Hoc thuyet quan su nga coi my va nato la moi de doa lon

Học thuyết quân sự mới của Nga coi Mỹ và NATO là mối đe dọa lớn

VOV.VN - Nga cho rằng liên minh NATO đang can thiệp không cần thiết vào các chức năng toàn cầu, vi phạm luật pháp quốc tế.

Hôm qua (26/12), Tổng thống Nga Vladimir Putin đã thông qua học thuyết quân sự mới, mô tả những mối đe dọa mới nổi nhằm vào an ninh quốc gia Nga, trong đó đưa NATO và Mỹ vào danh sách những mối đe dọa lớn.

hoc thuyet quan su nga coi my va nato la moi de doa lon hinh 1 Lính Nga (ảnh: digitaljournal)
Những cốt lõi trong bản học thuyết quân sự mới của Nga không hề thay đổi so với những bản trước đây. Quân đội vẫn sẽ là công cụ phòng thủ của Nga, mà nước này cam kết sẽ sử dụng như kế sách cuối cùng. Nga cũng không thay đổi những nguyên tắc của mình trong việc sử dụng vũ khí hạt nhân như đã cam kết, với mục tiêu đầu tiên là ngăn chặn những kẻ thù tiềm năng sẽ tấn công Nga. Nga sẽ sử dụng những vũ khí này để tự bảo vệ khi bị tấn công bằng vũ khí hạt nhân hay tấn công thông thường, mà đe dọa đến sự tồn tại của Nga.

Học thuyết quân sự mới chỉ ra mối đe dọa mà Nga thấy được trong việc  NATO mở rộng và xây dựng quân đội. Thực tế rằng, liên minh quân sự này đang can thiệp không cần thiết vào các chức năng toàn cầu và Nga coi đây là sự vi phạm luật pháp quốc tế.

Bản học thuyết liệt kê một loạt mối đe dọa quân sự lớn với Nga từ bên ngoài, như xây dựng và triển khai các hệ thống phòng thủ tên lửa chiến lược toàn cầu, vốn làm mất đi sự ổn định và cân bằng về khả năng tên lửa hạt nhân.

Một điểm mới trong học thuyết đó là một trong những mục tiêu của quân đội Nga cũng sẽ là bảo vệ các quyền lợi quốc gia tại Bắc Cực. Bên cạnh đó, học thuyết cũng chỉ ra mối đe dọa từ các quốc gia bất ổn giáp biên giới với Nga hay các đồng minh của Nga. Việc triển khai binh sĩ nước ngoài tại các quốc gia này là một mối đe dọa với an ninh quốc gia.

Moscow coi hợp tác quốc tế với các nước có chung nỗ lực trong đảm bảo an ninh, đặc biệt là các thành viên của BRICS, OSCE, Tổ chức Hợp tác Thượng Hải và nhiều đối tác khác, là yếu tố chủ chốt để ngăn chặn xung đột./.

Theo RT

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close