Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc họp khẩn về xung đột Syria

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc họp khẩn về xung đột Syria

VOV.VN - Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc ngày 15/1 họp khẩn theo yêu cầu của Pháp, Mỹ và Anh để thảo luận về Syria, đặc biệt tình hình nhân đạo xuống cấp ở đây.

Hội đồng Bảo an hy vọng có thể gây sức ép buộc các bên tham chiến tại Syria tạo điều kiện cho các tổ chức nhân đạo tiếp cận với những vùng chiến sự.        

Phát biểu tại cuộc họp, đại sứ 15 nước ủy viên Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đều không thể che giấu sự bất bình, cũng như đau xót trước hình ảnh được phát đi trong những ngày qua về nạn đói tại các khu vực chiến sự ở Syria, những thân hình trơ xương vì đói ăn, người chết la liệt trên phố sau nhiều ngày chống chọi với cái đói… 

 Những thân hình trơ xương vì đói ăn ở Syria. (ảnh: Twitter/DM).

Phó đại diện thường trực Anh tại Liên Hợp Quốc Peter Wilson đã phải thừa nhận, tại thị trấn Madaya nhỏ bé của Syria, con người vẫn tồn tại, song lại không có sự sống.

“Madaya chỉ là phần nổi của tảng băng. Thị trấn nhỏ bé này chỉ là một trong số rất nhiều khu vực đang bị bao vây và rất khó tiếp cận tại Syria. Nhiều khu vực đã không nhận được bất kỳ sự hỗ trợ nào của Liên Hợp Quốc kể từ tháng 10. Nếu tình trạng này tiếp diễn, những hình ảnh như chúng ta thấy tại Madaya sẽ còn rất nhiều”, ông Peter Wilson nói.

Ông Peter Wilson cho biết thêm: “Đây là điều không được phép trong thế giới của chúng ta hiện nay. Tôi muốn gửi đi một thông điệp tới các bên tham chiến rằng, việc sử dụng nạn đói như một vũ khí chiến tranh là vô nhân đạo, không thể chấp nhận và bị cấm theo luật nhân đạo quốc tế”.

Theo Liên Hợp Quốc, hiện có khoảng 400.000 người dân Syria đang bị mắc kẹt tại các vùng chiến sự, giữa một bên là nhóm Nhà nước Hồi giáo tự xưng, các lực lượng trung thành với Tổng thống al- Assad và phe đối lập. Tuy nhiên, cũng có tới 4 triệu rưỡi người đang phải sống trong những điều kiện rất khó khăn.

Song có lẽ, điều khiến người ta bất bình nhất là những tuyên bố, những nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc về Syria hầu như không được cụ thể hóa bằng hành động. Gần 5 năm qua kể từ khi cuộc xung đột tại Syria bùng phát, rất nhiều nghị quyết yêu cầu được tiếp cận nhân đạo đã được thông qua, song tất cả đều nằm trên giấy. Theo Liên Hợp Quốc, trong số 91 yêu cầu đưa đoàn xe cứu trợ tới những vùng chiến sự được đưa ra, nhưng chỉ có 13 yêu cầu được đáp ứng.

Do vậy, cuộc họp khẩn của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc về vấn đề nhân đạo tại Syria lần này là một bước đi có ý nghĩa chính trị cao, chỉ 10 ngày trước các cuộc đàm phán hòa bình dự kiến diễn ra vào ngày 25/1 tới giữa chính phủ và phe đối lập Syria./.

Tổng hợp

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close