Mỹ hé lộ một phần tài liệu mật cuối cùng Vụ ám sát Tổng thống Kennedy

Vụ ám sát Tổng thống Kennedy: Mỹ hé lộ một phần tài liệu mật cuối cùng

VOV.VN - Tuy nhiên, một số ghi chép vẫn được giữ kín vì lý do an ninh quốc gia, theo lệnh của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Kho Lưu trữ Quốc gia Mỹ vừa công bố hơn 2.800 tài liệu từng thuộc loại tuyệt mật hoặc những ghi chép đã được soạn thảo trước đây liên quan đến vụ ám sát Tổng thống John F. Kennedy năm 1963.

my he lo mot phan tai lieu mat cuoi cung vu am sat tong thong kennedy hinh 1
Bức ảnh chụp Tổng thống John F. Kennedy khoảng 1 phút trước khi ông bị bắn chết. (Ảnh: AP)

Tài liệu liên quan đến cuộc điều tra vụ ám sát Tổng thống Kennedy bao gồm hồ sơ của Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI), Cục Tình báo trung ương Mỹ (CIA), Bộ Quốc phòng, Bộ Ngoại giao và nhiều cơ quan khác. Theo kế hoạch, số tài liệu này sẽ được công bố 25 năm sau ngày thông qua “Đạo luật thu thập ghi chép về vụ ám sát Tổng thống John F. Kennedy” năm 1992, với điều kiện có sự thông qua của Tổng thống.

Ông Donald Trump đã thông qua việc giải mật những tài liệu cuối cùng về vụ ám sát Tổng thống Kennedy vào ngày 26/10 nhưng trong bản ghi nhớ gửi những người đứng đầu các cơ quan hành pháp có liên quan đến vụ giải mật này, ông lưu ý rằng một số tài liệu cần phải được giữ kín. Và vì thế ông Trump ra lệnh cho các cơ quan liên bang trong vòng 180 ngày phải xem xét lại xem những tài liệu có liên quan đến an ninh quốc gia có cần phải tiếp tục giữ bí mật hay không.

“Các cơ quan hành pháp đã đề xuất với tôi rằng một số thông tin nhất định nên tiếp tục được giữ kín vì lý do an ninh quốc gia và những mối quan ngại về đối ngoại” – bản ghi nhớ của ông Trump nêu rõ. Trước đó, một số quan chức FBI và CIA cho rằng “vẫn có những thông tin nhạy cảm trong tài liệu”, như danh tính các nguồn tin, vai trò của họ.

Ông Trump cho biết: “Tôi không có sự lựa chọn nào khác mà phải chấp nhận điều đó hơn là để mặc những nguy hại cho an ninh quốc gia. Để giải quyết những quan ngại trên, tôi cũng ra lệnh cho các cơ quan có liên quan xem xét lại từng bản ghi chép trong vòng 180 ngày tới”.

Hết giai đoạn xem xét đó, ông Trump sẽ ra lệnh công bố tiếp bất cứ tài liệu nào không cần phải giữ bí mật.

 

Khoảnh khắc ông Kennedy bị bắn. (Nguồn video: Youtube)

Toàn bộ 2.891 tài liệu vừa được công bố ngày 26/10 đã được đăng lên website của Kho Lưu trữ quốc gia Mỹ và thêm nhiều tài liệu nữa dự kiến được công khai sau thời gian xem xét 180 ngày.

Đa số các ghi chép liên quan đến vụ ám sát Tổng thống Kennedy (khoảng 88%) đã được công bố từ cuối những năm 1990 và kể từ đó đến nay có thêm khoảng 11% tài liệu nữa được công bố. Số tài liệu công khai ngày 26/10 bao gồm một số hồ sơ còn lại chưa từng được công bố.

Cựu tổng thống John F. Kennedy bị ám sát vào trưa ngày 22/11/1963 tại thành phố Dallas khi đang ngồi trên ôtô cùng vợ. Cựu lính thủy đánh bộ Lee Harvey Oswald là người đã nã phát súng vào đầu Kennedy.

my he lo mot phan tai lieu mat cuoi cung vu am sat tong thong kennedy hinh 2
Cựu lính thủy đánh bộ Lee Harvey Oswald. (Ảnh: AP)

Các tài liệu mật về vụ ám sát Tổng thống Kennedy đã thu hút nhiều tin đồn rằng tay súng Lee Harvey Oswald không phải là người duy nhất liên quan đến vụ tấn công ngày 22/11/1963.

Nhà chức trách kết luận Oswald hành động đơn độc, nhưng trước khi chính quyền có thể thẩm vấn đầy đủ Oswald, tên này đã bị bắn chết 2 ngày sau đó bởi chủ câu lạc bộ Texas Jack Ruby. Điều này làm dấy lên nghi ngờ rằng chính phủ Mỹ đang che giấu những điều họ biết về vụ ám sát. Các thuyết âm mưu bắt đầu lưu truyền về việc liệu CIA có tham gia vụ ám sát này hay không.

Vụ ám sát được coi là một trong những bí ẩn lớn nhất trong lịch sử Mỹ hiện đại, với hàng loạt tin đồn và nghi vấn liên quan. Giới chuyên gia nghiên cứu vụ ám sát nhận định tài liệu sẽ không chứa thông tin gây chấn động hoặc giúp loại bỏ những thuyết âm mưu hiện nay./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close