cần xây dựng và thực hiện quan điểm non xanh nước biếc chính là núi vàng núi bạc, kiên trì quốc sách căn bản tiết kiệm tài nguyên và bảo vệ môi trường, đối xử với môi trường sinh thái như với sinh mệnh của mình, tính toán tổng thể quản lý hệ thống núi, sông, rừng, đồng ruộng, hồ và đồng cỏ, thực thi chế độ bảo vệ môi trường sinh thái nghiêm ngặt nhất, hình thành phương thức phát triển và lối sống xanh, kiên định đi con đường phát triển văn minh trong phát triển sản xuất, cuộc sống giàu mạnh, sinh thái tươi đẹp, xây dựng Trung Quốc tươi đẹp, tạo môi trường sản xuất, môi trường sống tốt đẹp cho nhân dân, đóng góp cho an ninh sinh thái toàn cầu.

10. Kiên trì quan niệm tổng thể an ninh quốc gia. Tính toán tổng thể phát triển và an ninh, tăng cường ý thức biết lo lắng, lúc bình yên biết nghĩ đến lúc nguy nan là một nguyên tắc quan trọng trong quản lý điều hành đất nước của Đảng Cộng sản Trung Quốc. Cần phải kiên trì đặt lợi ích quốc gia lên trên hết, lấy sự an toàn cho nhân dân làm tôn chỉ, lấy an ninh chính trị làm căn bản, tính toán tổng thể an ninh bên ngoài và an ninh nội bộ, an ninh quốc thổ và an ninh quốc dân, an ninh truyền thống và phi truyền thống, an ninh tự thân và an ninh chung, hoàn thiện hệ thống chế độ an ninh quốc gia, tăng cường xây dựng năng lực an ninh quốc gia, kiên quyết giữ gìn bảo vệ chủ quyền quốc gia, an ninh và lợi ích phát triển.

11. Kiên trì sự lãnh đạo tuyệt đối của Đảng đối với quân đội nhân dân. Xây dựng một quân đội nhân dân theo sự chỉ huy của Đảng, có khả năng đánh thắng trận và có tác phong tốt đẹp, là điểm tựa chiến lược thực hiện hai mục tiêu phấn đấu 100 năm, thực hiện phục hưng vĩ đại dân tộc Trung Hoa. Cần quán triệt toàn diện một loạt nguyên tắc và thể chế căn bản về việc Đảng lãnh đạo quân đội nhân dân, xác lập vị thế chỉ đạo của tư tưởng xây dựng quân đội hùng mạnh của Đảng trong xây dựng quốc phòng và quân đội thời đại mới, kiên trì xây dựng quân đội bằng chính trị, xây dựng quân đội hùng mạnh bằng cải cách, phát triển quân đội bằng khoa học kỹ thuật, quản lý quân đội theo pháp luật, càng cần chú trọng tập trung vào thực chiến, chú trọng sáng tạo, chú trọng xây dựng hệ thống, chú trọng chuyên sâu hiệu quả và chú trọng kết hợp giữa quân sự và dân sự trong công nghiệp quốc phòng, thực hiện mục tiêu xây dựng quân đội mạnh của Đảng trong thời đại mới.

12. Kiên trì “một nước hai chế độ” và thúc đẩy thống nhất đất nước. Duy trì sự phồn vinh, ổn định lâu dài của Hong Kong, Macau, thực hiện thống nhất hoàn toàn đất nước, là yêu cầu tất yếu thực hiện phục hưng vĩ đại của dân tộc Trung Hoa. Cần phải kết hợp hữu cơ giữa việc duy trì quyền quản lý toàn diện của Trung ương đối với đặc khu hành chính Hong Kong, Macau và bảo đảm quyền tự trị cao độ của đặc khu hành chính, bảo đảm không thay đổi và không dao động phương châm “một nước hai chế độ”, bảo đảm thực tiễn “một nước hai chế độ” không biến dạng, không biến chất. Cần kiên trì nguyên tắc “một nước Trung Quốc”, kiên trì “nhận thức chung 1992”, thúc đẩy quan hệ hai bờ phát triển hòa bình, làm sâu sắc hợp tác kinh tế và giao lưu văn hóa giữa hai bờ, thúc đẩy đồng bào hai bờ cùng phản đối mọi hoạt động chia rẽ đất nước, cùng phấn đấu thực hiện phục hưng vĩ đại dân tộc Trung Hoa.

13. Kiên trì thúc đẩy xây dựng cộng đồng chung vận mệnh nhân loại. Giấc mơ của nhân dân Trung Quốc liên thông chặt chẽ với giấc mơ của nhân dân các nước, thực hiện Giấc mơ Trung Quốc không tách rời môi trường quốc tế hòa bình và trật tự thế giới ổn định. Cần phải tính toán tổng thể hai đại cục trong nước và quốc tế, trước sau như một đi con đường phát triển hòa bình, thực hiện chiến lược mở cửa cùng có lợi cùng thắng, kiên trì quan điểm đúng đắn về đạo nghĩa và lợi ích, xây dựng quan điểm an ninh mới, an ninh chung, an ninh tổng hợp, an ninh hợp tác và an ninh bền vững, mưu cầu triển vọng phát triển mở cửa sáng tạo, bao trùm, cùng có lợi, thúc đẩy giao lưu văn hóa hòa nhập nhưng không hòa tan, bao dung tiếp thu lẫn nhau, xây dựng hệ thống sinh thái tôn trọng tự nhiên, phát triển xanh, Trung Quốc sẽ mãi là đất nước đóng góp cho hòa bình thế giới, cho sự phát triển toàn cầu và giữ gìn trật tự thế giới.

14. Kiên trì quản lý Đảng nghiêm minh toàn diện. Mạnh dạn tự cách mạng, quản lý Đảng nghiêm minh là phẩm chất rõ nét nhất của Đảng Cộng sản Trung Quốc. Cần lấy Điều lệ Đảng làm nền tảng cơ bản để tuân thủ, đặt công tác xây dựng Đảng về chính trị lên vị trí hàng đầu, thúc đẩy đồng thời xây dựng Đảng bằng tư tưởng và quản lý Đảng bằng thể chế, thúc đẩy tổng thể công tác xây dựng Đảng, nắm chắc “thiểu số then chốt”[3], kiên trì “tam nghiêm, tam thực”[4], kiên trì chế độ tập trung dân chủ, thực hiện nghiêm túc sinh hoạt chính trị trong Đảng, thực hiện nghiêm minh kỷ luật trong Đảng, tăng cường giám sát trong Đảng, phát triển văn hóa chính trị tích cực lành mạnh trong Đảng, làm trong sạch toàn diện môi trường chính trị trong Đảng, kiên quyết chỉnh đốn những tác phong không đúng đắn, trừng trị tham nhũng với thái độ không khoan nhượng, không ngừng tăng cường năng lực tự làm sạch, tự hoàn thiện, tự đổi mới, tự nâng cao của Đảng, luôn luôn duy trì mối liên hệ máu thịt giữa Đảng với quần chúng nhân dân.

14 điều nêu trên tạo nên phương châm và chiến lược cơ bản kiên trì và phát triển chủ nghĩa xã hội đặc sắc Trung Quốc trong thời đại mới. Các đồng chí trong toàn Đảng cần quán triệt toàn diện lý luận cơ bản, đường lối cơ bản, phương châm và chiến lược cơ bản của Đảng, dẫn dắt tốt hơn sự phát triển của sự nghiệp của Đảng và nhân dân.

Thực tiễn không có điểm dừng, sáng tạo lý luận cũng không có điểm dừng. Thế giới đang thay đổi từng giờ từng phút, Trung Quốc cũng đang thay đổi từng giờ từng phút, lý luận của chúng ta cần phải theo kịp thời đại, không ngừng nhận thức quy luật, không ngừng thúc đẩy sáng tạo lý luận, sáng tạo thực tiễn, sáng tạo thể chế, sáng tạo văn hóa và sáng tạo trên các phương diện khác.

Thưa các đồng chí! Thời đại là cội nguồn của tư tưởng, thực tiễn là nguồn gốc của lý luận. Chỉ cần chúng ta biết lắng nghe tiếng nói của thời đại, mạnh dạn kiên trì chân lý, sửa chữa sai lầm thì chủ nghĩa Mác của Trung Quốc trong thế kỷ 21 nhất định sẽ thể hiện sức mạnh chân lý mạnh mẽ hơn và có sức thuyết phục hơn.

IV. QUYẾT TÂM HOÀN THÀNH THẮNG LỢI XÂY DỰNG TOÀN DIỆN XÃ HỘI KHÁ GIÁ, MỞ RA CHẶNG ĐƯỜNG MỚI XÂY DỰNG TOÀN DIỆN ĐẤT NƯỚC HIỆN ĐẠI XÃ HỘI CHỦ NGHĨA

Sau khi tiến hành cải cách mở cửa, Đảng Cộng sản Trung Quốc đã đưa ra bố trí chiến lược cho việc xây dựng đất nước xã hội chủ nghĩa hiện đại, đề ra mục tiêu chiến lược “ba bước đi”. Đã hoàn thành trước thời hạn 2 mục tiêu là giải quyết vấn đề cơm no áo ấm cho nhân dân và đời sống nhân dân về tổng thể đạt mức khá giả. Trên cơ sở đó, Đảng Cộng sản Trung Quốc đề ra hoàn thành xây dựng xã hội khá giả với kinh tế phát triển hơn, dân chủ kiện toàn hơn, khoa học giáo dục tiến bộ hơn, văn hóa phồn vinh hơn, xã hội hài hòa hơn, đời sống nhân dân giàu có hơn vào dịp 100 năm ngày thành lập Đảng[5], sau đó phấn đấu tiếp thêm 30 năm, cơ bản thực hiện hiện đại hóa, xây dựng Trung Quốc thành nước xã hội chủ nghĩa hiện đại vào dịp 100 năm ngày thành lập nước CHND Trung Hoa[6].

Từ nay đến năm 2020, là thời kỳ quyết thắng hoàn thành xây dựng toàn diện xã hội khá giả. Cần căn cứ vào các yêu cầu cho việc hoàn thành xây dựng toàn diện xã hội khá giả do Đại hội 16, 17 và 18 đề ra, bám sát những thay đổi về mâu thuẫn chủ yếu trong xã hội Trung Quốc, thúc đẩy tổng thể xây dựng kinh tế, xây dựng chính trị, xây dựng văn hóa, xây dựng xã hội, xây dựng văn minh sinh thái, kiên định thực thi chiến lược phát triển đất nước bằng khoa học giáo dục, chiến lược xây dựng đất nước lớn mạnh bằng nhân tài, chiến lược thúc đẩy phát triển bằng sáng tạo, chiến lược chấn hưng nông thôn, chiến lược phát triển nhịp nhàng giữa các vùng miền, chiến lược phát triển bền vững, chiến lược phát triển kết hợp giữa quân sự và dân sự trong công nghiệp quốc phòng, làm nổi bật và nắm lấy trọng điểm, bổ sung khâu còn yếu, cải thiện mặt yếu kém, đặc biệt là cần kiên quyết đánh tốt trận chiến đề phòng và hóa giải các rủi ro lớn, thực hiện đúng và trúng các biện pháp xóa đói giảm nghèo, phòng chống ô nhiễm, làm cho việc hoàn thành xây dựng toàn diện xã hội khá giả được nhân dân thừa nhận, được lịch sử kiểm nghiệm.

Từ Đại hội Đảng 19 đến Đại hội Đảng 20, là thời kỳ giao thoa lịch sử của hai mục tiêu phấn đấu 100 năm. Chúng ta vừa phải hoàn thành xây dựng toàn diện xã hội khá giả, thực hiện mục tiêu phấn đấu 100 năm thứ nhất, lại vừa phải thừa thế đi lên mở ra tiến trình mới xây dựng toàn diện đất nước xã hội chủ nghĩa hiện đại, tiến quân về mục tiêu phấn đấu 100 năm thứ hai.

Phân tích tổng hợp tình hình trong nước và quốc tế và điều kiện phát triển của Trung Quốc, từ năm 2020 đến giữa thế kỷ này có thể đưa ra các bố trí theo 2 giai đoạn:

Giai đoạn thứ nhất, từ năm 2020 đến năm 2035, trên cơ sở hoàn thành xây dựng toàn diện xã hội khá giả, phấn đấu thêm 15 năm để cơ bản thực hiện hiện đại hóa chủ nghĩa xã hội. Khi đó, thực lực kinh tế, thực lực khoa học công nghệ của Trung Quốc sẽ có bước nhảy vọt, xếp hàng đầu trong các nước theo mô hình sáng tạo; quyền tham gia bình đẳng, phát triển bình đẳng của nhân dân được đảm bảo đầy đủ, cơ bản hoàn thành xây dựng nhà nước pháp trị, chính quyền pháp trị, xã hội pháp trị, thể chế các mặt hoàn thiện hơn, cơ bản hiện đại hóa hệ thống quản trị và năng lực quản trị đất nước; trình độ văn minh xã hội đạt tới tầm cao mới, sức mạnh mềm văn hóa quốc gia được tăng cường rõ rệt, tầm ảnh hưởng văn hóa Trung Hoa sâu rộng hơn; đời sống nhân dân giàu có hơn, tỉ lệ nhóm người có thu nhập trung bình nâng cao rõ rệt, khoảng cách phát triển giữa các vùng miền, giữa thành thị và nông thôn và khoảng cách về mức sống cư dân được thu hẹp rõ rệt, cơ bản thực hiện đồng đều dịch vụ công cơ bản, toàn dân cùng giàu có đạt được tiến triển vững chắc; cơ bản hình thành bố cục quản trị xã hội hiện đại, xã hội tràn đầy sức sống, hài hòa và trật tự; môi trường sinh thái có chuyển biến tốt căn bản, cơ bản thực hiện mục tiêu Trung Quốc tươi đẹp.

Giai đoạn thứ hai, từ năm 2035 đến giữa thế kỷ này, trên cơ sở cơ bản thực hiện hiện đại hóa, phấn đấu thêm 15 năm, xây dựng Trung Quốc thành cường quốc xã hội chủ nghĩa hiện đại, giàu mạnh, dân chủ, văn minh, hài hòa và tươi đẹp. Khi đó, văn minh vật chất, văn minh chính trị, văn minh tinh thần, văn minh xã hội, văn minh sinh thái của Trung Quốc sẽ được nâng cao toàn diện, thực hiện hiện đại hóa hệ thống quản trị và năng lực quản trị đất nước, trở thành đất nước hàng đầu về sức mạnh tổng hợp quốc gia và tầm ảnh hưởng quốc tế, cơ bản thực hiện toàn dân cùng giàu có, nhân dân Trung Quốc sẽ được hưởng cuộc sống an khang hạnh phúc hơn, dân tộc Trung Hoa sẽ đứng sừng sững giữa các dân tộc trên thế giới với tư thế đàng hoàng hơn.

Thưa các đồng chí! Từ hoàn thành xây dựng toàn diện xã hội khá giả đến cơ bản thực hiện hiện đại hóa, rồi đến hoàn thành xây dựng cường quốc xã hội chủ nghĩa hiện đại là bố trí chiến lược của sự phát triển chủ nghĩa xã hội đặc sắc Trung Quốc trong thời đại mới. Chúng ta phải bền gan vững chí, gắng sức viết lên trang sử vẻ vang của tiến trình mới hiện đại hóa xã hội chủ nghĩa!

V. QUÁN TRIỆT QUAN ĐIỂM PHÁT TRIỂN MỚI, XÂY DỰNG HỆ THỐNG KINH TẾ HIỆN ĐẠI HÓA

Phấn đấu thực hiện “hai mục tiêu một trăm năm”, thực hiện giấc mơ phục hưng vĩ đại dân tộc Trung Hoa; không ngừng nâng cao mức sống của nhân dân; cần kiên định không thay đổi coi phát triển là nhiệm vụ quan trọng nhất của Đảng trong việc điều hành và phát triển đất nước, kiên trì giải phóng và phát triển năng lực sản xuất xã hội, kiên trì phương hướng cải cách kinh tế thị trường xã hội chủ nghĩa, thúc đẩy nền kinh tế phát triển lành mạnh bền vững.

Nền kinh tế Trung Quốc đã chuyển từ giai đoạn tăng trưởng cao sang giai đoạn phát triển chất lượng cao. Hiện đang ở thời kỳ then chốt chuyển đổi phương thức phát triển, tối ưu hóa kết cấu kinh tế, chuyển đổi động lực tăng trưởng. Xây dựng hệ thống kinh tế hiện đại hóa là yêu cầu cấp bách để vượt qua cửa ải và là mục tiêu chiến lược trong phát triển của Trung Quốc. Cần kiên trì coi chất lượng là số một, ưu tiên hiệu quả và lợi ích. Dựa vào cải cách kết cấu theo hướng trọng cung làm dòng chính, thúc đẩy thay đổi chất lượng, thay đổi hiệu suất và thay đổi động lực của phát triển kinh tế. Nâng cao năng suất các yếu tố tổng hợp, ra sức đẩy nhanh phát triển đồng bộ giữa xây dựng hệ thống ngành nghề của nền kinh tế thực, sáng tạo khoa học kỹ thuật, tài chính hiện đại và nguồn nhân lực. Nỗ lực xây dựng thể chế kinh tế với cơ chế thị trường hiệu quả, chủ thể vi mô có sức sống và điều tiết vĩ mô hợp lý, không ngừng tăng cường sức cạnh tranh và sáng tạo của nền kinh tế Trung Quốc.

1. Đi sâu cải cách kết cấu theo hướng trọng cung. Xây dựng hệ thống kinh tế hiện đại hóa, cần đưa trọng điểm của phát triển kinh tế vào nền kinh tế thực, đưa hệ thống nguồn cung chất lượng cao trở thành phương hướng chính, tăng cường rõ rệt ưu thế chất lượng của nền kinh tế Trung Quốc. Đẩy nhanh xây dựng cường quốc chế tạo, đẩy nhanh phát triển ngành chế tạo tiên tiến, thúc đẩy hội nhập sâu rộng giữa mạng Internet, số liệu lớn, trí tuệ nhân tạo và kinh tế thực thể; tạo dựng điểm tăng trưởng mới, hình thành động năng mới trong các lĩnh vực tiêu dùng trung và cao cấp; dẫn dắt sáng tạo, môi trường xanh, carbon thấp, kinh tế chia sẻ, chuỗi cung ứng hiện đại, dịch vụ nguồn nhân lực và các lĩnh vực khác. Khuyến khích nâng cấp, tối ưu hóa các ngành nghề truyền thống, đẩy nhanh phát triển ngành dịch vụ hiện đại, nhắm đúng tiêu chuẩn quốc tế để nâng cao trình độ. Thúc đẩy ngành nghề Trung Quốc bước vào chuỗi giá trị trung, cao cấp của toàn cầu, bồi dưỡng nhiều nhóm ngành chế tạo tiên tiến đẳng cấp thế giới. Tăng cường xây dựng mạng lưới thủy điện, đường sắt, đường bộ, vận tải đường thủy, hàng không, ống dẫn, mạng lưới điện, thông tin, logistic và các cơ sở hạ tầng khác. Kiên trì loại bỏ năng lực sản xuất, loại bỏ tồn kho, loại bỏ đòn bảy, giảm giá thành, bổ sung thiếu sót, tối ưu hóa phân phối nguồn tài nguyên tồn đọng, mở rộng nguồn cung chất lượng tốt, thực hiện cân bằng động thái cung cầu. Kích thích phát triển và bảo hộ tinh thần của doanh nghiệp, cổ vũ nhiều hơn các chủ thể xã hội đầu tư sáng tạo lập nghiệp. Xây dựng đội ngũ lao động với mô hình tri thức, tay nghề và sáng tạo, phát huy tinh thần người thợ lành nghề và tinh thần tấm gương trong lao động, tạo ra nền nếp xã hội với phương châm lao động là vinh quang và không khí yêu nghề kính nghiệp với mong muốn đã tốt lại phải tốt hơn.

2. Đẩy nhanh xây dựng đất nước với mô hình sáng tạo. Sáng tạo chính là động lực số một dẫn dắt phát triển, là trụ cột chiến lược xây dựng hệ thống kinh tế hiện đại hóa. Cần nhắm vào tuyến đầu của khoa học công nghệ thế giới, tăng cường nghiên cứu cơ bản, thực hiện đột phá quan trọng thành quả về nghiên cứu cơ bản đi trước đón đầu, sáng tạo căn bản mang tính dẫn dắt. Tăng cường nghiên cứu ứng dụng cơ bản, mở rộng thực thi dự án khoa học kỹ thuật quan trọng của quốc gia, nêu bật sáng tạo công nghệ và tính then chốt của công nghệ, công nghệ dẫn dắt mũi nhọn, công nghệ công trình hiện đại, công nghệ mang tính đảo chiều nhằm cung cấp sự hỗ trợ mạnh mẽ cho việc xây dựng cường quốc về khoa học công nghệ, cường quốc chất lượng, cường quốc hàng không vũ trụ, cường quốc mạng, cường quốc giao thông, kỹ thuật số Trung Quốc và xã hội trí tuệ. Tăng cường xây dựng hệ thống sáng tạo quốc gia, tăng cường sức mạnh khoa học công nghệ chiến lược. Đi sâu cải cách thể thế khoa học công nghệ, xây dựng hệ thống sáng tạo với doanh nghiệp là chủ thể, lấy thị trường làm định hướng, hội nhập sâu sắc giữa các ngành nghề, đào tạo và nghiên cứu, tăng cường hỗ trợ đối với sáng tạo của các doanh nghiệp vừa và nhỏ, thúc đẩy chuyển đổi thành quả khoa học công nghệ. Đề xướng văn hóa sáng tạo, tăng cường sáng tạo, bảo vệ, sử dụng quyền sở hữu trí tuệ. Bồi dưỡng đào tạo số lượng lớn nhân tài khoa học công nghệ chiến lược đạt trình độ quốc tế, các nhân tài khoa học công nghệ hàng đầu, nhân tài khoa học công nghệ trẻ và đội ngũ sáng tạo trình độ cao.

3. Thực thi chiến lược chấn hưng nông thôn. Vấn đề nông nghiệp, nông thôn, nông dân là vấn đề mang tính căn bản liên quan đến kế hoạch dân sinh quốc gia, cần trước sau như một coi việc giải quyết tốt vấn đề “tam nông” là công tác  trọng điểm của toàn Đảng. Cần kiên trì ưu tiên phát triển nông nghiệp nông thôn, xây dựng kiện toàn hệ thống chính sách và cơ chế thể chế phát triển hội nhập giữa thành thị và nông thôn, nhanh chóng thúc đẩy hiên đại hóa nông nghiệp nông thôn. Củng cố và hoàn thiện chế độ kinh doanh cơ bản của nông thôn, đi sâu cải cách chế độ đất đai vùng nông thôn, hoàn thiện chế độ phân tách 3 quyền[7] của đất khoán. Duy trì quan hệ đất khoán ổn định và không thay đổi trong thời gian lâu dài, gia hạn 30 năm sau khi thời gian khoán đất lần thứ hai đáo hạn. Đi sâu cải cách chế độ quyền sở hữu tập thể nông thôn, bảo đảm quyền lợi tài sản của nông dân, phát triển lớn mạnh kinh tế tập thể. Bảo đảm an ninh lương thực quốc gia, giữ chặt bát cơm của người Trung Quốc trong tay mình. Xây dựng hệ thống ngành nghề, hệ thống sản xuất và hệ thống kinh doanh nông nghiệp hiện đại, hoàn thiện chế độ hỗ trợ bảo vệ nông nghiệp, phát triển kinh doanh với quy mô vừa phải dưới nhiều hình thức, bồi dưỡng chủ thể kinh doanh nông nghiệp loại hình mới, kiện toàn hệ thống dịch vụ xã hội hóa nông nghiệp, thực hiện gắn kết hữu cơ giữa nông hộ cá thể với sự phát triển nông nghiệp hiện đại. Thúc đẩy phát triển hội nhập ngành nghề số 1, số 2, số 3 vùng nông thôn, ủng hộ và khuyến khích nông dân tìm công ăn việc làm và khởi nghiệp, mở rộng các kênh tăng thêm thu nhập. Tăng cường công tác cơ sở nền móng nông thôn, kiện toàn hệ thống quản lý nông thôn kết hợp tự quản lý, quản lý theo pháp luật và quản lý theo đạo đức. Đào tạo đội ngũ làm công tác “tam nông” hiểu về nông nghiệp, yêu nông thôn và thương nông dân.

4. Thực thi chiến lược phát triển nhịp nhàng giữa các vùng miền. Tăng cường hỗ trợ các vùng căn cứ địa cách mạng, khu vực dân tộc, khu vực biên cương, khu vực nghèo đói phát triển nhanh chóng; tăng cường biện pháp thúc đẩy công cuộc đại khai phát miền Tây hình thành bố cục mới, đi sâu cải cách đẩy nhanh việc chấn hưng các cơ sở công nghiệp truyền thống như khu công nghiệp vùng Đông Bắc. Phát huy ưu thế thúc đẩy khu vực miền Trung trỗi dậy, dẫn dắt sáng tạo đi đầu thực hiện phát triển tối ưu hóa khu vực miền Đông, xây dựng cơ chế mới hiệu quả hơn trong việc phát triển nhịp nhàng giữa các vùng miền. Xây dựng bố cục thành thị phát triển nhịp nhàng giữa các thành phố lớn, vừa và nhỏ với các đô thị nhỏ với chủ thể là cụm thành phố; đẩy nhanh chuyển dịch dân số từ nông nghiệp trở thành người thành thị. Lấy việc giải tỏa các chức năng phi thủ đô của Bắc Kinh làm “điểm then chốt” để thúc đẩy phát triển nhịp nhàng Bắc Kinh, Thiên Tân, Hà Bắc, xây dựng khu mới Hùng An với xuất phát điểm quy hoạch và tiêu chuẩn cao. Thúc đẩy phát triển vành đai kinh tế sông Trường Giang với định hướng cùng nhau bảo vệ, không khai thác quá mức. Hỗ trợ phát triển chuyển đổi mô hình kinh tế khu vực loại hình tài nguyên. Đẩy nhanh phát triển vùng biên cương, bảo đảm biên cương được củng cố, biên giới được an toàn. Kiên trì tính toán tổng thể giữa lục địa và hải dương, đẩy nhanh xây dựng cường quốc biển.

5. Đẩy nhanh hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường xã hội chủ nghĩa.

Cải cách thể chế kinh tế cần lấy hoàn thiện chế độ sở hữu tài sản và yếu tố phân bố thị trường làm trọng điểm, thực hiện khuyến khích hiệu quả quyền sở hữu tài sản, yếu tố lưu thông tự do, giá cả phản ứng linh hoạt, cạnh tranh công bằng có trật tự, doanh nghiệp tốt tồn tại, yếu kém bị đào thải. Cần hoàn thiện thể chế quản lý các loại tài sản nhà nước, cải cách thể chế kinh doanh do vốn nhà nước ủy quyền, đẩy nhanh tối ưu hóa bố cục, điều chỉnh kết cấu, tái cơ cấu chiến lược kinh tế nhà nước, thúc đẩy giữ vững và nâng cao giá trị tài sản nhà nước, thúc đẩy nguồn vốn nhà nước phát triển ngày càng lớn mạnh và hiệu quả, phòng ngừa có hiệu quả sự thất thoát của tài sản nhà nước. Đi sâu cải cách doanh nghiệp nhà nước, phát triển kinh tế sở hữu hỗn hợp, bồi dưỡng doanh nghiệp hàng đầu thế giới có sức cạnh tranh toàn cầu. Thực thi toàn diện chế độ danh mục hạn chế cho phép gia nhập thị trường, loại bỏ các loại quy định và cách làm cản trở sự thống nhất của thị trường và sự cạnh tranh công bằng, hỗ trợ phát triển doanh nghiệp tư nhân, khơi dậy sức sống của các chủ thể thị trường. Đi sâu cải cách chế độ hành chính ngành công thương, phá vỡ sự lũng đoạn mang tính hành chính, ngăn ngừa lũng đoạn thị trường, đẩy nhanh cải cách thị trường hóa yếu tố giá cả, nới lỏng hạn chế gia nhập ngành dịch vụ, hoàn thiện thể chế quản lý giám sát thị trường. Sáng tạo và hoàn thiện điều tiết vĩ mô, phát huy vai trò định hướng chiến lược của quy hoạch phát triển quốc gia, kiện toàn cơ chế điều tiết chính sách kinh tế như tài chính, tiền tệ, ngành nghề, vùng miền… Hoàn thiện cơ chế, thể chế thúc đẩy tiêu dùng, tăng cường vai trò mang tính cơ sở của tiêu dùng đối với phát triển kinh tế. Đi sâu cải cách thể chế đầu tư huy động vốn, phát huy vai trò mang tính quan trọng của đầu tư đối với tối ưu hóa kết cấu nguồn cung. Đẩy nhanh xây dựng chế độ tài chính hiện đại, xây dựng quan hệ tài chính giữa Trung ương và địa phương với quyền hạn và trách nhiệm rõ ràng, sức mạnh tài chính nhịp nhàng, cân đối giữa các vùng miền. Xây dựng chế độ dự toán minh bạch, theo tiêu chuẩn khoa học, có sức ràng buộc quy phạm toàn diện, thực hiện toàn diện quản lý giữa thành tích và hiệu quả. Đi sâu cải cách chế độ thuế, kiện toàn hệ thống thuế địa phương. Đi sâu cải cách thể chế tài chính tiền tệ, tăng cường năng lực tài chính phục vụ nền kinh tế thực, nâng cao tỷ trọng huy động vốn trực tiếp, thúc đẩy phát triển lành mạnh thị trường vốn đa tầng nấc. Kiện toàn khung điều tiết với hai trụ cột là chính sách tiền tệ và chính sách vĩ mô thận trọng, đi sâu cải cách thị trường hóa lãi xuất và tỷ giá hối đoái. Kiện toàn hệ thống giám sát quản lý tài chính tiền tệ, giữ vững giới hạn không để xảy ra rủi ro tài chính mang tính hệ thống.

6. Thúc đẩy hình thành bố cục mới mở cửa toàn diện. Mở cửa đem lại tiến bộ, đóng cửa tất sẽ lạc hậu. Cánh cửa mở rộng của Trung Quốc sẽ không đóng lại và ngày càng mở rộng. Cần lấy việc xây dựng “Vành đai và Con đường” làm trọng điểm, kiên trì chú trọng cả việc thu hút lẫn việc đi ra bên ngoài, tuân thủ nguyên tắc cùng bàn bạc, cùng xây dựng, cùng chia sẻ, tăng cường hợp tác mở cửa về năng lực sáng tạo, hình thành bố cục mở cửa kết nối tương tác giữa đất liền và biển, giữa bên trong và bên ngoài, hỗ trợ lẫn nhau giữa hai miền Đông – Tây. Mở rộng ngoại thương, bồi dưỡng mô hình mới, nghiệp vụ mới của thương mại, thúc đẩy xây dựng cường quốc thương mại. Thực hiện chính sách tiện lợi hóa, tư do hóa thương mại và đầu tư với trình độ cao. Thực hiện toàn diện chế độ quản lý danh mục hạn chế và quy chuẩn tham gia đãi ngộ quốc gia, nới lỏng ở mức cao tiêu chuẩn gia nhập thị trường, mở rộng mở của đối ngoại của ngành dịch vụ, bảo vệ quyền lợi hợp pháp của nhà đầu tư. Chỉ cần là những doanh nghiệp đăng ký kinh doanh trong lãnh thổ Trung Quốc đều được nhìn nhận và đối xử bình đẳng như nhau. Tối ưu hóa bố cục mở cửa vùng miền, tăng cường mức độ mở cửa của miền Tây. Trao quền tự chủ cải cách lớn hơn cho khu thí điếm thương mại tự do, tìm tòi xây dựng cảng tự do thương mại. Sáng tạo phương thức đầu tư đối ngoại, thúc đẩy hợp tác năng lực sản xuất, hình thành mạng lưới dịch vụ, huy động vốn đầu tư và thương mại hướng tới toàn cầu, đẩy nhanh vun đắp ưu thế mới trong cạnh tranh và hợp tác kinh tế quốc tế.

Thưa các đồng chí! Giải phóng và phát triển sức sản xuất xã hội là bản chất yêu cầu của xã hội chủ nghĩa. Trung Quốc cần khơi dậy sức sáng tạo và sức sống phát triển của xã hội, nỗ lực thực hiện phát triển với chất lượng cao hơn, hiệu quả hơn, công bằng hơn và bền vững hơn.

VI. KIỆN TOÀN HỆ THỐNG CHẾ ĐỘ NHÂN DÂN LÀM CHỦ, PHÁT TRIỂN NỀN CHÍNH TRỊ DÂN CHỦ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA

Trung Quốc là nước xã hội chủ nghĩa với nền chuyên chính dân chủ nhân dân do giai cấp công nhân lãnh đạo, lấy liên minh công-nông làm nền tảng, mọi quyền lực của Nhà nước đều thuộc về nhân dân. Dân chủ xã hội chủ nghĩa của Trung Quốc là nền dân chủ rộng rãi nhất, chân thực nhất, hiệu quả nhất để bảo vệ quyền lợi cơ bản của nhân dân. Phát triển chính trị dân chủ xã hội chủ nghĩa cần thể hiện được ý chí của nhân dân, bảo đảm được lợi ích của nhân dân, khơi dậy được sức sáng tạo của nhân dân, thông qua hệ thống thể chế để bảo đảm quyền làm chủ của nhân dân.

Con đường phát triển chính trị xã hội chủ nghĩa đặc sắc Trung Quốc là kết quả tất yếu của logic lịch sử, logic lý luận, logic thực tiễn của quá trình phấn đấu lâu dài của nhân dân Trung Quốc từ thời kỳ cận đại đến nay, là yêu cầu tất yếu của việc kiên trì thuộc tính bản chất của Đảng và việc thực hiện tôn chỉ cơ bản của Đảng. Trên thế giới không có mô hình chế độ chính trị hoàn toàn giống nhau, không thể đánh giá một cách trìu tượng chế độ chính trị nếu tách khỏi điều kiện chính trị xã hội và truyền thống lịch sử, văn hóa riêng, không thể chỉ tôn sùng một mô hình, không thể rập khuôn cứng nhắc mô hình chế độ chính trị của nước ngoài. Cần phải kiên trì lâu dài, không ngừng phát triển nền chính trị dân chủ xã hội chủ nghĩa của Trung Quốc, tích cực thúc đẩy cải cách chế độ chính trị một cách ổn thỏa, thúc đẩy thể chế hóa, nề nếp hóa, pháp trị hóa, trình tự hóa nền chính trị dân chủ xã hội chủ nghĩa, đảm bảo cho người dân quản lý công việc đất nước, quản lý sự nghiệp kinh tế-văn hóa, quản lý công việc xã hội thông qua các kênh và hình thức theo pháp luật, củng cố và phát triển cục diện chính trị sống động, ổn định, đoàn kết.

1. Kiên trì thống nhất hữu cơ giữa sự lãnh đạo của Đảng, nhân dân làm chủ và quản lý đất nước theo pháp luật. Sự lãnh đạo của Đảng là đảm bảo căn bản cho nhân dân làm chủ và quản lý đất nước theo pháp luật, nhân dân làm chủ là đặc trưng mang tính bản chất của nền chính trị dân chủ xã hội chủ nghĩa, quản lý đất nước theo pháp luật là phương thức cơ bản để Đảng lãnh đạo nhân dân quản lý đất nước, ba mặt thống nhất với nhau trong thực tiễn vĩ đại của nền chính trị dân chủ xã hội chủ nghĩa của Trung Quốc. Trong đời sống chính trị của Trung Quốc, Đảng nắm vị trí lãnh đạo, tăng cường sự lãnh đạo tập trung, thống nhất của Đảng, ủng hộ Nhân đại, Chính phủ, Chính hiệp, Tòa án nhân dân, Viện kiểm sát nhân dân thực hiện chức trách, triển khai công tác, phát huy vai trò theo luật pháp và Điều lệ Đảng, hai mặt này là thống nhất với nhau. Phải cải tiến phương thức lãnh đạo và phương thức cầm quyền của Đảng, đảm bảo Đảng lãnh đạo nhân dân quản trị có hiệu quả đất nước; mở rộng sự tham gia chính trị của người dân một cách có trật tự, đảm bảo cho nhân dân thực hiện bầu cử dân chủ, hiệp thương dân chủ, quyết sách dân chủ, quản lý dân chủ, giám sát dân chủ theo pháp luật; giữ gìn sự thống nhất, tôn nghiêm, quyền uy của pháp chế nhà nước, tăng cường bảo đảm nhân quyền bằng pháp trị, bảo đảm cho người dân được hưởng các quyền lợi và sự tự do rộng rãi theo pháp luật. Củng cố chính quyền cơ sở, hoàn thiện chế độ dân chủ cơ sở, bảo đảm quyền được biết thông tin, quyền tham gia, quyền phát biểu, quyền giám sát của nhân dân. Kiện toàn cơ chế quyết sách theo pháp luật, xây dựng cơ chế vận hành quyền lực với quyết sách khoa học, thực hiện quyết liệt, giám sát hiệu quả. Cán bộ lãnh đạo các cấp phải tăng cường ý thức dân chủ, phát huy tác phong dân chủ, chịu sự giám sát của nhân dân, làm công bộc tốt của nhân dân.

2. Tăng cường bảo đảm về thể chế để nhân dân làm chủ. Chế độ đại hội đại biểu nhân dân là bố trí chế độ chính trị cơ bản thống nhất hữu cơ giữa kiên trì sự lãnh đạo của Đảng, nhân dân làm chủ và quản lý đất nước theo pháp luật, cần phải kiên trì lâu dài, không ngừng hoàn thiện. Cần phải ủng hộ và bảo đảm cho nhân dân được thực hiện quyền lực nhà nước thông qua Đại hội đại biểu nhân dân. Phát huy vai trò chủ đạo của Nhân đại và Ủy ban Thường vụ Nhân đại trong công tác lập pháp, kiện toàn tổ chức bộ máy và thể chế công tác của Nhân đại, ủng hộ và bảo đảm cho Nhân đại thực hiện quyền lập pháp, quyền giám sát, quyền quyết định, quyền bổ nhiệm, miễn nhiệm theo pháp luật, phát huy tốt hơn nữa vai trò của đại biểu Nhân đại, để Nhân đại và Ủy ban Thường vụ Nhân đại các cấp trở thành cơ quan đảm nhiệm toàn diện chức trách do Hiến pháp, pháp luật giao phó, trở thành cơ quan đại diện duy trì liên hệ mật thiết với quần chúng nhân dân. Hoàn thiện việc thiết lập các ủy ban chuyên môn của Nhân đại, tối ưu hóa cơ cấu thành viên của Ủy ban Thường vụ và các ủy ban chuyên môn của Nhân đại.

3. Phát huy vai trò quan trọng của hiệp thương dân chủ xã hội chủ nghĩa. Có việc thì cùng bàn bạc, việc của nhiều người thì do nhiều người cùng bàn bạc, đó là ý nghĩa của dân chủ nhân dân. Hiệp thương dân chủ là phương thức quan trọng để thực hiện sự lãnh đạo của Đảng, là hình thức đặc biệt và ưu thế độc đáo của nền chính trị dân chủ xã hội chủ nghĩa của Trung Quốc. Cần phải thúc đẩy phát triển hiệp thương dân chủ một cách rộng rãi, đa tầng nấc và thể chế hóa, tính toán tổng thể thúc đẩy hiệp thương chính đảng, hiệp thương nhân đại, hiệp thương chính phủ, hiệp thương chính hiệp, hiệp thương đoàn thể nhân dân, hiệp thương cơ sở và hiệp thương tổ chức xã hội. Tăng cường xây dựng chế độ hiệp thương dân chủ, hình thành trình tự thể chế và thực tiễn tham gia một cách hoàn chỉnh, đảm bảo người dân được hưởng quyền tham gia một cách rộng rãi, bền vững, sâu sắc trong đời sống chính trị thường ngày.

Chính hiệp nhân dân là thể chế mang đặc sắc Trung Quốc, là kênh quan trọng và là cơ quan hiệp thương chuyên môn của nền dân chủ hiệp thương xã hội chủ nghĩa. Công tác của Chính hiệp nhân dân phải tập trung vào nhiệm vụ trọng tâm của Đảng, Nhà nước, xoay quanh hai chủ đề lớn là đoàn kết và dân chủ, đưa hiệp thương dân chủ xuyên suốt toàn bộ quá trình hiệp thương chính trị, giám sát dân chủ, tham chính nghị chính, hoàn thiện nội dung và hình thức nghị chính hiệp thương, nỗ lực tăng cường nhận thức chung, thúc đẩy đoàn kết. Tăng cường giám sát dân chủ của Chính hiệp nhân dân, trọng tâm là giám sát việc quán triệt thực hiện các phương châm, chính sách trọng đại và quyết sách quan trọng của Đảng và Nhà nước. Tăng cường tính đại diện của các giới trong Chính hiệp nhân dân, tăng cường xây dựng đội ngũ ủy viên Chính hiệp.

4. Làm sâu sắc thực tiễn quản lý đất nước theo pháp luật. Quản lý đất nước theo pháp luật toàn diện là cuộc cách mạng sâu sắc về quản lý đất nước, cần phải kiên trì thực hiện nghiêm pháp trị, thúc đẩy lập pháp khoa học, chấp pháp nghiêm minh, tư pháp công minh, toàn dân tuân thủ pháp luật. Thành lập Tiểu tổ lãnh đạo Trung ương về quản lý toàn diện đất nước theo pháp luật, tăng cường sự lãnh đạo thống nhất đối với xây dựng Trung Quốc pháp trị. Tăng cường việc thực thi và giám sát Hiến pháp, thúc đẩy công tác thẩm tra tính hợp Hiến, bảo vệ quyền uy của Hiến pháp. Thúc đẩy lập pháp khoa học, lập pháp dân chủ, lập pháp theo pháp luật, dùng hệ thống pháp luật tốt để thúc đẩy phát triển, quản lý hiệu quả. Xây dựng chính phủ pháp trị, thúc đẩy thực hiện chức năng hành chính theo pháp luật, quy phạm nghiêm ngặt hành pháp công bằng, văn minh. Đi sâu cải cách tổng hợp, đồng bộ hệ thống tư pháp, thực hiện toàn diện chế độ trách nhiệm tư pháp, nỗ lực để quần chúng nhân dân cảm nhận được công bằng, chính nghĩa trong mỗi vụ án tư pháp. Ra sức tăng cường phổ biến kiến thức pháp luật cho toàn dân, xây dựng văn hóa pháp trị xã hội chủ nghĩa, xây dựng quan niệm chính trị với Hiến pháp, pháp luật trên hết, mọi người bình đẳng trước pháp luật. Tổ chức đảng các cấp và toàn thể đảng viên phải đi đầu trong việc tôn trọng, học tập, tuân thủ và sử dụng pháp luật, bất kỳ tổ chức và cá nhân nào đều không được có đặc quyền vượt trên Hiến pháp và pháp luật, tuyệt đối không cho phép lấy lời nói thay thế pháp luật, lấy quyền lực đè nén pháp luật, vi phạm luật pháp để trục lợi, làm trái pháp luật vì tình cảm riêng tư.

5. Đi sâu cải cách bộ máy và thể chế hành chính. Tính toán tổng thể việc thiết lập các cơ cấu, bộ máy, phân bổ quyền lực một cách khoa học, xác định rõ chức trách đối với các cơ quan Đảng, chính phủ và tổ chức bộ máy bên trong. Tính toán tổng thể sử dụng các nguồn lực biên chế, hình thành hệ thống quản lý khoa học, hợp lý, hoàn thiện luật tổ chức bộ máy nhà nước. Chuyển đổi chức năng của chính phủ, đi sâu tinh giản thủ tục hành chính và phân quyền xuống dưới, sáng tạo phương thức quản lý giám sát, tăng cường độ tin cậy và năng lực điều hành của chính phủ, xây dựng chính phủ theo mô hình phục vụ, làm hài lòng người dân. Trao quyền tự chủ nhiều hơn cho chính quyền cấp tỉnh và cấp dưới. Tìm tòi việc sáp nhập hoặc hợp nhất làm việc đối với các cơ quan Đảng, chính quyền có chức năng gần giống nhau. Đi sâu cải cách đơn vị sự nghiệp, tăng cường thuộc tính công ích, thúc đẩy việc tách rời chính quyền với đơn vị sự nghiệp, tách rời đơn vị sự nghiệp với doanh nghiệp, tách rời quản lý với thực hiện.

6. Củng cố và phát triển mặt trận thống nhất yêu nước. Mặt trận thống nhất là công cụ quý báu quan trọng giúp sự nghiệp của Đảng giành thắng lợi, cần phải kiên trì lâu dài. Cần phải giương cao ngọn cờ chủ nghĩa yêu nước, chủ nghĩa xã hội, nắm chắc chủ đề đại đoàn kết, đại liên hợp, kiên trì sự thống nhất giữa tính đồng nhất và tính đa dạng, tìm ra mẫu số chung lớn nhất, vẽ nên đường tròn đồng tâm lớn nhất. Kiên trì chung sống lâu dài, giám sát lẫn nhau, đối xử chân thành với nhau, vinh nhục có nhau, ủng hộ các đảng phái dân chủ thực hiện tốt hơn chức trách theo yêu cầu đối với chính đảng tham gia chính trị xã hội chủ nghĩa đặc sắc Trung Quốc. Đi sâu giáo dục đoàn kết, tiến bộ của dân tộc, hun đúc ý thức cộng đồng dân tộc Trung Hoa, tăng cường trao đổi, giao lưu và hội nhập giữa các dân tộc, thúc đẩy các dân tộc đoàn kết chặt chẽ với nhau như “hạt quả lựu”, cùng đoàn kết phấn đấu, cùng phát triển phồn vinh. Quán triệt toàn diện phương châm cơ bản của công tác tôn giáo của Đảng, kiên trì phương hướng Trung Quốc hóa đối với tôn giáo Trung Quốc, tích cực dẫn dắt tôn giáo tương thích với xã hội xã hội chủ nghĩa. Tăng cường công tác đối với các phần tử trí thức ngoài Đảng, làm tốt công tác đối với nhân sĩ các tầng lớp xã hội, phát huy vai trò quan trọng của họ trong sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội đặc sắc Trung Quốc. Xây dựng quan hệ gần gũi, trong sạch kiểu mới giữa chính phủ và doanh nghiệp, thúc đẩy sự phát triển lành mạnh của kinh tế phi công hữu và sự trưởng thành lành mạnh của doanh nhân kinh tế phi công hữu. Đoàn kết, liên hệ rộng rãi kiều bào ở nước ngoài, Hoa kiều và thân nhân kiều bào về nước, cùng nhau nỗ lực cho sự phục hưng vĩ đại của dân tộc Trung Hoa.

Thưa các đồng chí! Chế độ chính trị chủ nghĩa xã hội đặc sắc Trung Quốc là sự sáng tạo vĩ đại của Đảng Cộng sản Trung Quốc và nhân dân Trung Quốc. Chúng ta hoàn toàn có niềm tin, có năng lực phát huy đầy đủ ưu thế và đặc điểm của nền chính trị dân chủ xã hội chủ nghĩa Trung Quốc, đóng góp trí tuệ dồi dào của Trung Quốc cho sự tiến bộ của văn minh chính trị nhân loại.

VII. KIÊN ĐỊNH TỰ TIN VĂN HÓA, THÚC ĐẨY VĂN HÓA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA PHỒN VINH THỊNH VƯỢNG

Văn hóa là linh hồn của một quốc gia, một dân tộc. Văn hóa hưng thịnh thì đất nước sẽ hưng thịnh, văn hóa mạnh thì dân tộc sẽ mạnh. Không có sự tự tin mạnh mẽ vào văn hóa, thì văn hóa sẽ không phồn vinh, thịnh vượng và càng không có công cuộc phục hưng vĩ đại dân tộc Trung Hoa. Cần kiên trì con đường phát triển văn hóa chủ nghĩa xã hội đặc sắc Trung Quốc, khơi dậy sức sống sáng tạo mới về văn hóa của toàn dân tộc, xây dựng cường quốc văn hóa xã hội chủ nghĩa.    

Nền văn hóa chủ nghĩa xã hội đặc sắc Trung Quốc bắt nguồn từ văn hóa truyền thống ưu tú Trung Hoa được thai nghén trong lịch sử văn minh hơn 5000 năm của dân tộc Trung Hoa; được hun đúc từ nền văn hóa cách mạng và văn hóa xã hội chủ nghĩa tiên tiến được tạo ra trong quá trình Đảng lãnh đạo nhân dân tiến hành cuộc cách mạng, xây dựng, cải cách; được bén rễ từ thực tiễn vĩ đại của xã hội chủ nghĩa đặc sắc Trung Quốc. Phát triển văn hóa xã hội chủ nghĩa đặc sắc Trung Quốc chính là lấy chủ nghĩa Marx làm chỉ đạo, giữ vững lập trường văn hóa Trung Hoa, xuất phát từ hiện thực Trung Quốc đương đại, kết hợp với các điều kiện trong thời đại ngày nay. Phát triển văn hóa xã hội chủ nghĩa dân tộc, khoa học và đại chúng theo hướng hiện đại hóa, hướng ra thế giới, hướng tới tương lai. Thúc đẩy phát triển hài hòa giữa văn minh tinh thần và văn minh vật chất xã hội chủ nghĩa. Cần kiên trì phục vụ nhân dân, phục vụ xã hội chủ nghĩa. Kiên trì trăm hoa đua nở, trăm nhà đua tiếng, kiên trì sự chuyển hóa mang tính sáng tạo, phát triển mang tính đổi mới. Không ngừng tạo nên sự huy hoàng mới cho nền văn hóa Trung Hoa.

1. Nắm vững quyền lãnh đạo đối với công tác ý thức hệ. Ý thức hệ quyết định hướng đi lên và con đường phát triển của văn hóa. Cần thúc đẩy Trung Quốc hóa, thời đại hóa, quần chúng hóa chủ nghĩa Mác. Xây dựng ý thức hệ xã hội chủ nghĩa có sức hội tụ và sức dẫn dắt lớn mạnh, để toàn thể nhân dân đoàn kết chặt chẽ về niềm tin lý tưởng, quan điểm giá trị, quan điểm đạo đức. Cần tăng cường trang bị lý luận, thúc đẩy tư tưởng xã hội chủ nghĩa đặc sắc Trung Quốc trong thời đại mới đi vào lòng người. Đi sâu nghiên cứu và xây dựng lý luận chủ nghĩa Mác, đẩy nhanh xây dựng khoa học triết học chủ nghĩa xã hội đặc sắc Trung Quốc, đẩy nhanh xây dựng Cơ quan tư vấn, nghiên cứu chính sách kiểu mới đặc sắc Trung Quốc. Hết sức coi trọng việc xây dựng và đổi mới các biện pháp truyền thông, nâng cao sức truyền bá, sức hướng dẫn, sức ảnh hưởng, độ tin cậy của dư luận báo chí. Tăng cường xây dựng nội dung trên mạng internet, xây dựng hệ thống quản lý tổng hợp mạng, xây dựng không gian mạng trong sạch. Thực hiện chế độ chịu trách nhiệm đối với công tác ý thức hệ, tăng cường xây dựng và quản lý thế trận, chú ý phân biệt vấn đề nguyên tắc chính trị, vấn đề nhận thức tư tưởng, vấn đề quan điểm học thuật, là lá cờ đầu trong việc phản đối và tẩy chay các quan điểm sai lầm.

2. Bồi dưỡng và thực hiện giá trị quan cốt lõi xã hội chủ nghĩa. Giá trị quan cốt lõi xã hội chủ nghĩa là thể hiện sự tập trung của tinh thần Trung Quốc đương đại, gắn với sự theo đuổi giá trị chung của toàn thể nhân dân. Cần chú trọng đào tạo một thế hệ mới gánh vác được trách nhiệm vĩ đại phục hưng dân tộc. Tăng cường hướng dẫn giáo dục, trưởng thành từ thực tiễn, bảo đảm về chế độ, phát huy vai trò hướng dẫn của giá trị quan cốt lõi xã hội chủ nghĩa đối với giáo dục quốc dân, xây dựng văn minh tinh thần, truyền bá - sản xuất - sáng tạo các sản phẩm văn hóa tinh thần. Đưa giá trị quan cốt lõi xã hội chủ nghĩa hòa nhập vào các mặt trong phát triển xã hội, chuyển thành sự đồng thuận về tình cảm và thói quen hành vi của người dân. Kiên trì toàn dân hành động, cán bộ dẫn đầu, làm từ gia đình, làm ngay từ lúc còn nhỏ. Đi sâu khai thác những quan niệm tư tưởng, tinh thần nhân văn, quy phạm đạo đức chứa đựng trong văn hóa truyền thống ưu tú Trung Hoa, kết hợp với yêu cầu thời đại, kế thừa sáng tạo để văn hóa Trung Hoa thể hiện sức lôi cuốn vĩnh cửu và phong thái thời đại.

3. Tăng cường xây dựng đạo đức tư tưởng. Nhân dân có tín ngưỡng, đất nước mới có sức mạnh, dân tộc mới có hy vọng. Cần nâng cao sự giác ngộ tư tưởng, trình độ đạo đức, tố chất văn minh của nhân dân. Nâng cao trình độ văn minh của toàn xã hội. Triển khai rộng rãi giáo dục về niềm tin lý tưởng, đi sâu tuyên truyền giáo dục về chủ nghĩa xã hội đặc sắc Trung Quốc và Giấc mơ Trung Quốc, tôn vinh tinh thần thời đại và tinh thần dân tộc. Tăng cường giáo dục chủ nghĩa yêu nước, chủ nghĩa tập thể, chủ nghĩa xã hội. Hướng dẫn nhân dân xây dựng quan điểm lịch sử, quan điểm dân tộc, quan điểm quốc gia, quan điểm văn hóa đúng đắn. Đi sâu thực hiện chương trình xây dựng đạo đức công dân, thúc đẩy xây dựng đạo đức xã hội, đạo đức nghề nghiệp, thuần phong mỹ tục trong gia đình, phẩm chất đạo đức cá nhân. Khích lệ nhân dân hướng thiện, kính già yêu trẻ, trung thành với tổ quốc, trung thành với nhân dân. Tăng cường và cải thiện công tác chính trị tư tưởng, đi sâu triển khai hoạt động xây dựng văn minh tinh thần mang tính quần chúng. Tôn vinh tinh thần khoa học, phổ cập kiến thức khoa học, triển khai hành động thay đổi phong tục tập quán, tôn vinh trào lưu mới thời đại, tẩy chay sự gặm nhấm của văn hóa thối nát và lạc hậu. Thúc đẩy cơ chế hóa việc xây dựng sự trung thực và phục vụ tình nguyện, tăng cường ý thức trách nhiệm xã hội, ý thức quy tắc, ý thức cống hiến.

4. Phát triển phồn vinh văn hóa nghệ thuật xã hội chủ nghĩa. Văn hóa nghệ thuật xã hội chủ nghĩa là văn hóa nghệ thuật của nhân dân, cần kiên trì hướng sáng tác lấy nhân dân làm trung tâm, tạo ra các sản phẩm văn hóa nghệ thuật xứng đáng với thời đại trong quá trình đi vào đời sống, bám rễ trong nhân dân. Cần phát triển sáng tác văn hóa nghệ thuật, kiên trì sự thống nhất giữa tư tưởng uyên thâm, nghệ thuật tinh xảo, chế tác hoàn mỹ. Tăng cường tạo ra những chủ đề hiện thực, không ngừng sáng tác những tác phẩm xuất sắc ca ngợi Đảng, ca ngợi tổ quốc, ca ngợi nhân dân, ca ngợi anh hùng. Phát huy dân chủ học thuật, dân chủ nghệ thuật, nâng cao năng lực sáng tác văn hóa nghệ thuật, thúc đẩy sáng tạo văn hóa nghệ thuật. Khởi xướng việc chú trọng thưởng thức, chú trọng phong cách, chú trọng trách nhiệm. Tẩy chay sự thô tục, dung tục, nịnh nọt. Tăng cường xây dựng đội ngũ văn hóa nghệ thuật, tạo ra hàng loạt những bậc thầy lỗi lạc đủ cả tài và đức, bồi dưỡng hàng loạt nhân tài sáng tác trình độ cao.

5. Thúc đẩy phát triển sự nghiệp văn hóa và ngành công nghiệp văn hóa. Muốn đáp ứng mong đợi mới về cuộc sống tươi đẹp của nhân dân thì cần phải cung cấp những món ăn tinh thần phong phú. Cần đi sâu cải cách thể chế văn hóa, hoàn thiện chế độ quản lý văn hóa, đẩy nhanh xây dựng cơ chế thể chế đặt hiệu quả xã hội lên vị trí hàng đầu, coi trọng cả hiệu quả xã hội và hiệu quả kinh tế. Hoàn thiện hệ thống dịch vụ văn hóa công cộng, đi sâu thực hiện công trình văn hóa đem lại lợi ích cho nhân dân, làm phong phú hoạt động văn hóa mang tính quần chúng. Tăng cường tận dụng, bảo vệ các cổ vật và kế thừa, bảo tồn các di sản văn hóa. Kiện toàn hệ thống ngành nghề và hệ thống thị trường của văn hóa hiện đại, đổi mới cơ chế sản xuất kinh doanh, hoàn thiện chính sách kinh tế văn hóa, vun đắp hình thái ngành văn hóa kiểu mới. Triển khai rộng rãi hoạt động rèn luyện thể chất trong toàn dân, đẩy nhanh thúc đẩy xây dựng nước mạnh về thể thao, chuẩn bị và tổ chức tốt Đại hội Olympic, Paralympic mùa Đông Bắc Kinh. Tăng cường giao lưu nhân văn trong và ngoài nước, lấy bản thân làm chủ, tiếp thu bao dung. Thúc đẩy xây dựng năng lực truyền thông quốc tế, làm tốt công tác tuyên truyền, thể hiện một Trung Quốc chân thực, đa phương diện, toàn diện, nâng cao sức mạnh mềm văn hóa quốc gia.

Thưa các đồng chí, kể từ ngày thành lập đến nay, Đảng Cộng sản Trung Quốc vừa là người hướng dẫn và thực hiện tích cực nền văn hóa tiên tiến Trung Quốc, vừa là người kế thừa và tôn vinh trung thành của văn hóa truyền thống ưu tú Trung Hoa. Người Cộng sản Trung Quốc và nhân dân Trung Quốc ngày nay cần và nhất định có thể gánh vác được sứ mệnh văn hóa mới, tiến hành sáng tạo văn hóa trong sáng tạo thực tiễn, thực hiện tiến bộ văn hóa trong sự tiến bộ của lịch sử.

VIII. NÂNG CAO MỨC ĐỘ BẢO ĐẢM VÀ CẢI THIỆN DÂN SINH, TĂNG CƯỜNG VÀ ĐỔI MỚI QUẢN TRỊ XÃ HỘI

Toàn Đảng cần phải khắc cốt ghi tâm nguyên nhân vì sao vấn đề con người là hòn đá thử vàng để kiểm nghiệm tính chất của một chính đảng hay một chính quyền. Dẫn dắt nhân dân xây dựng cuộc sống tốt đẹp là mục tiêu phấn đấu nhất quán không thay đổi của Đảng Cộng sản Trung Quốc. Cần phải luôn luôn đặt lợi ích của nhân dân lên vị trí cao nhất, mang thành quả cải cách và phát triển đến với toàn thể nhân dân nhiều hơn và công bằng hơn, không ngừng tiến tới thực hiện mục tiêu toàn dân cùng giàu mạnh.

Để bảo đảm và cải thiện dân sinh cần phải nắm chắc các vấn đề lợi ích trực tiếp nhất, thiết thực nhất mà nhân dân quan tâm nhất, vừa phải gắng sức mà làm, lại phải lượng sức mà làm, làm từng việc một, qua từng năm một. Kiên trì người người đều làm tròn trách nhiệm, ai nấy đều được hưởng, giữ vững giới hạn thấp nhất, làm nổi bật trọng tâm, hoàn thiện thể chế, định hướng dự báo; hoàn thiện hệ thống dịch vụ công, bảo đảm đời sống cơ bản của quần chúng nhân dân; không ngừng đáp ứng nhu cầu ngày càng lớn của nhân dân về một cuộc sống tươi đẹp; không ngừng thúc đẩy công bằng, chính nghĩa trong xã hội; hình thành quản trị xã hội có hiệu quả và trật tự xã hội tốt đẹp; làm cho cảm giác được hưởng lợi, cảm giác hạnh phúc và cảm giác an toàn của nhân dân đầy đặn hơn, bảo đảm hơn, bền vững hơn.

1. Ưu tiên phát triển sự nghiệp giáo dục. Xây dựng cường quốc giáo dục là công trình cơ bản của công cuộc phục hưng vĩ đại dân tộc Trung Hoa, cần phải đặt sự nghiệp giáo dục lên hàng đầu, đẩy nhanh hiện đại hóa giáo dục, gây dựng một nền giáo dục khiến nhân dân hài lòng. Cần phải quán triệt toàn diện phương châm giáo dục của Đảng, thực hiện nhiệm vụ căn bản là giáo dục đạo đức và trồng người, phát triển giáo dục tố chất, thúc đẩy giáo dục công bằng, bồi dưỡng nên thế hệ kế thừa và xây dựng xã hội chủ nghĩa phát triển toàn diện cả về đức, trí, thể, mỹ. Thúc đẩy phát triển nhất thể hóa giáo dục bắt buộc ở thành thị và nông thôn; coi trọng cao độ giáo dục bắt buộc ở nông thôn; làm tốt công tác giáo dục mầm non, giáo dục đặc biệt và giáo dục qua mạng Internet; phổ cập giáo dục trung học phổ thông, cố gắng để cho mọi trẻ em đều được hưởng một nền giáo dục công bằng, chất lượng. Hoàn thiện hệ thống giáo dục và đào tạo ngành nghề, đẩy mạnh kết hợp giữa sản xuất với giáo dục và hợp tác giữa nhà trường và doanh nghiệp. Đẩy nhanh xây dựng đại học hàng đầu và bộ môn khoa học hàng đầu, thực hiện phát triển giáo dục đại học - cao đẳng theo chiều sâu. Kiện toàn chế độ trợ cấp cho học sinh, làm cho đại đa số lao động mới của thành thị đều được hưởng giáo dục trung học phổ thông, số lượng được giáo dục đại học, cao đẳng tăng thêm. Ủng hộ và quy phạm nguồn lực xã hội phát triển giáo dục. Tăng cường xây dựng phẩm chất đạo đức và tác phong nghề nghiệp của giáo viên, đào tạo đội ngũ giáo viên có tố chất cao, nêu cao tinh thần tôn sư trọng đạo trong toàn xã hội. Làm tốt công tác giáo dục nâng cao, đẩy nhanh xây dựng xã hội theo mô hình học tập, ra sức nâng cao tố chất quốc dân.

2. Nâng cao chất lưọng việc làm và mức thu nhập của nhân dân. Việc làm là vấn đề dân sinh lớn nhất. Cần phải kiên trì chiến lược ưu tiên việc làm và chính sách việc làm tích cực, thực hiện tạo việc làm chất lượng cao hơn và đầy đủ hơn. Triển khai đào tạo kỹ năng nghiệp vụ trên quy mô lớn, chú trọng giải quyết mâu thuẫn việc làm mang tính kết cấu, khuyến khích khởi nghiệp thúc đẩy việc làm. Cung cấp dịch vụ công toàn diện về việc làm, thúc đẩy tìm việc làm và khởi nghiệp qua nhiều kênh khác nhau cho cộng đồng thanh niên như sinh viên tốt nghiệp đại học, hay nông dân ra thành phố làm việc. Xóa bỏ các bất cập về cơ chế, thể chế cản trở sự lưu động xã hội của lao động và nhân tài, làm cho người người đều có cơ hội phát triển bản thân nhờ cần cù lao động. Hoàn thiện cơ chế điều phối, hiệp thương do Chính phủ, Công đoàn, doanh nghiệp cùng tham gia, xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa. Kiên trì nguyên tắc phân phối theo lao động, hoàn thiện cơ chế thể chế phân phối theo yếu tố, thúc đẩy phân phối thu nhập hợp lý hơn, trật tự hơn. Khuyến khích cần cù làm giàu theo pháp luật, tăng thêm số lượng người có thu nhập trung bình, tăng thu nhập cho người thu nhập thấp, điều tiết thu nhập quá cao, nghiêm cấm thu nhập trái phép. Kiên trì thực hiện tăng thu nhập cho người dân song song với tăng trưởng kinh tế, tăng thù lao song song với tăng năng suất lao động. Mở rộng kênh thu nhập lao động và thu nhập tài sản của người dân. Thực hiện tốt chức năng điều tiết, tái phân phối của Chính phủ, đẩy nhanh bình đẳng hóa dịch vụ công cơ bản, thu hẹp khoảng cách phân phối thu nhập.

3. Tăng cường xây dựng hệ thống an sinh xã hội. Hoàn thành xây dựng toàn diện hệ thống an sinh xã hội đa tầng nấc, bao trùm toàn dân, tính toán tổng thể giữa thành thị và nông thôn, rõ ràng giữa quyền lực và trách nhiệm, bảo đảm mức độ vừa phải và bền vững theo yêu cầu giữ giới hạn thấp nhất, đan dày mạng lưới, xây dựng cơ chế. Thực thi toàn diện kế hoạch toàn dân tham gia bảo hiểm. Hoàn thiện chế độ bảo hiểm dưỡng lão cơ bản của công nhân viên chức thành thị và bảo hiểm dưỡng lão cơ bản của cư dân thành thị, nông thôn; sớm thực hiện bảo hiểm dưỡng lão thống nhất trong toàn quốc. Hoàn thiện cơ chế thống nhất về bảo hiểm y tế cơ bản và bảo hiểm cho các căn bệnh hiểm nghèo của cư dân thành thị, nông thôn. Hoàn thiện chế độ bảo hiểm thất nghiệp và tai nạn lao động. Xây dựng kênh dịch vụ công về bảo hiểm xã hội thống nhất trong cả nước. Tính toán tổng thể hệ thống cứu trợ xã hội thành thị và nông thôn, hoàn thiện cơ chế bảo đảm mức sống tối thiểu. Kiên trì các quốc sách cơ bản như bình đẳng giới, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp cho phụ nữ và trẻ em. Hoàn thiện chế độ cứu trợ xã hội, phúc lợi xã hội, từ thiện và đãi ngộ đối với đối tượng chính sách; kiện toàn hệ thống dịch vụ chăm sóc trẻ em, phụ nữ, người cao tuổi ở lại nông thôn. Phát triển sự nghiệp chăm sóc người khuyết tật, tăng cường dịch vụ phục hồi sức khỏe cho người khuyết tật. Kiên trì phương châm nhà là để ở chứ không phải để đầu cơ trục lợi; đẩy nhanh xây dựng chế độ nhà ở do nhiều chủ thể cung cấp, với nhiều kênh bảo đảm, kết hợp cả thuê và mua nhà, làm cho toàn dân đều có nhà để ở.

4. Kiên quyết đánh thắng trong trận chiến công kiên để thoát nghèo. Làm cho người dân và khu vực nghèo khó cùng cả nước bước vào xã hội khá giả toàn diện là cam kết trang nghiêm của Đảng Cộng sản Trung Quốc. Cần phải động viên sức mạnh trong toàn Đảng, toàn quốc và toàn xã hội, kiên trì thực hiện đúng và trúng các biện pháp xóa đói giảm nghèo; kiên trì cơ chế Trung ương tính toán tổng thể, các tỉnh chịu trách nhiệm chung, các thành phố và huyện nắm khâu thực hiện; tăng cường chế độ người đứng đầu Đảng và chính quyền chịu trách nhiệm chung; kiên trì cục diện xóa đói giảm nghèo tổng thể; chú trọng kết hợp giữa xóa đói giảm nghèo với nuôi dưỡng ý chí, nâng cao trí tuệ; đi sâu thực hiện hợp tác xóa đói giảm nghèo giữa miền Đông và miền Tây; tập trung thực hiện nhiệm vụ xóa đói giảm nghèo cho khu vực đặc biệt khó khăn; bảo đảm đến năm 2020 thực hiện được mục tiêu thoát nghèo cho dân số nghèo khó ở nông thôn dưới chuẩn nghèo hiện hành của Trung Quốc, xóa toàn bộ huyện nghèo, giải quyết tình trạng nghèo khó chung mang tính vùng miền, thực hiện thoát nghèo cho người nghèo thực sự, người nghèo được thực sự thoát nghèo.

5. Thực thi chiến lược “Trung Quốc mạnh khỏe”[8]. Sức khỏe của nhân dân là tiêu chí quan trọng của một dân tộc phồn thịnh và đất nước giàu mạnh. Cần phải hoàn thiện chính sách chăm sóc sức khỏe nhân dân, cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe toàn diện và trọn đời. Đi sâu cải cách thể chế y tế, y dược; xây dựng toàn diện chế độ y tế và khám chữa bệnh cơ bản, chế độ bảo trợ y tế và hệ thống dịch vụ y tế, khám chữa bệnh chất lượng, hiệu quả đặc sắc Trung Quốc; kiện toàn chế độ quản lý bệnh viện hiện đại. Tăng cường xây dựng hệ thống dịch vụ y tế, khám chữa bệnh cơ sở và đội ngũ bác sĩ đa khoa. Xóa bỏ toàn diện cách làm lấy thuốc nuôi bệnh viện, kiện toàn chế độ bảo đảm cung ứng dược phẩm. Kiên trì phương châm dự phòng là chính, đi sâu triển khai phong trào y tế yêu nước, đề xướng nếp sống văn minh lành mạnh, phòng ngừa và kiểm soát các căn bệnh hiểm nghèo. Thực thi chiến lược vệ sinh an toàn thực phẩm, để nhân dân yên tâm trong việc ăn uống. Kiên trì coi trọng đồng thời Trung y và Tây y, kế thừa và phát triển sự nghiệp Trung y dược. Ủng hộ xã hội làm dịch vụ y tế, phát triển các ngành nghề chăm sóc sức khỏe. Thúc đẩy gắn kết đồng bộ giữa chính sách sinh đẻ với các chính sách kinh tế - xã hội liên quan, tăng cường nghiên cứu chiến lược phát triển dân số. Tích cực ứng phó hiện tượng già hóa dân số, xây dựng hệ thống chính sách và môi trường xã hội nuôi dưỡng, hiếu thuận và kính trọng người cao tuổi, thúc đẩy kết hợp chăm sóc y tế với nuôi dưỡng, đẩy nhanh phát triển sự nghiệp và ngành nghề chăm sóc người cao tuổi.

6. Gây dựng bố cục quản trị xã hội cùng xây dựng, cùng quản lý, cùng chia sẻ. Tăng cường xây dựng chế độ quản trị xã hội, hoàn thiện thể chế quản trị xã hội do đảng uỷ lãnh đạo, chính quyền phụ trách, xã hội điều phối, công chúng tham gia, pháp luật bảo đảm; nâng cao trình độ xã hội hóa, pháp trị hóa, công nghệ hóa, chuyên môn hóa quản trị xã hội. Tăng cường xây dựng cơ chế phòng ngừa và hóa giải mâu thuẫn xã hội, xử lý đúng đắn mâu thuẫn nội bộ trong nhân dân. Xây dựng quan điểm phát triển an toàn, đề cao tư tưởng sinh mạng trên hết, an toàn số một; kiện toàn hệ thống an ninh công; hoàn thiện chế độ trách nhiệm sản xuất an toàn, kiên quyết ngăn chặn sự cố về an toàn đặc biệt nghiêm trọng, nâng cao năng lực phòng chống, giảm nhẹ, khắc phục hậu quả thiên tai. Đẩy nhanh xây dựng hệ thống phòng ngừa và kiểm soát trị an xã hội, phòng chống và trừng trị theo pháp luật các hoạt động tội phạm liên quan tới văn hóa phẩm đồi trụy, cờ bạc, ma tuý, xã hội đen, buôn người, lừa đảo..., bảo đảm quyền nhân thân, quyền tài sản, quyền nhân phẩm của nhân dân. Tăng cường xây dựng hệ thống dịch vụ hỗ trợ tâm lý xã hội, bồi dưỡng trạng thái tâm lý xã hội tự tôn, tự tin, lý trí, ôn hòa, tích cực vươn lên. Tăng cường xây dựng hệ thống quản trị cộng đồng, thúc đẩy chuyển dịch trọng tâm quản trị xã hội xuống cấp cơ sở, phát huy vai trò của các tổ chức xã hội, thực hiện tương tác tốt giữa chính phủ quản lý, xã hội điều tiết và người dân tự quản.

7. Bảo vệ hiệu quả an ninh quốc gia. An ninh quốc gia là nền móng quan trọng của ổn định quốc gia, bảo vệ an ninh quốc gia là lợi ích căn bản của nhân dân các dân tộc trên toàn quốc. Cần phải hoàn thiện chiến lược an ninh quốc gia và chính sách an ninh quốc gia, kiên quyết giữ gìn an ninh chính trị quốc gia, tính toán tổng thể việc thúc đẩy các mặt công tác an ninh. Kiện toàn hệ thống an ninh quốc gia, tăng cường bảo đảm pháp trị cho an ninh quốc gia, nâng cao năng lực phòng ngừa và ngăn chặn rủi ro an ninh. Phòng ngừa nghiêm ngặt và kiên quyết ngăn chặn các hành vi thâm nhập, lật đổ, phá hoại, các hoạt động bạo lực khủng bố, chia rẽ dân tộc, tôn giáo cực đoan. Tăng cường giáo dục về an ninh quốc gia, tăng cường ý thức an ninh quốc gia trong toàn Đảng và toàn dân, thúc đẩy hình thành hợp lực lớn mạnh bảo vệ an ninh quốc gia trong toàn xã hội.

Thưa các đồng chí! Mọi công việc của Đảng đều phải lấy lợi ích căn bản của bộ phận đông đảo nhất quần chúng nhân dân làm tiêu chuẩn cao nhất. Cần phải kiên trì coi việc nhỏ của nhân dân là việc lớn của mình, bắt tay làm từ những việc mà nhân dân quan tâm, làm từ những việc để nhân dân hài lòng, dẫn dắt nhân dân không ngừng xây dựng cuộc sống tươi đẹp.

IX. ĐẨY NHANH CẢI CÁCH THỂ CHẾ VĂN MINH SINH THÁI, XÂY DỰNG TRUNG QUỐC TƯƠI ĐẸP

Con người và thiên nhiên là cộng đồng có chung sự sống, con người phải tôn trọng thiên nhiên, thuận theo thiên nhiên, bảo vệ thiên nhiên. Chỉ có tuân theo quy luật tự nhiên thì con người mới có thể tránh được việc đi đường vòng trong quá trình khai thác, tận dụng thiên nhiên một cách hiệu quả, sự phá hoại của loài người với thiên nhiên cuối cùng cũng sẽ làm hại chính loài người, đây là quy luật không thể cưỡng lại.

Công cuộc hiện đại hóa mà Trung Quốc cần xây dựng là sự hiện đại hóa mà trong đó con người và thiên nhiên cùng tồn tại hài hòa, vừa phải sáng tạo ra nhiều của cải vật chất và tinh thần hơn nữa để đáp ứng nhu cầu ngày càng gia tăng về một cuộc sống tươi đẹp của nhân dân, vừa phải tạo ra nhiều hơn nữa các sản phẩm sinh thái chất lượng cao để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của nhân dân về  một môi trường sinh thái tươi đẹp. Phải kiên trì phương châm ưu tiên tiết kiệm, ưu tiên bảo vệ, ưu tiên khôi phục thiên nhiên làm chủ đạo, hình thành bố cục không gian, kết cấu ngành nghề, phương thức sản xuất, phương thức sinh sống tiết kiệm tài nguyên và bảo vệ môi trường, trả lại cho thiên nhiên sự bình yên, hài hòa và tươi đẹp.

1. Thúc đẩy phát triển xanh. Đẩy nhanh xây dựng chế độ pháp luật và định hướng chính sách sản xuất và tiêu dùng xanh; xây dựng kiện toàn hệ thống kinh tế xanh, ít carbon và phát triển tuần hoàn. Xây dựng hệ thống đổi mới công nghệ xanh do thị trường định hướng, phát triển ngành tài chính tiền tệ xanh, mở rộng phát triển ngành nghề tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường, các ngành sản xuất sạch, năng lượng sạch. Thúc đẩy cách mạng về sản xuất và tiêu thụ năng lượng, xây dựng hệ thống năng lượng sạch, carbon thấp, an toàn, hiệu quả cao. Thúc đẩy tiết kiệm toàn diện và tận dụng tài nguyên một cách tuần hoàn, thực hiện chương trình tiết kiệm nước quốc gia, giảm tiêu hao năng lượng và vật chất, thực hiện liên kết tuần hoàn giữa hệ thống sản xuất và hệ thống sinh hoạt. Đề xướng phương thức sinh hoạt tiết kiệm, đúng mực, xanh, carbon thấp, phản đối xa hoa lãng phí và tiêu dùng bất hợp lý, triển khai phát động các chương trình như cơ đơn vị tiết kiệm, gia đình xanh, trường học xanh, khu phố xanh và xuất hành xanh.

2. Tập trung giải quyết các vấn đề nổi cộm về môi trường. Kiên trì toàn dân cùng quản lý, ngăn ngừa từ gốc, triển khai lâu bền chương trình phòng chống ô nhiễm khí quyển, giành thắng lợi trong cuộc chiến bảo vệ bầu trời xanh. Đẩy nhanh phòng chống ô nhiễm nước, thực hiện xử lý tổng hợp môi trường lưu vực và vùng biển gần bờ. Tăng cường kiểm soát và khôi phục đất ô nhiễm, tăng cường ngăn ngừa chất thải từ nông nghiệp gây ô nhiễm trên diện rộng, triển khai chương trình làm sạch môi trường sinh sống ở nông thôn. Tăng cường xử lý chất thải rắn và rác thải. Nâng cao tiêu chuẩn phát thải ô nhiễm, tăng thêm trách nhiệm đối với  đối tượng xả thải, kiện toàn chế độ đánh giá uy tín bảo vệ môi trường, bắt buộc công khai thông tin, xử nghiêm phạt nặng… Xây dựng hệ thống xử lý môi trường do chính quyền làm chủ đạo, doanh nghiệp là chủ thể, xã hội tổ chức và người dân cùng tham gia. Tích cực tham gia quản trị môi trường toàn cầu, thực hiện cam kết giảm thải.

3. Tăng cường mức độ bảo vệ hệ thống sinh thái. Triển khai các công trình lớn và quan trọng về bảo vệ và phục hồi hệ thống sinh thái, tối ưu hóa hệ thống lá chắn an ninh sinh thái, xây dựng hành lang sinh thái và mạng lưới bảo vệ tính đa dạng của sinh vật, nâng cao chất lượng và tính ổn định của hệ thống sinh thái. Hoàn thành công tác xác định 03 tuyến kiểm soát gồm giới hạn đỏ về bảo vệ sinh thái, bảo vệ vĩnh viễn đồng ruộng cơ bản và bảo vệ ranh giới phát triển đô thị. Triển khai chương trình làm xanh đất đai, thúc đẩy việc quản lý, xử lý tổng hợp đối với hoang mạc hóa, đá hóa, sạt lở đất; tăng cường bảo vệ và phục hồi các vùng đất ngập nước, tăng cường phòng chống thiên tai địa chất. Hoàn thiện chế độ bảo vệ rừng tự nhiên, mở rộng việc trả đất canh tác để trồng rừng, trồng cỏ. Bảo vệ nghiêm đất canh tác, mở rộng thí điểm luân canh dưỡng đất canh tác, kiện toàn chế độ nghỉ để dưỡng cho đất canh tác, đất đồng cỏ, đất rừng, sông ngòi, ao hồ…, xây dựng chế độ bồi thường sinh thái theo hướng thị trường hóa, đa nguyên hóa.

4. Cải cách thể chế quản lý giám sát môi trường sinh thái. Tăng cường thiết kế tổng thể và tổ chức lãnh đạo đối với công tác xây dựng văn minh sinh thái, thiết lập cơ quan quản lý tài sản tài nguyên thiên nhiên và quản lý giám sát sinh thái tự nhiên, hoàn thiện chế độ quản lý môi trường sinh thái, thống nhất thực hiện chức trách, nhiệm vụ của người sở hữu tài nguyên tài sản thiên nhiên thuộc sở hữu toàn dân; thống nhất thực hiện chức trách, nhiệm vụ quản lý, kiểm soát, sử dụng và bảo vệ, phục hồi sinh thái đối với tất cả không gian đất đai; thống nhất thực hiện chức trách, nhiệm vụ quản lý giám sát và thực thi pháp luật hành chính đối với các hoại hình phát thải ở thành thị và nông thôn. Xây dựng chế độ khai thác và bảo vệ không gian đất đai, hoàn thiện chính sách đồng bộ về khu công năng chính, xây dựng hệ thống đất đai bảo vệ thiên nhiên với chủ thể là công viên quốc gia. Kiên quyết ngăn chặn và trừng trị các hành vi phá hoại môi trường sinh thái.

Thưa các đồng chí, xây dựng văn minh sinh thái là sự nghiệp mà công sức bỏ ra hôm nay nhưng lợi ích tới ngàn đời sau. Chúng ta phải xây dựng vững chắc quan điểm về văn minh sinh thái xã hội chủ nghĩa, thúc đẩy hình thành bố cục mới trong công cuộc xây dựng hiện đại hóa phát triển hài hòa giữa con người và thiên nhiên, nỗ lực đóng góp công sức của thế hệ chúng ta cho công cuộc bảo vệ môi trường sinh thái.

X. KIÊN TRÌ ĐI CON ĐƯỜNG XÂY DỰNG QUÂN ĐỘI HÙNG MẠNH ĐẶC SẮC TRUNG QUỐC, THÚC ĐẨY TOÀN DIỆN HIỆN ĐẠI HÓA QUỐC PHÒNG VÀ QUÂN ĐỘI

Xây dựng quốc phòng và quân đội đang ở điểm khởi đầu lịch sử mới. Trước sự biến đổi sâu sắc của môi trường an ninh quốc gia, trước nhu cầu thời đại về xây dựng đất nước giàu mạnh, quân đội hùng mạnh, buộc phải quán triệt toàn diện tư tưởng của Đảng về xây dựng quân đội mạnh trong thời đại mới, quán triệt phương châm chiến lược quân sự trong tình hình mới, xây dựng lực lượng lục quân, hải quân, không quân, tên lửa và lực lượng chi viện chiến lược hiện đại hóa lớn mạnh, xây dựng cơ quan chỉ huy tác chiến liên hợp Chiến khu vững mạnh, hiệu quả cao, xây dựng hệ thống tác chiến hiện đại đặc sắc Trung Quốc, gánh vác được nhiệm vụ, sứ mệnh thời đại mới mà Đảng và nhân dân giao phó.

Thích ứng với xu hướng phát triển cách mạng quân sự mới của thế giới và nhu cầu an ninh quốc gia, nâng cao chất lượng và hiệu quả xây dựng, bảo đảm đến năm 2020 cơ bản thực hiện cơ giới hoá, việc xây dựng tin học hóa thu được tiến triển quan trọng, năng lực chiến lược được nâng cao rõ rệt. Đồng bộ với tiến trình hiện đại hóa đất nước, thúc đẩy toàn diện hiện đại hóa lý luận quân sự, hiện đại hóa phương thức tổ chức quân đội, hiện đại hóa nhân lực quân sự, hiện đại hóa vũ khí trang bị, phấn đấu đến năm 2035 cơ bản thực hiện hiện đại hóa quốc phòng và quân đội, đến giữa thế kỷ này hoàn thành xây dựng toàn diện quân đội nhân dân thành quân đội hàng đầu thế giới.

Tăng cường xây dựng Đảng trong quân đội, triển khai giáo dục với chủ đề “Kế thừa gien đỏ, đảm đương trọng trách xây dựng quân đội hùng mạnh”, thúc đẩy xây dựng hệ thống đãi ngộ và nâng cao niềm vinh dự của quân nhân, đào tạo quân nhân cách mạng thời đại mới có linh hồn, có bản lĩnh, có tinh thần quyết chiến, có đạo đức, giữ mãi tính chất, tôn chỉ, bản sắc của quân đội nhân dân. Tiếp tục đi sâu cải cách quốc phòng và quân đội, đi sâu cải cách các chính sách chế độ quan trọng như chế độ nghề nghiệp hóa sỹ quan, chế độ nhân viên quân sự, thúc đẩy cách mạng quản lý quân sự, hoàn thiện và phát triển thể chế quân sự xã hội chủ nghĩa đặc sắc Trung Quốc. Xác định tư tưởng khoa học công nghệ là sức chiến đấu cốt lõi, thúc đẩy đổi mới công nghệ quan trọng, tự chủ sáng tạo, tăng cường xây dựng hệ thống đào tạo nhân tài quân sự, xây dựng quân đội nhân dân theo mô hình sáng tạo. Quản lý quân đội nghiêm minh toàn diện, thúc đẩy chuyển đổi căn bản phương thức quản lý quân đội, nâng cao trình độ pháp trị hóa xây dựng quốc phòng và quân đội.

Quân đội là phải sẵn sàng chiến đấu, mọi công việc đều phải kiên trì chuẩn mực sức chiến đấu, tập trung theo hướng có thể chiến đấu và chiến thắng. Thực hiện tốt sự chuẩn bị đấu tranh quân sự trên các phương hướng chiến lược, tính toán tổng thể thúc đẩy sự chuẩn bị đấu tranh quân sự trong lĩnh vực an ninh truyền thống và lĩnh vực an ninh kiểu mới, phát triển lực lượng tác chiến và lực lượng bảo đảm kiểu mới, triển khai huấn luyện quân sự thực chiến hóa, tăng cường vận dụng lực lượng quân sự, tăng cường phát triển quân sự thông minh, nâng cao năng lực tác chiến liên hợp, năng lực tác chiến toàn khu vực trên cơ sở hệ thống thông tin mạng, tạo dựng hiệu quả xu thế có lợi, quản lý và kiểm soát khủng hoảng, ngăn chặn chiến tranh, đánh thắng chiến tranh.

Kiên trì sự thống nhất giữa xây dựng đất nước giàu mạnh và quân đội hùng mạnh, tăng cường sự lãnh đạo thống nhất, thiết kế thượng tầng, cải cách đổi mới và thực hiện các dự án quan trọng, đi sâu cải cách công nghiệp khoa học công nghệ quốc phòng, hình thành bố cục phát triển sâu sắc hội nhập quân sự và dân sự, xây dựng hệ thống và năng lực chiến lược quốc gia nhất thể hóa. Hoàn thiện hệ thống động viên quốc phòng, xây dựng hệ thống phòng thủ biên cương, trên biển, trên không hiện đại lớn mạnh và vững chắc. Xây dựng cơ quan quản lý đảm bảo cho quân nhân giải ngũ, bảo vệ quyền lợi hợp pháp của quân nhân và gia đình quân nhân, để quân nhân trở thành nghề nghiệp được cả xã hội tôn trọng. Đi sâu cải cách lực lượng cảnh sát vũ trang, xây dựng lực lượng cảnh sát vũ trang hiện đại hóa.

Thưa các đồng chí! Quân đội Trung Quốc là quân đội nhân dân, quốc phòng Trung Quốc là quốc phòng toàn dân. Trung Quốc cần phải tăng cường giáo dục quốc phòng toàn dân, củng cố đoàn kết giữa quân đội và Chính phủ, quân đội và nhân dân, hội tụ sức mạnh lớn mạnh nhằm thực hiện Giấc mơ Trung Quốc và giấc mơ xây dựng quân đội hùng mạnh.

XI. KIÊN TRÌ “MỘT NƯỚC HAI CHẾ ĐỘ”, THÚC ĐẨY THỐNG NHẤT TỔ QUỐC

Từ khi Hong Kong, Macau trở về Trung Quốc đến nay, thực tiễn “Một nước, hai chế độ” đã đạt những thành công khiến cả thế giới kinh ngạc. Sự thật đã chứng minh, “một nước hai chế độ” là phương án tốt nhất giải quyết vấn đề Hong Kong, Macau do lịch sử để lại, cũng là chế độ tốt nhất để duy trì phồn vinh, ổn định lâu dài của Hong Kong, Macau sau khi trở về Trung Quốc.

Muốn duy trì phồn vinh, ổn định lâu dài của Hong Kong và Macau bắt buộc phải quán triệt toàn diện và đúng đắn phương châm “một nước hai chế độ”, “người Hong Kong quản lý Hong Kong”, “người Macau quản lý Macau”, tự trị cao độ, nghiêm túc làm việc theo Hiến pháp và luật cơ bản, hoàn thiện chế độ và cơ chế liên quan đến việc thực thi luật cơ bản. Phải ủng hộ Chính quyền Đặc Khu Hành chính và Trưởng Đặc Khu Hành chính điều hành, quản lý công việc; tích cực làm việc theo pháp luật, đoàn kết, dẫn dắt nhân sĩ các giới Hong Kong, Macau đồng tâm hiệp lực hướng tới phát triển, thúc đẩy hài hòa, bảo đảm và cải thiện dân sinh; thúc đẩy dân chủ một cách có trật tự, giữ gìn ổn định xã hội, thực hiện trách nhiệm chế độ Hiến pháp bảo vệ chủ quyền, an ninh và lợi ích phát triển của đất nước.

Sự phát triển của Hong Kong, Macau gắn bó chặt chẽ với sự phát triển của nội địa. Phải ủng hộ Hong Kong, Macau hội nhập vào đại cục phát triển của đất nước, lấy việc xây dựng Khu vịnh lớn Quảng Đông – Hong Kong – Macau, hợp tác giữa Quảng Đông, Hong Kong, Macau, hợp tác khu vực đồng bằng châu thổ sông Châu Giang mở rộng... làm trọng điểm; thúc đẩy toàn diện hợp tác cùng có lợi giữa nội địa với Hong Kong, Macau; xây dựng và hoàn thiện các chính sách, biện pháp tạo thuận lợi cho cư dân Hong Kong, Macau phát triển tại nội địa.

Kiên trì “người Hong Kong quản lý Hong Kong”, “người Macau quản lý Macau” với chủ thể là những con người yêu nước, phát triển và làm lớn mạnh lực lượng yêu nước, yêu Hong Kong và yêu Macau; tăng cường ý thức về đất nước và tinh thần yêu nước của đồng bào Hong Kong, Macau, để đồng bào Hong Kong, Macau cùng với nhân dân Trung Quốc gánh vác tránh nhiệm lịch sử phục hưng dân tộc, cùng hưởng vinh quang vĩ đại phồn vinh và giàu mạnh của Trung Quốc.

Giải quyết vấn đề Đài Loan, thực hiện thống nhất hoàn toàn tổ quốc, là nguyện vọng chung của toàn thể con em Trung Hoa, là lợi ích căn bản của dân tộc Trung Hoa. Cần tiếp tục kiên trì phương châm “hòa bình thống nhất, một nước hai chế độ”, thúc đẩy quan hệ hai bờ phát triển hòa bình, thúc đẩy tiến trình hòa bình thống nhất Tổ quốc.

Nguyên tắc một nước Trung Quốc là nền tảng chính trị của quan hệ hai bờ. “Nhận thức chung năm 1992” thể hiện nguyên tắc một nước Trung Quốc đã xác định rõ tính chất căn bản của quan hệ hai bờ, là then chốt để bảo đảm quan hệ hai bờ phát triển hòa bình. Công nhận sự thật lịch sử của “Nhận thức chung năm 1992”, đồng thuận việc hai bờ cùng thuộc một nước Trung Quốc, thì hai bờ sẽ triển khai được đối thoại, hiệp thương giải quyết những vấn đề mà đồng bào hai bờ quan tâm, sự giao lưu giữa bất kỳ chính đảng và đoàn thể nào của Đài Loan với đại lục cũng sẽ không còn rào cản nào.

Đồng bào hai bờ là anh em ruột thịt cùng chung vận mệnh, là người một nhà “một giọt máu đào hơn ao nước lã”. Chúng ta kiên trì quan điểm “hai bờ là người thân trong một nhà”, tôn trọng chế độ xã hội hiện có tại Đài Loan và cách sống của đồng bào Đài Loan, sẵn sàng làm trước việc chia sẻ cơ hội phát triển của đại lục với đồng bào Đài Loan. Chúng ta sẽ mở rộng giao lưu hợp tác về kinh tế, văn hóa giữa hai bờ, thực hiện cùng có lợi và dành ưu đãi cho nhau, từng bước dành đãi ngộ cho đồng bào Đài Loan bình đẳng với đồng bào đại lục trong học tập, lập nghiệp, làm việc, sinh sống tại đại lục, tăng thêm lợi ích cho đồng bào Đài Loan; sẽ thúc đẩy đồng bào hai bờ cùng tôn vinh văn hóa Trung Hoa, thúc đẩy giao thoa, hòa hợp về văn hóa.

Trung Quốc kiên quyết giữ gìn chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ quốc gia, quyết không cho phép tái diễn bi kịch lịch sử đất nước bị chia rẽ. Tất cả mọi hoạt động chia rẽ tổ quốc đều chắc chắn sẽ bị toàn thể nhân dân Trung Quốc kiên quyết phản đối. Chúng ta có ý chí kiên định, có đủ niềm tin, đủ năng lực làm thất bại mọi âm mưu chia rẽ “Đài Loan độc lập” dưới mọi hình thức; quyết không cho phép bất kỳ ai, bất kỳ tổ chức nào, bất kỳ chính đảng nào chia rẽ bất kỳ một phần lãnh thổ nào của Trung Quốc tại bất kỳ thời điểm nào và với bất kỳ hình thức nào.

Thưa các đồng chí! Thực hiện phục hưng vĩ đại dân tộc Trung Hoa là giấc mơ chung của toàn thể nhân dân Trung Quốc. Chúng ta tin tưởng chắc chắn rằng, chỉ cần toàn thể con em Trung Hoa, trong đó có đồng bào Hong Kong, Macau, Đài Loan, thuận theo xu thế lớn của lịch sử, cùng gánh vác trọng trách dân tộc, nắm chắc vận mệnh dân tộc trong tay mình, thì nhất định có thể cùng mở ra tương lai tốt đẹp phục hưng vĩ đại dân tộc Trung Hoa!

XII. KIÊN TRÌ CON ĐƯỜNG PHÁT TRIỂN HÒA BÌNH, THÚC ĐẨY XÂY DỰNG CỘNG ĐỒNG CÙNG CHUNG VẬN MỆNH CỦA NHÂN LOẠI

Đảng Cộng sản Trung Quốc là chính đảng mưu cầu hạnh phúc cho nhân dân Trung Quốc, cũng là chính đảng phấn đấu vì sự nghiệp tiến bộ của nhân loại. Đảng Cộng sản Trung Quốc trước sau như một coi việc có đóng góp mới, to lớn hơn cho nhân loại là sứ mệnh của mình.

Trung Quốc sẽ giương cao ngọn cờ hòa bình, phát triển, hợp tác, cùng thắng, thực hiện nghiêm tôn chỉ chính sách ngoại giao duy trì hòa bình thế giới, thúc đẩy cùng phát triển; kiên định không thay đổi việc phát triển hợp tác hữu nghị với các nước trên cơ sở Năm nguyên tắc chung sống hòa bình; thúc đẩy xây dựng quan hệ quốc tế kiểu mới tôn trọng lẫn nhau, công bằng chính nghĩa, hợp tác cùng thắng.

Thế giới đang ở trong thời kỳ phát triển lớn, biến đổi lớn và điều chỉnh lớn, hòa bình và phát triển vẫn là chủ đề của thời đại. Đa cực hóa thế giới, toàn cầu hóa kinh tế và thông tin hóa xã hội, đa dạng hóa văn hóa đã phát triển vào chiều sâu; những thay đổi của hệ thống quản trị toàn cầu và trật tự quốc tế diễn ra nhanh chóng; mức độ gắn bó, dựa vào nhau để tồn tại giữa các nước ngày càng sâu sắc; tương quan lực lượng quốc tế có xu hướng ngày càng cân bằng; xu thế lớn hòa bình và phát triển là không thể đảo ngược. Đồng thời, các nhân tố bất ổn định và không xác định mà thế giới phải đối mặt cũng trở nên nổi bật, động lực tăng trưởng kinh tế thế giới còn yếu, phân hóa giàu nghèo ngày càng nghiêm trọng, các vấn đề điểm nóng khu vực liên tiếp xảy ra, các mối đe dọa an ninh phi truyền thống như chủ nghĩa khủng bố, an ninh mạng, đại dịch bệnh truyền nhiễm và biến đổi khí hậu tiếp tục lan rộng, loài người đang đứng trước nhiều thách thức chung.

Thế giới mà chúng ta đang sống tràn đầy hy vọng, nhưng cũng đầy rẫy những thách thức. Chúng ta không thể vì sự phức tạp của hiện thực mà từ bỏ giấc mơ, cũng không thể vì sự xa vời của lý tưởng mà từ bỏ theo đuổi. Không có quốc gia nào có thể tự mình ứng phó được với những thách thức mà nhân loại phải đối mặt, cũng không có quốc gia nào có thể đóng cửa cô lập.

Trung Quốc kêu gọi nhân dân các nước chung sức chung lòng, xây dựng cộng đồng cùng chung vận mệnh nhân loại, xây dựng thế giới hòa bình lâu dài, an ninh rộng khắp, cùng  phồn vinh, mở cửa bao trùm, sạch sẽ tươi đẹp. Cần tôn trọng lẫn nhau, hiệp thương bình đẳng, kiên quyết từ bỏ tư duy Chiến tranh lạnh và chính trị cường quyền, đi theo con đường mới giao lưu giữa các nước là đối thoại và không phải đối đầu, kết bạn chứ không phải liên kết đồng minh. Cần kiên trì giải quyết tranh chấp bằng đối thoại, giải quyết bất đồng bằng hiệp thương, tính toán tổng thể ứng phó với những mối đe dọa an ninh truyền thống và phi truyền thống, chống chủ nghĩa khủng bố dưới mọi hình thức. Cần trên cùng một thuyền hỗ trợ nhau cùng qua sông, thúc đẩy tự do hóa và tiện lợi hóa thương mại và đầu tư, thúc đẩy toàn cầu hóa kinh tế phát triển theo hướng ngày càng mở cửa, bao trùm, cùng hưởng, cân bằng và cùng thắng. Cần tôn trọng tính đa dạng của của các nền văn minh thế giới, lấy giao lưu văn minh để vượt qua sự ngăn cách văn minh, lấy sự học hỏi lẫn nhau giữa các nền văn minh để vượt qua sự xung đột văn minh, lấy sự cùng tồn tại giữa các nền văn minh để vượt qua tính ưu việt văn minh. Cần kiên trì thân thiện với môi trường, hợp tác ứng phó biến đổi khí hậu, bảo vệ mái nhà chung trái đất mà cả nhân loại sinh tồn.

Trung Quốc kiên định thực hiện chính sách ngoại giao hòa bình, độc lập, tự chủ, tôn trọng quyền lựa chọn con đường phát triển của nhân dân các nước, bảo vệ công bằng và chính nghĩa quốc tế, phản đối việc áp đặt ý chí của mình cho người khác, phản đối can thiệp vào công việc nội bộ của nước khác, phản đối lấy mạnh ức hiếp yếu. Trung Quốc quyết không hy sinh lợi ích của nước khác để phát triển bản thân, cũng quyết không từ bỏ quyền lợi chính đáng của mình, bất cứ ai cũng không nên ảo tưởng Trung Quốc sẽ nuốt trái đắng để lợi ích của mình bị tổn hại. Trung Quốc thực thi chính sách quốc phòng phòng ngự. Sự phát triển của Trung Quốc không gây đe dọa đối với bất cứ nước nào. Trung Quốc bất kể là phát triển đến mức độ nào cũng sẽ không bao giờ xưng bá, không bao giờ bành trướng.

Trung Quốc tích cực phát triển quan hệ đối tác toàn cầu, mở rộng điểm giao thoa lợi ích với các nước, thúc đẩy điều phối và hợp tác với các nước lớn, xây dựng khuôn khổ quan hệ nước lớn tổng thể ổn định phát triển cân bằng, làm sâu sắc quan hệ với các nước láng giềng theo quan điểm “thân, thành, huệ, dung” và phương châm ngoại giao láng giềng “thân thiện với láng giềng, làm bạn với láng giềng”, tăng cường đoàn kết và hợp tác với các nước đang phát triển theo quan điểm đúng đắn về đạo nghĩa và lợi ích cùng quan điểm thực sự thân thiện và chân thành. Tăng cường giao lưu hợp tác với các chính đảng và tổ chức chính trị các nước, thúc đẩy giao lưu đối ngoại của Đại hội Đại biểu nhân dân toàn quốc, Hội nghị Chính trị hiệp thương, quân đội, địa phương và đoàn thể nhân dân…

Trung Quốc kiên trì quốc sách cơ bản mở cửa đối ngoại, kiên trì mở cửa để xây dựng đất nước, tích cực thúc đẩy hợp tác quốc tế “Vành đai và Con đường”, nỗ lực thực hiện trao đổi chính sách, kết nối cơ sở hạ tầng, thông suốt thương mại, lưu thông dòng vốn, gắn kết lòng dân, tạo kênh hợp tác quốc tế mới, tăng thêm động lực mới cùng phát triển. Đẩy mạnh viện trợ các nước đang phát triển, đặc biệt là các nước kém phát triển nhất, thúc đẩy thu hẹp khoảng cách phát triển Nam - Bắc. Trung Quốc ủng hộ thể chế thương mại đa phương, thúc đẩy xây dựng khu thương mại tự do, thúc đẩy xây dựng kinh tế thế giới mở.

Trung Quốc kiên trì quan điểm quản trị toàn cầu cùng bàn bạc, cùng xây dựng, cùng chia sẻ, đề xướng dân chủ hóa quan hệ quốc tế, kiên trì các nước không phân biệt lớn nhỏ, mạnh yếu, giàu nghèo đều bình đẳng như nhau, ủng hộ Liên Hợp Quốc phát huy vai trò tích cực, ủng hộ mở rộng tính đại diện và tiếng nói của các nước đang phát triển trong các vấn đề quốc tế. Trung Quốc sẽ tiếp tục phát huy vai trò nước lớn có trách nhiệm, tích cực tham gia cải cách và xây dựng hệ thống quản trị toàn cầu, không ngừng đóng góp trí tuệ và sức mạnh của Trung Quốc.

Thưa các đồng chí! Vận mệnh của thế giới đang nắm trong tay nhân dân các nước, tương lai của loài người phụ thuộc vào sự lựa chọn của nhân dân các nước. Nhân dân Trung Quốc mong muốn cùng nhân dân các nước, thúc đẩy xây dựng cộng đồng cùng chung vận mệnh nhân loại, cùng tạo dựng tương lai tốt đẹp của nhân loại.

XIII. KIÊN ĐỊNH KHÔNG DAO ĐỘNG QUẢN LÝ ĐẢNG NGHIÊM MINH TOÀN DIỆN, KHÔNG NGỪNG NÂNG CAO NĂNG LỰC CẦM QUYỀN VÀ TRÌNH ĐỘ LÃNH ĐẠO CỦA ĐẢNG.

Chủ nghĩa xã hội đặc sắc Trung Quốc đã bước vào thời đại mới, Đảng Cộng sản Trung Quốc nhất định phải có khí thế và hành động mới. Rèn sắt thì bản thân phải cứng hơn sắt. Đảng phải đoàn kết và dẫn dắt nhân dân tiến hành cuộc đấu tranh vĩ đại, thúc đẩy sự nghiệp vĩ đại, thực hiện giấc mơ vĩ đại, quyết không dao động kiên trì và hoàn thiện sự lãnh đạo của Đảng, quyết không dao động xây dựng Đảng kiên cường, vững mạnh hơn.

Quản lý Đảng nghiêm minh toàn diện cần kiên trì bền bỉ. Tiền đồ và vận mệnh của một chính đảng, một chính quyền được quyết định bởi việc lòng người thuận theo hay chống lại. Quần chúng nhân dân phản đối cái gì, căm ghét cái gì, thì chúng ta sẽ phải kiên quyết ngăn ngừa và uốn nắn cái đó. Toàn Đảng phải tỉnh táo nhận thức được rằng, Đảng Cộng sản Trung Quốc đang đứng trước môi trường cầm quyền phức tạp, những nhân tố ảnh hưởng đến tính tiên tiến của Đảng, làm suy yếu tính trong sạch của Đảng cũng rất phức tạp; những vấn đề nổi cộm tồn tại trong Đảng như tư tưởng không trong sạch, tổ chức không trong sạch, tác phong không trong sạch… chưa được giải quyết một cách căn bản. Phải nhận thức sâu sắc về tính lâu dài và tính phức tạp trong thử thách cầm quyền, thử thách cải cách mở cửa, thử thách kinh tế thị trường, thử thách môi trường bên ngoài mà Đảng Cộng sản Trung Quốc phải đối mặt; nhận thức sâu sắc về tính gay gắt và tính cam go của nguy cơ suy thoái tinh thần, nguy cơ năng lực yếu kém, nguy cơ xa rời quần chúng, nguy cơ tiêu cực tham nhũng mà Đảng Cộng sản Trung Quốc phải đối mặt, kiên trì định hướng vấn đề, duy trì ý chí vững vàng về chiến lược, thúc đẩy xây dựng Đảng nghiêm minh toàn diện phát triển sâu rộng.

Yêu cầu tổng thể về xây dựng Đảng trong thời đại mới là: Kiên trì và tăng cường sự lãnh đạo toàn diện của Đảng, kiên trì Đảng phải quản lý Đảng, quản lý Đảng nghiêm minh toàn diện, coi tăng cường xây dựng năng lực cầm quyền lâu dài và xây dựng tính tiên tiến, tính trong sạch của Đảng là trục chính; coi xây dựng chính trị của Đảng là chỉ huy; lấy kiên định niềm tin lý tưởng, tôn chỉ làm nền tảng; lấy huy động tính tích cực, tính chủ động, tính sáng tạo của toàn Đảng làm trọng điểm, thúc đẩy toàn diện công tác xây dựng chính trị, tư tưởng, tổ chức, tác phong, kỷ luật trong Đảng; lồng ghép với công tác xây dựng chế độ; đi sâu thúc đẩy cuộc đấu tranh chống tham nhũng, không ngừng nâng cao chất lượng xây dựng Đảng; xây dựng Đảng trở thành đảng cầm quyền chủ nghĩa Mác luôn dẫn đầu thời đại, nhân dân thực tâm ủng hộ, mạnh dạn tự làm cách mạng, vượt qua mọi thử thách sóng gió, tràn đầy sức sống.

1. Đặt nhiệm vụ xây dựng chính trị trong Đảng ở vị trí hàng đầu. Coi trọng mạnh mẽ về chính trị là yêu cầu căn bản của Đảng Cộng sản Trung Quốc với tư cách là chính đảng chủ nghĩa Mác. Xây dựng chính trị trong Đảng là xây dựng mang tính căn bản của Đảng, quyết định phương hướng và hiệu quả xây dựng Đảng.  Bảo đảm toàn Đảng phục tùng Trung ương, kiên trì quyền uy và sự lãnh đạo tập trung thống nhất của Trung ương Đảng là nhiệm vụ hàng đầu trong xây dựng chính trị của Đảng. Toàn Đảng phải kiên định chấp hành đường lối chính trị của Đảng, tuân thủ nghiêm túc kỷ luật chính trị và quy tắc chính trị; luôn duy trì sự nhất trí cao với Trung ương Đảng về lập trường chính trị, phương hướng chính trị, nguyên tắc chính trị, đường lối chính trị. Phải tuân theo Điều lệ Đảng, thực hiện nghiêm những quy tắc sinh hoạt chính trị trong Đảng trong tình hình mới; tăng cường tính chính trị, tính thời đại, tính nguyên tắc, tính chiến đấu của sinh hoạt chính trị trong Đảng, tự giác ngăn chặn sự gặm nhấm của nguyên tắc trao đổi hàng hóa đối với sinh hoạt trong Đảng, xây dựng môi trường chính trị tốt đẹp với tác phong và không khí trong sạch. Hoàn thiện và thực hiện các chế độ liên quan của chế độ tập trung dân chủ, kiên trì kết hợp giữa tập trung trên cơ sở dân chủ với dân chủ dưới sự chỉ đạo của tập trung, vừa phát huy đầy đủ dân chủ, vừa giỏi tập trung thống nhất. Tôn vinh những giá trị quan trung thành thật thà, công chính ngay thẳng, thực sự cầu thị, trong sạch liêm khiết…; kiên quyết ngăn ngừa và chống chủ nghĩa cá nhân, chủ nghĩa chia rẽ, chủ nghĩa tự do, chủ nghĩa bản vị, chủ nghĩa người tốt; kiên quyết ngăn ngừa và chống chủ nghĩa bè phái, văn hóa nhóm, văn hóa chợ búa; kiên quyết phản đối các hành động hai mặt, hai mang. Các đồng chí trong toàn Đảng, nhất là cán bộ cấp cao, phải tăng cường rèn luyện tính Đảng, không ngừng nâng cao giác ngộ chính trị và năng lực chính trị, coi việc trung thành với Đảng, chia sẻ nỗi lo của Đảng, tận tuỵ với công tác Đảng, mang lại hạnh phúc cho nhân dân là trách nhiệm chính trị căn bản, giữ mãi bản sắc chính trị của người Cộng sản.

2. Trang bị cho toàn Đảng bằng tư tưởng Chủ nghĩa xã hội đặc sắc Trung Quốc thời đại mới. Xây dựng tư tưởng chính là xây dựng cơ sở của Đảng. Lý tưởng cách mạng “cao hơn trời”; lý tưởng cao cả của chủ nghĩa Cộng sản và lý tưởng chung của Chủ nghĩa xã hội đặc sắc Trung Quốc là trụ cột tinh thần và linh hồn chính trị của người Cộng sản Trung Quốc, cũng là nền tảng tư tưởng duy trì khối đoàn kết và thống nhất của Đảng. Phải coi kiên định niềm tin, lý tưởng là nhiệm vụ hàng đầu trong xây dựng tư tưởng của Đảng, giáo dục và hướng dẫn toàn Đảng ghi nhớ tôn chỉ của Đảng, uốn thẳng “sống lưng tinh thần” của người Cộng sản; giải quyết vấn đề mấu chốt về thế giới quan, nhân sinh quan, giá trị quan; tự giác làm người có niềm tin kiên định, người thực hiện trung thành lý tưởng cao cả chủ nghĩa Cộng sản và lý tưởng chung Chủ nghĩa xã hội đặc sắc Trung Quốc. Tôn vinh tác phong học tập chủ nghĩa Mác, thúc đẩy bình thường hóa, chế độ hóa giáo dục học tập “Hai học một làm”, lấy cán bộ lãnh đạo từ cấp huyện, cấp phòng trở lên làm trọng điểm, triển khai giáo dục chủ đề “không quên lý tưởng ban đầu, khắc ghi sứ mệnh” trong toàn Đảng, trang bị trí óc bằng lý luận sáng tạo của Đảng, thúc đẩy toàn Đảng tự giác không ngừng phấn đấu bền bỉ thực hiện sứ mệnh lịch sử của Đảng trong thời đại mới.

3. Xây dựng đội ngũ cán bộ chuyên môn chất lượng cao. Cán bộ của Đảng là lực lượng trung kiên trong sự nghiệp của Đảng và Nhà nước. Phải kiên trì nguyên tắc Đảng quản lý cán bộ, kiên trì có cả đức lẫn tài, trong đó đức đi đầu; kiên trì chỉ sử dụng người có đức, có tài, phạm vi rộng khắp; kiên trì sự nghiệp là trên hết, công chính ngay thẳng, đưa tiêu chuẩn về cán bộ tốt đi vào thực tế. Kiên trì định hướng chọn người, dùng người đúng đắn, chỉnh đốn tác phong và phong cách chọn và sử dụng người; nêu bật tiêu chuẩn về chính trị, đề bạt và trọng dụng những cán bộ tạo dựng được “Bốn ý thức” và ”Bốn tự tin”; kiên quyết giữ gìn quyền uy của Trung ương Đảng, quán triệt và thi hành toàn diện lý luận, đường lối, phương châm và chính sách của Đảng; cán bộ trung thành, trong sạch, dám gánh vác; chọn nhân tài chất lượng cao để xây dựng ban lãnh đạo các cấp vững mạnh. Chú trọng bồi dưỡng nâng cao năng lực chuyên môn và tinh thần chuyên nghiệp, tăng cường năng lực thích ứng với yêu cầu phát triển của Chủ nghĩa xã hội đặc sắc Trung Quốc trong thời đại mới cho đội ngũ cán bộ. Ra sức phát hiện cán bộ trẻ để đào tạo nguồn, chú trọng bồi dưỡng rèn luyện cán bộ trẻ tại cơ sở và vùng khó khăn, không ngừng tuyển chọn và sử dụng cán bộ trẻ ưu tú đã trải qua thử thách trong thực tiễn. Tính toán tổng thể công tác bồi dưỡng và đề bạt cán bộ nữ, cán bộ dân tộc thiểu số và cán bộ ngoài Đảng. Nghiêm chỉnh làm tốt công tác cán bộ nghỉ hưu. Kiên trì kết hợp giữa quản lý nghiêm với quan tâm, coi trọng cả khuyến khích và ràng buộc trách nhiệm, hoàn thiện cơ chế sát hạch và đánh giá cán bộ, xây dựng cơ chế khuyến khích, cơ chế tha thứ và chỉnh sửa sai lầm, ủng hộ và động viên những cán bộ dám gánh vác trách nhiệm, làm việc thiết thực, không tư lợi. Tổ chức Đảng các cấp phải quan tâm, che chở cho cán bộ cơ sở, chủ động chia sẻ lo lắng và giải quyết khó khăn cho họ.

Nhân tài là nguồn lực chiến lược đế chấn hưng dân tộc, giành thế chủ động trong cạnh tranh quốc tế. Phải kiên trì nguyên tắc Đảng quản lý nhân tài, tập hợp và sử dụng nhân tài trên toàn thế giới, đẩy nhanh xây dựng nước mạnh về nhân tài. Thực hiện chính sách nhân tài tích cực, cởi mở và hiệu quả hơn; nhận biết nhân tài bằng tầm nhìn, tấm lòng chân thành yêu quý nhân tài, sự mạnh bạo và hiểu biết trong sử dụng nhân tài, sự rộng lượng bao dung đối với nhân tài và biện pháp tốt thu hút nhân tài để tập hợp nhân tài ưu tú các lĩnh vực trong và ngoài Đảng, trong và ngoài nước tham gia vào công cuộc phấn đấu vĩ đại của Đảng và nhân dân; khuyến khích và dẫn dắt nhân tài đến làm việc tại những vùng sâu, vùng xa khó khăn, vùng biên giới dân tộc, vùng căn cứ địa cách mạng truyền thống và cơ sở; nỗ lực tạo ra cục diện người người khát khao trở thành nhân tài, người người nỗ lực trở thành nhân tài, ai cũng có thể trở thành nhân tài, ai cũng được phát huy hết tài năng, làm cho sức sống, sáng tạo và tài năng, trí tuệ của nhân tài đua nhau nở rộ, phát huy đầy đủ tài trí thông minh của mình.

4. Tăng cường xây dựng tố chức cơ sở. Tổ chức Đảng cơ sở là nền tảng bảo đảm quán triệt và thực hiện các đường lối, phương châm, chính sách và triển khai quyết sách của Đảng. Phải coi nâng cao năng lực tổ chức là trọng điểm, nêu bật chức năng chính trị, xây dựng tổ chức Đảng cơ sở tại các doanh nghiệp, nông thôn, cơ quan, trường học, viện, sở nghiên cứu, phường và khu cộng đồng dân cư, tổ chức xã hội… thành những thành trì chiến đấu kiên cường, tuyên truyền chủ trương của Đảng, quán triệt quyết định của Đảng, lãnh đạo quản lý cơ sở, đoàn kết động viên quần chúng, thúc đẩy cải cách phát triển. Các chi bộ Đảng phải gánh vác tốt chức trách, nhiệm vụ về trực tiếp giáo dục đảng viên, quản lý đảng viên, giám sát đảng viên và tổ chức quần chúng, tuyên truyền trong quần chúng, hội tụ quần chúng, phục vụ quần chúng, hướng dẫn đông đảo đảng viên phát huy vai trò tiên phong mẫu mực. Kiên trì chế độ sinh hoạt đảng “Ba cuộc họp một tiết học”[9], thúc đẩy sáng tạo cơ cấu tổ chức và phương thức hoạt động cơ sở, tăng cường xây dựng đội ngũ người đứng đầu tổ chức Đảng cơ sở, mở rộng phạm vi hoạt động của tổ chức cơ sở Đảng; ra sức giải quyết những vấn đề như tổ chức Đảng bị suy yếu, mất vai trò, bị gạt ra rìa. Mở rộng dân chủ cơ sở trong Đảng, thúc đẩy công khai công việc của Đảng, làm thông suốt các kênh để đảng viên tham gia công việc trong Đảng, giám sát tổ chức và cán bộ Đảng, đóng góp ý kiến và đề nghị với tổ chức Đảng cấp trên. Chú trọng phát triển đảng viên từ quần chúng là công nhân các ngành nghề, thanh niên, nông dân, trí thức cấp cao, cũng như trong các tổ chức kinh tế phi công hữu và tổ chức xã hội. Tăng cường khuyến khích, quan tâm và giúp đỡ trong Đảng. Tăng cường tính trọng điểm và tính hiệu quả của việc giáo dục quản lý đảng viên, triển khai ổn thỏa có trật tự công tác xử lý đảng viên và tổ chức Đảng không đạt tiêu chuẩn.

5. Kiên trì thường xuyên chỉnh đốn tác phong và thực hiện nghiêm túc kỷ luật của Đảng. Đảng Cộng sản Trung Quốc là của dân, bén rễ từ nhân dân, phục vụ nhân dân, một khi tách rời quần chúng thì sẽ mất đi sức sống. Tăng cường xây dựng tác phong phải xoay quanh việc giữ gìn sự gắn bó máu thịt giữa Đảng với quần chúng nhân dân, tăng cường ý thức quần chúng và tình cảm với quần chúng, không ngừng củng cố cơ sở quần chúng trong cầm quyền của Đảng. Tất cả những vấn đề mà quần chúng nhân dân phản ánh mạnh mẽ nhất đều phải được xem xét một cách nghiêm túc, tất cả những hành động làm tổn hại đến lợi ích của quần chúng nhân dân đều phải bị kiên quyết chỉnh sửa. Kiên trì cấp trên làm gương cho cấp dưới, củng cố và mở rộng thành quả của việc thực hiện tinh thần Tám quy định của Trung ương, tiếp tục chỉnh đốn vấn đề “Bốn tác phong”, kiên quyết chống tư tưởng đặc quyền và hiện tượng đặc quyền. Tập trung tăng cường kỷ luật chính trị và kỷ luật tổ chức, thúc đẩy thực hiện nghiêm kỷ luật liêm khiết, kỷ luật quần chúng, kỷ luật làm việc và kỷ luật sinh hoạt. Kiên trì triển khai phê bình và tự phê bình, kiên trì ngăn trước ngừa sau, chữa bệnh cứu người, vận dụng “Bốn hình thái” trong giám sát và chấp hành kỷ luật, giải quyết ngay từ sớm và vẫn còn manh nha, ngăn chặn từ lúc mới phát sinh. Giao quyền thi hành kỷ luật cho các tổ chức Đảng có thẩm quyền quản lý cán bộ, tăng cường giải trình trách nhiệm về giám sát, chấp hành kỷ luật. Tăng cường giáo dục kỷ luật, chấp hành kỷ luật, để cán bộ, đảng viên biết kính nể, nhớ điều cấm, giữ giới hạn, quen làm việc và sinh sống trong môi trường bị giám sát và ràng buộc.

6. Giành thắng lợi áp đảo trong cuộc đấu tranh phòng chống tham nhũng. Quần chúng nhân dân rất căm ghét tệ nạn tham nhũng, tham nhũng là mối đe doạ lớn nhất mà Đảng Cộng sản Trung Quốc phải đối mặt. Chỉ có duy trì liên tục cuộc chiến chống tham nhũng, đi sâu trị cả gốc lẫn ngọn, đảm bảo cán bộ trong sạch ngay thẳng, chính phủ trong sạch liêm khiết, chính trị trong sạch minh bạch thì mới có thể vượt qua quy luật chu kỳ lịch sử, đảm bảo ồn định an ninh lâu dài của Đảng và Nhà nước. Hiện nay, tình hình đấu tranh chống tham nhũng vẫn còn cam go và phức tạp, quyết tâm củng cố đà áp đảo và giành thắng lợi áp đảo cần phải chắc như đá tảng. Kiên trì không vùng cấm, che phủ toàn diện, không khoan nhượng, kiên trì chú trọng ngăn chặn, tạo áp lực mạnh mẽ và răn đe lâu dài, kiên trì điều tra cả hành vi nhận và đưa hối lộ, kiên quyết phòng ngừa hình thành tập đoàn lợi ích trong Đảng. Xây dựng chế độ tuần tra giám sát tại các đảng ủy thành phố và huyện, tăng cường mức độ chỉnh đốn và xử lý các vấn đề tham nhũng liên quan đến lợi ích thiết thân của quần chúng nhân dân. Bất kể phần tử tham nhũng bỏ chạy đến nơi nào, đều phải truy nã quy án, đưa ra trước vành móng ngựa. Thúc đẩy xây dựng luật quốc gia về chổng tham nhũng, xây dựng diễn đàn tố cáo che phủ khắp hệ thống kiểm tra, giám sát kỷ luật. Tăng cường răn đe để cán bộ không dám tham nhũng, đan chặt chiếc lồng không thể tham nhũng, tăng cường tính tự giác không muốn tham nhũng, nỗ lực bền bỉ đổi lấy môi trường thật sự trong sạch và minh bạch.

7. Kiện toàn hệ thống giám sát trong toàn Đảng và Nhà nước. Tăng cường năng lực tự làm trong sạch của Đảng, cơ bản dựa vào tăng cường sự tự giám sát của Đảng và sự giám sát của quần chúng. Cần tăng cường kìm hãm và giám sát các hoạt động quyền lực, để nhân dân giám sát quyền lực, để quyền lực được vận hành dưới ánh sáng, nhốt quyền lực vào trong lồng chế độ. Tăng cường vai trò giám sát của tổ chức từ trên xuống dưới, cải tiến giám sát dân chủ từ dưới lên trên, phát huy vai trò của sự giám sát lẫn nhau trong đồng cấp, tăng cường quản lý giám sát thường ngày đối với Đảng viên, lãnh đạo, cán bộ. Đi sâu thực hiện thanh tra lưu động chính trị, kiên trì phát hiện vấn đề và hình thành sự răn đe không dao động, xây dựng mạng lưới giám sát có sự kết nối giữa thanh tra và kiểm tra. Đi sâu cải cách thể chế giám sát nhà nước, mở rộng công tác thí điểm ra toàn quốc, thành lập Ủy ban Giám sát cấp nhà nước, tỉnh, thành phố, huyện, phối hợp làm việc với cơ quan kiểm tra kỷ luật của Đảng, thực hiện giám sát đối với tất cả những công chức thi hành quyền lực công. Xây dựng Luật Giám sát nhà nước. Trao chức trách, quyền hạn và phương thức điều tra cho Ủy ban Giám sát theo pháp luật, lấy biện pháp tạm giữ thay cho “song quy”[10]. Cải cách thể chế quản lý kiểm toán, hoàn thiện thể chế thống kê. Thành lập hệ thống giám sát dưới sự chỉ huy thống nhất của Đảng, bao phủ toàn diện, thẩm quyền và hiệu quả, kết hợp giữa giám sát trong Đảng với giám sát của cơ quan nhà nước, giám sát dân chủ, giám sát tư pháp, giám sát của quần chúng, giám sát của dư luận, tăng cường hợp lực giám sát.

8. Tăng cường toàn diện bản lĩnh cầm quyền. Lãnh đạo một nước lớn xã hội chủ nghĩa với 1,3 tỷ dân, Đảng phải thật sự vững vàng về chính trị, cũng phải có bản lĩnh cao. Phải tăng cường bản lĩnh học tập, tạo ra bầu không khí mạnh về học, dám thực hành trong toàn Đảng; xây dựng chính đảng học tập chủ nghĩa Marx, thúc đẩy xây dựng nước lớn về học tập. Tăng cường bản lĩnh lãnh đạo chính trị, kiên trì tư duy chiến lược, tư duy sáng tạo, tư duy biện chứng, tư duy pháp trị, tư duy giới hạn đỏ; xây dựng một cách khoa học và kiên quyết chấp hành đường lối, phương châm, chính sách của Đảng; thực hiện vai trò giám sát toàn cục, thực hiện điều phối các bên của Đảng. Tăng cường bản lĩnh cải cách sáng tạo, duy trì tinh thần kiên quyết tiến lên, có năng lực thúc đẩy công việc kết hợp với sáng tạo thực tế, vận dụng thành thạo công nghệ Internet và tin học để triền khai công việc. Tăng cường bản lĩnh phát triển khoa học, có năng lực quán triệt quan điểm phát triển mới, không ngừng mở ra cục diện phát triển mới. Tăng cường bản lĩnh cầm quyền theo pháp luật, đẩy nhanh hình thành hệ thống chế độ quy định trong Đảng bao trùm sự lãnh đạo của Đảng và các mặt xây dựng Đảng, tăng cường và cải thiện việc lãnh đạo các cơ quan chính quyền nhà nước. Tăng cường bản lĩnh công tác quần chúng, đổi mới thể chế, cơ chế, phương thức, phương pháp công tác quần chúng, thúc đẩy tăng cường tính chính trị, tính tiên tiến, tính quần chúng của các tổ chức đoàn thể mang tính quần chúng như Công đoàn, Đoàn Thanh niên Cộng sản, Hội liên hiệp Phụ nữ, phát huy vai trò cầu nối liên hệ quần chúng, tổ chức và động viên đông đảo quần chúng nhân dân kiên định không đổi đi theo Đảng. Tăng cường bản lĩnh kiên quyết thực hiện, kiên trì nói thật, làm việc thực, có biện pháp thiết thực, chú trọng hiệu quả thực tế, gắn kết hữu cơ giữa tác phong làm việc nhanh gọn với kiên trì bền bỉ; mạnh dạn khắc phục khó khăn, làm thật, làm kỹ và làm tốt các công việc với tinh thần chắc chắn. Tăng cường bản lĩnh kiểm soát rủi ro, kiện toàn các cơ chế phòng ngừa và kiềm soát rủi ro về mọi mặt, có năng lực xử lý các loại mâu thuẫn phức tạp, mạnh dạn chiến thắng mọi khó khăn và trở ngại trên con đường tiến lên, nắm vững quyền chủ động trong công việc.

Thưa các đồng chí! Sự nghiệp vĩ đại cần phải được lãnh đạo bởi một Đảng vững mạnh. Chỉ cần Đảng Cộng sản Trung Quốc xây dựng bản thân mình thật tốt, thật mạnh, bảo đảm Đảng và nhân dân luôn luôn cùng suy nghĩ, cùng làm việc thì nhất định có thể dẫn dắt con thuyền chở giấc mơ vĩ đại của nhân dân Trung Quốc vượt sóng tiến lên, tiến tới bờ bên kia với thắng lợi vẻ vang.

Thưa các đồng chí! Dân tộc Trung Hoa là dân tộc vĩ đại đã vượt qua muôn vàn khó khăn với tinh thần bất khuất bền bỉ, nhân dân Trung Quốc là nhân dân vĩ đại cần cù dũng cảm, không ngừng vươn lên; Đảng Cộng sản Trung Quốc là chính đảng vĩ đại dám đấu tranh, dám chiến thắng. Bánh xe lịch sử đang lăn về phía trước, dòng thác thời đại đang cuồn cuộn chảy. Lịch sử sẽ chỉ quan tâm đến những ai kiên định, vươn lên, phấn đấu, chứ không chờ đợi những ai do dự, lười biếng, sợ khó. Toàn Đảng nhất định phải duy trì tác phong phấn đấu gian khổ, tránh kiêu căng, nóng nảy, với tinh thần thời gian không chờ ta, tranh thủ từng giây từng phút, vững bước trên chặng trường trinh trong thời đại mới. Toàn Đảng nhất định phải tự giác giữ gìn đoàn kết và thống nhất của Đảng, giữ gìn sự gắn bó máu thịt giữa Đảng với quần chúng nhân dân, củng cố khối đoàn kết nhân dân các dân tộc trong cả nước, tăng cường khối đoàn kết con em dân tộc Trung Hoa trong và ngoài nước, đoàn kết mọi lực lượng có thể đoàn kết được, chung sức chung lòng tiến tới tương lai tươi sáng phục hưng vĩ đại dân tộc Trung Hoa.

Thế hệ trẻ phát triển thì đất nước sẽ phát triển, thế hệ trẻ mạnh thì đất nước sẽ mạnh. Thế hệ trẻ có lý tưởng, có bản lĩnh, dám gánh vác, thì đất nước sẽ có tương lai, dân tộc sẽ có hy vọng. Giấc mơ Trung Quốc là của lịch sử, của hiện thực, cũng là của tương lai; là của thế hệ chúng ta, hơn cả là của thế hệ trẻ. Giấc mơ Trung Quốc phục hưng vĩ đại dân tộc Trung Hoa cuối cùng sẽ trở thành hiện thực nhờ sự phấn đấu tiếp sức của các thế hệ trẻ mai sau. Toàn Đảng phải quan tâm và chăm lo cho thế hệ trẻ, tạo vũ đài cho thế hệ trẻ thực hiện tài năng và giá trị. Các bạn thanh niên phải kiên định lý tưởng và niềm tin, với ý chí cao cả, bước đi vững chắc, dũng cảm bứt phá, để những giấc mơ tuổi trẻ bay xa trong thực tiễn sinh động thực hiện Giấc mơ Trung Quốc, viết nên một trang tươi đẹp của cuộc đời phấn đấu không ngừng vì lợi ích nhân dân!

Lý tưởng chính trị cao cả là vì lợi ích của toàn thể nhân dân. Đứng trên mảnh đất rộng bao la hơn 9,6 triệu km2, tiếp thu tinh hoa văn hoá mà dân tộc Trung Hoa đã phấn đấu tích lũy suốt lịch sử hơn 5.000 năm, với sức mạnh gắn kết của hơn 1,3 tỷ người dân Trung Quốc, con đường Chủ nghĩa xã hội đặc sắc Trung Quốc mà chúng ta đi có vũ đài thời đại vô cùng rộng lớn, có bề dày lịch sử vô cùng sâu sắc, có định lực tiến lên vô cùng mạnh mẽ. Toàn Đảng và nhân dân các dân tộc trong cả nước phải đoàn kết chặt chẽ xung quanh Trung ương Đảng, giương cao ngọn cờ vĩ đại Chủ nghĩa xã hội đặc sắc Trung Quốc, quyết chí tiến lên, hăng hái làm việc, tiếp tục phấn đấu để thực hiện ba nhiệm vụ lịch sử lớn là thúc đẩy xây dựng hiện đại hóa, hoàn thành thống nhất tổ quốc, giữ gìn hòa bình và thúc đẩy cùng phát triển của thế giới, và để quyết tâm giành thắng lợi trong việc hoàn thành xây dựng toàn diện xã hội khá giả, giành thắng lợi vĩ đại của Chủ nghĩa xã hội đặc sắc Trung Quốc trong thời đại mới, thực hiện giấc mơ Trung Quốc phục hưng vĩ đại dân tộc Trung Hoa, thực hiện mong ước về cuộc sống tươi đẹp của nhân dân.

Chú giải:

[1] Khái niệm này lần đầu tiên được Trung Quốc đưa ra tại Đại hội Đảng lần thứ 18 (11/2012) để nói về 05 trụ cột: kinh tế thị trường XHCN, chính trị dân chủ XHCN, văn hóa tiên tiến XHCN, xã hội hài hòa XHCN, văn minh sinh thái XHCN trong 01 chỉnh thể: Chủ nghĩa xã hội đặc sắc Trung Quốc.

[2] “Bốn toàn diện” gồm đi sâu cải cách toàn diện, hoàn thành xây dựng xã hội khá giả toàn diện, quản lý đất nước theo pháp luật toàn diện, quản lý Đảng nghiêm minh toàn diện.

[3] “Thiểu số then chốt” để chỉ Ủy viên Trung ương, Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên thường vụ Bộ Chính trị

[4] Tam nghiêm gồm: tu thân phải nghiêm, dùng quyền phải nghiêm, với bản thân phải nghiêm; Tam thực gồm: chính sách phải thực tế, làm việc phải thực chất, làm người phải trung thực.

[5] Đảng Cộng sản Trung Quốc thành lập 7/1921.

[6] Nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa ra đời 10/1949

[7] Quyền sở hữu, quyền bao thầu và quyền kinh doanh

[8] “Cương yếu quy hoạch Trung Quốc mạnh khỏe 2030” được Trung Quốc ban hành tháng 10/2016, đặt ra một số mục tiêu cụ thể phấn đấu tới năm 2030 phải thực hiện được nâng cao sức khỏe nhân dân (đến năm 2030, tuổi thọ bình quân đạt 79 tuổi); các nhân tố chủ yếu nguy hại đến sức khỏe được khống chế hiệu quả; năng lực và quy mô ngành dịch vụ sức khỏe nâng cao rõ rệt...

[9] Ba cuộc họp gồm định kỳ họp Đại hội chi bộ, Ban chi ủy, Ban cán sự Đảng; một bài học là tham gia tiết học về Đảng đúng giờ.

[10] Yêu cầu đảng viên có dấu hiệu vi phạm kỷ luật Đảng có mặt tại địa điểm quy định vào thời gian quy định để báo cáo với tổ chức về sai phạm của mình./.

Tin liên quan

Ông Tập Cận Bình tiếp tục được bầu làm Tổng Bí thư Đảng CS Trung Quốc
Ông Tập Cận Bình tiếp tục được bầu làm Tổng Bí thư Đảng CS Trung Quốc

VOV.VN - Chủ tịch Tập Cận Bình đã chính thức trở thành Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc trong nhiệm kỳ thứ 2.

Ông Tập Cận Bình tiếp tục được bầu làm Tổng Bí thư Đảng CS Trung Quốc

Ông Tập Cận Bình tiếp tục được bầu làm Tổng Bí thư Đảng CS Trung Quốc

VOV.VN - Chủ tịch Tập Cận Bình đã chính thức trở thành Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc trong nhiệm kỳ thứ 2.

Chân dung 7 ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị Đảng CS Trung Quốc khóa 19
Chân dung 7 ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị Đảng CS Trung Quốc khóa 19

VOV.VN - Ngày 25/10, 7 ủy viên Ban thường vụ Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc khóa 19 đã ra mắt.

Chân dung 7 ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị Đảng CS Trung Quốc khóa 19

Chân dung 7 ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị Đảng CS Trung Quốc khóa 19

VOV.VN - Ngày 25/10, 7 ủy viên Ban thường vụ Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc khóa 19 đã ra mắt.

Trung Quốc ra mắt Thường vụ Bộ Chính trị khóa mới
Trung Quốc ra mắt Thường vụ Bộ Chính trị khóa mới

VOV.VN - 7 Uỷ viên Thường vụ Bộ Chính trị Đảng CS Trung Quốc: Tập Cận Bình, Lý Khắc Cường, Lật Chiến Thư, Uông Dương, Vương Hộ Ninh, Triệu Lạc Tế, Hàn Chính.

Trung Quốc ra mắt Thường vụ Bộ Chính trị khóa mới

Trung Quốc ra mắt Thường vụ Bộ Chính trị khóa mới

VOV.VN - 7 Uỷ viên Thường vụ Bộ Chính trị Đảng CS Trung Quốc: Tập Cận Bình, Lý Khắc Cường, Lật Chiến Thư, Uông Dương, Vương Hộ Ninh, Triệu Lạc Tế, Hàn Chính.

Toàn văn phát biểu bế mạc Đại hội 19 ĐCS Trung Quốc của ông Tập Cận Bình
Toàn văn phát biểu bế mạc Đại hội 19 ĐCS Trung Quốc của ông Tập Cận Bình

VOV.VN - Tại Đại hội 19 của Đảng Cộng sản Trung Quốc, “tư tưởng Tập Cận Bình về CNXH đặc sắc Trung Quốc” chính thức được đưa vào Điều lệ của Đảng này.

Toàn văn phát biểu bế mạc Đại hội 19 ĐCS Trung Quốc của ông Tập Cận Bình

Toàn văn phát biểu bế mạc Đại hội 19 ĐCS Trung Quốc của ông Tập Cận Bình

VOV.VN - Tại Đại hội 19 của Đảng Cộng sản Trung Quốc, “tư tưởng Tập Cận Bình về CNXH đặc sắc Trung Quốc” chính thức được đưa vào Điều lệ của Đảng này.

Tiểu sử 7 Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị ĐCS Trung Quốc khoá 19
Tiểu sử 7 Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị ĐCS Trung Quốc khoá 19

VOV.VN - 7 Uỷ viên Thường vụ Bộ Chính trị Đảng CS Trung Quốc: Tập Cận Bình, Lý Khắc Cường, Lật Chiến Thư, Uông Dương, Vương Hộ Ninh, Triệu Lạc Tế, Hàn Chính.

Tiểu sử 7 Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị ĐCS Trung Quốc khoá 19

Tiểu sử 7 Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị ĐCS Trung Quốc khoá 19

VOV.VN - 7 Uỷ viên Thường vụ Bộ Chính trị Đảng CS Trung Quốc: Tập Cận Bình, Lý Khắc Cường, Lật Chiến Thư, Uông Dương, Vương Hộ Ninh, Triệu Lạc Tế, Hàn Chính.