Hỏa hoạn nghiêm trọng ở Lào thiêu hủy 10.000 hecta rừng

Hỏa hoạn nghiêm trọng ở Lào thiêu hủy 10.000 hecta rừng

VOV.VN - Nguyên nhân vụ cháy rừng ở Lào ban đầu được xác định có thể do những người đi săn bắn đốt lửa hoặc hút thuốc gây ra hỏa hoạn.

Chính quyền tỉnh tỉnh Oudomxay, miền bắc Lào hôm qua (1/4) cho biết, lực lượng chức năng của tỉnh này đã phải huy động lực lượng hơn 600 người gồm bộ đội, công an và người dân để dập tắt một vụ cháy rừng tại Khu bảo tồn thiên nhiên Quốc gia Phuhinphi, thuộc huyện Xay của tỉnh này.

hoa hoan nghiem trong o lao thieu huy 10.000 hecta rung hinh 1
Một góc Oudomxay. Ảnh: We are Lao.

Ông Sivisay Bounsavath Giám đốc sở Nông lâm tỉnh Oudomxay cho biết, đám cháy bùng phát từ giữa tháng 3, chính quyền phải huy động nhiều lực lượng để nỗ lực dập tắt đám cháy và đến nay tình hình đã được kiểm soát. Tuy nhiên, gần 10.000 hecta rừng đã bị thiệt hại. Nguyên nhân ban đầu được xác định có thể do những người đi săn bắn đốt lửa hoặc hút thuốc gây ra cháy.

Hiện Lào đang vào đỉnh điểm của mùa khô. Trong khi đó, nhiều người dân vẫn giữ thói quen đốt thực bì làm nương rẫy hoặc vào rừng săn bắn, đốt lửa để khai thác mật ong, gây nguy cơ cháy rừng rất cao, bất chấp khuyến cáo của chính quyền địa phương.

Lào hiện có 20 khu bảo tồn quốc gia, chiếm 14 % diện tích cả nước với các khu bảo tồn lớn như Dong Natad, Dong Phouvieng thuộc tỉnh Savannakhet, khu bảo tồn Phoukhaukhoai thuộc tỉnh Vientiane, khu bảo tồn Phouhinbun thuộc tỉnh Khammuon, khu bảo tồn Xe pian thuộc tỉnh Champasac… Đây là những khu bảo tồn với hệ động thực vật phong phú là thế mạnh rất lớn cho Lào phát triển du lịch khám phá thiên nhiên hoang dã./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close