Học trực tuyến qua truyền hình: Giải pháp giáo dục của Mexico giữa dịch Covid-19

VOV.VN - Chính phủ Mexico đã quyết định cho học sinh học trực tuyến qua sóng truyền hình trong bối cảnh trường học phải đóng cửa do đại dịch Covid-19 bùng phát.

Thói quen vào buổi sáng của gia đình Mariana thường rất khoa học, hoặc ít nhất họ đã từng như vậy. Dậy sớm, tắm rửa và ngồi vào bàn thưởng thức một lát bánh mì với mứt, một ít bánh quy cùng cà phê hoặc trà. “Tôi nhớ điều này. Khung cảnh vội vã vào mỗi buổi sáng”, Mariana Yoko Jiménez Arzate, một bà mẹ thường xuyên chăm sóc những đứa trẻ vào buổi sáng nói và cho biết, tuy nhiên năm nay mọi thứ đã khác.

Giáo viên lớp 5 Omar Morales (phải) đảm nhận việc dạy học trên truyền hình cho hàng triệu người xem. Ảnh: CNN

Trước đây, sau bữa sáng, những đứa trẻ sẽ tới trường cách đó vài dãy nhà. Tuy nhiên, vào năm nay, bọn trẻ chỉ phải di chuyển “quãng đường” khoảng 3m, trong phòng khách của căn hộ tại khu phố Moctezuma, thành phố Mexico. Đây là nơi những đứa trẻ của Mariana sẽ tham gia các lớp học trong học kỳ này, bằng cách xem TV.

“Thật tốt khi bọn em vẫn có lớp để học”, Giselle, cô con gái 12 tuổi của Mariana nói.

Thế khó trong giáo dục

Trong năm nay, chính phủ Mexico không cho phép tổ chức các lớp học trực tiếp, đồng nghĩa với việc 30 triệu học sinh, sinh viên tại nước này sẽ phải học trực tuyến.

Mexico hiện là nước có số ca mắc Covid-19 cao thứ 8 trên thế giới. Các quan chức Mexico cho biết, đại dịch Covid-19 đã lây nhiễm cho hơn 570.000 người và cướp đi sinh mạng của hơn 62.000 người tại quốc gia này. Điều này khiến việc cho trẻ em quay trở lại trường học vẫn còn quá nguy hiểm.  

Theo CNN, việc học từ xa gặp rất nhiều khó khăn ngay cả ở các nước phát triển. Ở những quốc gia như Mexico, tham gia vào lớp học tiếng Anh hoặc toán trực tuyến không phải là điều dễ dàng khi chỉ 56% hộ gia đình có thể truy cập vào Internet, theo thống kê của chính phủ Mexico.

Bởi vậy, để tất cả trẻ em ở Mexico đều có thể học từ xa, chính phủ đã quyết định học trực tuyến qua sóng truyền hình với 93% các hộ gia đình đều có TV.

Những lớp học tràn ngập ánh đèn và camera

Bên trong một phòng thu tràn ngập ánh đèn tại kênh 11 của Đài truyền hình thành phố Mexico vào tuần trước, giáo viên lớp 5 Omar Morales đang được một nhà sản xuất chương trình truyền hình hướng dẫn cách lên hình.

“Đây là đạo diễn. Cô ấy là tai và mắt của bạn ở ngoài này, hãy lắng nghe những gì cô ấy nói với bạn, hãy nhìn vào máy quay mà cô ấy hướng dẫn bạn. Bạn sẽ ổn thôi”, nhà sản xuất nói với Morales.

Vào thời điểm này năm ngoái, Morales chỉ là một giáo viên chuẩn bị lớp học và đón học sinh tới trường vào ngày đi học đầu tiên. Còn hiện tại, Moralas vừa là diễn viên, vừa là giáo viên. Anh sẽ giảng dạy những bài học trên truyền hình cho hàng triệu người xem.

“Đây là một thử thách đối với tôi. Giờ đây không chỉ là 40 đứa trẻ trong một lớp học mà tôi đều biết tên chúng, biết niềm đam mê và trò chơi yêu thích của chúng. Nhưng tôi biết rằng ngoài kia vẫn có hàng triệu đứa trẻ cần những kiến thức này”, anh Morales nói. 

Kế hoạch dạy học trực tuyến của chính phủ Mexico bao gồm việc ghi lại một chuỗi các bài học cho tất cả các cấp học từ mẫu giáo đến trung học và sau đó phát sóng trên TV.

Chính phủ đã thỏa thuận với các kênh truyền hình khác nhau để phát sóng những bài học đó 24 giờ/ngày và 7 ngày/tuần với các cấp học khác nhau và vào các khung giờ khác nhau.

Chính phủ cũng sẽ sử dụng các chương trình phát thanh để tiếp cận những trẻ em không có TV hoặc Internet, thường sống ở khu vực xa xôi.

Rodolfo Lara Ponte, người điều hành chương trình giáo dục trên đài phát thanh trong đại dịch Covid-19 cho biết: “Điều này là chưa từng có tiền lệ. Chúng tôi đã lên kế hoạch cho 640 số chương trình phát sóng, trên 18 đài phát thanh ở 15 tiểu bang của đất nước và thêm nhiều chương trình được thu âm bằng các ngôn ngữ bản địa dành riêng cho các khu vực khác nhau”.

Hiện tại, cả chương trình giảng dạy trên TV và radio sẽ được phát sóng đến hết tháng 12/2020 nhưng mọi thứ có thể thay đổi dựa trên diễn biến của dịch Covid-19 ở Mexico trong vài tháng tới.

Các quan chức giám sát chương trình dạy học trực tuyến nói rằng: “Mục tiêu của chúng tôi là đưa trẻ em trở lại trường học càng sớm càng tốt, nhưng hiện tại, chúng tôi đang cố gắng hết sức”.

Maria Meléndez, Giám đốc Phát triển chương trình giảng dạy của Bộ Giáo dục cho biết: “Đây là một quyết định khó khăn khi không thể mở cửa lại trường học. Tuy nhiên, việc thực hiện các lớp học trên TV và đài phát thanh nhằm mục đích không để khoảng cách giáo dục ngày càng lớn hơn”.

Khoảng cách giáo dục trong đại dịch Covid-19

“Khoảng cách giáo dục” là một khái niệm cho rằng, những đứa trẻ sinh ra trong gia đình giàu có thường được hưởng giáo dục tốt hơn những đứa trẻ trong gia đình nghèo.

Đây là một vấn đề đã tồn tại ở Mexico ngay cả trước khi đại dịch Covid-19 bùng phát khiến các trường học phải đóng cửa vào hồi tháng 3. Tỷ lệ nhập học cấp trung học hoặc trung học phổ thông tại thành phố Mexico, một nơi tương đối giàu có là 92% tính đến năm 2019. Còn tại bang Chiapas, nơi có điều kiện khó khăn hơn, tỷ lệ này chỉ ở mức 59%.

Tuy nhiên, đại dịch Covid-19 có thể làm “khoảng cách giáo dục” trở nên trầm trọng hơn và những lớp học trực tuyến trên truyền hình và đài phát thanh không thể giải quyết những vấn đề đó.

Erandi Jacobo Martínez, giáo viên tại trường công Coyoacán, thành phố Mexico cho biết: “Học sinh sẽ học qua TV và nếu các em có bất kỳ câu hỏi nào, khả năng trợ giúp của chúng tôi sẽ bị hạn chế”.

Một vấn đề khác của học trực tuyến đó là việc đánh giá học sinh. Bộ Giáo dục Mexico cho biết, họ đang giảm việc đánh giá sự tiến bộ của học sinh trong thời điểm này, không chỉ vì nó khó thực hiện mà điều này có thể gây thêm áp lực cho các em.

“Khi trẻ em quay trở lại trường học, chúng sẽ được đánh giá về những gì chúng đã học”, Meléndez nói.

Mariana, một bà mẹ đơn thân làm việc tại nhà nói rằng, cô ấy đã sẵn sàng cho thử thách này. Mariana thậm chí còn chuẩn bị sẵn lịch trình hàng ngày cho con gái Giselle 12 tuổi và cho 2 cô con gái của hàng xóm, Tania 6 tuổi và Fatima 9 tuổi.

“Bạn không thể so sánh việc học trực tuyến với các lớp học trực tiếp nhưng chúng ta cần phải nỗ lực hết mình. Chúng ta cần phải thích nghi”, Mariana nói.

2 em Tania và Fatima hoàn toàn đồng ý với Mariana. Tania nói thêm rằng, em sẽ rất nhớ các bạn và cô giáo khi không được đến trường./.