Hòa bình cho Trung Đông đang được nhen nhóm

Hòa bình cho Trung Đông đang được nhen nhóm

(VOV) - Chuyến thăm Trung Đông của Ngoại trưởng Mỹ Kerry được hy vọng có thể khôi phục lại tiến trình hòa bình Israel - Palestine.

Trong chuyến thăm lần thứ 3 tới Trung Đông chỉ trong vòng chưa đầy một tháng qua, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry muốn làm sống lại các cuộc đàm phán hòa bình Israel-Palestine, vốn bị đình trệ từ năm 2010 do những bất đồng xung quanh việc Israel xây dựng các khu định cư Do Thái trên vùng lãnh thổ chiếm đóng trong chiến tranh năm 1967. Chuyến đi lần này của ông Kerry được các bên đánh giá là mang lại những tín hiệu lạc quan trong tiến trình hòa bình Trung Đông.

hoa binh cho trung dong dang duoc nhen nhom hinh 1
Ngoại trưởng Mỹ Kerry trong chuyến thăm Trung Đông (Ảnh AP)


Trong chuyến thăm tới Trung Đông lần này, Ngoại trưởng Mỹ Kerry đã có cuộc gặp với Tổng thống Palestine Mohmoud Abbas hôm 7/4 vừa qua, và gặp gỡ với Thủ tướng Israel, Netanyahu ngày 8/4.

Phát biểu trong chuyến thăm, Ngoại trưởng Mỹ Kerry cho biết, ông đang tăng cường các nỗ lực nhằm thúc đẩy tiến trình hòa bình Trung Đông, bởi việc này có ý nghĩa sống còn đối với lợi ích không chỉ của Mỹ mà lợi ích của cả khu vực, bên cạnh đó, việc thiếu vắng một nền hòa bình sẽ bị các nhóm lợi dụng để kích động chủ nghĩa cực đoan. Ngoại trưởng Kerry bày tỏ tin tưởng nếu các bên có niềm tin để hợp tác với nhau nhằm giải quyết những bất đồng cốt lõi thì việc thiết lập một nền hòa bình giữa người Israel và người Palestine có thể đạt được.

Mặc dù Ngoại trưởng Mỹ không đưa ra chi tiết các cuộc đàm phán, song các nhà chức trách Palestine cho biết, ông Kerry muốn khôi phục lại đề xuất năm 2002 của Liên đoàn Arab. Theo đó, Liên đoàn Arab sẽ công nhận một nhà nước Israel nếu như Israel từ bỏ vùng đất chiếm đóng năm 1967 và chấp nhận một giải pháp hợp lý cho người tị nạn Palestine.

Ngoại trưởng Mỹ cho biết, ông đang cố gắng để xóa bỏ những ngờ vực lẫn nhau giữa Israel và Palestine, nguyên nhân chính gây ra cuộc xung đột kéo dài hàng thập kỷ tại khu vực Trung Đông, trong đó bao gồm các vấn đề về đường biên giới, các hoạt động định cư Do Thái tại Bờ Tây, số phận của người định cư Palestine. Ngoại trưởng Mỹ cũng dự kiến thúc đẩy phát triển kinh tế trong khu vực, một yếu tố được Mỹ cho là sẽ giúp cải thiện tiến trình hòa bình Trung Đông.

Chuyến thăm của Ngoại trưởng Mỹ tới Trung Đông lần này được cho là một bước tiến lớn trong các nỗ lực của Mỹ nhằm nối lại tiến trình đàm phán hòa bình khu vực.

Phát biểu trong cuộc gặp với Ngoại trưởng Mỹ Kerry, Tổng thống Israel, Shimon Peres cho rằng, với sự giúp đỡ của Mỹ, các cuộc đàm phán hòa bình bị đình trệ giữa Israel và người Palestine đang xuất hiện những dấu hiệu tích cực.

Ông Peres nhấn mạnh: “Một làn gió mới của nền hòa bình đang thổi qua Trung Đông. Chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Obama và Ngoại trưởng Kerry tới Trung Đông đều với mục đích mang lại hòa bình và giải quyết các vấn đề quốc tế phức tạp. Chúng ta có thể đạt được một nền hòa bình và điều này là rất cần thiết. Tôi tin rằng những bất đồng giữa chúng tôi và người dân Palestine có thể được khắc phục. Có thể còn nhiều khó khăn trong tiến trình hòa bình song bức tranh toàn thể là khá tích cực”.

Trong khi đó, các nhà chức trách Arab hi vọng chuyến thăm của ông Kerry lần này sẽ là một tín hiệu lạc quan về khả năng Mỹ có thể ủng hộ người dân Palestine trong tiến trình hòa bình Trung Đông./.

Tổng hợp

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN