Hội nghị hòa bình Bahrain khai mạc nhưng vắng bóng Palestine

Hội nghị hòa bình Bahrain khai mạc nhưng vắng bóng Palestine

VOV.VN - Mỹ có tham vọng chấm dứt xung đột Palestine-Israel qua hội nghị hòa bình Bahrain nhưng Palestine đã không dự sự kiện này.

Hôm nay (25/6) tại thủ đô Manama, Bahrain khai mạc Hội nghị kinh tế mang tên "Từ hòa bình tới thịnh vượng" do Mỹ đồng tổ chức nhằm huy động hàng tỷ USD hỗ trợ người dân Palestine.

Diễn ra dưới sự chủ trì của ông Jared Kushner, con rể, đồng thời là cố vấn cấp cao của Tổng thống Donald Trump, Hội nghị tập trung vào khía cạnh kinh tế của bản kế hoạch do Mỹ soạn thảo nhằm chấm dứt cuộc xung đột kéo dài giữa Israel và Palestine.

hoi nghi hoa binh bahrain khai mac nhung vang bong palestine hinh 1
Ông Kushner. Ảnh: Middle East Affairs.

Chính quyền Mỹ tham vọng có thể huy động hơn 50 tỷ USD hỗ trợ người dân Palestine trong các dự án cơ sở hạ tầng, giáo dục, du lịch và thương mại. Trong số các đại biểu tham dự có Bộ trưởng Tài chính các nước Arab vùng Vịnh, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin và Tổng giám đốc Quỹ Tiền tệ quốc tế Christine Lagarde. Cũng cử đại diện tham dự hội nghị, Chính phủ Trung Quốc hôm qua (24/6) một lần nữa khẳng định, nước này luôn ủng hộ cuộc đấu tranh chính đáng của Palestine nhằm khôi phục các quyền hợp pháp.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng nói: “Lập trường của Trung Quốc liên quan tới vấn đề Palestine là vững chắc và nhất quán. Trung Quốc ủng hộ mạnh mẽ cuộc đấu tranh chính đáng của người Palestine nhằm khôi phục các quyền hợp pháp của mình và thành lập một nhà nước độc lập. Trung Quốc luôn dành những sự hỗ trợ tốt nhất cho người dân Palestine.”

Chính quyền Palestine và giới doanh nghiệp nước này đã quyết định không cử đại diện tham dự khi cho rằng sự kiện đã “bỏ qua” khía cạnh chính quan trọng của cuộc xung đột hiện nay giữa Palestine và Israel.

Theo Thủ tướng Palestine Mohammad Shatayyed, hội nghị về kinh tế này là hoàn toàn vô nghĩa. Điều mà Israel và Mỹ đang cố gắng làm chỉ đơn giản là bình thường hóa các mối quan hệ của họ  với các nước Arab, chứ hoàn toàn không phải vì người Palestine.

Chính quyền Mỹ nhiều lần khẳng định, nước này đang nỗ lực tìm kiếm một cách tiếp cận mới nhằm chấm dứt cuộc xung đột Israel-Palestine, với một bản kế hoạch có thể được công bố vào tháng 11 tới, sau cuộc bầu cử Quốc hội Israel.

Tuy nhiên, các quan chức Mỹ tiết lộ, bản kế hoạch này sẽ không đề cập tới “giải pháp 2 nhà nước” mà cộng đồng quốc tế và cả các chính quyền Mỹ trước đó thúc đẩy trong nhiều thập kỷ qua. Chính quyền Palestine đã đóng băng mọi kênh tiếp xúc với chính quyền Tổng thống Donald Trump nhằm phản đối việc nước này công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel hồi cuối năm 2017./.

Nguồn: Reuters

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close