Hội nghị liên Bộ trưởng Ngoại giao–Kinh tế của APEC

Hội nghị liên Bộ trưởng Ngoại giao–Kinh tế của APEC

VOV.VN -Các Bộ trưởng cũng nhất trí đẩy mạnh sự bổ trợ giữa APEC với các cơ chế liên kết kinh tế trong khu vực.

Trong hai ngày 4 và 5/10/2013, tại Bali, Indonesia, đã diễn ra Hội nghị liên Bộ trưởng Ngoại giao – Kinh tế lần thứ 25 của Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC), dưới sự đồng chủ tọa của  Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia R.M. Maty M. Natalegawa và Bộ trưởng Thương mại Indonesia Gita Irawan Wirjawan.

Tham dự Hội nghị có các Bộ trưởng và Lãnh đạo Bộ Ngoại giao, Bộ Thương mại và các Bộ liên quan của 21 nền kinh tế thành viên APEC, Tổng Giám đốc Tổ chức thương mại thế giới (WTO), Đại sứ Roberto Azevedo, Tổng thư ký ASEAN Lê Lương Minh, lãnh đạo của Hội đồng tư vấn kinh doanh APEC (ABAC), Hội đồng hợp tác kinh tế Thái Bình Dương và Diễn đàn các đảo Thái Bình Dương. Đoàn Việt Nam do Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Cẩm Tú dẫn đầu đã tham dự Hội nghị.

hoi nghi lien bo truong ngoai giao–kinh te cua apec hinh 1

Ngay sau Phiên khai mạc được tổ chức trọng thể chiều ngày 4/10, các Bộ trưởng tập trung đánh giá kết quả triển khai các ưu tiên hợp tác APEC năm 2013, đồng thời trao đổi nhiều vấn đề quan trọng nhằm thúc đẩy hợp tác và liên kết kinh tế khu vực.

Các Bộ trưởng nhấn mạnh trong bối cảnh tiến trình phục hồi kinh tế thế giới còn mong manh, xu thế liên kết kinh tế khu vực được đẩy mạnh, APEC đứng trước nhu cầu cấp bách cần gia tăng hợp tác, đẩy mạnh tự do hóa, thuận lợi hóa thương mại và đầu tư, thúc đẩy xu thế liên kết kinh tế và sự phát triển năng động của châu Á – Thái Bình Dương.

Các Bộ trưởng cùng với Tổng Giám đốc Tổ chức Thương mại Thế giới đã trao đổi về những diễn biến mới nhất của Vòng đàm phán Doha. Các Bộ trưởng khẳng định ủng hộ mạnh mẽ để Hội nghị Bộ trưởng Tổ chức Thương mại Thế giới lần thứ 9 diễn ra vào tháng 12 tới tại Bali đạt kết quả cụ thể, tạo nền tảng thúc đẩy Vòng đàm phán Doha và khôi phục lòng tin vào hệ thống thương mại toàn cầu.

Các Bộ trưởng kiến nghị các nhà Lãnh đạo APEC thông qua một Tuyên bố chung khẳng định quyết tâm chính trị và sự ủng hộ mạnh mẽ của APEC đối với Tổ chức Thương mại Thế giới và Hội nghị Bộ trưởng sắp tới.

Qua hai ngày làm việc khẩn trương, Hội nghị đã thông qua nhiều định hướng quan trọng, nổi bật là tiếp tục thực hiện các Mục tiêu Bogo, tăng cường kết nối khu vực, bao gồm kết nối cơ sở hạ tầng, kết nối thể chế và giữa người dân, thúc đẩy thương mại dịch vụ, tạo thuận cho đầu tư, thực hiện các cam kết về cắt giảm thuế đối với hàng hóa môi trưởng và giải quyết các vấn đề thương mại và đầu tư “thế hệ mới”.

Các Bộ trưởng cũng nhất trí đẩy mạnh sự bổ trợ giữa APEC với các cơ chế liên kết kinh tế trong khu vực, thực hiện mục tiêu xây dựng Khu vực thương mại tự do Châu Á – Thái Bình Dương (FTAAP).

Hội nghị cũng nhất trí tăng cường hợp tác về tăng trưởng bền vững gắn với công bằng, tiếp tục đẩy mạnh triển khai Chiến lược tăng trưởng được thông qua tại Yokohama, Nhật Bản năm 2010, hợp tác ứng phó với các thách thức toàn cầu, phát triển doanh nghiệp vừa và nhỏ, nâng cao sự đóng góp của phụ nữ đối với phát triển kinh tế, bảo đảm y tế, an sinh xã hội và thu hẹp khoảng cách phát triển. Các Bộ trưởng thông qua Lộ trình an ninh lương thực APEC đến năm 2020.

Phát biểu tại các phiên họp, Đoàn Việt Nam khẳng định, APEC đã và sẽ tiếp tục là cơ chế hợp tác kinh tế quan trọng không thể thiếu nhằm thúc đẩy xu hướng hợp tác và liên kết kinh tế khu vực. Đoàn ta đã nêu một số đề xuất cụ thể, nổi bật là APEC cần đẩy mạnh cải cách, có lộ trình cụ thể để phối hợp và bổ trợ với các tầng nấc liên kết kinh tế khu vực, tăng cường sự gắn kết chiến lược giữa APEC với các khuôn khổ hợp tác toàn cầu.

Ta cũng đề nghị APEC cần dành nhiều nguồn lực hơn cho các chương trình hợp tác về hỗ trợ kỹ thuật và nâng cao năng lực, tăng cường kết nối khu vực, đặc biệt kết nối tiểu vùng. Việt Nam sẽ đăng cai Hội nghị Bộ trưởng APEC về Phát triển nguồn nhân lực vào năm 2014 và tiếp tục đóng góp tích cực vào những nỗ lực chung của APEC trong lĩnh vực này.

Trong Phiên bế mạc vào chiều nay, 5/9, Hội nghị đã thông qua Tuyên bố chung của các Bộ trưởng Ngoại giao - Kinh tế lần thứ 25 kèm 5 văn kiện về Tăng cường hợp tác giáo dục, Tạo thuận lợi cho đi lại trong trường hợp khẩn cấp, Thúc đẩy sử dụng bền vững năng lượng sạch, có thể tái tạo, Tăng cường mạng lưới APEC về chống tham nhũng và bảo đảm minh bạch hóa, Hệ thống y tế bền vững của châu Á – Thái Bình Dương.

Các kết quả và văn kiện của Hội nghị Bộ trưởng sẽ được trình lên các nhà Lãnh đạo APEC thông qua tại Hội nghị Cấp cao APEC lần thứ 21 sẽ diễn ra ngay trong những ngày tới.

Các Bộ trưởng cảm ơn và đánh giá cao nước chủ nhà Indonesia đã chuẩn bị hết sức chu đáo và tổ chức thành công Hội nghị và hoan nghênh Trung Quốc chủ trì tổ chức Hội nghị liên Bộ trưởng Ngoại giao – Kinh tế APEC lần thứ 26 trong năm 2014 tại thủ đô Bắc Kinh./

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN