Hội đồng Bảo an LHQ nhất trí dự thảo nghị quyết Aleppo, Syria

VOV.VN - Theo kế hoạch, việc biểu quyết thông qua dự thảo nghị quyết về Aleppo, Syria sẽ được Hội đồng Bảo an thực hiện trong ngày 19/12.

Reuters dẫn nguồn tin từ các nhà ngoại giao cho biết, sau nhiều giờ đàm phán căng thẳng, Hội đồng Bảo an đã nhất trí về một dự thảo nghị quyết nhằm đảm bảo rằng, các quan chức của Liên Hợp Quốc có thể theo dõi hoạt động sơ tán dân thường và phiến quân nổi dậy khỏi thành phố Aleppo. Theo kế hoạch, việc biểu quyết thông qua văn bản này sẽ được thực hiện trong ngày hôm nay (19/12).

hoi dong bao an lhq nhat tri du thao nghi quyet aleppo syria hinh 1
Hiện vẫn còn nhiều người dân ở Aleppo, Syria chưa được sơ tán. (Ảnh: AFP) 

Trước đó, Hội đồng Bảo an đã lên kế hoạch bỏ phiếu vào ngày 18/12 về dự thảo do Pháp đề xuất nhưng Nga – đồng minh của Chính phủ Syria tuyên bố sẵn sàng sử dụng quyền phủ quyết của mình để phong tỏa nghị quyết này với lý do các quan chức Liên Hợp Quốc không được chuẩn bị để giám sát việc bảo vệ dân thường còn mắc kẹt trong các khu vực cuối cùng do phiến quân kiểm sát ở Đông Aleppo.

Việc sơ tán ở Aleppo đã bị gián đoạn hôm 16/12 sau khi lực lượng ủng hộ chính phủ đưa ra yêu sách về việc di chuyển người dân ở hai ngôi làng của người Shiite bị quân nổi dậy phong tỏa.

Căng thẳng tiếp tục được đẩy lên cao khi hôm qua (18/12), những tay súng đã đốt cháy 5 chiếc xe buýt làm nhiệm vụ vận chuyển người sơ tán gần Idlib. Diễn biến này khiến cho việc di tản hàng nghìn người rời khỏi Đông Aleppo tiếp tục bị trì hoãn.

Đại sứ Pháp tại Liên Hợp Quốc Francois Delattre nói rằng, văn bản thỏa hiệp đã đạt được dựa trên dự thảo Nghị quyết của Pháp và giải thích rằng, việc biểu quyết bị trì hoãn cho đến ngày 19/12 “bởi tầm quan trọng của văn bản, một số đại diện cũng cần xin ý kiến từ lãnh đạo”.

Dự thảo nghị quyết mới này đề nghị Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon “thực hiện các bước đi khẩn cấp nhằm thực hiện các thỏa thuận, trong đó có thỏa thuận với sự tham vấn các bên liên quan để cho phép các quan sát viên của Liên Hợp Quốc và các tổ chức khác có thể có sự trợ giúp tốt nhất cho người dân bị mắc kẹt ở các huyện phía Đông của Aleppo”.

Dự thảo nghị quyết yêu cầu đảm bảo thực hiện đầy đủ việc giám sát trung lập và trực tiếp hoạt động sơ tán ở các huyện phía Đông và những huyện khác của Aleppo. Dự thảo cũng yêu cầu tất cả các bên không cản trở, tạo điều kiện tiếp cận an toàn, ngay lập tức cho các quan sát viên.

Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon có nghĩa vụ báo cáo việc thực hiện Nghị quyết trong thời hạn 5 ngày kể từ khi nó được thông qua.

Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Samantha Power nói với các phóng viên rằng, Hội đồng Bảo an sẽ “bỏ phiếu nhất trí cho văn bản này” vào lúc 9h sáng 19/12 (theo giờ Mỹ, tức 21h tối nay theo giờ Việt Nam).

Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Vitaly Churkin thì cho rằng: “Chúng tôi đã có một văn bản tốt”.

Trước đó, chính ông Churkin là người đưa ra tuyên bố sẽ phủ quyết dự thảo của Pháp khi mô tả dự thảo nghị quyết này là “một thảm họa”.

Cho đến nay, Nga đã phủ quyết 6 nghị quyết về Syria kể từ khi cuộc xung đột bắt đầu vào tháng 3/2011./.

Hùng Cường/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x